Ươm mầm khát vọng khởi nghiệp

Trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo, câu chuyện của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) với dự án BESOP đã trở thành điểm sáng, minh chứng cho sức trẻ và khát vọng đổi mới ngay từ ghế nhà trường.

Năm thành viên dự án BESOP và cô giáo Thùy Linh (áo kẻ) với sản phẩm tinh bột khoai lang Phú Thiện.
Năm thành viên dự án BESOP và cô giáo Thùy Linh (áo kẻ) với sản phẩm tinh bột khoai lang Phú Thiện.

Trăn trở với nông sản quê hương

Phú Thiện được mệnh danh là “thủ phủ khoai lang” của Gia Lai, với gần 1.000 ha diện tích trồng, sản lượng đạt khoảng 23.000 tấn/ năm. Thế nhưng, điệp khúc “được mùa, mất giá” vẫn là nỗi lo thường trực của bà con nông dân. Xuất phát từ thực tế ấy, năm gương mặt trẻ gồm Nguyễn Ngọc Phong (lớp 11A4), Nguyễn Xuân Huy (11C2), Nguyễn Quỳnh Bảo Hân (11B1), Lương Quỳnh Anh (11A2) và Đào Xuân Gia Khang (10A1) đã quyết định nghiên cứu để tìm hướng đi mới cho khoai. Trưởng nhóm Nguyễn Ngọc Phong chia sẻ, chúng em muốn biến khoai lang Phú Thiện thành sản phẩm có giá trị cao hơn, vừa giúp người dân tiêu thụ ổn định, vừa đưa hình ảnh nông sản quê hương đi xa.

Dự án tập trung vào việc tối ưu hóa giá trị tinh bột từ khoai lang bằng công nghệ hồ hóa, làm lạnh và sấy thăng hoa. Qua đó, nhóm đã tạo ra tinh bột kháng RS3-loại thực phẩm hỗ trợ nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, ổn định đường huyết, được đánh giá cao về giá trị sức khỏe. Ngoài ra, nhóm còn tận dụng bã khoai (chất xơ) để chế biến thành các sản phẩm thực dưỡng lành mạnh như bánh xơ khoai, bánh xơ quy, bánh xơ thuyền, bánh xơ healthy. “Chúng em mong muốn dự án không chỉ dừng lại ở cuộc thi, mà thật sự đi vào đời sống, tạo thêm thu nhập cho người nông dân”, thành viên Lương Quỳnh Anh cho biết.

Đằng sau thành công của nhóm là sự hướng dẫn tận tâm của cô Lê Thị Thùy Linh, giáo viên bộ môn Sinh học. Cô không chỉ định hướng về chuyên môn, mà còn giúp các em nhìn nhận dự án như một giải pháp thực tế cho cộng đồng. “Tôi luôn nhấn mạnh rằng kết quả cuộc thi quan trọng, nhưng sự trưởng thành của các em mới là mục tiêu cuối cùng. Khi hiểu được giá trị mình mang lại, các em làm việc bằng sự thấu hiểu và tâm huyết. Nhờ đó, dự án trở thành một khối thống nhất, vừa khoa học vừa thực tiễn”, cô Linh nhận xét.

Chắp cánh tương lai

Dự án BESOP của nhóm học sinh Trường THPT Pleiku đã vượt qua nhiều đối thủ trên cả nước để giành quyền vào Vòng chung kết Quốc gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” sắp diễn ra từ ngày 17/4 đến 19/4 tại Hà Nội. Đây là dấu mốc quan trọng, khẳng định năng lực nghiên cứu và sáng tạo của các bạn trẻ nhằm giải quyết đầu ra cho nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Cô Nguyễn Thị Đông Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku nhấn mạnh: Học sinh đến trường không chỉ để học kiến thức trong sách vở, mà còn để nuôi dưỡng khát vọng sáng tạo, học cách trân quý và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. BESOP vì thế trở thành minh chứng cho sự gắn kết giữa giáo dục và đời sống, giữa khát vọng tuổi trẻ và sự phát triển kinh tế-xã hội của Tây Nguyên. Nếu được đầu tư và phát triển, BESOP có thể mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng thương hiệu tinh bột kháng từ khoai lang Phú Thiện, kết hợp với các sản phẩm thực dưỡng khác, tạo hướng đi bền vững để vừa khai thác tiềm năng nông sản, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện đại.

