“Hệ thống hỗ trợ hiến máu nhân đạo Vn Drops” đoạt giải nhất Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ cho học sinh

Ngày 8/1, tại Đà Nẵng, Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Khoa học Công nghệ dành cho học sinh trung học phổ thông toàn quốc (U-Invent 5) đã diễn ra với chủ đề “Sáng tạo công nghệ vì một thành phố lành mạnh”.
Trao giải nhất cho Đội Renaissance.
Trao giải nhất cho Đội Renaissance.

Trải qua 3 tháng thi đấu, Ban giám khảo đã chọn ra 7 đội xuất sắc nhất tranh tài tại Vòng chung kết. Tại đây, các đội thi đã thực hiện trình bày phần thuyết trình sản phẩm của mình dựa trên báo cáo tổng quan dự án, poster tổng quan dự án và sản phẩm thử với mức độ hoàn thiện, độ trung thực cao.

Kết quả, Đội Renaissance (Trường Trung học Phổ thông Sky-Line, Đà Nẵng) với dự án Hệ thống hỗ trợ hiến máu nhân đạo Vn Drops đã đạt giải Nhất. Giải Nhì thuộc về đội Rose and Thorn (Trường Trung học Phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng) với dự án Trợ lực cặp cho học sinh. Giải Ba được trao cho Đội BATTLERS (Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Văn Thoại và Trung học Phổ thông Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) với dự án “Logistics Robot”. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 4 giải Khuyến khích và một Giải Sáng tạo.

U-Invent 5 do Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt-Anh (VNUK), Đại học Đà Nẵng và Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức. Cuộc thi năm nay thu hút 157 học sinh từ 18 trường Trung học phổ thông trên toàn quốc đăng ký tham gia.

Các đội thuyết trình ý tưởng tại vòng Chung kết.

Các đội thuyết trình ý tưởng tại vòng Chung kết.

Xuyên suốt thời gian diễn ra cuộc thi, các đội được hướng dẫn và đồng hành cùng đội ngũ cố vấn/huấn luyện viên; được tham gia các buổi huấn luyện hàng tuần về tư duy thiết kế, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; được cập nhật/giới thiệu công nghệ từ các chuyên gia đầu ngành; được hỗ trợ về không gian làm việc và thí nghiệm, bao gồm các máy móc, dụng cụ để thiết kế, tạo mẫu thử… tạo tiền đề giúp những sản phẩm sáng tạo được phát kiến, phát triển và hoàn thiện.

U-Invent mùa 5 hướng tới mục tiêu khuyến khích, truyền cảm hứng và ươm tạo các dự án để phát triển đô thị Việt Nam theo hướng lành mạnh, năng động, thân thiện và thông minh. Đồng thời, cuộc thi cũng hướng tới góp phần phát triển tư duy sáng tạo, khuyến khích đam mê với khoa học công nghệ, kỹ thuật, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, ý thức phục vụ cộng đồng của các em học sinh.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

[Infographic] Đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược

Theo Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), tính đến ngày 28/2/2026, số lượng đơn đăng ký và bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược đạt 2.755 đơn và 889 bằng, trong đó lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, bản sao số, thực tế ảo/thực tế tăng cường dẫn đầu với 945 đơn và 252 bằng.

Hồ Dầu Tiếng - công trình thủy lợi trọng điểm quốc gia, giữ vai trò bảo đảm an ninh nguồn nước.

Bảo đảm an ninh nguồn nước, từ khoa học đến thực tiễn quản lý

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, bảo đảm an ninh nguồn nước trở thành nhiệm vụ cấp thiết và lâu dài. Thực tiễn tại hệ thống thủy lợi phía nam cho thấy, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong giám sát, dự báo chất lượng nước không chỉ nâng cao hiệu quả vận hành, mà còn góp phần ứng phó xâm nhập mặn, hướng tới phát triển bền vững.

Công an Đồng Tháp ra mắt mô hình “Không gian số Đồng Tháp an toàn, lành mạnh”.

Đồng Tháp: Ngăn chặn tin xấu, độc trên không gian mạng

Hiện, tình trạng đăng tải, chia sẻ tin xấu, độc, tin giả để câu like, câu view trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống xã hội. Trước tình hình trên, tỉnh Đồng Tháp đã triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, xử lý và nâng cao ý thức người dân khi tham gia không gian mạng.

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nghiên cứu cơ bản tạo nền tảng làm chủ công nghệ chiến lược

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, để từng bước làm chủ các công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ sinh học hay lượng tử... cần xây dựng nền tảng nghiên cứu cơ bản vững chắc, đồng thời có cơ chế đầu tư mạnh mẽ, tạo nền tảng công nghệ bứt phá.

BK Holdings thúc đẩy giá trị tài sản trí tuệ trong đại học.

Thương mại hóa "kho" tài sản trí tuệ của trường đại học

Ẩn sau những phòng thí nghiệm và đề tài nghiên cứu là một “kho” tài sản trí tuệ giàu tiềm năng chưa được khai phá hết. Từ mô hình “Lab to Market”, các trường đại học đang từng bước đưa sáng chế Việt ra thị trường, biến tri thức khoa học thành giá trị kinh tế và động lực cho đổi mới sáng tạo.

Người dân chỉ nên thực hiện qua VNeID, ứng dụng chính thức của nhà mạng hoặc điểm giao dịch hợp pháp để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động; tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu, ảnh khuôn mặt hay bấm vào đường link lạ. (Ảnh ĐOÀN THỦY)

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

Theo chỉ số phân loại sáng chế quốc tế IPC, giai đoạn 2023-2025, số lượng đơn trong Top 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích ghi nhận mức tăng trưởng 14,8%, trong đó lĩnh vực Kỹ thuật thông tin điện (phân lớp H04) duy trì vị trí dẫn đầu cả giai đoạn với trung bình hơn 2.000 đơn mỗi năm.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.

(Từ phải qua): ông Nguyễn Ngọc Định, ông Piyush Shah, TS Trương Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thế Bảo tham gia thảo luận về nhu cầu nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và tài sản mã hóa. (Ảnh: PV)

An ninh mạng dẫn đầu xu hướng tuyển dụng ngành blockchain

Với vai trò là công nghệ hạ tầng nền tảng cho các hoạt động tài chính, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc, chuỗi cung ứng đa quốc gia,... blockchain đang mở ra kỷ nguyên quản lý phi tập trung toàn cầu. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực ngành blockchain liên tục gia tăng, đặc biệt ở nhóm nhân sự an ninh mạng.

Nghi thức khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn Data và AI: Kiến tạo những giá trị bứt phá

Diễn đàn Data & AI mùa hè năm 2026 mang đến một hệ sinh thái kết nối đa tầng, quy tụ khoảng 500 đại biểu tham dự từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, hiệp hội, các tập đoàn, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà khoa học… nhằm kết nối chuỗi giá trị Data (dữ liệu) và AI (trí tuệ nhân tạo).

Nghiên cứu tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). (Ảnh minh họa: TL)

Lan tỏa vai trò động lực của khoa học công nghệ

Ngày 18/5 hằng năm được xác định là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam theo quy định tại Điều 7 của Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025. Năm 2026 là năm đầu triển khai các hoạt động hưởng ứng sau khi quy định này được luật hóa.

Kết nối doanh nghiệp công nghệ Việt Nam-Ấn Độ hướng tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung

Kết nối doanh nghiệp công nghệ Việt Nam-Ấn Độ hướng tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung

Ngày 6/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Ấn Độ 2026 đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô New Delhi với chủ đề “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.