Hamas nhấn mạnh điều kiện để đạt thỏa thuận ngừng bắn với Israel

Ngày 15/8, Phong trào Hồi giáo Hamas khẳng định bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào tại Dải Gaza cũng phải bao gồm việc Israel rút quân hoàn toàn khỏi vùng lãnh thổ này.
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố đưa ra sau khi các cuộc đàm phán về ngừng bắn ở Gaza được nối lại tại thủ đô Doha của Qatar, Hamas nhấn mạnh: "Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đạt được ngừng bắn toàn diện, bao gồm Israel rút quân hoàn toàn khỏi Gaza và những người phải di tản được trở về nhà".

Ông Lammy nhấn mạnh đó là lý do London kêu gọi các bên liên quan trên khắp khu vực lựa chọn hòa bình.

Theo phóng viên TTXVN tại London, những nhận định này của tân Ngoại trưởng Anh được đưa ra khi Mỹ xác nhận sự "khởi đầu đầy hứa hẹn" trong các cuộc thảo luận tại Doha có sự tham gia của các quan chức cấp cao Mỹ.

Ngoại trưởng Lammy sẽ cùng người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne đến Israel và các vùng lãnh thổ Palestine trong bối cảnh đang diễn ra các nỗ lực quốc tế nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Hai ngoại trưởng dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Israel, ông Israel Katz, và Bộ trưởng Các vấn đề chiến lược Ron Dermer.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết 3 ngoại trưởng sẽ thảo luận các nỗ lực ngăn chặn leo thang khu vực và thúc đẩy một thỏa thuận về việc thả các con tin Israel bị Hamas bắt giữ.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Anh cảnh báo tình hình Trung Đông đang ở "thời điểm nguy hiểm" và đang đứng trước nguy cơ "vượt khỏi tầm kiểm soát". Ông nhấn mạnh "tất cả các bên phải nghiêm túc tham gia đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza".

Trong khi đó, phát biểu tại Beirut ngày 15/9, Ngoại trưởng Pháp Sejourne kêu gọi ngừng bắn ở Gaza.

Ngoại trưởng Sejourne nhấn mạnh Pháp và Anh ủng hộ nỗ lực của các nhà trung gian Mỹ, Ai Cập và Qatar thúc đẩy giảm leo thang căng thẳng trong khu vực. Đây là lý do ông và người đồng cấp Anh cùng đến Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine để truyền tải những thông điệp này./.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.