Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD

Chiều 11-8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ Việt Nam phối hợp Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), một số cơ quan, tổ chức quốc tế tổ chức Phiên họp thứ nhất của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD (GRPN) lần thứ 6 với chủ đề "Quy định tốt hơn để khôi phục sau đại dịch Covid-19".

Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6.
Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward đồng chủ trì hội nghị.

Tại một số đầu trực tuyến trên thế giới có Phó Tổng Thư ký OECD Jeffrey Schlagenhauf; lãnh đạo một số bộ, cơ quan của New Zealand, các nước ASEAN.

Hội nghị nhằm chia sẻ những quan điểm về cắt giảm gánh nặng quy định với trọng tâm đặt mục tiêu phát triển hướng tới một nền "quy định tốt hơn" có tâm điểm là những quy định được thiết kế tốt để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ xã hội.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, mặc dù, hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng với chủ đề thiết thực, với sự chia sẻ các quốc gia OECD, ASEAN, hội nghị sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp (DN) vượt khủng hoảng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng. Dù dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng quyết tâm của cả người dân, Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép. Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, chi phí thấp. Cùng với đó, Việt Nam cũng chú trọng giải ngân vốn đầu tư công, kích cầu tiêu dùng trong nước, thúc đẩy xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội. Việt Nam cam kết nỗ lực cùng phối hợp với các tổ chức quốc tế, để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phó Tổng Thư ký OECD Jeffrey Schlagenhauf cam kết, về phía OECD phối hợp chặt Việt Nam và các  thành viên ASEAN để thực hiện các chương trình liên quan hội nghị. Đây là chương trình hợp tác hiệu quả để cải cách quy định cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi hơn. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra trên thế giới ảnh hưởng tiêu cực sự phát triển kinh tế-xã hội; dự báo tăng trưởng kinh tế của toàn cầu giảm 6% nếu làn sóng thứ 2 bùng phát mạnh mẽ và đến năm 2021, những hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ vượt xa các đại dịch từ trước đến nay trong lịch sử nhân loại, do đó thế giới phải hợp tác chặt chẽ đối phó đại dịch này. Trong khi đó, các DN vừa và nhỏ ASEAN được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch. Do đó, OECD và ASEAN cần hợp tác để hỗ trợ các DN này, các hộ kinh doanh gia đình.

Trong bối cảnh đó, việc cải cách chính sách là yếu tố hết sức quan trọng. Việc tạo dựng một môi trường quy định tốt là tâm điểm của GRPN để chúng ta khôi phục hoạt động sau đại dịch. OECD đánh giá cao sự hợp tác này trong việc đổi mới quy định, đưa ra các chính sách tốt hơn giúp người dân, DN có môi trường thuận lợi. OECD coi đây là mối quan hệ hợp tác chia sẻ, là chủ đề xuyên suốt trong hợp tác OECD - ASEAN.

Hiện OECD đang có chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của đại dịch, trong đó tập trung giảm gánh nặng chi phí hành chính, và các kết quả này sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, bảo đảm xây dựng các nền kinh tế ổn định, bao trùm, hỗ trợ người dân và DN hiệu quả. GRPN hỗ trợ tốt hơn quá trình này, tăng cường củng cố khung chính sách. OECD tự hào được tham gia các chương trình hợp tác ASEAN giúp các quốc gia vượt qua đại dịch Covid-19. Điều quan trọng chúng ta cần tăng cường hợp tác và đoàn kết.

Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward đánh giá, Chính phủ Việt Nam ứng phó rất tốt trong bối cảnh mới của đại dịch. Ông bày tỏ sự chia sẻ tổn thất do đại dịch trong các quốc gia thành viên GRPN. Việt Nam đã tích cực phòng ngừa. Vương quốc Anh có công dân bị Covid-19 được Việt Nam chữa trị thành công. Sự hợp tác này của Việt Nam thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính. ASEAN là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, thậm chí trong bối cảnh Covid-19, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới.

Vương quốc Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực. Vương quốc Anh cũng luôn tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính. Thí dụ, chúng ta cần nghiên cứu, cải tiến thủ tục để đưa ra thị trường nhanh nhất vaccine ngừa Covid-19 và bảo đảm mọi người dân có thể tiếp cận vaccine này.

Tại hội nghị, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) trình báo báo cáo cho thấy, cải cách và cắt giảm gánh nặng quy định và thủ tục hành chính là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc cải cách này. Theo đó, Chính phủ ưu tiên hỗ trợ DN vượt qua đại dịch, tạo nền tảng lâu dài, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam mong muốn chia sẻ cách tiếp cận, các kết quả đạt được và kế hoạch tiếp theo với GRPN, tiếp thu góp ý và học hỏi kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Một phần đồ án quy hoạch Hà Nội 100 năm tại Triển lãm quy hoạch 100 năm Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Mô hình phát triển TOD thay đổi góc nhìn đầu tư đô thị

Hà Nội đã đồng thời khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị với tổng mức đầu tư hơn 1,3 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, đó không phải vấn đề quy mô đầu tư hay tốc độ phát triển hạ tầng giao thông, điểm chú ý là các dự án này có thể định hình lại cấu trúc đô thị, hành vi sử dụng không gian và triển vọng đầu tư trong dài hạn.

