Hàn Quốc điều tra “thảm họa” tiền mã hóa

Cơ quan công tố Hàn Quốc mới đây đề nghị Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) phát thông báo truy nã toàn cầu đối với Do Kwon (trong ảnh) - đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Công ty Terraform Labs. Đây là công ty mẹ sở hữu hai đồng tiền kỹ thuật số là Luna và TerraUSD (UST) đã đột ngột giảm gần hết giá trị, gây ra “thảm họa” với giới đầu tư tiền số hồi tháng 5 vừa qua.
Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon. Ảnh: AP
Hàn Quốc đề nghị Interpol truy nã Do Kwon. Ảnh: AP

Trước đó, ngày 14/9, tòa án tại Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giữ ông Do Kwon, CEO của Terraform Labs do công ty này có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đầu tư tiền kỹ thuật số. Theo hãng tin Reuters, cơ quan công tố Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ tổng cộng sáu người là thành viên điều hành và quản lý Terraform Labs, bao gồm cả CEO Do Kwon. Ban đầu, Do Kwon được cho là đã cư trú tại Singapore từ cuối tháng 4. Trụ sở chính của Terraform Labs cũng đặt tại Singapore, song vừa qua cảnh sát nước này cho biết Do Kwon đã không còn ở đây.

Động thái đề nghị truy nã toàn cầu xuất phát từ việc giới chức Hàn Quốc cáo buộc Do Kwon không hợp tác với cơ quan điều tra khi được yêu cầu trình diện. Văn phòng công tố Hàn Quốc đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thu hồi hộ chiếu của Kwon, đồng nghĩa với việc nghi phạm phải về lại Seoul trong vòng 14 ngày để phục vụ điều tra.

Do Kwon sinh năm 1992 tại Hàn Quốc, trước đây là kỹ sư cho hãng Apple và Microsoft nhưng sau đó nghỉ việc để tham gia sáng lập Terraform Labs. Hệ sinh thái này đã khai sinh hai đồng tiền điện tử Terra USD và Luna, từng được kỳ vọng là đồng tiền mã hóa (crypto) có giá trị ổn định có thể thay thế đồng USD để giao dịch trên thị trường. Dự án của Do Kwon đã được các nhà đầu tư đón nhận và đổ vào hàng tỷ USD đầu tư. Năm 2021, Kwon nằm trong số 10 gương mặt trẻ có ảnh hưởng nhất lĩnh vực tiền điện tử.

Đầu tháng 5 vừa qua, hai đồng tiền này có dấu hiệu sụt giá rất nhanh. Những nỗ lực bình ổn giá Luna và UST đã không thành công mà còn châm ngòi cho chiến dịch bán tháo khổng lồ trong thị trường tiền số. Nỗi lo sợ của nhà đầu tư đã gây ra “hiệu ứng domino” khiến chúng đột ngột mất gần như hoàn toàn giá trị, ước tính làm bốc hơi 40 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư đã mất toàn bộ tài sản và giận dữ cáo buộc Do Kwon lừa đảo đa cấp chiếm đoạt tiền.

Dù một số ý kiến cho rằng, CEO của Terraform Labs cũng chỉ là nạn nhân chịu rủi ro trong kinh doanh, hoặc do quản trị tài chính yếu kém dẫn đến dự án tiền mã hóa “bay mầu”, song vài ngày trước, khi đồng Luna và UST sụt giảm gần hết giá trị, Hội đồng quản trị của Terraform Labs đã họp quyết định giải thể chi nhánh Hàn Quốc. Điều này càng làm cho dư luận nghi ngờ những hành động bất thường dẫn đến sự sụp đổ đồng crypto không phải là một sự cố như Do Kwon giải thích. Khi mới triển khai dự án Luna, CEO trẻ này cũng từng vướng nghi án rửa tiền.

Hiện, cơ quan điều tra đã phong tỏa hồ sơ thuế của những lãnh đạo chủ chốt trong công ty Terraform Labs và tập trung làm rõ nguồn gốc dòng tiền giữa các công ty liên kết với nền tảng này, cũng như quá trình phát triển của tiền điện tử Luna và UST. Đối mặt các cáo buộc gian lận gây thiệt hại hàng chục tỷ USD cho giới đầu tư trong và ngoài nước, CEO Do Kwon nhiều lần đăng dòng thông báo trên mạng xã hội Twitter phủ nhận mình đứng sau “thảm họa crypto” này. CEO trẻ tuổi cho rằng, bản thân cũng đang bị thiệt hại nặng nề và chưa thống kê được tài sản biến mất sau thất bại này.

Tuy nhiên, vụ sập đồng Luna đã thúc đẩy các cơ quan hữu quan ở Hàn Quốc tiến hành điều tra, cũng như rà soát lại hệ thống luật pháp để tăng cường quản trị thị trường tài sản tiền điện tử, giảm rủi ro cho các nhà đầu tư. Trên thế giới, nhiều cộng đồng tiền mã hóa cũng đang ủng hộ giới chức “xứ kim chi” điều tra làm rõ vụ việc, tránh gây tổn thất đến những nhà sáng lập và đầu tư ở các dự án khác.