Nhìn từ dự án BESOP có thể thấy rõ một thông điệp: Khởi nghiệp sáng tạo không nhất thiết bắt đầu từ những ý tưởng lớn lao, mà khởi nguồn ngay trong lớp học, từ sự trăn trở với sản phẩm quê hương. Khi nhà trường, chính quyền, doanh nghiệp và chuyên gia cùng đồng hành, một hệ sinh thái khởi nghiệp sẽ hình thành ngay từ cơ sở. Đây chính là nền tảng để Việt Nam tiến bước vững chắc trong kỷ nguyên số, nuôi dưỡng khát vọng trở thành quốc gia dẫn đầu về khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực.

Ông Nguyễn Ngọc Hóa, Giám đốc Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo Quy Nhơn cho biết, BESOP là dự án có ý tưởng gắn với lợi thế nông sản địa phương và xu hướng tiêu dùng vì sức khỏe. Tuy nhiên, nhóm cần tập trung chọn sản phẩm chủ lực để đầu tư giai đoạn đầu, xác định khách hàng chiến lược thay vì dàn trải nhiều sản phẩm. Hồ sơ dự thi cũng phải chứng minh rõ quy trình sản xuất. Việc các em tham gia cuộc thi thể hiện tinh thần khởi nghiệp đúng như tinh thần Nghị quyết 86/NQ-CP của Chính phủ. Trong thời gian tới, Trung tâm Khám phá khoa học và Đổi mới sáng tạo được giao nhiệm vụ ươm tạo, cố vấn tăng tốc cho các dự án tiềm năng sẽ đồng hành, hỗ trợ nhóm hoàn thiện và phát triển dự án này.

Có thể bạn quan tâm

Lễ kết nạp 14 đảng viên mới của Đảng bộ Trường THPT Quang Trung - Đống Đa (Hà Nội).

Gieo những “hạt giống đỏ” cho tương lai

Trong những năm gần đây, công tác phát triển đảng viên là học sinh đã được quan tâm, đẩy mạnh, trở thành nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục và tổ chức đảng tại Hà Nội. Đây không chỉ là hoạt động nhằm bổ sung nguồn nhân lực trẻ cho Đảng mà còn góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng cống hiến và trách nhiệm công dân trong thế hệ trẻ Thủ đô.

Đại diện Ban tổ chức thông tin về cuộc thi.

Vị thế mới trên bản đồ khoa học-công nghệ

Cuộc thi Hackathon quốc tế chuyên sâu về tính toán lượng tử (QC4SG 2026) sẽ diễn ra tại Gia Lai vào tháng 7 tới. Sự kiện do UBND tỉnh Gia Lai phối hợp cùng các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức, quy tụ thí sinh từ hơn 24 quốc gia, hứa hẹn trở thành điểm nhấn khoa học-công nghệ mang tầm toàn cầu.

Anh Phước (ngoài cùng bên trái) giới thiệu mô hình nuôi thủy hải sản của HTX Ngư Nam cho đoàn viên, thanh niên.

Khởi nghiệp ở làng quê ven biển

Những năm gần đây, ngư dân ở thôn Liêm Nam (xã Sen Ngư, tỉnh Quảng Trị) thường mang thủy hải sản đến bán cho Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ thủy sản Ngư Nam do Nguyễn Hữu Phước làm giám đốc. Từ bỏ công việc ổn định tại TP Hồ Chí Minh, chàng trai trẻ đã về quê hương khởi nghiệp bằng nghề thu mua, chế biến thủy hải sản, góp phần giúp ngư dân yên tâm bám ngư trường đánh bắt.

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Khởi tranh cuộc thi ẩm thực quốc tế

Cuộc thi ẩm thực quốc tế ProChef Việt Nam 2026 vừa chính thức khởi tranh tại Trường đại học Đông Á (TP Đà Nẵng), quy tụ 46 đầu bếp chuyên nghiệp cùng nhiều chuyên gia, giám khảo quốc tế uy tín.

