Hàng loạt bến thủy nội địa ở Phú Thọ không phép, hết thời gian hoạt động

Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có ba tuyến đường thủy nội địa quốc gia (sông Hồng, sông Lô, sông Đà) với tổng chiều dài hơn 224,5km và hai tuyến sông địa phương (sông Chảy và sông Bứa) với tổng chiều dài 92km.
Bến thủy nội địa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thường Xuyên tại xã Hùng Lô hết hạn hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.
Bến thủy nội địa của Công ty trách nhiệm hữu hạn Thường Xuyên tại xã Hùng Lô hết hạn hoạt động nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Nằm ven hai bên bờ các tuyến sông là hệ thống các cảng, bến thủy nội địa hàng hóa đa dạng với tám cảng trên tuyến đường thủy nội địa quốc gia (bảy cảng nằm trên sông Lô, một cảng nằm trên sông Hồng) và 104 bến thủy nội địa hàng hóa.

Các cảng, bến thủy nội địa hàng hóa phân bố không đồng đều, tập trung đông ở một số khu vực thuộc địa bàn thành phố Việt Trì (27 bến), huyện Phù Ninh (28 bến), huyện Đoan Hùng (15 bến) và huyện Hạ Hòa (13 bến)…

Điều đáng nói, hầu hết các bến thủy nội địa hàng hóa hoạt động không phép, hết thời gian hoạt động. Theo số liệu thống kê của các ngành chức năng của tỉnh, toàn tỉnh hiện có 67 bến không phép, hết hạn, trong đó, thành phố Việt Trì có 19 bến, huyện Phù Ninh có 19 bến, huyện Đoan Hùng có 9 bến, huyện Thanh Thủy có tám bến…

Ngoài việc các bến thủy nội địa hàng hóa hết hạn, hoạt động không phép, nhiều bến thủy nội địa hàng hàng hóa còn vi phạm về các lĩnh vực đất đai và vi phạm về xây dựng các công trình dân dụng và đê điều.

Qua quá trình kiểm tra, toàn tỉnh có 22/104 bến vi phạm về lĩnh vực đất đai; 41/104 bến vi phạm về xây dựng công trình liên quan đến đê điều do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thẩm định trình Ủy ban nhân dân tỉnh cấp phép; 58/104 bến vi phạm về xây dựng công trình do Ủy ban nhân dân cấp huyện thẩm định, cấp phép.

Bến thủy nội địa của hộ bà Bùi Thị Lan Anh, khu 10, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh vừa bị xử phạt do vi phạm các quy định về hoạt động bến thủy nội địa.

Bến thủy nội địa của hộ bà Bùi Thị Lan Anh, khu 10, xã Tiên Du, huyện Phù Ninh vừa bị xử phạt do vi phạm các quy định về hoạt động bến thủy nội địa.

Trong đó, thành phố Việt Trì có 11/27 bến vi phạm về đất đai, 16/27 bến vi phạm xây dựng công trình liên quan đến đê điều, 24/27 bến vi phạm xây dựng công trình; huyện Phù Ninh có 5/28 bến vi phạm về đất đai, 9/28 bến vi phạm xây dựng công trình liên quan đến đê điều, 19/29 bến vi phạm xây dựng công trình; huyện Đoan Hùng có 6/15 bến vi phạm về lĩnh vực đất đai, 9/15 bến vi phạm xây dựng công trình liên quan đến đê điều, 3/15 bến vi phạm liên quan đến xây dựng công trình...

Để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động cảng, bến thủy nội địa trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng cảng, bến thủy nội địa hàng hóa hoạt động chưa tuân thủ các quy định của pháp luật trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, từng bước tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cảng, bến thủy nội địa hàng hóa; bảo đảm các cảng, bến thủy nội địa hàng hóa khi đi vào hoạt động phải chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật liên quan. Từng bước hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa hiện đại, đồng bộ, an toàn, có chất lượng dịch vụ vận tải cao góp phần quan trọng vào giảm chi phí logistics.

Tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho tổ chức, cá nhân hoạt động cảng, bến thủy nội địa hàng hóa; nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật; từng bước đưa hoạt động cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đi vào nền nếp.

Phát hiện, xử lý vi phạm kịp thời theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật đối với các vi phạm trong hoạt động cảng, bến thủy nội địa. Xóa bỏ những cảng, bến thủy nội địa hoạt động không phép; góp phần vào việc bảo vệ môi trường, đê điều, kết cấu hạ tầng giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.