“Home” - Mái nhà ấm áp đầy sắc màu của gia đình họa sĩ Hoàng Định

Triển lãm mang tên “Home” vừa khai mạc cuối tuần này tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giống như một mái nhà ấm áp của gia đình họa sĩ Hoàng Định, với các tác phẩm của cả 5 cha con quây quần, mỗi người một vẻ, một sắc, rực rỡ trong những ngày cuối xuân.
Họa sĩ Hoàng Định tại triển lãm.
Họa sĩ Hoàng Định tại triển lãm.

Triển lãm 36 tác phẩm của họa sĩ Hoàng Định và các con Hoàng Minh Thủy, Hoàng Chúc Anh, Hoàng Nguyễn Khánh Linh và Hoàng Khánh Nguyên, được thực hiện nhân dịp họa sĩ tròn 70 tuổi. Họa sĩ Hoàng Định giới thiệu 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài về phố Hà Nội. Bốn người con của họa sĩ, có người cầm cọ vẽ chuyên nghiệp, nhưng cũng có người chỉ là “tay ngang” đã gửi đến triển lãm 21 bức tranh rực rỡ màu sắc, với tinh thần chủ đạo là mùa xuân, vẽ bằng những cảm xúc trong trẻo, tự nhiên.

Họa sĩ Hoàng Định tại xưởng sáng tác của mình. (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

Họa sĩ Hoàng Định tại xưởng sáng tác của mình. (Ảnh: Họa sĩ cung cấp)

Là người theo nghiệp hội họa cả cuộc đời, từng có nhiều triển lãm nhóm và triển lãm cá nhân thành công, nhưng họa sĩ Hoàng Định vẫn không giấu được sự xúc động khi nói về “Home”: “Tôi vô cùng hạnh phúc với triển lãm này. Với tôi, cái tên “Home” là gia đình, là mái nhà ấm áp, nơi tôi cùng gia đình, cùng các con trải qua những năm tháng sống cùng nhau, nơi các con tôi có những ký ức tuổi thơ thật đẹp, rồi trưởng thành và thành công trên những con đường riêng. Tôi hạnh phúc và tự hào khi có các con đồng hành. Triển lãm gồm các tác phẩm của tôi và các con, con tôi có người theo ngành hội họa, cũng có người làm các công việc khác, nhưng vẫn lấy hội họa làm niềm vui, và góp chung niềm vui ấy dưới mái nhà này, triển lãm Home”.

Chia sẻ về ý tưởng triển lãm, họa sĩ Hoàng Định cho biết, cái tên triển lãm xuất phát từ ý nghĩa các con khôn lớn, đi khắp bốn phương, rồi bây giờ trở về tụ họp với cha mẹ. Các bức tranh của các con mang ý nghĩa chúc mừng cha nhân dịp tròn 70 tuổi.

Thần Trấn Quốc. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Thần Trấn Quốc. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Họa sĩ chia sẻ, triển lãm cũng là dịp để ông nhớ về tuổi thơ của mình, những ký ức, kỷ niệm rất nhiều về phố Hà Nội, những hình ảnh mà ông vẫn thường mơ về. Mỗi bức tranh là một kỷ niệm, một câu chuyện. Còn tranh của các con ông là suy nghĩ, cảm xúc của các con, cũng là những kỷ niệm hay ký ức của con về gia đình thời thơ ấu.

Mái ngói phiêu diêu. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Mái ngói phiêu diêu. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

“Tôi chỉ muốn đưa ra một suy nghĩ về cuộc sống, ở triển lãm này là những con phố Hà Nội mà tôi có những kỷ niệm hay mơ về. Tôi đưa những hình ảnh ấy ra từ trong giấc mơ và biểu đạt lại bằng cây bút vẽ, thành những màu sắc, hình tượng. Với tôi, phố Hà Nội ấy không chỉ là những hình ảnh, kỷ niệm từ ký ức, mà còn là phố của tất cả mọi người. Mỗi người đều có một phố, một ngôi nhà bên trong mình. Tôi muốn đưa những tín hiệu thị giác ấy, những giấc mơ ấy gắn với những ký ức, giấc mơ của mọi người, để người xem cũng có cùng suy nghĩ. Mỗi người đều có những câu chuyện riêng ở góc phố đó”.

Bình minh trên phố. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Bình minh trên phố. Tranh của họa sĩ Hoàng Định.

Họa sĩ cũng chia sẻ, trong triển lãm này, rất nhiều bức tranh xuất phát từ cảm hứng từ những ca khúc về Hà Nội, và ông mong người xem có thể cảm nhận được điều này.

Thời gian qua, tôi đã thực hiện cùng một thử nghiệm với những hình ảnh trong mơ của mình trong cách nhìn trừu tượng, các thành phần được cắt ra và ghép lại với nhau một cách ngẫu nhiên theo các nhóm, theo tỷ lệ, vị trí mới rồi mã hóa chúng. Tôi mong muốn những hình ảnh với cảm nhận nghệ thuật cá nhân được mô tả bất chấp lời giải thích và lý do.

