Hacker tấn công người dùng web từ các lỗ hổng bảo mật

NDĐT - Một nghiên cứu mới đây từ hãng bảo mật Positive Technologies cho thấy, 82% lỗ hổng ứng dụng web nằm trong mã nguồn và hầu hết các trang web đều có lỗ hổng rủi ro cao.

Hacker tấn công người dùng web từ các lỗ hổng bảo mật

Positive Technologies cho biết, các công ty đang bắt đầu ưu tiên cho bảo mật nhưng vẫn không làm mọi thứ cần thiết để bảo vệ các ứng dụng và người dùng web.

Tin tặc có thể dễ dàng tấn công người dùng khi truy cập các trang web và 82% lỗ hổng ứng dụng web nằm trong mã nguồn.

Báo cáo chỉ ra rằng, nhiều cuộc tấn công lừa đảo nhằm đánh cắp thông tin đăng nhập, lây nhiễm máy tính bằng phần mềm độc hại hay chuyển hướng người dùng đến các trang web độc hại do tin tặc kiểm soát.

Nhiều công ty cũng đã không bảo vệ đầy đủ các ứng dụng web của họ bằng xác thực đa yếu tố, mà vẫn dựa vào xác thực bằng mật khẩu và điều này dễ dàng bị tin tặc tấn công.

Evgeny Gnedin, chuyên gia phân tích bảo mật thông tin tại Positive Technologies cho biết, xác thực chỉ bằng mật khẩu là một yếu tố góp phần trong hầu hết các cuộc tấn công xác thực. Thiếu xác thực hai yếu tố khiến các cuộc tấn công trở nên rất dễ dàng. Người dùng có xu hướng sử dụng mật khẩu yếu, điều này khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Việc bỏ qua các hạn chế truy cập thường dẫn đến việc tiết lộ, sửa đổi hoặc phá hủy dữ liệu trái phép.

Positive Technologies đã đánh giá 38 ứng dụng web với đầy đủ các chức năng vào năm 2019 và chỉ ra rằng, mặc dù đã có sự giảm dần về tỷ lệ ứng dụng web có lỗ hổng nghiêm trọng, nhưng tính bảo mật của hầu hết các ứng dụng web vẫn còn rất kém.

Nghiên cứu cho thấy, số lượng lỗ hổng trung bình trên mỗi ứng dụng đã giảm một phần ba so với năm 2018 và các công ty đang tăng cường bảo mật nghiêm ngặt hơn, không chỉ các ứng dụng web mà còn cả các ứng dụng trong mạng nội bộ của họ.

Các tổ chức tài chính hiện đang có xếp hạng bảo mật ứng dụng web cao nhất, trong khi các tổ chức nhà nước có điểm số thấp nhất.

Báo cáo cho biết, 16% ứng dụng chứa các lỗ hổng cho phép kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn hệ thống và một nửa các trang web trong ngành sản xuất có lỗ hổng rủi ro cao. Trung bình, mỗi hệ thống chứa 22 lỗ hổng, bốn trong số đó có mức độ nghiêm trọng cao.

Phân tích của Positive Technologies cho thấy, tỷ lệ của các hệ thống sản xuất có lỗ hổng rủi ro cao đã giảm còn 45% năm 2019 so với 71% năm 2018 và các trang web chứa lỗ hổng bảo mật đã giảm dần trong năm năm qua. Đây là một dấu hiệu đáng khích lệ phù hợp với sự cải thiện toàn diện về bảo mật.

Năm 2019, khoảng 8% hệ thống bị hacker chiếm toàn quyền kiểm soát máy chủ ứng dụng web cho phép tấn công mạng cục bộ. Gần 70% ứng dụng web dễ bị vi phạm dữ liệu nhạy cảm, với hầu hết các dữ liệu có chứa thông tin cá nhân hoặc thông tin đăng nhập.

Về các lỗ hổng và các cuộc tấn công thường thấy, báo cáo của Positive Technologies cho biết, các cấu hình sai trong bảo mật (security misconfigurations), tấn công chèn những script độc hại (cross-site scripting) và phá vỡ xác thực (broken authentication) là mối quan tâm chính của hầu hết các ứng dụng web.

Lỗ hổng với rủi ro cao và phổ biến nhất là phá vỡ xác thực, được tìm thấy trong 45% ứng dụng web. Các ứng dụng được hãng Positive Technologies thử nghiệm đều có lỗ hổng cho phép tội phạm mạng tấn công phiên người dùng.

Theo nghiên cứu này, gần 1/3 các lỗ hổng bao gồm việc không hạn chế số lần thử xác thực và những kẻ tấn công có thể khai thác điều này để xác thực thông tin hay truy cập ứng dụng web.

Trong các trường hợp cụ thể, báo cáo lưu ý rằng, một số ứng dụng có thể được truy cập bằng quyền quản trị viên chỉ sau 100 lần thử. Các lỗ hổng ứng dụng web có thể giúp thu thập dữ liệu từ mạng nội bộ của các công ty, thí dụ như cấu trúc của các phân đoạn mạng, cổng vào ra và dịch vụ. Thậm chí, tin tặc có thể truy cập tài nguyên mạng nội bộ và dữ liệu bí mật được lưu trữ ở đó.

Hãng bảo mật Positive Technologies đề xuất, các công ty nên đào tạo các nhà phát triển theo nhiều phương pháp an toàn, đồng thời cung cấp cho họ các công cụ để phân tích mã nguồn tự động và tường lửa ứng dụng web như là biện pháp phòng ngừa.

Có thể bạn quan tâm

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

[Infographic] Xu hướng vi phạm và các phương thức, thủ đoạn mới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đang có xu hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như môi trường cạnh tranh lành mạnh.

Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các nhà khoa học Liên bang Nga khảo sát, thu thập dữ liệu nghiên cứu về Biển Đông. (Ảnh: HIẾU LIÊN)

Tạo dữ liệu DNA, thúc đẩy công nghệ sinh học biển

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đầu tư mạnh mẽ vào các cơ sở dữ liệu sinh học biển và nguồn gene bản địa, việc hình thành cơ sở dữ liệu DNA cho sinh vật biển Việt Nam là bước đi quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cơ bản, đồng thời tạo nền tảng cho hướng nghiên cứu liên ngành.

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

[Video] Còn khoảng 34 triệu thuê bao chưa xác nhận chính chủ

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc triển khai Thông tư 08/2026 hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động mặt đất trong tháng 4 vừa qua đã phát hiện có gần 900.000 thuê bao không chính chủ, 60 triệu thuê bao đã xác nhận sử dụng chính chủ và còn khoảng 34 triệu thuê bao vẫn chưa xác nhận.

Lựa chọn ngành nghề ban đầu với học sinh trung học phổ thông có thể đúng, nhưng không còn đủ để định hình một hành trình nghề nghiệp dài hạn.

Chọn nghề giữa làn sóng AI

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã và đang tạo nên những đổi thay mạnh mẽ ở các ngành nghề, trong khi hệ thống giáo dục, đào tạo nghề ở nước ta cũng đang bước vào một giai đoạn cấu trúc lại. Hai “làn sóng” ấy ảnh hưởng không nhỏ đến cách vận hành của thị trường lao động, đặt người học trước nhiều lựa chọn mới và không ngừng biến đổi.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.