Hải Phòng bố trí tạm cư cho người dân tại hai chung cư có nguy cơ sập đổ do bão

Chiều 10/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền (thành phố Hải Phòng) Đặng Văn Khởi cho biết, quận Ngô Quyền phối hợp cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý và kinh doanh nhà Hải Phòng đã khẩn trương hoàn thiện dự kiến bố trí, sắp xếp và sẽ sớm thực hiện di dời các hộ dân tại hai chung cư A7 và A8 Vạn Mỹ về nơi ở tạm cư theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.
Toàn bộ người dân khu nhà 5 tầng nguy hiểm A7 Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) đã được sơ tán an toàn.
Toàn bộ người dân khu nhà 5 tầng nguy hiểm A7 Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) đã được sơ tán an toàn.

Ngay sau khi bão số 3 đổ bộ vào Hải Phòng, tại khối nhà 5 tầng chung cư A7 Vạn Mỹ (quận Ngô Quyền) đã xuất hiện tình trạng bị nghiêng, nguy cơ sập đổ và kéo theo cả khối nhà 5 tầng A8 phía sau.

Tại thời điểm đó, toàn bộ người dân của hai tòa nhà này cùng 8 tòa nhà khác tương tự trong khu vực đều đã được bố trí tạm di dời và sơ tán trong thời gian bão số 3 đổ bộ.

Khu nhà A8 Vạn Mỹ cũng được "niêm phong" để bảo đảm an toàn.

Khu nhà A8 Vạn Mỹ cũng được "niêm phong" để bảo đảm an toàn.

Trước tình huống cực kỳ nguy hiểm trên, quận Ngô Quyền và Sở Xây dựng Hải Phòng đã đề xuất di dời các hộ dân tại các chung cư cũ nguy hiểm do ảnh hưởng của cơn bão số 3 về các nơi tạm cư để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đồng ý phương án di dời và bố trí khẩn cấp cho 200 hộ dân tại hai chung cư cực kỳ nguy hiểm A7 và A8 Vạn Mỹ cùng 30 hộ dân khác cũng đang ở trong các căn nhà nguy hiểm tại quận Hồng Bàng được di chuyển về tạm cư tại khu chung cư 5 tầng Kênh Dương và chung cư 5 tầng Khúc Thừa Dụ.

Cán bộ địa phương hỗ trợ người dân tại nhà A8 di chuyển đồ đạc nhỏ lẻ, thiết yếu.

Cán bộ địa phương hỗ trợ người dân tại nhà A8 di chuyển đồ đạc nhỏ lẻ, thiết yếu.

Trong đó, tại chung cư 5 tầng Khúc Thừa Dụ được bố trí cho 100 hộ tại quận Ngô Quyền và 30 hộ tại quận Hồng Bàng; tại chung cư 5 tầng Kênh Dương bố trí cho 100 hộ tại quận Ngô Quyền. Thời gian tạm cư dự kiến tối đa hai tháng.

Hiện, tại hai nhà chung cư A7, A8 Vạn Mỹ có nguy cơ sập đổ, chính quyền phường Vạn Mỹ đã tạm “niêm phong”, không cho người ra vào.

Trong đó, nhà A7 được “niêm phong” tuyệt đối; riêng nhà A8, cũng không cho người dân ra vào, lực lượng chức năng của phường sẽ trực tiếp hỗ trợ người dân di chuyển những tài sản thiết yếu, nhỏ gọn…

Khu nhà A7 bị nghiêng do bão cực kỳ nguy hiểm được phong tỏa tuyệt đối.

Khu nhà A7 bị nghiêng do bão cực kỳ nguy hiểm được phong tỏa tuyệt đối.

Theo chính quyền quận Ngô Quyền, sau khi bố trí và nhận được nơi tạm cư mới và điều kiện an toàn cho phép, người dân tại hai chung cư sẽ di chuyển tài sản về nơi tạm cư.

Hiện, số người dân ở hai chung cư có nguy cơ sập đổ này đang tạm lánh tại nhà người thân, hoặc được bố trí tạm lánh tại khách sạn Hàng Hải và các địa điểm an toàn trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Tin nổi bật ngày 21/8: Công bố thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội; Đưa hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ được đi giám định ADN

Thúc đẩy quan hệ đối ngoại giữa Quốc hội, nhân dân Việt Nam với Nghị viện, Nghị sĩ, nhân dân các nước; Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm; Hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh được đưa đi giám định ADN... là những tin tức nổi bật trong ngày 21/8.

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Lãnh đạo SEARAV, đại diện cơ quan quản lý nhà nước, Đại sứ quán, tổ chức quốc tế và các đối tác khởi động hành trình 30 năm SEARAV và kích hoạt chiến lược tiếp theo. (Ảnh: Ban tổ chức)

Hành trình 30 năm tiếp nối tri thức, kiến tạo phát triển của Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam

Được thành lập năm 1996, Hội Nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á-Việt Nam (SEARAV) ra đời trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh đổi mới và hội nhập khu vực, với sứ mệnh thúc đẩy nghiên cứu về Đông Nam Á, quy tụ đội ngũ trí thức và tăng cường kết nối khoa học trong nước, khu vực và quốc tế.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng phát biểu giải trình. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng cho rằng công chứng trong giao dịch đất đai chỉ là một thủ tục, không nhất thiết phải quy định trong Luật Đất đai. Nội dung này đã được đưa vào dự thảo Nghị định, đồng thời Nhà nước vẫn phải bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất trong các giao dịch dân sự.

Khung cảnh hoang tàn do ảnh hưởng của sạt lở ven tuyến sông Gành Hào, đoạn qua ấp Canh Điền, xã Gành Hào, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: HỮU TÙNG)

Giữ lại màu xanh cho dải đất Gành Hào

Nhiều năm qua, sông Gành Hào đoạn qua xã Gành Hào (huyện Đông Hải cũ của tỉnh Bạc Liêu, nay thuộc xã Gành Hào của tỉnh Cà Mau) trở thành vùng đất dữ đối với hàng trăm hộ dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản.

Không gian mua sắm tại Saigon Co.op rộn ràng sắc màu Quốc khánh, lan tỏa tinh thần tự hào hàng Việt. (Ảnh: Saigon Coop)

Nối dài hành trình 30 năm Co.opmart “Tự hào siêu thị Việt”

Ngày 20/8, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) chính thức khởi động Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt”, mở màn tháng mua sắm hàng Việt quy mô lớn với 21 ngày ưu đãi và trải nghiệm tại hơn 800 điểm bán trên toàn hệ thống. Chương trình “30 năm Tự hào siêu thị Việt” sẽ kéo dài đến 9/9.