Israel tiếp tục không kích Iran, an ninh tại eo biển Hormuz diễn biến phức tạp

Đêm 4/3 (giờ địa phương), quân đội Israel thông báo đã tiến hành thêm 1 làn sóng không kích mới tại thủ đô Tehran, nhằm vào các mục tiêu và cơ sở hạ tầng quân sự của Iran.

Thiệt hại sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran ngày 3/3. (Ảnh: THX/TTXVN)
Thiệt hại sau các cuộc không kích của Mỹ và Israel tại Tehran, Iran ngày 3/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp tục leo thang nghiêm trọng, với các đợt không kích mới nhằm vào Tehran, các cuộc tấn công tên lửa đáp trả và tình trạng bất ổn lan rộng khắp Trung Đông, đặc biệt tại khu vực Vùng Vịnh và eo biển Hormuz - tuyến hàng hải chiến lược của thế giới.

Đêm 4/3 (giờ địa phương), quân đội Israel thông báo đã tiến hành thêm 1 làn sóng không kích mới tại thủ đô Tehran, nhằm vào các mục tiêu và cơ sở hạ tầng quân sự của Iran.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết các cuộc tấn công tập trung vào các bệ phóng và kho dự trữ tên lửa.

Người phát ngôn quân đội Israel Nadav Shoshani tuyên bố Israel đã “vô hiệu hóa khoảng 300 bệ phóng tên lửa đạn đạo” của Iran, đồng thời cho rằng số lượng tên lửa Iran phóng vào lãnh thổ Israel đang giảm dần từng ngày, từ hàng chục quả trong ngày đầu xuống còn vài chục và thậm chí có thời điểm chỉ 1 quả.

Nhận định tương tự cũng được phía Mỹ đưa ra. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Dan Caine, cho biết số tên lửa đạn đạo Iran phóng đã giảm 86% so với ngày đầu xung đột, trong khi số thiết bị bay không người lái tấn công giảm 73%.

Nhà Trắng cho biết Mỹ kỳ vọng sẽ đạt “quyền kiểm soát hoàn toàn” không phận Iran trong những giờ tới. Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth khẳng định lực lượng Mỹ và Israel sẽ làm chủ bầu trời Iran, tiến hành truy tìm và phá hủy năng lực tên lửa cũng như cơ sở công nghiệp quốc phòng của Tehran.

Ông Hegseth cũng cho biết một tàu ngầm Mỹ đã phóng ngư lôi đánh chìm một tàu chiến Iran ngoài khơi Sri Lanka, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ sử dụng ngư lôi đánh chìm tàu đối phương kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, đồng thời nhận định cuộc chiến có thể kéo dài từ 3-8 tuần.

Theo một số nguồn tin, các máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ đang được triển khai tới các căn cứ tại Anh để chuẩn bị cho các đợt tấn công tiếp theo.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Tây Ban Nha đã đồng ý "hợp tác" với quân đội Mỹ trong cuộc xung đột tại Iran, sau khi Madrid từ chối cho phép các máy bay chiến đấu của Mỹ sử dụng các căn cứ của nước này cho chiến dịch.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt nêu rõ: "Theo hiểu biết của tôi, trong vài giờ qua, họ đã đồng ý hợp tác với quân đội Mỹ." Tuy nhiên, bà Leavitt không cung cấp chi tiết về nội dung cụ thể của sự hợp tác này, trong khi Tây Ban Nha được cho là đã đồng ý “hợp tác” với quân đội Mỹ. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cũng xác nhận lần đầu tiên sử dụng tên lửa tấn công chính xác tầm xa (PrSM).

Ở chiều ngược lại, quân đội Israel cho biết đã phát hiện nhiều đợt tên lửa phóng từ Iran và từ Liban vào lãnh thổ nước này. Còi báo động vang lên tại Jerusalem, Tel Aviv, Haifa và nhiều khu vực phía Bắc, song phần lớn tên lửa đã bị hệ thống phòng không đánh chặn.

Một quan chức quân sự cấp cao Iran cảnh báo nếu Israel tấn công Đại sứ quán Iran tại Liban, toàn bộ các đại sứ quán Israel trên thế giới sẽ trở thành “mục tiêu hợp pháp.”

