Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng bị thiên tai

* Đồng bằng sông Cửu Long lại đối mặt nguy cơ thiếu nước

* Không khí lạnh tiếp tục tăng cường

Người dân thôn Phú Sơn, phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) Bình Định phơi số lúa bị ướt do mưa lũ. Ảnh: NGUYỄN PHÚC
Người dân thôn Phú Sơn, phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) Bình Định phơi số lúa bị ướt do mưa lũ. Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 2306/CĐ-TTg về hỗ trợ khẩn cấp gạo cho tỉnh Bình Định. Theo đó, Bộ Tài chính xuất cấp ngay 2.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Định để hỗ trợ cho người dân vùng ngập lũ. UBND tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm tổ chức cấp phát kịp thời, đúng đối tượng, không để người dân nào bị thiếu đói.

* Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) hóa chất sát trùng từ nguồn dự trữ quốc gia cho ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận để phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, xuất cấp cho tỉnh Bình Định 200 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng, 200 nghìn liều vắc-xin dịch tả lợn và 20 tấn hóa chất Sodium Chlorite 20%; tỉnh Phú Yên 30 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng, 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Han-Iodine; 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Vetvaco-Iodine và 20 tấn hóa chất Sodium Chlorite 20%; tỉnh Ninh Thuận 150 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng.

* Sáng 24-12, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Đồng chí Bùi Văn Cường chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của người dân sau lũ; động viên mọi người, mọi nhà, nỗ lực vượt khó sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng thời kêu gọi các công đoàn, viên chức, người lao động trên khắp cả nước tiếp tục ủng hộ đồng bào vùng lũ miền trung, trong đó có Phú Yên. Đồng chí biểu dương tinh thần dũng cảm và trách nhiệm của các giáo viên Trường mầm non An Hiệp và Trường trung học cơ sở An Hiệp đã bảo đảm an toàn tính mạng cho các em học sinh trong trận lũ lịch sử ngày 13-12 vừa qua.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quỹ Tấm lòng vàng của Báo Lao động đã trao tặng 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả lũ lụt; tặng 100 suất quà cho nhân dân xã An Hiệp, mỗi suất trị giá một triệu đồng; hỗ trợ năm triệu đồng cho một đoàn viên công đoàn có nhà bị sập.

LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao bằng khen tặng năm giáo viên đã dũng cảm bảo vệ tính mạng, an toàn cho các em học sinh Trường mầm non xã An Hiệp trong trận lũ quét ngày 13-12.

* Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyên góp ủng hộ đồng bào tỉnh Quảng Nam và Bình Định, mỗi tỉnh 500 triệu đồng, góp phần khắc phục thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt vừa qua. Số tiền này được chuyển trực tiếp tới Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam và Ban cứu trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định.

* Ngày 24-12, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức trao 22 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 110 triệu đồng (mỗi sổ năm triệu đồng) cho thân nhân 22 hộ gia đình có người chết trong các đợt mưa lũ vừa qua. UBND tỉnh Bình Định cũng phê duyệt hỗ trợ xây dựng mới 733 ngôi nhà cho các hộ nghèo và cận nghèo có nhà sập hoàn toàn.

* Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi và ủng hộ một tỷ đồng cho đồng bào tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua.

* Năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết để tiết kiệm, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ, thiên tai gây ra. Hằng năm, Thừa Thiên - Huế tổ chức hai điểm bắn ở TP Huế và một huyện theo hình thức luân phiên. Được biết, năm 2016 chi phí cho việc bắn pháo hoa khoảng gần hai tỷ đồng.

* Sáng 24-12, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao một tỷ đồng giúp tỉnh Phú Yên hỗ trợ người dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. UBND tỉnh Phú Yên cam kết sẽ chuyển số tiền này đến tận tay người dân, đặc biệt những gia đình có người chết và nhà bị sập hoàn toàn.

