Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2022”: Lan tỏa những “khát vọng Việt Nam”

Sau hai năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2022” trở lại với những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao và nhiều nhân tố mới lạ.
Một số gương mặt nghệ sĩ tham gia “Điều còn mãi 2022”.
Một số gương mặt nghệ sĩ tham gia “Điều còn mãi 2022”.

Chiều 24/8, tại Hà Nội, Ban Tổ chức chương trình Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi” tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu chính thức chương trình năm 2022.

Sau 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2022” trở lại với những tác phẩm âm nhạc đỉnh cao và nhiều nhân tố mới lạ.

Được khởi xướng bởi Báo VietNamNet và dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, hòa nhạc “Điều còn mãi” tổ chức lần đầu tiên vào năm 2009, đến nay đã gây dựng được thương hiệu trong giới âm nhạc nói riêng và công chúng nói chung.

Năm 2022, chương trình lấy chủ đề “Khát vọng Việt Nam”, bên cạnh nội dung xuyên suốt là tình yêu quê hương, đất nước, còn có một phần tôn vinh đội ngũ y, bác sĩ - những “người hùng” trong cuộc chiến cam go chống dịch bệnh. 14 nhạc phẩm được lựa chọn đều thể hiện khát vọng mãnh liệt, cho thấy một Việt Nam không ngừng vươn lên.

Phần khí nhạc năm nay bao gồm: “Xe chỉ luồn kim” (Trần Mạnh Hùng), “Hà Nội niềm tin và hy vọng” (Phan Nhân, chuyển soạn cho dàn dây: Lê Bằng), “Người về đem tới ngày vui” (Trọng Bằng)...

Các nhạc sĩ: Trọng Đài, Quốc Trung, Trần Mạnh Hùng, Lưu Hà An, Lưu Quang Minh... tiếp tục được tin tưởng giao phó việc phối khí các tác phẩm: “Dáng đứng Việt Nam”, “Bài ca hy vọng”, “Hà Nội ngày trở về”, “Bài ca người chiến sĩ áo trắng”, “Hoa huệ trắng”, “Ta tự hào đi lên, ôi Việt Nam”, “Đất nước tình yêu”, “Người là niềm tin tất thắng”, “Biển hát chiều nay”, “Em có nghe âm thanh ngày mới”...

Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đồng hành lâu năm với hòa nhạc “Điều còn mãi”, trả lời câu hỏi tại buổi gặp gỡ báo chí.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi, người đồng hành lâu năm với hòa nhạc “Điều còn mãi”, trả lời câu hỏi tại buổi gặp gỡ báo chí.

Khi được hỏi về 2 tác phẩm của cha mình - nhạc sĩ Hoàng Vân - được trình diễn trong hòa nhạc năm nay, nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ: ''Bố tôi, nhạc sĩ Hoàng Vân đã sáng tác 2 bài hát "Bài ca người chiến sĩ áo trắng" và "Hoa huệ trắng" về ngành y từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước. Người đã tạo cảm hứng cho bố tôi viết không phải nhân vật nhạc sĩ gặp khi đi thực tế sáng tác, mà chính là mẹ tôi, bác sĩ Lê Thị Ngọc Anh".

Hai ca khúc về ngành y nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Vân sẽ được vang lên trong “Điều còn mãi 2022” dưới sự trình diễn của 2 ca sĩ Bùi Trang và Trần Trang cùng với hợp xướng nữ của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

“Điều còn mãi 2022” có sự góp mặt của nhiều tên tuổi nghệ sĩ nổi tiếng trong giới âm nhạc như: Thanh Lam, Tùng Dương, Đăng Dương, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Đào Tố Loan, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Trần Trang, Trang Bùi, Mỹ Anh, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam...

Đặc biệt, bên cạnh những tác phẩm đi cùng năm tháng của những nhạc sĩ tài hoa nổi tiếng, chương trình năm nay cũng mang đến “luồng gió mới” qua những ca khúc được sáng tác gần đây, được nhiều người trẻ yêu thích, chẳng hạn như “Con cò” (Lưu Hà An) và “Sống như những đóa hoa” (Tạ Quang Thắng). Ca sĩ trẻ Mỹ Anh (sinh năm 2002) sẽ trình diễn “Sống như những đóa hoa” cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Nói về sự xuất hiện của một nghệ sĩ thuộc thế hệ Z (Gen Z) như Mỹ Anh trong một chương trình âm nhạc mang tính hàn lâm, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam Trịnh Tùng Linh cho rằng đó là một cơ hội đối với cả ca sĩ trẻ và phía dàn nhạc, ông hy vọng cả 2 phía sẽ kết hợp nhuần nhuyễn, mang lại hiệu ứng tốt trước khán giả.

Chương trình Hòa nhạc quốc gia “Điều còn mãi 2022” sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 2/9, tại Nhà hát Lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.