Trong khi đó, tình hình an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tuyến đường thủy này và xác nhận đã tấn công ít nhất 10 tàu kể từ khi xung đột nổ ra, đồng thời áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các tàu được cho là có liên quan tới Mỹ, Israel và Anh.

Hải quân Oman đã giải cứu 24 thủy thủ trên một tàu container treo cờ Malta bị trúng tên lửa khi đi qua Hormuz. Trung tâm Thương mại Hàng hải Anh cũng ghi nhận 1 vụ nổ gần tàu chở dầu ngoài khơi Kuwait.

Saudi Arabia thông báo đã đánh chặn 3 tên lửa hành trình, trong khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết đã phát hiện hàng trăm tên lửa và thiết bị bay không người lái, trong đó phần lớn đã bị đánh chặn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo không để tái diễn vụ tên lửa từ Iran bay vào không phận nước này, cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang phối hợp với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sẽ can thiệp khi cần thiết.

Hải quân Ấn Độ cũng đã triển khai tàu chiến tới khu vực Trung Đông nhằm bảo vệ tàu thương mại và sẵn sàng sơ tán công dân nếu tình hình xấu đi.

Xung đột đang gây gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng toàn cầu khi nhiều hãng vận tải biển tạm ngừng hoạt động qua Hormuz và chuyển hướng tàu qua Mũi Hảo Vọng, làm tăng thời gian và chi phí vận chuyển.

Trong bối cảnh khoảng 20% lượng dầu mỏ vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đi qua khu vực này, giá năng lượng thế giới tiếp tục chịu áp lực tăng, làm dấy lên lo ngại về những tác động sâu rộng đối với kinh tế và an ninh khu vực nếu giao tranh tiếp tục kéo dài.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường một vụ tấn công nhà tù ở Abuja, Nigeria. (Ảnh: Xinhua)

ECOWAS và nhiệm vụ không dễ hoàn tất trong triển khai lực lượng dự bị khu vực

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) vừa nhất trí huy động lực lượng dự bị khu vực, với kế hoạch triển khai đợt đầu khoảng 2.000 binh sĩ trong năm 2026. Quyết định không mấy dễ dàng và cũng khá tốn kém của ECOWAS được kỳ vọng sẽ giúp ngăn ngừa làn sóng bạo lực và xung đột lan rộng ở Lục địa đen.

Hai chị em song sinh Lê Xuân Nhi và Lê Mỹ Nhi hiện đang là sinh viên năm thứ 4, Viện Công nghệ Israel – Technion. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyện của cặp song sinh người Việt đang theo học tại Israel – trung tâm vùng chiến sự khu vực Trung Đông

Nhờ sự hướng dẫn cụ thể, chi tiết của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel trong việc xử lý các tình huống khẩn cấp và sự quan tâm, hỗ trợ tích cực từ phía Đại sứ quán Việt Nam tại Israel nên tình hình của các sinh viên Việt Nam tại Israel vẫn ổn định trong bối cảnh xung đột tại khu vực Trung Đông diễn ra ngày một phức tạp.

Bức ảnh chụp ngày 4/3/2026, cho thấy khung cảnh đổ nát tại Quảng trường Enghelab ở Thủ đô Tehran của Iran. (Ảnh: Xinhua)

Kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng tại Trung Đông

Hội đồng Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (UNCPGA) ra tuyên bố, kêu gọi các bên liên quan trong chiến sự tại Trung Đông lập tức giảm leo thang xung đột, chấm dứt các hành động thù địch, đồng thời quay lại bàn đàm phán với sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lực lượng thực thi pháp luật được triển khai bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ tại Karachi, Pakistan, ngày 1/3/2026. Ảnh: THX/TTXVN

Mỹ tạm đóng cửa hàng loạt Đại sứ quán trong khu vực Trung Đông

Trong bối cảnh xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày càng leo thang nguy hiểm, các Đại sứ quán Mỹ trên khắp khu vực Trung Đông đã được chuyển sang tình trạng khẩn cấp, đồng thời đưa ra cảnh báo an ninh, tạm ngừng các dịch vụ và kêu gọi công dân Mỹ tại địa bàn thực hiện các biện pháp phòng ngừa ngay lập tức.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.