Hải Phòng nâng cao nhận thức và vai trò người dân trong phòng cháy, chữa cháy

Trước tình hình cháy, nổ trên địa bàn có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp, thành phố Hải Phòng đang nỗ lực huy động sức mạnh của toàn dân trong chủ động phòng, ngừa nguy cơ cháy, nổ và mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” là một trong những giải pháp quan trọng đó.
Đông đảo các "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tham gia hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Thủy Nguyên năm 2024.
Đông đảo các "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" tham gia hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huyện Thủy Nguyên năm 2024.

Cuối tháng 4, thời tiết nóng bức, nhưng hàng nghìn người dân của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thủy Nguyên (thành phố Hải Phòng) đã có mặt từ sớm tại sân vận động Đà Nẵng ở trung tâm huyện để tham dự vòng chung kết Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" huyện Thủy Nguyên năm 2024.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên Nguyễn Văn Viển cho biết, huyện Thủy Nguyên có địa bàn rộng với 37 xã, thị trấn, dân số đông, với gần 1.000 doanh nghiệp, hơn 10.600 hộ kinh doanh cá thể đang hoạt động, sản xuất, buôn bán, kinh doanh. Trong đó, có nhiều lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ, đặc biệt đối với các hộ gia đình sử dụng nhà ở kết hợp với sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư.

Đông đảo người dân tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" huyện Thủy Nguyên năm 2024.

Đông đảo người dân tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" huyện Thủy Nguyên năm 2024.

Chính vì vậy, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên luôn xác định công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, đòi hỏi sự tham gia hưởng ứng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong quý I năm 2024, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã xảy ra 65 vụ cháy, làm 4 người chết và 1 người bị thương, gây thiệt hại lớn đến tài sản và tăng 49 vụ so với cùng kỳ năm 2023.

Nguyên nhân xác định chủ yếu do sự cố hệ thống, thiết bị điện và do sơ suất trong sử dụng lửa, nhiệt.

Thượng tá Trần Hoàng Hanh, Phó trưởng Công an huyện Thủy Nguyên cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và thành phố Hải Phòng về công tác phòng cháy, chữa cháy với phương châm lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”; lấy phòng là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, cùng với nâng cao chất lượng đội ngũ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp, huyện Thủy Nguyên chú trọng nâng cao nhận thức và phát huy vai trò người dân trong phòng cháy, chữa cháy.

Các đội tham gia thi thực hành chữa cháy.

Các đội tham gia thi thực hành chữa cháy.

Và chỉ có thực hiện phương châm “lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, vật tư, hậu cần ở trong dân và chỉ huy ở trong dân” thì công tác phòng cháy, chữa cháy mới mang lại hiệu quả. Vì chính người dân tại chỗ mới kịp thời phát hiện, ngăn chặn, dập tắt ngay khi đám cháy vừa mới xảy ra khi lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ở xa chưa kịp tới hoặc khó tiếp cận đám cháy. Hiện, toàn huyện Thủy Nguyên đã thành lập và duy trì hoạt động của 161 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và 893 điểm chữa cháy công cộng.

Và Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" là dịp để đánh giá chất lượng, hiệu quả của mô hình này trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Phần thi cứu tài sản trong đám cháy.

Phần thi cứu tài sản trong đám cháy.

Phó trưởng Công an huyện Thủy Nguyên Trần Hoàng Hanh chia sẻ, cuộc thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" được tổ chức tại 4 cụm xã, thị trấn trước đó để chọn 12 đội xuất sắc tham gia chung kết Hội thi toàn huyện. Việc tổ chức thi tại các cụm xã, thị trấn cũng thu hút đông đảo người dân hào hứng tham gia.

Với phương thức tổ chức hội thi khá sôi động, hấp dẫn gồm: trả lời câu hỏi về kiến thức phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và thi thực hành với các tình huống cháy thường hay xảy trong thực tiễn ra là trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Kết quả, đội thi của xã An Lư đã xuất sắc giành giải Nhất và sẽ đại diện cho huyện Thủy Nguyên tham gia Hội thi toàn thành phố Hải Phòng sắp tới.

Lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên trao giải cho các đội thi xuất sắc.

Lãnh đạo Công an thành phố Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên trao giải cho các đội thi xuất sắc.

Bà Nguyễn Thị Hà, ở thị trấn Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên) cho hay, thông qua trình diễn của các đội thi cả phần lý thuyết và thực hành đã giúp người dân chúng tôi có thêm kiến thức, cũng như kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, cách thức tổ chức cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra cháy. Với những kiến thức và kỹ năng thiết thực này, tôi sẽ phổ biến cho mọi người trong gia đình cùng nắm và thực hiện để bảo đảm an toàn cho chính bản thân, gia đình và mọi người xung quanh…

Tính đến thời điểm hiện tại, 14/14 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã triển khai và tổ chức mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” ở các tổ dân phố và được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.