Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án tình trạng tiếp diễn các vụ việc gây thương vong tại Gaza

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 12/8 đã lên án tình trạng tiếp diễn các vụ việc gây thương vong tại Gaza.
Ngôi trường nơi trú ẩn của người di tản tại Gaza, sau vụ không kích của Israel, ngày 10/8/2024. (Ảnh: Reuters)
Ngôi trường nơi trú ẩn của người di tản tại Gaza, sau vụ không kích của Israel, ngày 10/8/2024. (Ảnh: Reuters)

Động thái này được đưa ra sau khi Israel không kích trường học Al-Taba'een tại thành phố Gaza hai ngày trước đó, khiến hơn 100 người Palestine thiệt mạng.

“Tổng Thư ký Antonio Guterres lên án tình trạng tiếp diễn các vụ sát hại tại Gaza, trong đó nạn nhân bao gồm phụ nữ và trẻ em, trong bối cảnh thế giới vừa chứng kiến một vụ tấn công kinh hoàng khác của Israel nhằm vào ngôi trường Al-Taba’een ở thành phố Gaza, nơi trú ẩn của hàng trăm gia đình Palestine bị mất nhà cửa”, ông Farhan Haq, Phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết.

Ông Haq cho biết thêm, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres rất quan ngại khi thấy các điều khoản trong Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn không được thực hiện.

Ông Haq lưu ý rằng người đứng đầu Liên hợp quốc hoan nghênh những nỗ lực hòa giải của Mỹ, Ai Cập và Qatar, đồng thời kêu gọi cả hai bên tham gia lại vào các cuộc đàm phán và ký kết thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc một lần nữa kêu gọi khẩn cấp thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thả tất cả con tin vô điều kiện, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo đảm bảo vệ dân thường cũng như việc tiếp cận nhân đạo "an toàn và không bị cản trở" vào và trên khắp Gaza.

Trước đó, ngày 10/8, Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza cho biết tổng số người thiệt mạng trong một cuộc không kích mới đây của Israel vào trường học Al-Taba'een tại thành phố Gaza đã tăng lên khoảng 100 người.

Cơ quan trên nêu rõ 3 tên lửa của Israel đã đánh trúng ngôi trường hiện là nơi trú ẩn của những người phải di tản trong vùng lãnh thổ ven Địa Trung Hải này, đồng thời mô tả đây là "vụ thảm sát kinh hoàng". Ngoài các nạn nhân thiệt mạng, còn hàng chục người bị thương do vụ không kích này.

Có thể bạn quan tâm

Eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Eo biển Hormuz nóng trở lại

Tình hình an ninh tại Iran tối 7/5 tiếp tục diễn biến phức tạp khi nhiều tiếng nổ được ghi nhận gần Eo biển Hormuz, trong lúc Tehran, Washington và các nước khu vực vẫn đang thúc đẩy các cuộc tiếp xúc nhằm tìm kiếm thỏa thuận giảm căng thẳng.

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương.