Lên án vụ không kích trường học ở Gaza

Cộng đồng quốc tế lên án vụ không kích liên tiếp nhằm vào trường học Al-Taba'een tại phía đông thành phố Gaza trong buổi cầu nguyện vào rạng sáng 10/8, khiến ít nhất 93 người Palestine thiệt mạng, trong đó có 11 trẻ em và 6 phụ nữ. Cuộc không kích diễn ra 2 ngày sau khi giới chức tại Dải Gaza cho biết, gần 20 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào hai trường học khác ở thành phố Gaza.
Cảnh đổ nát bên trong trường học Al-Taba'een sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: AFP
Cảnh đổ nát bên trong trường học Al-Taba'een sau cuộc không kích của Israel. Ảnh: AFP

Đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn

Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza mô tả đây là vụ thảm sát kinh hoàng. Hội đồng Bảo an LHQ cho biết, Algeria đã yêu cầu cơ quan này tiến hành cuộc họp khẩn sau vụ việc. Trường học này đã được chuyển thành nơi trú ẩn của những người di tản Palestine trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas hiện nay. Tuy nhiên, phía quân đội Israel cho rằng ngôi trường là nơi trú ẩn của ít nhất 20 thành viên Hamas và các tay súng Hồi giáo, gồm cả các chỉ huy cấp cao. Theo ước tính của LHQ, trong vòng một tháng qua đã có ít nhất 21 cuộc tấn công nhằm vào các trường học ở Gaza, khiến 274 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế có phản ứng thống nhất và hiệu quả để bảo vệ người dân Palestine, đồng thời chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào thường dân không có khả năng tự vệ. Ai Cập chỉ trích vụ tấn công gây thương vong lớn cho dân thường diễn ra đúng thời điểm các nỗ lực hòa giải đang được đẩy mạnh để đi tới một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Bộ Ngoại giao Iran cũng lên án vụ không kích trường học ở Gaza. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani hối thúc hành động kiên quyết từ các quốc gia Hồi giáo và yêu chuộng tự do trên khắp thế giới để ủng hộ Palestine, cũng như các cuộc đấu tranh và phản kháng của họ chống lại sự chiếm đóng.

Mỹ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về thương vong của dân thường trong cuộc không kích trường học. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà trắng Sean Savett khẳng định lập trường nhất quán của Mỹ trong việc yêu cầu Israel phải thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Trên mạng xã hội X, đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell bày tỏ kinh hoàng trước những hình ảnh ngôi trường bị tấn công. Ông cho biết, ít nhất đã có 10 trường học trở thành mục tiêu tấn công trong những tuần qua. Nhiều nước khác như Jordan, Bahrain, Kuwait, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp… cũng lên án vụ tấn công đẫm máu và kêu gọi cộng đồng quốc tế có biện pháp ngăn vụ việc tái diễn.

Thúc đẩy đàm phán ngừng bắn vào ngày 15/8

Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo nước này đồng ý nối lại cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza vào ngày 15/8 theo yêu cầu của các nhà trung gian hòa giải. Mỹ, Qatar và Ai Cập đã làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần giữa Israel và Hamas kết thúc vào cuối tháng 11/2023, trong đó có nội dung trao đổi các tù nhân Palestine lấy các con tin Israel cũng như cung cấp thêm hàng viện trợ nhân đạo cho Gaza. Tuy nhiên, các nỗ lực hòa giải sau đó nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới đã không mang lại kết quả.

Ngày 8/8, các nhà lãnh đạo Mỹ, Ai Cập và Qatar đã ra tuyên bố chung kêu gọi Israel và phong trào Hamas nối lại các cuộc đàm phán khẩn cấp vào ngày 15/8 tại Doha (Qatar) hoặc Cairo (Ai Cập) để giải quyết mọi khác biệt còn lại trong thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, ký kết một thỏa thuận ngừng bắn cũng như trao đổi con tin và tù nhân. Tân thủ lĩnh chính trị của Phong trào Hamas Yahya Sinwar đã thông báo với các nhà trung gian Ai Cập lập trường không khoan nhượng đối với những điểm bế tắc cản trở thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza. Theo đó, Hamas yêu cầu Israel phải rút quân hoàn toàn khỏi Gaza, trả tự do cho các nhân vật Palestine cấp cao bị giam giữ.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có lệnh ngừng bắn lập tức ở Dải Gaza, bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực do Mỹ, Ai Cập và Qatar dẫn đầu nhằm giúp đạt được hòa bình và ổn định tại khu vực. Lời kêu gọi của Chủ tịch EC đã làm gia tăng áp lực quốc tế đối với một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Có thể bạn quan tâm

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Khoảng 100 đầu bếp Italy mới đây sử dụng tổng cộng 50.000 chiếc bánh quy xốp ladyfinger và hơn 3.000 quả trứng để tạo ra chiếc bánh ngọt tráng miệng vị cà-phê tiramisu dài 440,6 m (trong ảnh).

