Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng bị thiên tai

* Đồng bằng sông Cửu Long lại đối mặt nguy cơ thiếu nước

* Không khí lạnh tiếp tục tăng cường

Người dân thôn Phú Sơn, phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) Bình Định phơi số lúa bị ướt do mưa lũ. Ảnh: NGUYỄN PHÚC
Người dân thôn Phú Sơn, phường Nhơn Hòa (thị xã An Nhơn) Bình Định phơi số lúa bị ướt do mưa lũ. Ảnh: NGUYỄN PHÚC

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 2306/CĐ-TTg về hỗ trợ khẩn cấp gạo cho tỉnh Bình Định. Theo đó, Bộ Tài chính xuất cấp ngay 2.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Bình Định để hỗ trợ cho người dân vùng ngập lũ. UBND tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm tổ chức cấp phát kịp thời, đúng đối tượng, không để người dân nào bị thiếu đói.

* Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xuất cấp (không thu tiền) hóa chất sát trùng từ nguồn dự trữ quốc gia cho ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Ninh Thuận để phòng, chống dịch bệnh. Cụ thể, xuất cấp cho tỉnh Bình Định 200 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng, 200 nghìn liều vắc-xin dịch tả lợn và 20 tấn hóa chất Sodium Chlorite 20%; tỉnh Phú Yên 30 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng, 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Han-Iodine; 10 nghìn lít hóa chất sát trùng Vetvaco-Iodine và 20 tấn hóa chất Sodium Chlorite 20%; tỉnh Ninh Thuận 150 nghìn liều vắc-xin lở mồm long móng.

* Sáng 24-12, đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đến thăm, tặng quà người dân vùng lũ xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Đồng chí Bùi Văn Cường chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của người dân sau lũ; động viên mọi người, mọi nhà, nỗ lực vượt khó sớm ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng thời kêu gọi các công đoàn, viên chức, người lao động trên khắp cả nước tiếp tục ủng hộ đồng bào vùng lũ miền trung, trong đó có Phú Yên. Đồng chí biểu dương tinh thần dũng cảm và trách nhiệm của các giáo viên Trường mầm non An Hiệp và Trường trung học cơ sở An Hiệp đã bảo đảm an toàn tính mạng cho các em học sinh trong trận lũ lịch sử ngày 13-12 vừa qua.

Nhân dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Quỹ Tấm lòng vàng của Báo Lao động đã trao tặng 500 triệu đồng giúp tỉnh Phú Yên khắc phục hậu quả lũ lụt; tặng 100 suất quà cho nhân dân xã An Hiệp, mỗi suất trị giá một triệu đồng; hỗ trợ năm triệu đồng cho một đoàn viên công đoàn có nhà bị sập.

LĐLĐ tỉnh Phú Yên trao bằng khen tặng năm giáo viên đã dũng cảm bảo vệ tính mạng, an toàn cho các em học sinh Trường mầm non xã An Hiệp trong trận lũ quét ngày 13-12.

* Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyên góp ủng hộ đồng bào tỉnh Quảng Nam và Bình Định, mỗi tỉnh 500 triệu đồng, góp phần khắc phục thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt vừa qua. Số tiền này được chuyển trực tiếp tới Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Nam và Ban cứu trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh Bình Định.

* Ngày 24-12, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức trao 22 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 110 triệu đồng (mỗi sổ năm triệu đồng) cho thân nhân 22 hộ gia đình có người chết trong các đợt mưa lũ vừa qua. UBND tỉnh Bình Định cũng phê duyệt hỗ trợ xây dựng mới 733 ngôi nhà cho các hộ nghèo và cận nghèo có nhà sập hoàn toàn.

* Cùng ngày, Đoàn công tác của tỉnh Thanh Hóa đến thăm hỏi và ủng hộ một tỷ đồng cho đồng bào tỉnh Quảng Nam khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua.

