Hành động quyết liệt để tạo chuyển biến với phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong 3 năm qua, số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích có xu hướng giảm. Đặc biệt, số ca trẻ em tử vong do đuối nước có tỷ lệ giảm 3-5%, với mức giảm trung bình 100 em mỗi năm.
Kỹ thuật viên của Công ty du lịch Chua me đất dạy bơi cho trẻ em ở thị trấn Phong Nha, Quảng Bình. (Ảnh HƯƠNG GIANG)
Kỹ thuật viên của Công ty du lịch Chua me đất dạy bơi cho trẻ em ở thị trấn Phong Nha, Quảng Bình. (Ảnh HƯƠNG GIANG)

Điểm sáng tích cực trong phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em

Qua 11 tháng đầu năm 2024, cả nước có 485 trẻ em tử vong do tai nạn thương tích, trong đó có 402 trẻ em tử vong do đuối nước. Thống kê cho thấy, trong 3 năm qua, số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích giảm, đặc biệt tử vong đuối nước giảm từ 3-5%, trung bình giảm 100 em mỗi năm.

Đây là thông tin từ hội nghị về công tác trẻ em do Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức ngày 24/12, tại Hà Nội.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam phát biểu tại hội nghị.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo của Cục Trẻ em cho thấy, thời gian qua, công tác phòng, chống tai nạn, thương tích, đuối nước trẻ em đã được tăng cường, có hơn 20 sản phẩm truyền thông mẫu về phòng chống đuối nước trẻ em được xây dựng, in và cấp phát 500 nghìn sản phẩm truyền thông cho các địa phương); 100% các tỉnh, thành phố triển khai dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn cho trẻ em 6-16 tuổi.

Thống kê cho thấy, trong 3 năm qua, số trẻ em tử vong do tai nạn thương tích giảm, đặc biệt tử vong đuối nước giảm từ 3-5%, trung bình giảm 100 em mỗi năm.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em mầm non, học sinh; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ hướng dẫn kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên y tế cốt cán của các trường mầm non và những cấp học khác.

Đẩy mạnh truyền thông về an toàn trường học, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước học sinh; tổ chức kiểm tra, giám sát về kết quả chỉ đạo, triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục; xây dựng Đề án “Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh giai đoạn 2025-2035”.

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam nhấn mạnh, chủ đề xuyên suốt của năm 2024 là “Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em” nhận được sự chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em. Điều này thể hiện rõ trong các đợt cao điểm và toàn bộ các hoạt động về vận động chính sách, vận động xã hội - đó là ưu tiên nguồn lực cho trẻ em.

Với chủ đề đó, nhiều chuyên gia, các địa phương đã chia sẻ ý kiến và đưa ra những bài học, những sáng kiến, từ các bộ, ngành, địa phương để làm tốt hơn nữa quyền trẻ em và công tác bảo vệ trẻ em. Qua đó, bảo đảm về đích các mục tiêu về trẻ em trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm, trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.

Đặc biệt, Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em sẽ có đánh giá giữa kỳ năm 2025, xác định các mục tiêu, phương hướng, giải pháp, mô hình can thiệp đến năm 2030 chuẩn bị thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em, để chuẩn bị phát triển nguồn nhân lực, chuẩn bị cho kỷ nguyên vươn mình của đất nước và dân tộc Việt Nam.

Cục trưởng Đặng Hoa Nam cho hay, trong năm 2024, công tác chăm sóc trẻ em xuất hiện những điểm sáng tích cực. Tình hình xâm hại trẻ em có xu hướng giảm đặc biệt đối với những vụ việc nghiêm trọng, tuy nhiên, vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp xuất hiện các hành vi xâm hại khó lường luôn tiềm ẩn các nguy cơ. Việc gia tăng biến đổi khí hậu thiên tai, đặc biệt là cơn bão số 3 (Bão Yagi) đã tác động cực kỳ nghiêm trọng đến một số tỉnh, đặc biệt là tác động đến việc bảo đảm thực hiện các quyền trẻ em, môi trường sống có những yếu tố thiếu an toàn cho trẻ em.

Tình hình tai nạn thương tích trẻ em tuy có xu hướng giảm nhưng Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ tai nạn thương tích trẻ em và đặc biệt là đuối nước trẻ em cao...

