“Home” - Mái nhà ấm áp đầy sắc màu của gia đình họa sĩ Hoàng Định

Triển lãm mang tên “Home” vừa khai mạc cuối tuần này tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giống như một mái nhà ấm áp của gia đình họa sĩ Hoàng Định, với các tác phẩm của cả 5 cha con quây quần, mỗi người một vẻ, một sắc, rực rỡ trong những ngày cuối xuân.
Họa sĩ Hoàng Định tại triển lãm.
Họa sĩ Hoàng Định tại triển lãm.

Triển lãm 36 tác phẩm của họa sĩ Hoàng Định và các con Hoàng Minh Thủy, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên, được thực hiện nhân dịp họa sĩ tròn 70 tuổi. Họa sĩ Hoàng Định giới thiệu 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài về phố Hà Nội. Bốn người con của họa sĩ, có người cầm cọ vẽ chuyên nghiệp, nhưng cũng có người chỉ là “tay ngang” đã gửi đến triển lãm 21 bức tranh rực rỡ màu sắc, với tinh thần chủ đạo là mùa xuân, vẽ bằng những cảm xúc trong trẻo, tự nhiên.

Họa sĩ Hoàng Định tại xưởng sáng tác của mình. (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

Họa sĩ Hoàng Định tại xưởng sáng tác của mình. (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

Là người theo nghiệp hội họa cả cuộc đời, từng có nhiều triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân thành công, nhưng họa sĩ Hoàng Định vẫn không giấu được sự xúc động khi nói về “Home”: “Tôi vô cùng hạnh phúc với triển lãm này. Với tôi, cái tên “Home” là gia đình, là mái nhà ấm áp, nơi tôi cùng gia đình, cùng các con trải qua những năm tháng sống cùng nhau, nơi các con tôi có những ký ức tuổi thơ thật đẹp, rồi trưởng thành và thành công trên những con đường riêng. Tôi hạnh phúc và tự hào khi có các con đồng hành. Triển lãm gồm các tác phẩm của tôi và các con, con tôi có người theo ngành hội họa, cũng có người làm các công việc khác, nhưng vẫn lấy hội họa làm niềm vui, và góp chung niềm vui ấy dưới mái nhà này, triển lãm Home”.

Chia sẻ về ý tưởng triển lãm, họa sĩ Hoàng Định cho biết, cái tên triển lãm xuất phát từ ý nghĩa các con khôn lớn, đi khắp bốn phương, rồi bây giờ trở về tụ họp với cha mẹ. Các bức tranh của các con mang ý nghĩa chúc mừng cha nhân dịp tròn 70 tuổi.

Thần Trấn Quốc. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Thần Trấn Quốc. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Họa sĩ chia sẻ, triển lãm cũng là dịp để ông nhớ về tuổi thơ của mình, những ký ức, kỷ niệm rất nhiều về phố Hà Nội, những hình ảnh mà ông vẫn thường mơ về. Mỗi bức tranh là một kỷ niệm, một câu chuyện. Còn tranh của các con ông là suy nghĩ, cảm xúc của các con, cũng là những kỷ niệm hay ký ức của con về gia đình thời thơ ấu.

Mái ngói phiêu diêu. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Mái ngói phiêu diêu. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

“Tôi chỉ muốn đưa ra một suy nghĩ về cuộc sống, ở triển lãm này là những con phố Hà Nội mà tôi có những kỷ niệm hay mơ về. Tôi đưa những hình ảnh ấy ra từ trong giấc mơ và biểu đạt lại bằng cây bút vẽ, thành những màu sắc, hình tượng. Với tôi, phố Hà Nội ấy không chỉ là những hình ảnh, kỷ niệm từ ký ức, mà còn là phố của tất cả mọi người. Mỗi người đều có một phố, một ngôi nhà bên trong mình. Tôi muốn đưa những tín hiệu thị giác ấy, những giấc mơ ấy gắn với những ký ức, giấc mơ của mọi người, để người xem cũng có cùng suy nghĩ. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng ở góc phố đó”.

Bình minh trên phố. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Bình minh trên phố. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Họa sĩ cũng chia sẻ, trong triển lãm này, rất nhiều bức tranh xuất phát từ cảm hứng từ những ca khúc về Hà Nội, và ông mong người xem có thể cảm nhận được điều này.

Thời gian qua, tôi đã thực hiện cùng một thử nghiệm với những hình ảnh trong mơ của mình trong cách nhìn trừu tượng, các thành phần được cắt ra và ghép lại với nhau một cách ngẫu nhiên theo các nhóm, theo tỷ lệ, vị trí mới rồi mã hóa chúng. Tôi mong muốn những hình ảnh với cảm nhận nghệ thuật cá nhân được mô tả bất chấp lời giải thích và lý do.