Họa sĩ Hoàng Định

Họa sĩ Hoàng Định sinh năm 1953, ông học thạc sĩ ngành Nghệ thuật và Thiết kế tại Hà Lan sau khi tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Họa sĩ từng phụ trách môn Đồ hoạ tại trường Đại học Mở trong 19 năm. Ông say mê hội họa từ nhỏ và đã vẽ rất nhiều ngoài thời gian làm thiết kế đồ họa. Họa sĩ Hoàng Định đã tham gia nhiều triển lãm nhóm và tổ chức các triển lãm cá nhân thành công. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng nghệ thuật hội họa trong và ngoài nước, có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại nước ngoài.

Hoàng Minh Thủy (sinh năm 1983) là con gái lớn của ông, đã tốt nghiệp Đại học Ngoại giao và chưa từng học vẽ. Hoàng Chúc Anh (sinh năm 1991) học đại học chuyên ngành thời trang tại Canada. Con gái thứ 3 của ông là Hoàng Khánh Linh (sinh năm 1998), là thạc sĩ marketing tại Mỹ. Cậu con trai út Hoàng Khánh Nguyên (sinh năm 2002) học đại học tại Mỹ. Bốn người con với những cách nhìn độc lập nhưng đều có chung một tình yêu thương gửi tới người cha, thể hiện qua những bức tranh.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Minh Thủy.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Minh Thủy.

Họa sĩ Hoàng Minh Thủy giới thiệu 6 bức tranh với chủ đề “Thế giới bồng bềnh của Thủy”. Những bức tranh được vẽ từ cảm xúc đến từ những điều hết sức nhỏ bé và bình thường chung quanh cô. Nữ họa sĩ muốn người xem “ghé chơi” thế giới bồng bềnh trải dài trong hành trình lớn lên của cô, từ mái nhà che chở của ba mẹ đến thế giới thênh thang kỳ diệu.

"Tôi yêu những giây phút nghỉ ngơi, để ánh mắt và trí tưởng tượng của mình lơ lửng cùng những áng mây trôi lững lờ, để đôi chân của mình được chạm vào những ngọn cỏ bé nhỏ… Và tôi muốn tái hiện những điều đẹp đẽ đó qua những bức tranh” - Hoàng Minh Thủy chia sẻ.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Chúc Anh.

Các tác phẩm của họa sĩ Hoàng Chúc Anh.

Hoàng Chúc Anh, cô con gái thứ hai của họa sĩ Hoàng Định mang đến những bức tranh với chủ đề “Nhà”, thấm đẫm vị ký ức. “Nhà” của Hoàng Chúc Anh là giàn ti gôn nơi ngôi nhà mà cô sinh ra, là ao bèo tràn ngập hoa tím ở ngôi nhà thứ hai mà gia đình cô ở lâu nhất, là những sắc hoa đào của những năm tháng xa nhà, là ánh sáng lấp lánh trên biển quê cha… “Tuổi thơ tôi ngập tràn sắc màu của hoa lá mẹ trồng và những tia nắng mộng mơ chiếu qua bể cá của cha” – nữ tác giả chia sẻ.

Tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh.

Tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh.

Cũng là những ký ức tuổi thơ, tranh của Hoàng Nguyễn Khánh Linh, cô con gái thứ 3 lại cùng chung sắc vàng và xanh rực rỡ của những kỷ niệm: bể cá cha say mê thiết kế, biển Đồ Sơn quê cha, khu vườn gác mái – nơi trú ẩn ưa thích của cha, và bông hoa bồ công anh với lần đầu làm mẫu vẽ cho cha của con gái.

Tranh của Hoàng Khánh Nguyên.

Tranh của Hoàng Khánh Nguyên.

Mạnh mẽ, khỏe khoắn và có chút suy tư, những bức tranh của cậu út Hoàng Khánh Nguyên có vẻ trầm mặc hơn các chị, nhưng như họa sĩ chia sẻ, đó cũng là những thế giới đầy màu sắc được ghi từ ký ức tuổi thơ của anh. “Hằng năm, vào dịp Tết hay nghỉ hè, tôi vẫn vẽ những bức tranh mang nhiều kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ của mình, sự tưởng tượng và sử dụng những kỹ thuật mà ba đã truyền dạy cho tôi” - họa sĩ chia sẻ.

Nói về triển lãm “Home” của 5 cha con họa sĩ Hoàng Định, nhà thơ, nhà văn Đặng Thân nhận xét: “Bốn người con của họa sĩ Hoàng Định đều cùng góp tranh vào triển lãm chung cùng bố, một món quà mừng thọ vô song. Thêm bốn phong cách nữa cho cuộc chơi của người cha đã lên thất thập. Và các cây bút trẻ ấy đã đi rất gần với con đường của anh”.

Có thể bạn quan tâm

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.