Hỏi & Đáp

Bạn đọc:

Xin hỏi Thời Nay hành vi chụp lén ảnh người khác rồi đăng lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật hay không? (Kim Ngọc, phường Thanh Liệt, Hà Nội).

Thời Nay:

Theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 32 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

"1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

2. Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh".

Bên cạnh đó, tại khoản 1, khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau: “Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý; việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác".

Theo quy định nêu trên thì việc thu thập, lưu trữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được sự đồng ý của cá nhân.

Do đó, hành vi chụp lén, chụp trộm người khác thì được xem là hành vi vi phạm pháp luật. Người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính và bị yêu cầu bồi thường về dân sự do thiệt hại danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm (nếu có).

Có thể bạn quan tâm

Năm thành viên dự án BESOP và cô giáo Thùy Linh (áo kẻ) với sản phẩm tinh bột khoai lang Phú Thiện.

Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp

Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo, câu chuyện của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) với dự án BESOP đã trở thành điểm sáng, minh chứng cho sức trẻ và khát vọng đổi mới ngay từ ghế nhà trường.

Trao giải Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2026

Trao giải Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm 2026

306 giải thưởng đã được trao tại Kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc năm 2026 tổ chức ở Gia Lai. Kỳ thi năm nay quy tụ hơn 660 sinh viên của 90 đoàn đến từ các trường đại học, học viện trên cả nước.

“Tủ sách giáo khoa dùng chung” tại xã Hòa Vang là điểm sáng trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Điểm sáng miễn phí sách giáo khoa

Nghị quyết số 71-NQ/TW ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo trong đó có hướng mục tiêu miễn phí sách giáo khoa toàn quốc vào năm 2030.

Anh Trần Tài tại lễ trao giải thưởng Lương Định Của năm 2025.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo chuyên môn bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Anh Võ Tấn Tân bên tác phẩm chim phượng hoàng làm từ tre gai.

Kỳ vọng từ những mô hình tre nghệ thuật

Phát triển làng nghề truyền thống gắn với việc tạo ra sản phẩm độc nhất là cách làm kinh tế hiệu quả của không gian tre Taboo Bamboo tại làng Thanh Tam, phường Hội An Đông, TP Đà Nẵng. Với nhiều sản phẩm mỹ nghệ được tạo ra, giá trị của cây tre gai miền trung giờ đây đã được nâng tầm.

Ngày hội hợp tác doanh nghiệp

Ngày hội hợp tác doanh nghiệp

Gần 5.000 vị trí việc làm từ 133 doanh nghiệp trong và ngoài nước đã được trao cho sinh viên tại ngày hội việc làm diễn ra tại Trường đại học Kinh tế - Kỹ thuật công nghiệp (UNETI).

Anh Nguyễn Hữu Nhơn chia sẻ khởi nghiệp từ ốc bươu đen với giới trẻ.

Làm giàu trên quê hương

Có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp đúng với chuyên ngành được học, song anh Nguyễn Hữu Nhơn vẫn chọn một lối đi khác. Quyết định trở về quê khởi nghiệp mô hình nuôi ốc bươu đen không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho bản thân mà còn mở ra hướng sinh kế bền vững cho hàng trăm hộ nông dân địa phương.

Sự kiện “Chiêu Vân 2026”

Sự kiện “Chiêu Vân 2026”

Dự án giáo dục The Match vừa tổ chức sự kiện “Chiêu Vân 2026”, thu hút đông đảo học sinh THCS và phụ huynh tham gia, nhằm định hướng và hỗ trợ tâm lý trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Các em học sinh tham quan trải nghiệm tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

Mở rộng cơ hội tiếp cận di sản

Từ những quyết sách mang tính nền tảng đến các hành động triển khai đồng bộ, bài bản, Huế đang từng bước khẳng định vai trò là điểm sáng trong công tác giáo dục di sản, mở rộng cánh cửa tiếp cận di sản cho thế hệ trẻ.

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ châu Á 2026

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ châu Á 2026

Diễn đàn Lãnh đạo trẻ châu Á 2026 (Asian Young Leaders Forum 2026) do Trường đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức đã quy tụ gần 200 đại biểu là cán bộ, giảng viên và sinh viên quốc tế đến từ 19 trường đại học thuộc 11 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á.

Bạn trẻ hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm tại không gian "Công nghệ - Sáng tạo" của Youth Fest 2026.

Sân chơi đa sắc màu

Với thông điệp “Kỷ nguyên mới - Tiên phong - Hội nhập và phát triển”, Lễ hội Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 (Youth Fest 2026) gồm chuỗi sự kiện quy mô, độc đáo, giúp bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức, trải nghiệm trong thời đại số.

Huyền Trang vẽ mặt nạ tại không gian trưng bày và trải nghiệm của gia đình.

Người thổi hồn vào mặt nạ tuồng

Từ nhỏ, chị Nguyễn Thị Huyền Trang (1991) đã quen với bảng màu và cọ vẽ bên những lồng đèn, đầu lân, mặt nạ trong xưởng nghề thủ công của cha tại phường Hội An Tây (TP Đà Nẵng). Giờ đây, cô gái 9X đang nỗ lực đưa nghệ thuật vẽ mặt nạ gắn liền với hát tuồng đến gần hơn với giới trẻ và bạn bè quốc tế.

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.