Họa sĩ Hoàng Định

Họa sĩ Hoàng Định sinh năm 1953, ông học thạc sĩ ngành Nghệ thuật và Thiết kế tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Họa sĩ từng phụ trách môn Đồ hoạ tại trường Đại học Mở trong 19 năm. Ông say mê hội họa từ nhỏ và đã vẽ rất nhiều ngoài thời gian làm thiết kế đồ họa. Họa sĩ Hoàng Định đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và tổ chức các triển lãm cá nhân thành công. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước, có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại nước ngoài.

Hoàng Minh Thủy (sinh năm 1983) là con gái lớn của ông, đã tốt nghiệp Đại học Ngoại giao và chưa từng học vẽ. Hoàng Chúc Anh (sinh năm 1991) học đại học chuyên ngành thời trang tại Canada. Con gái thứ 3 của ông là Hoàng Khánh Linh (sinh năm 1998), là thạc sĩ marketing tại Mỹ. Cậu con trai út Hoàng Khánh Nguyên (sinh năm 2002) học đại học tại Mỹ. Bốn người con với những cách nhìn độc lập nhưng đều có chung một tình yêu thương gửi tới người cha, thể hiện qua những bức tranh.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Minh Thủy.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Minh Thủy.

Họa sĩ Hoàng Minh Thủy giới thiệu 6 bức tranh với chủ đề “Thế giới bồng bềnh của Thủy”. Những bức tranh được vẽ từ cảm xúc đến từ những điều hết sức nhỏ bé và bình thường chung quanh cô. Nữ họa sĩ muốn người xem “ghé chơi” thế giới bồng bềnh trải dài trong hành trình lớn lên của cô, từ mái nhà che chở của ba mẹ đến thế giới thênh thang kỳ diệu.

"Tôi yêu những giây phút nghỉ ngơi, để ánh mắt và trí tưởng tượng của mình lơ lửng cùng những áng mây trôi lững lờ, để đôi chân của mình được chạm vào những ngọn cỏ bé nhỏ… Và tôi muốn tái hiện những điều đẹp đẽ đó qua những bức tranh” - Hoàng Minh Thủy chia sẻ.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Chúc Anh.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Chúc Anh.

Hoàng Chúc Anh, cô con gái thứ hai của họa sĩ Hoàng Định mang đến những bức tranh với chủ đề “Nhà”, thấm đẫm vị ký ức. “Nhà” của Hoàng Chúc Anh là giàn ti gôn nơi ngôi nhà mà cô sinh ra, là ao bèo tràn ngập hoa tím ở ngôi nhà thứ hai mà gia đình cô ở lâu nhất, là những sắc hoa đào của những năm tháng xa nhà, là ánh sáng lấp lánh trên biển quê cha… “Tuổi thơ tôi ngập tràn sắc màu của hoa lá mẹ trồng và những tia nắng mộng mơ chiếu qua bể cá của cha” – nữ tác giả chia sẻ.

Tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh.

Tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh.

Cũng là những ký ức tuổi thơ, tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh, cô con gái thứ 3 lại cùng chung sắc vàng và xanh rực rỡ của những kỷ niệm: bể cá cha say mê thiết kế, biển Đồ Sơn quê cha, khu vườn gác mái – nơi trú ẩn ưa thích của cha, và bông hoa bồ công anh với lần đầu làm mẫu vẽ cho cha của con gái.

Tranh của Hoàng Khánh Nguyên.

Tranh của Hoàng Khánh Nguyên.

Mạnh mẽ, khỏe khoắn và có chút suy tư, những bức tranh của cậu út Hoàng Khánh Nguyên có vẻ trầm mặc hơn các chị, nhưng như họa sĩ chia sẻ, đó cũng là những thế giới đầy màu sắc được ghi từ ký ức tuổi thơ của anh. “Hằng năm, vào dịp Tết hay nghỉ hè, tôi vẫn vẽ những bức tranh mang nhiều kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ của mình, sự tưởng tượng và sử dụng những kỹ thuật mà ba đã truyền dạy cho tôi” - họa sĩ chia sẻ.

Nói về triển lãm “Home” của 5 cha con họa sĩ Hoàng Định, nhà thơ, nhà văn Đặng Thân nhận xét: “Bốn người con của họa sĩ Hoàng Định đều cùng góp tranh vào triển lãm chung cùng bố, một món quà mừng thọ vô song. Thêm bốn phong cách nữa cho cuộc chơi của người cha đã lên thất thập. Và các cây bút trẻ ấy đã đi rất gần với con đường của anh”.