* Năm nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế không tổ chức bắn pháo hoa dịp Tết để tiết kiệm, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ, thiên tai gây ra. Hằng năm, Thừa Thiên - Huế tổ chức hai điểm bắn ở TP Huế và một huyện theo hình thức luân phiên. Được biết, năm 2016 chi phí cho việc bắn pháo hoa khoảng gần hai tỷ đồng.

* Sáng 24-12, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao một tỷ đồng giúp tỉnh Phú Yên hỗ trợ người dân vùng lũ sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. UBND tỉnh Phú Yên cam kết sẽ chuyển số tiền này đến tận tay người dân, đặc biệt những gia đình có người chết và nhà bị sập hoàn toàn.

* Theo Tổng cục Thủy lợi, tuy mùa khô năm 2017 không khốc liệt như năm 2016, nhưng do dòng chảy sông Cửu Long có thể thiếu hụt, dẫn đến hạn hán và xâm nhập mặn đến sớm ngay từ những tháng đầu năm 2017. Theo đó, mùa khô 2017, đồng bằng sông Cửu Long sẽ gặp nhiều khó khăn về lượng nước phục vụ sản xuất. Đáng chú ý, các địa phương ven biển như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… sẽ bị mặn xâm nhập sâu vào nội đồng. Các địa phương cần kiểm soát tốt hoạt động cống đập, sử dụng nước ngọt hợp lý.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, hiện nay ở phía bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía nam. Dự báo, khoảng đêm 26-12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền bắc. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 27-12, các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-16 oC, vùng núi 11-13 oC, vùng núi cao dưới 10 oC.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài chuẩn bị "Bữa cơm tri ân" tại gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị An.

Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk tri ân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ

Tại các chương trình, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk cùng các lực lượng phối hợp đã trực tiếp chuẩn bị bữa cơm, thăm hỏi, động viên, trao quà và lắng nghe những chia sẻ của các thương binh, người có công với cách mạng về quá trình tham gia kháng chiến, cống hiến vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Các đại biểu dự lễ khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XIII và Lễ tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu tỉnh Gia Lai năm 2026.

Gia Lai: Lan tỏa tinh thần nhân ái từ Hành trình Đỏ năm 2026

Ngày 17/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Gia Lai phối hợp Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương và Công ty cổ phần VTVCorp tổ chức khai mạc Chương trình Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt lần thứ XIII, hưởng ứng Chiến dịch Hành trình Đỏ quốc gia lần thứ XIV.

Găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Học sinh chế tạo găng tay thông minh tặng mẹ

Hai em học sinh lớp 12, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Văn Linh (xã Hàm Thuận, tỉnh Lâm Đồng) đã chế tạo thành công găng tay thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ tập vật lý trị liệu và trợ lực cho người suy nhược cơ ngón tay.

Trưởng tàu SP3 Nguyễn Mạnh Hùng cùng tổ tàu SP3 chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn du khách quốc tế ấn tượng rất tốt về phong cách phục vụ chu đáo, văn hóa của tàu du lịch Việt Nam.

Người trưởng tàu tận tụy và “sứ giả” văn hóa trên những hành trình đêm

Mỗi chuyến tàu xuôi ngược trên tuyến đường sắt Hà Nội-Lào Cai không chỉ là hành trình vận chuyển đơn thuần, mà còn chuyên chở những câu chuyện ấm áp về tình người. Ở đó, những người lao động ngành đường sắt hằng ngày thắp sáng niềm tin trong lòng hành khách bằng sự tận tâm, chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm cao quý.

Đại diện đoàn đại biểu Hành trình trao quà tặng các gia đình chính sách tại Quảng Ngãi.

Hơn 3,5 tỷ đồng tri ân người có công và hỗ trợ người dân hoàn cảnh khó khăn

Được khởi xướng từ năm 2019, "Hành trình tri ân - Thắp sáng niềm tin" đã trở thành hoạt động an sinh xã hội thường niên, giàu bản sắc của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Sau 7 lần tổ chức, Hành trình đã đi qua nhiều vùng đất giàu truyền thống lịch sử trên cả nước, trao hàng nghìn suất quà, hàng chục nhà tình nghĩa.