Có thể bạn quan tâm

Các công tác tìm kiếm cứu nạn vẫn đang được khẩn trương triển khai. Ảnh: AAP

Thế giới chung tay cứu trợ Venezuela

Sau trận động đất kép xảy ra ngày 24/6 tại Venezuela gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế đang khẩn trương huy động nhân lực, phương tiện và nguồn lực hỗ trợ quốc gia này tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả và ổn định đời sống người dân.

Nắng nóng cực độ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại châu Âu. Ảnh: EURONEWS

Châu Âu trải qua “cơn sốc nhiệt”

Một đợt nắng nóng mạnh và bất thường đang tràn qua phần lớn châu Âu, nhiệt độ có nơi lên tới hơn 40 độ C. Dải nhiệt cực đoan làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, gia tăng nguy cơ cháy rừng và gây áp lực lên hệ thống y tế công cộng ở “lục địa già”.

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy ở cảng Antwerp của Bỉ. Ảnh: AFP

Châu Âu đẩy mạnh chống ma túy

Trước sự bùng phát của thị trường ma túy bất hợp pháp cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh và sức khỏe cộng đồng.

Cảnh sát Italy trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: ANSA

Chiến dịch triệt phá “ngân hàng ma”

Cảnh sát Italy vừa triệt phá một ngân hàng ngầm quy mô lớn chuyên phục vụ các tổ chức tội phạm có tổ chức, với lượng tiền đã luân chuyển lên tới 80-100 triệu euro mỗi năm thông qua các khoản thanh toán ảo.

Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS

Sóng gió tại Phố Downing

Làn sóng từ chức trong chính phủ đang đẩy Thủ tướng Anh Keir Starmer vào cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng nhất kể từ khi Công đảng của ông trở lại cầm quyền.

Lực lượng cứu hộ Philippines tại hiện trường. Ảnh: RNZ

Nỗ lực cứu hộ ở “vành đai lửa”

Lực lượng cứu hộ Philippines đang tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người có thể còn mắc kẹt trong các công trình bị sập hoặc hư hại nặng sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra tại đảo Mindanao, miền nam nước này hôm 8/6.

Zimbabwe giành ghế đại diện cho khu vực châu Phi. Ảnh: REUTERS

Đa dạng hóa tiếng nói tại HĐBA LHQ

Ngày 3/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã bầu ra năm ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2027-2028, gồm Áo, Kyrgyzstan, Bồ Đào Nha, Trinidad và Tobago và Zimbabwe. Các quốc gia này sẽ chính thức đảm nhận nhiệm vụ từ ngày 1/1/2027.

Siêu du thuyền Mardi Gras của hãng Carnival. Ảnh: GETTYIMAGES

Sự cố nghiêm trọng về rò rỉ thông tin

Hãng du lịch tàu biển nổi tiếng thế giới Carnival Cruises đang gấp rút khắc phục hậu quả từ vụ rò rỉ dữ liệu làm lộ thông tin cá nhân của hàng triệu hành khách. Là công ty sở hữu nhiều du thuyền xa xỉ được ví như “khu nghỉ dưỡng giải trí di động”, giới chức lo ngại nguy cơ tin tặc nhằm vào khách hàng với nhiều quốc tịch khác nhau trên khắp thế giới của hãng này.

Sản phẩm ba-lô kỳ lân gây tranh cãi. Ảnh: ABC NEWS

Australia siết an toàn sản phẩm trẻ em

Cơ quan Quản lý Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) mới đây khởi kiện Tập đoàn bán lẻ Amazon với cáo buộc vi phạm các quy định bắt buộc về tiêu chuẩn an toàn trong một sản phẩm dành cho trẻ em. Vụ việc được xem là phép thử pháp lý quan trọng đối với trách nhiệm của các sàn thương mại điện tử trong việc bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hiện trường vụ sập cầu vượt Seosomun. Ảnh: CHOSUN IIBO

Giảm áp lực hạ tầng ở Seoul

Sau vụ sập cầu vượt Seosomun ngày 26/5 khiến ba người thiệt mạng, chiến dịch tháo dỡ các cầu vượt cũ tại Thủ đô Seoul đang trở thành tâm điểm chú ý ở Hàn Quốc. 

Ảnh: EPE

Bê bối cứu trợ rung chuyển Tây Ban Nha

Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodríguez Zapatero (trong ảnh) đang bị điều tra liên quan cáo buộc tham nhũng trong vụ giải cứu Hãng hàng không Plus Ultra thời kỳ đại dịch Covid-19.

Giáo dục về kỹ năng số cho trẻ em Brazil. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ tội phạm mạng trên trò chơi trực tuyến

Các chuyên gia và giới chức Brazil đang cảnh báo tình trạng nền tảng trò chơi trực tuyến ngày càng bị lợi dụng như môi trường phát sinh tội phạm mạng, trong bối cảnh hàng triệu thanh - thiếu niên trên thế giới sử dụng những ứng dụng này mỗi ngày.

