Hơn 6.100 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo dịp Tết Tân Sửu 2021

Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn… đã được hỗ trợ, chăm lo thông qua hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên với tổng số tiền khoảng 6.114 tỷ đồng.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Chiều 17-2, tại Hà Nội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thăm, tặng quà Tết cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trong hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Cùng dự có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các đồng chí Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức thành viên UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Chăm lo cho khoảng 8,55 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn

Báo cáo tổng hợp kết quả tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho biết, với tinh thần “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chủ trì vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 910 tỷ đồng, tương đương với 1,816 triệu suất quà.

Cùng vào cuộc với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động vui xuân đón Tết như hỗ trợ hàng nghìn suất quà, vé tàu, vé xe, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế,… đến những gia đình chính sách, công nhân nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên cả nước. Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các cấp Công đoàn hỗ trợ bằng tiền mặt tổng số tiền gần 1.300 tỷ đồng tới hơn 3.475.000 đoàn viên, người lao động; tặng vé tàu, vé xe cho khoảng 5.250.000 lượt công nhân, người lao động về quê ăn Tết với tổng trị giá 4.454 tỷ đồng.

Tổng Liên đoàn cũng đã kêu gọi công nhân lao động tại các vùng dịch ở lại địa phương và không về quê ăn Tết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời nắm bắt hoàn cảnh của công nhân có hoàn cảnh khó khăn để chuyển quà thăm hỏi.

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp hội, các nhà hảo tâm vận động và tặng 1,5 triệu suất quà trị giá 750 tỷ đồng, giới thiệu Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; có 62 cấp hội các tỉnh, thành phố triển khai hình thức Chợ Nhân đạo.

Hội Cựu Chiến binh Việt Nam triển khai phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và tích cực triển khai vận động, khai thác các nguồn kinh phí để xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên cựu chiến binh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hoạt động thăm chúc Tết đến mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sĩ, tặng học bổng cho học sinh, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ hơn 2.260 suất quà trị giá hơn 3,6 tỷ đồng...

“Thông qua MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức Công đoàn, Hội Chữ Thập đỏ các cấp đã hỗ trợ khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 6.114 tỷ đồng”, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trương Thị Ngọc Ánh thông tin cho biết.

Hơn 6.100 tỷ đồng chăm lo cho người nghèo dịp Tết Tân Sửu 2021 -0
 Quang cảnh hội nghị.

Bảo đảm Tết đến với mọi người, mọi nhà

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống Mặt trận từ Trung ương tới địa phương cùng các tổ chức thành viên khi tích cực vận động nguồn lực, phân bổ kinh phí, tổ chức đi thăm, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội là công việc thường xuyên, liên tục của các cấp, các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị, nhất là trong dịp Tết để mọi nhà, mọi người đều được vui xuân đón Tết.

Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tặng quà, hỗ trợ cho người nghèo đón Tết đầm ấm, vui vẻ, an toàn.

“Tuy có nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người, nhất là các địa bàn có đông công nhân làm việc, sinh sống nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả mà những suất quà, phần quà đã được gửi tới người nghèo cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm Tết đến với mọi người, mọi nhà”, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí Trần Thanh Mẫn đề nghị Mặt trận cùng các tổ chức thành viên phải thường xuyên nắm bắt tâm tư và đời sống của những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giãn cách xã hội và gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, việc làm, lưu thông hàng hóa để hỗ trợ bà con kịp thời vượt qua giai đoạn này.

Đồng chí cũng yêu cầu nâng cao tinh thần phối hợp giữa Mặt trận và các tổ chức thành viên thông qua việc quan tâm, động viên tới những người đang ở tuyến đầu chống dịch; những người đang sinh sống, làm việc ở vùng biên giới hải đảo, vùng khó khăn, vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Đại úy Nguyễn Văn Kiên (ngoài cùng bên phải) cùng đồng đội hỗ trợ khắc phục hậu quả bão lũ tại chùa An Lạc.

Tận tâm cống hiến bảo vệ sự bình yên cho nhân dân

Luôn tự nhủ phải trau dồi, tích lũy kiến thức trong lĩnh vực công tác được giao phụ trách, Đại úy Nguyễn Văn Kiên, Phó Đội trưởng Đội An ninh tôn giáo, Phòng An ninh nội địa Công an thành phố Hà Nội đã từng bước khẳng định bản thân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trao quà Tết tặng các gia đình chính sách ở xã Sơn Lâm.

Miền biên cương bình yên

Xuân về trên dải biên cương phía tây Nghệ An, những người lính quân hàm xanh không chỉ chắc tay súng giữ vững từng đường biên, cột mốc mà còn lặng thầm mang mùa xuân ấm áp đến bản làng bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân, bền chắc nơi phên dậu Tổ quốc.

Chương trình “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản” năm 2026 được tổ chức ở xã biên giới Hùng Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Tết an lành với người dân vùng thiên tai

Tết đến, Xuân về, tại các địa phương bị thiệt hại do mưa lũ, nhất là ở các xã miền núi của thành phố Đà Nẵng, chính quyền địa phương đang tất bật tổ chức các chương trình vui Xuân đón Tết, thăm hỏi, tặng quà người dân nơi đây.

Lãnh đạo tham dự Chương trình tặng quà cho công nhân lao động.

Vĩnh Long tổ chức Chương trình “Tết sum vầy-Xuân ơn Đảng” năm 2026

Sáng 8/2, tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Du lịch dịch vụ thương mại Cồn Phụng (ấp 10, xã Phú Túc), Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy-Xuân ơn Đảng” năm 2026 và phát động phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đại hội Công đoàn Việt Nam.

Lãnh đạo bệnh viện trao quà, hỗ trợ tới các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện.

"Xuân yêu thương 2026" đến với những bệnh nhân ung thư

Chiều 5/2, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương 2026” hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống ung thư 4/2, trao quà, động viên tinh thần cho các bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn; vận động gần 700 triệu đồng ủng hộ người bệnh.