Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai: Tập trung giải quyết các thách thức toàn cầu

Tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai, các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về việc tăng cường tài chính cho khí hậu, cải cách các tổ chức toàn cầu để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân.
Toàn cảnh phiên họp tại Hội nghị cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 ở New York, Mỹ ngày 22/9. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp tại Hội nghị cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 79 ở New York, Mỹ ngày 22/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong bối cảnh thảm họa khí hậu ngày càng gia tăng, Liên hợp quốc đã tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai kéo dài hai ngày 22 và 23/9, tập trung vào việc giải quyết các thách thức toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng xã hội, và những khủng hoảng kinh tế.

Hội nghị nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các quốc gia, nâng cao tính minh bạch và tin cậy trong quan hệ quốc tế.

Các nhà lãnh đạo cùng thảo luận về việc tăng cường tài chính cho khí hậu, cải cách các tổ chức toàn cầu để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân, và thiết lập các cam kết mới để ứng phó hiệu quả hơn với các vấn đề như thiên tai và khủng hoảng sức khỏe cộng đồng.

Phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo: "Các thách thức quốc tế đang diễn ra nhanh hơn khả năng ứng phó của chúng ta. Các cuộc khủng hoảng đan xen nhau và tiếp thêm sức mạnh cho nhau, thí dụ khi công nghệ số làm lan rộng những thông tin sai lệch về khí hậu, điều này làm sâu sắc thêm sự nghi ngờ và gia tăng sự phân cực xã hội".

Bày tỏ sự đồng tình với Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Thủ tướng Barbados Mia Mottley kêu gọi cần thiết lập lại cách thức quản trị các tổ chức toàn cầu để có thể ứng phó tốt hơn trước các cuộc khủng hoảng và hỗ trợ cho những nơi cấp bách nhất.

Bà nhấn mạnh: "Sự bất ổn trong các thể chế quản trị cùng với sự thiếu lòng tin giữa lãnh đạo và người dân sẽ tiếp tục gia tăng tình trạng xa cách xã hội trên toàn cầu".

Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai sẽ được tiếp tục trong ngày 23/9 với những bài phát biểu từ lãnh đạo các quốc gia như Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ. Dự kiến sẽ có khoảng 900 sự kiện liên quan khí hậu diễn ra tại thành phố New York nhân Tuần lễ Khí hậu năm nay, thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn đa quốc gia, các tổ chức phi lợi nhuận và các nhà hoạt động vì khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ phát biểu tại một sự kiện có sự tham gia của nữ diễn viên và nhà hoạt động khí hậu Jane Fonda cùng Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga.

Trong khi đó, một sự kiện khác do Quỹ Clinton tổ chức sẽ có sự góp mặt của Hoàng tử Harry của Anh và tài tử Matt Damon - một nhà hoạt động về nguồn nước sạch.

Các hội nghị và sự kiện về khí hậu như Tuần lễ Khí hậu tại New York đã trở nên cấp bách hơn trong những năm gần đây, khi nhiệt độ tăng cao gây ra các thảm họa cực đoan như sóng nhiệt và bão.

Nhiều quan sát viên trong các cuộc đàm phán về khí hậu đã bày tỏ sự tiếc nuối khi Hiệp ước cho tương lai được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai sáng 22/9 không thể đạt bước tiến xa hơn so với Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) ở Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE) trong việc khẳng định cam kết chuyển đổi khỏi năng lượng hóa thạch.

Các nhà lãnh đạo cũng đang phải đối mặt thách thức khẩn cấp hơn trên chương trình nghị sự khí hậu. Chỉ còn hai tháng nữa là đến Hội nghị COP29 tại Baku (Azerbaijan), việc đạt được mục tiêu tài chính toàn cầu mới để thay thế cam kết 100 tỷ USD hằng năm sẽ hết hạn vào năm 2025 trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Trong bối cảnh một số cơ quan Liên hợp quốc ước tính rằng nhu cầu tài chính hằng năm sẽ lên tới hàng nghìn tỷ USD, các nhà lãnh đạo đang tìm kiếm các biện pháp để gia tăng nguồn tài chính khí hậu ngoài ngân sách của chính quốc gia mình.

Ngân hàng Thế giới (WB) và các ngân hàng phát triển đa phương khác đang trong quá trình cải cách, có thể cho phép họ cung cấp nhiều tài trợ hơn hoặc chấp nhận rủi ro liên quan đến khí hậu nhiều hơn.

Dưới sáng kiến của Barbados, Pháp và Kenya, các quốc gia cũng tiếp tục thảo luận về việc áp dụng các loại thuế toàn cầu mới để hỗ trợ tài chính khí hậu, chẳng hạn như thuế giao dịch tài chính hoặc thuế vận tải.

Tổng Thư ký Khối Thịnh vượng chung Patricia Scotland nhấn mạnh rằng, một số quốc gia nghèo nhất thế giới hiện đang phải đối mặt với các thảm họa do khí hậu gây ra, cùng với gánh nặng nợ nần tăng lên.

Bà nêu rõ: "Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để hiểu rõ sự bất công cơ bản của cuộc khủng hoảng nợ mà hầu hết các quốc gia đang phát triển đang phải chịu đựng".

Có thể bạn quan tâm

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.