Biếm họa: ALAA ALLAGTA

Áp lực gia tăng

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Biếm họa: VECTEEZY

Hàn gắn quan hệ đồng minh

Nhà vua Anh Charles III và Hoàng hậu Camilla vừa có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài bốn ngày tới “xứ cờ hoa”.

Công nhân kiểm tra những cây giống ca-cao tại El Ceibo. Ảnh: THE GUARDIAN

Nông dân Bolivia bảo vệ đất trước “cơn sốt” vàng

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, kéo theo làn sóng khai thác mỏ lan rộng và gây nhiều hệ lụy môi trường, các cộng đồng nông dân tại vùng tây bắc Bolivia đang lựa chọn một hướng đi khác bền vững, đặt nông nghiệp và môi trường lên trên lợi ích kinh tế ngắn hạn.

Một công trình chắn sóng tại Indonesia. Ảnh: ANTARA NEWS

Đê chắn sóng thế hệ mới tại Indonesia

Nhằm tối ưu hóa hoạt động bảo vệ bờ biển, Tổ chức Nghiên cứu năng lượng và sản xuất (OREM) thuộc Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới quốc gia Indonesia (BRIN) đã giới thiệu cải tiến mới nhất về Hệ thống chắn sóng cho cơ sở hạ tầng cảng và các công trình ven biển (BRINlock).

Công nhân làm việc tại một cơ sở lọc dầu tại UAE. Ảnh: PETROFAC

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vừa tuyên bố rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+). Quyết định này giáng một đòn mạnh vào nhóm các nhà sản xuất dầu toàn cầu, vào đúng thời điểm cuộc xung đột ở Trung Đông gây ra cú sốc năng lượng lịch sử.

Ảnh: SHIPSPOTTING

Chuyến hàng LNG đầu tiên qua Hormuz

Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua Eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này kể từ khi xung đột tại Trung Đông bùng phát hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Tự chủ chiến lược

Trang mạng Defense News đưa tin, từ năm 2028, Đan Mạch sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không SAMP/T NG của châu Âu, do liên doanh Eurosam giữa Tập đoàn quốc phòng Pháp Thales và MBDA của Italy phát triển.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Biếm họa: NAYER TALAL NAYER

Bài toán nan giải

Gần 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu trong năm 2025, đặc biệt là tới châu Âu, cho thấy hành trình tìm kiếm an toàn hoặc cơ hội sống tốt hơn tiếp tục là một trong những chuyến đi nguy hiểm nhất đối với hàng chục nghìn người trên thế giới.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Áo phao đắt giá

Áo phao đắt giá

Một nhà sưu tập mới đây trả hơn 900.000 USD để mua chiếc áo phao (trong ảnh) do bà Laura Mabel Francatelli, hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic định mệnh, mặc khi sơ tán.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (bên trái) và Ấn Độ cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tầm nhìn chiến lược Hàn Quốc-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (từ ngày 19 đến 21/4) được cả hai bên đánh giá đạt kết quả mang tính đột phá. Không chỉ củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt Hàn Quốc-Ấn Độ, hai nước còn xác lập tầm nhìn chiến lược mới về quan hệ “Đối tác hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Công dân có thể thuê người cùng đi khám bệnh. Ảnh: REUTERS

Dịch vụ “người đồng hành” tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh số lượng người sống một mình ngày càng gia tăng, chính quyền Seoul (Hàn Quốc) đang triển khai một mô hình dịch vụ đặc biệt nhằm hỗ trợ đối tượng trên đi bệnh viện hay chuyển nhà.

Gaza cần 71 tỷ USD để tái thiết. Ảnh: AP

Tín hiệu tích cực trong đàm phán Israel - Hamas

Đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza. Đây vốn được coi là hố sâu ngăn cách trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ảnh: FLIGHT GLOBAL

Israel tăng cường năng lực UAV

Lực lượng không quân Israel đang thành lập một phi đội thiết bị bay không người lái (UAV) mới, sử dụng dòng Heron MK II (trong ảnh) hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến gia tăng mạnh kể từ sau xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 với phong trào Hồi giáo Hamas.

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.