Theo thống kê, hiện nay, ước tính dân số trẻ em là hơn 25 triệu trẻ em, chiếm tỷ lệ hơn 25,5% trên tổng dân số. Trong số này, có hơn 1,7 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm tỷ lệ 6,7% trên tổng dân số trẻ em). Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn xã, phường, thị trấn phù hợp với trẻ em ước đạt 65%, vượt chỉ tiêu được giao tại Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em.

Xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em

Có thể nói, công tác bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em trong thời gian qua được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban quốc gia về trẻ em quan tâm, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo. Cùng với đó là sự quan tâm vào cuộc và hành động có trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương, gia đình và cộng đồng, số vụ việc trẻ em bị tử vong do tai nạn đuối nước đã có xu hướng giảm.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền dạy bơi miễn phí cho các học sinh ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh CÔNG LÝ)

Thầy giáo Mai Văn Chuyền dạy bơi miễn phí cho các học sinh ở thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh CÔNG LÝ)

Việc tạo lập môi trường sống an toàn để phòng ngừa tử vong do đuối nước trở thành nhiệm vụ cấp bách của các cơ quan, tổ chức, các cấp chính quyền và người đứng đầu; được xã hội quan tâm giám sát, đánh giá.

Với mục tiêu tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em để thực hiện ngày càng tốt hơn quyền trẻ em, Cục Trẻ em cho rằng, cần tiếp tục chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại và tử vong cho trẻ em. Tăng cường thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện theo độ tuổi, góp phần phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.

Giảm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; kiểm soát và giảm số lượng trẻ em bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích trên tất cả loại hình tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Bảo đảm việc hỗ trợ, can thiệp kịp thời đối với trẻ em có nguy cơ bị xâm hại và trẻ em bị xâm hại; bảo đảm tính mạng và sức khỏe của trẻ em.

Xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện cho trẻ em; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng về thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước, bảo đảm thực hiện quyền tham gia của trẻ em theo hướng đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức; chú trọng truyền thông trực tiếp tại cộng đồng và truyền thông trên môi trường mạng (ưu tiên tại các huyện nghèo, xã nghèo, đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số) nhằm bảo đảm các thông tin tuyên truyền, đặc biệt là các dịch vụ bảo vệ trẻ em, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) và các địa chỉ tiếp nhận, giải quyết vụ việc vi phạm quyền trẻ em đến từng đối tượng, gia đình, cộng đồng dân cư.

Bố trí ngân sách để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em, đặc biệt về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em. Tăng cường vận động nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về trẻ em.

Khuyến khích, huy động tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, xã hội tham gia, phối hợp thực hiện tốt các chính sách, mục tiêu, chỉ tiêu, giải pháp, mô hình, cung cấp dịch vụ chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thực hiện chương trình làm cha mẹ trong chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em, nhân rộng phạm vi toàn quốc; hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em vùng kinh tế xã hội khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo….

Có thể bạn quan tâm

Xưởng thực hành của Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi. (Ảnh: NGỌC CHÂU)

Bước chuyển chiến lược từ “bằng cấp” sang “nghề nghiệp”: Chìa khóa nâng tầm nguồn nhân lực Việt Nam

Tại buổi làm việc với ngành nội vụ mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ trong chiến lược phát triển con người. Đó là phải chuyển mạnh từ đào tạo theo bằng cấp sang đào tạo theo nghề nghiệp, từ đào tạo theo khả năng sẵn có sang đào tạo theo đơn đặt hàng, chuẩn kỹ năng và theo kết quả đầu ra.

Lực lượng dân quân xã Mộc Châu tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Sơn La đẩy nhanh xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng công nghệ ADN

Thực hiện Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tỉnh Sơn La đang  triển khai nhiều nhiệm vụ, ưu tiên hoàn thành việc lấy mẫu ADN đối với các phần mộ liệt sĩ chưa rõ thông tin, chuẩn bị điều kiện để thu nhận mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ phục vụ giám định, đối sánh ADN.

Người làm tại xưởng tranh thêu hoàn toàn thủ công của nghệ nhân Hoàng Thị Khương chủ yếu là trung niên đã gắn bó với nghề truyền thống từ ngày bé.

Làng nghề truyền thống và “bài toán” nhân lực trẻ còn bỏ ngỏ

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống ngày càng được chú trọng gìn giữ và phát huy. Thế nhưng, phần lớn các làng nghề truyền thống đều đang đứng trước một bài toán nan giải về nguồn nhân lực trẻ và câu chuyện giữ lửa nghề truyền thống giữa đời sống đương đại.