Có thể bạn quan tâm

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

“Tổ quốc trong tim” 2026 diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 23/8

Chiều 17/8, Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” 2026. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ ngày 23/8, tại khu đô thị Vạn Phúc City, Thành phố Hồ Chí Minh, với thông điệp “Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người”.

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh

Tối 16/8, tại phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”. 

Các em thiếu nhi được tiếp cận tác phẩm văn học, âm nhạc tại Không gian lưu niệm nhà văn Tô Hoài.

Đưa văn học đến với trẻ em qua âm nhạc

Từ sân khấu guitar cổ điển tại Không gian lưu niệm nhà văn Tô Hoài, chuỗi chương trình “Cùng bước chân Dế Mèn - Âm nhạc” đã mang đến luồng gió mới, mở rộng cách tiếp cận với văn học thiếu nhi...

[Video] Những con số ấn tượng trước ngày diễn ra "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" tại Thành phố Hồ Chí Minh

[Video] Những con số ấn tượng trước ngày diễn ra "Concert quốc gia: Tổ quốc trong tim" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Concert Quốc gia: Tổ quốc trong tim tổ chức tại TP Hồ Chí Minh (diễn ra lúc 20h ngày 23/8/2026 tại Khu đô thị Vạn Phúc, TP Hồ Chí Minh do Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức) đã lập kỷ lục với 5.729.323 lượt yêu cầu truy cập đăng ký vé trực tuyến và toàn bộ vé miễn phí đã được phát hành chỉ trong 1 phút 27 giây mở cổng.

Nghệ nhân làng Chuông hướng dẫn du khách trải nghiệm các công đoạn làm nón tại không gian học tập cộng đồng ở đình làng Chuông.

Khi lớp học trở về làng

Từ xa xưa, nhiều thế hệ người làng Chuông đã biết khâu nón, và những chiếc nón lá được hình thành qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã theo chân các bà, các mẹ, các chị đi muôn nơi, góp phần lan tỏa thương hiệu nón làng Chuông nổi tiếng.

Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa khu vực miền bắc.

Kiến tạo hành lang pháp lý, khơi dòng chảy giá trị văn hóa

Từ ngày 5-24/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa, hướng tới hoàn thiện những cơ chế, chính sách then chốt và xây dựng khung khổ pháp lý phù hợp cho lĩnh vực này.

Ảnh minh họa. (Ghép ảnh: K.T)

Thi Tài năng Múa học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2026

Ngày 14/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, nhằm phát hiện, tuyển chọn, tôn vinh tài năng trẻ, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nghệ thuật múa, Bộ đã ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi Tài năng Múa học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2026.

Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa luôn thu hút đông đảo người xem trên nền tảng số. (Ảnh: KHÁNH AN)

Hướng tới nền tảng số mang bản sắc Việt

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, Instagram… không chỉ thay đổi cách người dân tiếp cận thông tin, học tập, giao lưu và kết nối mà còn trở thành kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thảo khoa học. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh: Phát huy giá trị hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt

Ngày 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học về Bảo tồn và phát huy hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt. 45 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ đã làm rõ và khẳng định giá trị của hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt.

Điện ảnh Quân đội nhân dân vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín. (Nguồn: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Hành trình vẻ vang 66 năm của Điện ảnh Quân đội nhân dân

Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện ảnh Quân đội nhân dân (17/8/1960-17/8/2026), cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ của đơn vị có dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang và đáng tự hào. Từ chiến trường đến thời bình, đội ngũ làm phim quân đội đã góp phần lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt quan trọng của đất nước và quân đội.

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” tổ chức vào năm 2025 với hàng triệu bước chân đã cùng tạo nên một hành trình đầy tự hào. Hơn 1,1 triệu người tham gia, cùng nhau tích lũy 6 tỷ bước chân – lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và khát vọng vươn lên. Và hành trình ấy sẽ chính thức trở lại trong mùa thu này.

Công viên Thống Nhất có nhiều tiềm năng phát triển không gian sáng tạo. (Ảnh: Ngọc Liên

Ươm mầm không gian sáng tạo

Với diện tích rộng, hệ thống cây xanh lâu năm và cảnh quan mở, Công viên Thống Nhất (Hà Nội) có nhiều lợi thế trở thành một không gian sáng tạo giữa lòng Thủ đô. Nhiều ý tưởng đang được “ươm mầm” nhằm khai thác tiềm năng sẵn có, tạo nên đời sống sáng tạo thường xuyên phục vụ cộng đồng.