Tàu chở người di cư chìm ngoài khơi Maroc khiến 70 người mất tích

Tuyên bố của Chính phủ Mali cho biết, khoảng 80 người di cư có mặt trên con tàu hướng đến Tây Ban Nha, trong số các nạn nhân được xác định có 25 người Mali.
(Tư liệu) Người di cư lênh đênh trên Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển thành phố Sfax, Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(Tư liệu) Người di cư lênh đênh trên Địa Trung Hải ở ngoài khơi bờ biển thành phố Sfax, Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 26/12, Chính phủ Mali cho biết, một tàu chở người di cư đã bị chìm ngoài khơi Maroc khiến 70 người mất tích, trong đó có 25 người đến từ Mali.

Tuyên bố của Chính phủ Mali cho biết, khoảng 80 người di cư có mặt trên tàu hướng đến Tây Ban Nha. Vụ chìm tàu xảy ra ngày 19/12. Trong số các nạn nhân được xác định, có 25 người Mali. Ngoài ra, trong số 11 người sống sót được giải cứu, có 9 người cũng đến từ quốc gia Tây Phi này.

Maroc tiếp tục phải đối mặt với áp lực di cư ngày càng tăng do hậu quả trực tiếp của tình hình bất ổn đang diễn ra ở khu vực Sahel.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2024, Maroc đã ngăn chặn hơn 45.000 người di cư bất hợp pháp sang châu Âu và triệt phá 177 băng nhóm buôn người. Trong khi đó, lực lượng hải quân nước này đã giải cứu hơn 10.000 người di cư gặp nạn trên biển.

Quốc gia Bắc Phi này từ lâu đã là điểm xuất phát chính cho những người di cư châu Phi muốn đến châu Âu qua biển Địa Trung Hải, Đại Tây Dương hoặc bằng cách vượt qua hàng rào bao quanh các vùng đất Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha tại châu Phi.

Việc Maroc giám sát chặt chẽ hơn các tuyến biên giới phía bắc thúc đẩy ngày càng nhiều người di cư thử tuyến đường qua Đại Tây Dương nguy hiểm hơn và dài hơn đến Quần đảo Canary của Tây Ban Nha.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Africa Energy Indaba mở ra nhiều cơ hội đầu tư. (Ảnh: SA Profile)

Châu Phi tăng cường tự chủ năng lượng

Xung đột leo thang ở Trung Đông trở thành cú sốc địa kinh tế tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi, khi phần lớn các nước ở lục địa này nhập khẩu ròng nhiên liệu, phụ thuộc vào dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), phân bón và nhiều mặt hàng thiết yếu.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan. (Ảnh: bssnews.net)

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Binh sĩ được triển khai tại khu vực Alole, Nam Sudan. (Ảnh: TTXVN)

Vụ tấn công nghiêm trọng tại Nam Sudan

Trong thông báo mới nhất, nhà chức trách địa phương xác nhận 169 người chết trong vụ tấn công nghiêm trọng hôm 1/3, do một nhóm chưa xác định danh tính tiến hành tại hạt Abiemnom, thuộc khu vực hành chính Ruweng, miền bắc Nam Sudan. Con số nêu trên cao hơn so với ước tính ban đầu là 122 người và có thể còn tiếp tục tăng.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: THX)

Động lực mới của kinh tế châu Phi

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo châu Phi sẽ dẫn đầu thế giới về số lượng nền kinh tế tăng trưởng cao trong năm 2026, với nhiều quốc gia đạt mức tăng trưởng từ 6% trở lên. 

Đại sứ Nguyễn Nam Dương và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan Monday Semaya Kumba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Sudan mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Nam Sudan khẳng định, Việt Nam là một trong những quốc gia quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nam Sudan hiện nay; trân trọng Việt Nam là một trong các nước sớm công nhận nền độc lập của Nam Sudan và ủng hộ Nam Sudan gia nhập Liên hợp quốc.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Việt Nam hỗ trợ Mozambique 100.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 23/2, tại trụ sở Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO), Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn đã trao khoản hỗ trợ trị giá 100.000 USD của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam ủng hộ nhân dân Mozambique khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tới Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique Chakil Aboobacar.

Đại sứ Vũ Thanh Huyền và các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm.

Xuân Quê hương trên đất nước Tanzania

Ngày 14/2 năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2026” trong không khí ấm áp, đoàn viên với sự tham dự của bà con cộng đồng, kiều bào Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Tanzania và khu vực Đông Phi cùng toàn thể cán bộ, thành viên gia đình Đại sứ quán với bạn bè Tanzania.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn chủ trì buổi gặp mặt báo chí. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique cung cấp)

Tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique

Ngày 12/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, truyền thông lớn tại Mozambique nhằm củng cố quan hệ đối tác giữa Đại sứ quán và các cơ quan báo chí Mozambique; qua đó tăng cường công tác thông tin đối ngoại, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam và Mozambique.