* Theo Tổng cục Thủy lợi, tuy mùa khô năm 2017 không khốc liệt như năm 2016, nhưng do dòng chảy sông Cửu Long có thể thiếu hụt, dẫn đến hạn hán và xâm nhập mặn đến sớm ngay từ những tháng đầu năm 2017. Theo đó, mùa khô 2017, đồng bằng sông Cửu Long sẽ gặp nhiều khó khăn về lượng nước phục vụ sản xuất. Đáng chú ý, các địa phương ven biển như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… sẽ bị mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Các địa phương cần kiểm soát tốt hoạt động cống đập, sử dụng nước ngọt hợp lý.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, khoảng đêm 26-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-12, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 oC, vùng núi 11-13 oC, vùng núi cao dưới 10 oC.

Có thể bạn quan tâm

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Cục trưởng Mai Xuân Thành cùng Thuế TP Huế đến thăm và trao các suất quà đến các hộ dân tại xã bị thiệt hại nặng do lũ lụt trên địa bàn TP Huế

Cục Thuế ủng hộ hơn 400 triệu đồng giúp bà con vùng bão lũ miền trung, Tây Nguyên

Cùng với nhiệm vụ thu ngân sách, công tác an sinh xã hội luôn là trách nhiệm được ngành Thuế ưu tiên. Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Tài chính, cán bộ, công chức cơ quan Cục Thuế đã quyên góp ủng hộ mỗi người một ngày lương với số tiền ủng hộ là 414 triệu đồng để giúp đỡ bà con vùng lũ tại miền trung, Tây Nguyên.

Sau 17 năm, chương trình "Trái tim cho em" đã hỗ trợ phẫu thuật cho gần 7.600 trẻ em, khám sàng lọc khoảng 190.000 trẻ và huy động hơn 250 tỷ đồng từ cộng đồng. (Ảnh ĐỨC THỌ)

Điều kỳ diệu từ ca ghép tim đầu tiên trong chương trình “Trái tim cho em”

Từ một bệnh nhi suy tim cấp, Nguyễn Thị Thanh Nhũ (tỉnh Đắk Lắk) trở thành trường hợp ghép tim thành công đầu tiên của chương trình “Trái tim cho em”. Câu chuyện của cô bé 11 tuổi không chỉ là hành trình giành lại mạng sống từ tay tử thần mà còn là dấu mốc đặc biệt trong 17 năm chương trình chạm vào hàng nghìn trái tim trẻ em.

Quỹ Thiện Tâm: Từ hạt giống nhỏ đến sự thay đổi bền vững

Quỹ Thiện Tâm: Từ hạt giống nhỏ đến sự thay đổi bền vững

Từ khát vọng “mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người là lẽ sống”, Quỹ Thiện Tâm đã kiên định dấn thân trong hơn hai thập kỷ để trở thành một biểu tượng mạnh mẽ của lòng nhân ái tại Việt Nam. Quỹ đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng triệu người trong việc tạo ra giá trị bền vững cho cộng đồng.

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào miền trung- Tây nguyên bị thiệt hại do mưa lũ.

Công an Hà Nội phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ

Phát huy tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cùng cả nước” cùng truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc, Công an thành phố Hà Nội luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, chủ động triển khai nhiều hoạt động ủng hộ, giúp sức, hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao 50 tỷ đồng của thành phố Hà Nội ủng hộ đồng bào tỉnh Gia Lai bị thiệt hại do mưa lũ.

Nghĩa tình Hà Nội gửi miền trung, Tây Nguyên

Những ngày này tại Hà Nội, đâu đâu cũng thấy mọi người chia sẻ, cảm thương với đồng bào miền trung và Tây Nguyên đang chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Các hoạt động ủng hộ, quyên góp, ủng hộ, chia sẻ những khó khăn, mất mát mà đồng bào ruột thịt đang phải gánh chịu, được triển khai một cách nhanh nhất có thể.