Mạng xã hội nên là một công cụ kết nối con người, thay vì trở thành một "bãi rác văn hóa" với những nội dung tiêu cực. (Ảnh được tạo với sự hỗ trợ của AI)

Khi nội dung độc hại trên mạng xã hội trở thành “món hàng”

Trong đêm muộn, khi phần lớn cộng đồng đã chìm vào giấc ngủ say, một thế giới khác lại bắt đầu náo nhiệt dần trên các nền tảng xã hội. Nhiều buổi livestream (phát sóng trực tiếp) xuyên đêm vẫn thu hút nhiều người xem. Và một số buổi phát sóng đó đang có dấu hiệu biến tướng, lan truyền các giá trị lệch chuẩn.

Giáo dục, hướng nghiệp giúp sinh viên, thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, học tập, làm việc. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tận dụng lợi thế dân số vàng

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, Việt Nam đang trong giai đoạn “dân số vàng” với 67,4% dân số trong độ tuổi từ 15-64. Tuy nhiên, chúng ta lại đang đứng trước tốc độ già hóa dân số nhanh, mức sinh giảm…

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Tin nổi bật ngày 10/7: Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3

Công bố các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XVI; Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam-Lào lần thứ 3; Giá vàng, bạc đồng loạt tăng; Hà Nội thí điểm xây dựng mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Thư Lâm và Phúc Thịnh... là một số tin tức nổi bật hôm nay (10/7).

Bà Tô Thị Phương Dung - Trưởng Phòng Chính sách & Kế hoạch nhân sự đại diện Vietcombank nhận cúp "Harmonia" từ Ban tổ chức.

Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á - HR ASIA tiếp tục vinh danh Vietcombank tại tất cả các hạng mục giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” năm 2026

Ngày 9/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2026” do HR Asia Magazine - Tạp chí nhân sự hàng đầu châu Á trao tặng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Vietcombank được vinh danh tại sự kiện uy tín này.

Xí nghiệp thoát nước số 8 tổ chức ứng trực tại Quốc lộ 21B (Phố Xốm).

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập một số tuyến phố, nước rút nhanh

Chiều 10/7, trận mưa dông trên diện rộng tại Hà Nội đã khiến một số tuyến phố xuất hiện tình trạng úng ngập cục bộ. Tuy nhiên, nhờ vận hành đồng bộ hệ thống thoát nước và các trạm bơm đầu mối, đến 18 giờ cùng ngày, các điểm ngập đã rút hết nước, giao thông trở lại bình thường.

Đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Đoàn Thanh niên phải biến chuyển đổi số thành thói quen tự nhiên

Chiều 10/7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Dịp này, đã có nhiều cá nhân vinh dự đón nhận Huân chương Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Trung ương Đoàn cũng trao Bằng khen tặng các cá nhân xuất sắc tại Đại hội Đoàn toàn quốc XIII. 

Đoạn tuyến từ cầu Hòa Sơn kết nối với đường vành đai 5 đã hoàn thành từ 2 năm nay.

Thái Nguyên bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường liên kết vùng

Tuyến đường liên kết vùng Thái Nguyên-Bắc Ninh-Phú Thọ dài 42,5km, đến nay cơ bản hoàn thành, nhưng chưa được nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Thời gian qua, lưu lượng tham gia giao thông lớn, xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến.

170 đại biểu là trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi tiêu biểu trên cả nước về dự Chương trình "Hoa dâng Bác".

Chương trình "Hoa dâng Bác" biểu dương 170 em trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống

Sáng 10/7, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật Việt Nam tổ chức Chương trình "Hoa dâng Bác" năm 2026, nhằm biểu dương, tôn vinh những tấm gương trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi tiêu biểu, vượt khó vươn lên trong học tập; tri ân những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác bảo trợ trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi...

Mít-tinh Ngày Dân số thế giới 2026 được tổ chức tại Hưng Yên với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”. (Ảnh: HNV)

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm của con người trong tiến trình phát triển bền vững

Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam, ông Matt Jackson nhấn mạnh vai trò trung tâm của con người, nhất là thế hệ trẻ trong tiến trình phát triển bền vững. Theo ông, Việt Nam đang ở thời kỳ cơ cấu dân số vàng với gần 70 triệu người trong độ tuổi lao động, là cơ hội lớn của quốc gia trong kỷ nguyên mới.