(Ảnh: kitco.com)

Các ngân hàng Trung ương tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua

Theo Hội đồng Vàng thế giới, các ngân hàng Trung ương toàn cầu đã tích lũy trung bình 1.000 tấn vàng trong 4 năm qua, gấp đôi so mức trung bình 500 tấn của thập kỷ trước đó. Sự gia tăng đáng kể về tốc độ tích lũy này diễn ra trong bối cảnh bất ổn về địa chính trị, kinh tế và xu hướng giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 30/6: Nhóm bất động sản nâng đỡ thị trường, VN-Index vẫn lùi về dưới 1.865 điểm

Phiên giao dịch ngày 30/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến giằng co khi áp lực bán ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đè nặng lên nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn. Dù nhóm bất động sản và chứng khoán khởi sắc, VN-Index vẫn giảm 5,04 điểm xuống 1.860,01 điểm, trong bối cảnh thanh khoản toàn thị trường tăng nhẹ.

(Ảnh: T&T Group)

T&T Group và bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào chu kỳ phát triển mới, T&T Group không chỉ mở rộng địa bàn đầu tư mà còn tìm lời giải cho bài toán kiến tạo những cực tăng trưởng mới, bằng cách kết nối hạ tầng, logistics, năng lượng, đô thị và tài chính trong cùng một hệ sinh thái phát triển.

Người dân thực hiện giao dịch tại Kho bạc Nhà nước.

Tập huấn hỗ trợ giao dịch với Kho bạc Nhà nước theo phương thức điện tử

Để hỗ trợ cơ quan tài chính cấp xã, Kho bạc Nhà nước đã triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như mở tài khoản cho các cơ quan tài chính cấp xã; hướng dẫn quy trình, thủ tục về thu ngân sách nhà nước, thanh toán, chi trả và hạch toán ngân sách để bảo đảm hoạt động tài chính-ngân sách được triển khai thông suốt, đúng quy định.

Bước đầu cho thấy, việc thi công các dự án chống ngập tại Hà Nội đã có tác dụng. Sau trận mưa lớn rạng sáng 30/6, hiện tượng ngập úng tại các tuyến đường đã không xuất hiện. Trong ảnh là tuyến đường tại Phú Mỹ, phường Từ Liêm sáng 30/6.

Hà Nội chủ động tiêu thoát nước, không để xảy ra ngập úng sau mưa lớn

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió lên đến mực 5000m, từ đêm 29 đến rạng sáng 30/6, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đã xảy ra mưa lớn diện rộng. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động triển khai các phương án ứng trực và vận hành hệ thống thoát nước kịp thời, tính đến sáng nay, trên toàn địa bàn không ghi nhận điểm úng ngập.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 30/6: Vàng SJC “bốc hơi” thêm 2 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng thế giới hôm nay (30/6) tiếp đà giảm sâu, giao dịch ở mức 3.985,3 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu tăng trở lại và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đi lên. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC sụt giảm mạnh theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 146 triệu đồng/lượng và 145,9 triệu đồng/lượng.

Lực lượng chức năng kiểm tra, thu giữ 57 nghìn miếng mặt nạ dưỡng da được xác định giả nhãn hiệu BANOBAGI tại một kho tập kết trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thu giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da giả nhãn hiệu BANOBAGI

Lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa phối hợp lực lượng Công an phát hiện và tạm giữ 57.000 miếng mặt nạ dưỡng da có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu BANOBAGI, tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 427 triệu đồng. Vụ việc đã được chuyển cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Thái Hoàng Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Khối Hệ thống Năng lượng, Schneider Electric Việt Nam và Campuchia chia sẻ tại hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Lực đẩy từ chính sách và công nghệ”.

Khi hiệu quả năng lượng trở thành năng lực cạnh tranh

Hiệu quả sử dụng năng lượng đang trở thành một trong những thước đo năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trước yêu cầu chuyển đổi xanh và chuyển đổi số. Để nắm bắt cơ hội từ xu hướng này, doanh nghiệp cần đồng thời tận dụng động lực từ chính sách và đổi mới công nghệ.

Đông đảo đại biểu tham dự họp báo. (Ảnh: HNV)

Lần đầu tiên công bố Chương trình đánh giá năng lực và vinh danh nhà thầu xây dựng Việt Nam

Trong bối cảnh ngành xây dựng Việt Nam đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng công trình, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và phát triển bền vững, việc xây dựng một hệ thống đánh giá năng lực nhà thầu khách quan, minh bạch đang trở thành nhu cầu cấp thiết.

Ảnh minh họa: FXEmpire

Sáng 30/6, giá bạc tiếp đà giảm

Sáng 30/6, giá bạc thế giới tiếp tục lùi về ngưỡng gần 57 USD/ounce, phản ánh tâm lý “thận trọng” của giới đầu tư giữa lúc tiến trình đàm phán Mỹ-Iran gặp nhiều trắc trở, làm gia tăng lo ngại lạm phát và củng cố kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục nâng lãi suất.