Ảnh: EC AUDIOVISUAL SERVICE

“Super Mario”của châu Âu

Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi (trong ảnh) vừa được trao giải thưởng Charlemagne 2026. Đây là một trong những giải thưởng danh giá nhất dành cho các cá nhân có đóng góp nổi bật cho tiến trình thống nhất và tăng cường hiểu biết giữa các dân tộc châu Âu.

An ninh được thắt chặt tại các điểm công cộng ở Pháp. Ảnh: GETTYIMAGES

Nguy cơ “sói đơn độc” trở lại

Giới chức chống khủng bố Pháp vừa bắt giữ một công dân Tunisia bị tình nghi chuẩn bị thực hiện vụ tấn công nhằm vào Bảo tàng Louvre ở Thủ đô Paris và cộng đồng người Do Thái tại Pháp. Loạt vụ tiến công gần đây ở một số nước châu Âu đang cho thấy nguy cơ những “con sói đơn độc” trở lại “lục địa già”.

Interpol thu giữ nhiều loại thuốc giả trong các chiến dịch Pangea. Ảnh: INTERPOL

Dai dẳng cuộc chiến chống dược phẩm giả

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) đã thu giữ hàng triệu liều thuốc giả và thuốc chưa được cấp phép trong chiến dịch triển khai tại 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quy mô thị trường dược phẩm bất hợp pháp trực tuyến đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Tàu du lịch MV Hondius neo ngoài khơi. Ảnh: GETTY

Kích hoạt biện pháp phòng ngừa

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận hai ca dương tính với Hanta - loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm - và một số trường hợp nghi nhiễm khác trên tàu du lịch đang kẹt lại ngoài khơi Cape Verde, quốc gia phía tây châu Phi.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường tại London. Ảnh: EPA

Nước Anh đối mặt “làn sóng thù ghét”

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào cộng đồng Do Thái đã xảy ra tại Anh, làm dấy lên lo ngại về việc bảo đảm an ninh, đặt ra yêu cầu cấp bách đối với giới chức “xứ sương mù” về kiểm soát tư tưởng cực đoan, đồng thời tăng cường gắn kết xã hội.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

Nhiều thanh, thiếu niên bị những kẻ buôn người lừa đưa sang Libya. Ảnh: REUTERS

Lời cảnh tỉnh về “giấc mơ châu Âu”

Giới chức Ethiopia vừa triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm triệt phá mạng lưới buôn người hoạt động xuyên biên giới. Chiến dịch này đã phơi bày mạng lưới tội phạm tàn bạo với hàng nghìn nạn nhân bị giam giữ, tra tấn dã man trong suốt nhiều năm.

Cảnh sát Italy triệt phá xưởng in tiền giả của Roberto Mazzarella. Ảnh: GETTYIMAGES

Italy đẩy lùi tội phạm tiền giả

Cảnh sát Italy vừa đột kích biệt thự hạng sang trên bờ biển thuộc vùng Campania, bắt giữ một trùm mafia đang bị truy nã về tội giết người. Đối tượng Roberto Mazzarella đứng đầu gia tộc chuyên sản xuất tiền giả bị bắt giữ sau một năm lẩn trốn, đánh dấu bước ngoặt trong cuộc chiến chống hàng và tiền giả nước này.

Nhiều nông dân tổ chức tuần hành phản đối bê bối trợ cấp nông nghiệp. Ảnh: GETTY

Bê bối trợ cấp “rung chuyển” Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã tiến hành cải tổ chính phủ trong bối cảnh bê bối trợ cấp nông nghiệp đang gây ra những hậu quả nặng nề. Đây được cho là một trong những khủng hoảng chính trị nghiêm trọng nhất quốc gia này trong những năm gần đây.

Chuyên viên thu thập mẫu nước sông để kiểm nghiệm tiêu chuẩn chất lượng. Ảnh: GETTYIMAGES

Nhật Bản siết kiểm tra “hóa chất vĩnh cửu”

Bộ Môi trường Nhật Bản vừa công bố khảo sát cho thấy nồng độ các hợp chất hóa học độc hại thuộc nhóm “hóa chất vĩnh cửu” (PFAS) đã vượt ngưỡng cho phép tại 629 điểm giám sát chất lượng nước trên toàn quốc, trong giai đoạn từ tháng 4/2024 đến tháng 3/2025.

Ảnh: GALLO IMAGES

Thách thức khôi phục lòng tin

Ngày 25/3, giới chức Nam Phi xác nhận Cảnh sát trưởng quốc gia Fannie Masemola (trong ảnh) đã bị triệu tập ra tòa liên quan vụ án tham nhũng nghiêm trọng, xoay quanh hợp đồng y tế trị giá hàng chục triệu USD.

Cơ quan quản lý nguồn gốc thực phẩm sẽ được AI hỗ trợ. Ảnh: GETTYIMAGES

“Trợ lý AI” chống gian lận thực phẩm

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên TraceMap, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát hiện gian lận thực phẩm, kiểm soát hàng hóa không đạt chuẩn và ứng phó nhanh các đợt bùng phát bệnh do thực phẩm trên toàn Liên minh châu Âu (EU).