Những người trẻ chia sẻ về sáng tạo trong một buổi giới thiệu về Quỹ Lê Bá Đảng. Ảnh: Lebadang Creative Arts Fund

Khơi mở một thế hệ sáng tạo

Tiếp nối tinh thần sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của cố danh họa Lê Bá Đảng, những người trẻ hôm nay vẫn không ngừng theo đuổi giá trị mà bậc tiền bối để lại. Thông qua Quỹ sáng tạo Lê Bá Đảng, những phát hiện mới góp phần gìn giữ mạch nguồn di sản và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo.

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Chương trình đào tạo tài năng năm 2026

Đại học Phenikaa chính thức tuyển sinh Chương trình đào tạo tài năng năm 2026 theo Đề án “Đào tạo nguồn nhân lực phục vụ phát triển công nghệ cao giai đoạn 2025-2030 và định hướng đến năm 2045” của Chính phủ.

Nhóm dự án "Cơ Tu Gether: Một vòng bản nhỏ, ngàn câu chuyện lớn”.

Nghe Gen Z kể văn hóa Cơ Tu

TP Đà Nẵng là địa phương có số lượng người đồng bào Cơ Tu sinh sống cao nhất cả nước với hơn 56.500 người. Ở họ có vốn tri thức dân gian và văn hóa truyền thống phong phú, đặc sắc nhưng đang dần bị mai một, lãng quên bởi nhịp sống hiện đại. Là những người sinh ra và lớn lên trong thời đại công nghệ số, thế hệ Gen Z tại TP Đà Nẵng đang nỗ lực tái sinh văn hóa Cơ Tu, đưa vẻ đẹp tri thức dân gian và văn hóa truyền thống đến gần hơn với mọi người bằng những cách đầy mới lạ.

Anh Tài nhận Giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng.

Làm giàu từ trồng nấm

Được đào tạo bài bản, anh Trần Tài đã mạnh dạn học hỏi, nghiên cứu và ứng dụng khoa học thành lập công ty trồng nấm công nghệ cao, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm từ nấm có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei

Hai đội VN.FPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Trường đại học FPT đã giành Giải nhất nội dung Computing Track và đội ProPTIT thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giành Giải nhì ở nội dung Cloud Track tại vòng chung kết toàn cầu cuộc thi ICT Huawei.

Nhóm đoạt Giải đặc biệt và Giải nhất tại cuộc thi năm nay. Ảnh: THẢO TRƯƠNG

Người trẻ sáng tạo bằng công nghệ

Tham gia cuộc thi “Đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ cấp thành phố năm 2026” (gọi tắt là InnoX 2026), sinh viên đến từ 20 trường đại học tại khu vực phía nam đã chia sẻ nhiều dự án mới mẻ, thiết thực và giàu tính nhân văn.

Xuân Quang và Hoàng Minh xuất sắc mang về Giải nhì tại Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025-2026. Ảnh: TRẦN DUNG

Biến bã mía thành mặt nạ chống khói độc

Giữa bối cảnh các vụ hỏa hoạn trở thành nỗi lo thường trực, hai học sinh Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Gia Lai) đã tạo nên một bước đột phá ấn tượng. Bằng việc tận dụng bã mía, các em đã chế tạo thành công loại vật liệu hấp phụ khí độc mới, mở ra hy vọng về những chiếc mặt nạ thoát hiểm giá rẻ nhưng hiệu quả cao.

Sinh viên chia sẻ quá trình trải nghiệm, thực hiện bộ ảnh về làng nghề truyền thống.

Làng nghề xưa trong mắt người trẻ

Ngay khi xuất hiện tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh, 19 bộ ảnh tôn vinh các làng nghề truyền thống do sinh viên Khoa Báo chí Truyền thông, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) thực hiện đã khiến nhiều người tò mò, thích thú. Những sản phẩm chỉn chu cùng câu chuyện hậu trường ý nghĩa giúp bạn trẻ kết nối sâu hơn với những giá trị di sản giữa thời đại số.

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026

Giải thưởng IELTS EduCreators 2026 trong lĩnh vực giảng dạy IELTS, sáng tạo nội dung giáo dục và hỗ trợ cộng đồng học tiếng Anh vừa được Hội đồng Anh phát động.