Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN - OECD

Chiều 11-8, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ Việt Nam phối hợp Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), một số cơ quan, tổ chức quốc tế tổ chức Phiên họp thứ nhất của Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD (GRPN) lần thứ 6 với chủ đề "Quy định tốt hơn để khôi phục sau đại dịch Covid-19".

Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6.
Hội nghị trực tuyến Mạng lưới thực hành Quy định tốt ASEAN - OECD lần thứ 6.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward đồng chủ trì hội nghị.

Tại một số đầu trực tuyến trên thế giới có Phó Tổng Thư ký OECD Jeffrey Schlagenhauf; lãnh đạo một số bộ, cơ quan của New Zealand, các nước ASEAN.

Hội nghị nhằm chia sẻ những quan điểm về cắt giảm gánh nặng quy định với trọng tâm đặt mục tiêu phát triển hướng tới một nền "quy định tốt hơn" có tâm điểm là những quy định được thiết kế tốt để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ xã hội.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu rõ, mặc dù, hội nghị diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng với chủ đề thiết thực, với sự chia sẻ các quốc gia OECD, ASEAN, hội nghị sẽ lan tỏa mạnh mẽ tinh thần cải cách hành chính, giúp doanh nghiệp (DN) vượt khủng hoảng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thúc đẩy tăng trưởng. Dù dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng quyết tâm của cả người dân, Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu kép. Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, chi phí thấp. Cùng với đó, Việt Nam cũng chú trọng giải ngân vốn đầu tư công, kích cầu tiêu dùng trong nước, thúc đẩy xuất khẩu, bảo đảm an sinh xã hội. Việt Nam cam kết nỗ lực cùng phối hợp với các tổ chức quốc tế, để giải quyết các vấn đề quốc tế.

Phó Tổng Thư ký OECD Jeffrey Schlagenhauf cam kết, về phía OECD phối hợp chặt Việt Nam và các  thành viên ASEAN để thực hiện các chương trình liên quan hội nghị. Đây là chương trình hợp tác hiệu quả để cải cách quy định cải cách thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi hơn. Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra trên thế giới ảnh hưởng tiêu cực sự phát triển kinh tế-xã hội; dự báo tăng trưởng kinh tế của toàn cầu giảm 6% nếu làn sóng thứ 2 bùng phát mạnh mẽ và đến năm 2021, những hậu quả của đại dịch Covid-19 sẽ vượt xa các đại dịch từ trước đến nay trong lịch sử nhân loại, do đó thế giới phải hợp tác chặt chẽ đối phó đại dịch này. Trong khi đó, các DN vừa và nhỏ ASEAN được đánh giá là sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch. Do đó, OECD và ASEAN cần hợp tác để hỗ trợ các DN này, các hộ kinh doanh gia đình.

Trong bối cảnh đó, việc cải cách chính sách là yếu tố hết sức quan trọng. Việc tạo dựng một môi trường quy định tốt là tâm điểm của GRPN để chúng ta khôi phục hoạt động sau đại dịch. OECD đánh giá cao sự hợp tác này trong việc đổi mới quy định, đưa ra các chính sách tốt hơn giúp người dân, DN có môi trường thuận lợi. OECD coi đây là mối quan hệ hợp tác chia sẻ, là chủ đề xuyên suốt trong hợp tác OECD - ASEAN.

Hiện OECD đang có chương trình nghiên cứu ảnh hưởng của đại dịch, trong đó tập trung giảm gánh nặng chi phí hành chính, và các kết quả này sẽ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch, bảo đảm xây dựng các nền kinh tế ổn định, bao trùm, hỗ trợ người dân và DN hiệu quả. GRPN hỗ trợ tốt hơn quá trình này, tăng cường củng cố khung chính sách. OECD tự hào được tham gia các chương trình hợp tác ASEAN giúp các quốc gia vượt qua đại dịch Covid-19. Điều quan trọng chúng ta cần tăng cường hợp tác và đoàn kết.

Đại sứ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward đánh giá, Chính phủ Việt Nam ứng phó rất tốt trong bối cảnh mới của đại dịch. Ông bày tỏ sự chia sẻ tổn thất do đại dịch trong các quốc gia thành viên GRPN. Việt Nam đã tích cực phòng ngừa. Vương quốc Anh có công dân bị Covid-19 được Việt Nam chữa trị thành công. Sự hợp tác này của Việt Nam thể hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính. ASEAN là khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới, thậm chí trong bối cảnh Covid-19, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới.

Vương quốc Anh sẽ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN trên các lĩnh vực. Vương quốc Anh cũng luôn tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính. Thí dụ, chúng ta cần nghiên cứu, cải tiến thủ tục để đưa ra thị trường nhanh nhất vaccine ngừa Covid-19 và bảo đảm mọi người dân có thể tiếp cận vaccine này.

Tại hội nghị, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) trình báo báo cáo cho thấy, cải cách và cắt giảm gánh nặng quy định và thủ tục hành chính là ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam khẳng định tầm quan trọng của việc cải cách này. Theo đó, Chính phủ ưu tiên hỗ trợ DN vượt qua đại dịch, tạo nền tảng lâu dài, hướng tới tiêu chuẩn quốc tế. Việt Nam mong muốn chia sẻ cách tiếp cận, các kết quả đạt được và kế hoạch tiếp theo với GRPN, tiếp thu góp ý và học hỏi kinh nghiệm.

Có thể bạn quan tâm

Mô hình khởi nghiệp sản xuất các sản phẩm từ nhung hươu của anh Nguyễn Khắc Huân (tỉnh Hà Tĩnh).

Mở lối đi bền vững cho nông sản Việt

Thay vì bôn ba ở các thành phố lớn, làm giàu bằng những công việc liên quan các công nghệ cao siêu..., nhiều bạn trẻ người Hà Tĩnh đã lựa chọn trở về quê hương, bắt đầu hành trình khởi nghiệp từ chính những nông sản gắn bó bao đời nay với đời sống của người nông dân.

Công nhân Nhà máy Vietfoods (Khu công nghiệp Hapro, Hà Nội) trong xưởng sản xuất.

Chủ động các giải pháp ổn định nguồn nhân lực

Dịp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường được xem là giai đoạn nhạy cảm của thị trường lao động, khi nhiều người cân nhắc thay đổi công việc. Sự dịch chuyển này cần những giải pháp lâu dài để không tạo ra khoảng trống nhân lực trong doanh nghiệp, tác động đến tiến độ sản xuất và kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp, người mua vàng từ đỉnh lỗ hơn 11 triệu đồng/lượng chỉ sau gần nửa tháng

Tuần này, giá vàng thế giới không có biến động quá lớn, kết thúc tuần giao dịch quanh mức 5.017 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tăng hoặc đi ngang trong tuần tới. Trong nước, giá vàng ghi nhận tuần giảm giá thứ hai liên tiếp; giá vàng miếng SJC kết thúc tuần bán ra ở mức 182,6 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.