Hà Nội biểu dương 33 chủ doanh nghiệp có tổ chức Đảng tiêu biểu

Sáng 3/10, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nghị quyết năm 2023.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao khen thưởng cho các chủ doanh nghiệp có tổ chức Đảng tiêu biểu.
Lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trao khen thưởng cho các chủ doanh nghiệp có tổ chức Đảng tiêu biểu.

Theo Phó Ban Tổ chức Thành ủy Triệu Thị Ngọc, ngày 27/2/2012, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội (Nghị quyết số 09).

Từ khi ban hành Nghị quyết đến nay, thành phố Hà Nội đã thành lập được 1.736 tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, nâng tổng số doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức Đảng lên gần 4.000 doanh nghiệp (tăng 3,5 lần so trước khi ban hành Nghị quyết).

Thành phố đã kết nạp 11.711 đảng viên, trong đó có 50 chủ doanh nghiệp tư nhân; thành lập được 7.639 tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên, kết nạp được 528.764 đoàn viên, hội viên; đồng thời đóng góp quan trọng cho sự phát triển của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong khẳng định, Nghị quyết số 09 là chủ trương rất đúng và rất trúng cả về mặt lý luận và thực tiễn, nhất là trong bối cảnh Đảng ta xác định phát triển kinh tế-xã hội là nhiệm vụ trung tâm và doanh nghiệp tư nhân giữ vai trò quan trọng, động lực trong phát triển kinh tế.

Chính vì đây là chủ trương đúng đắn, cho nên mặc dù nhiệm vụ đặt ra rất khó khăn, lại là việc mới, nhưng cấp ủy, chính quyền đồng thuận, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm; kết quả thực hiện vì thế rất tích cực.

Chín tháng năm 2023, mặc dù kinh tế toàn cầu suy thoái, doanh nghiệp rất khó khăn, nhưng các chỉ tiêu thực hiện Nghị quyết số 09 đều đạt và vượt.

Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Nếu chỉ thực hiện Nghị quyết số 09 bằng cách thức hành chính thì rất khó. Các đồng chí đã thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cao, tâm huyết và sáng tạo. Cảm ơn các đồng chí Đảng ủy Khối, các doanh nghiệp, các đồng chí đã tiếp thêm động lực cho lãnh đạo thành phố”.

Đồng chí đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thành lập tổ chức Đảng; đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng, đoàn thể đã thành lập, bảo đảm ngày càng thực chất, hiệu quả, không hình thức. “Doanh nghiệp đang rất khó khăn, phải đặt yêu cầu sản xuất, kinh doanh lên hàng đầu. Chúng ta thực hiện Nghị quyết không cứng nhắc, nhưng cũng không dễ dãi, phải giữ đúng nguyên tắc của Đảng; quan trọng là phù hợp thực tiễn, nhất là phải đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng lưu ý, cấp ủy, chính quyền, các ngành tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ, giúp đỡ các doanh nghiệp; coi đây là cách thức hiệu quả nhất để tuyên truyền, vận động doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết số 09. Các Đảng ủy Khối doanh nghiệp chỉ đạo các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài nhà nước xây dựng và thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa tổ chức Đảng với Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc và các tổ chức, đoàn thể liên quan, bảo đảm “đúng vai, thuộc bài”; sớm ban hành quy chế mẫu để áp dụng thống nhất.

Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 09 thành phố đã trao cúp biểu trưng biểu dương 33 chủ doanh nghiệp có tổ chức Đảng tiêu biểu và 10 tập thể, 10 cá nhân Đảng ủy Khối doanh nghiệp các quận, huyện có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09.

Có thể bạn quan tâm

Tiểu phẩm sân khấu hóa về an toàn giao thông do học sinh Trường liên cấp Marie Curie Long Biên thể hiện.

Đổi mới tuyên truyền pháp luật trong trường học

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong trường học đang được đổi mới theo hướng thiết thực, gắn với thực tiễn, góp phần hình thành ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng phòng ngừa rủi ro cho học sinh. Các chương trình được tổ chức với quy mô lớn, kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội nạo vét lòng sông Tô Lịch, chuẩn bị cho mùa mưa 2026.

Xây dựng kịch bản ứng phó mùa mưa

Trước diễn biến phức tạp, khó lường do tác động của biến đổi khí hậu, dự báo mùa mưa năm 2026 tại Hà Nội sẽ gia tăng các trận mưa lớn cục bộ và nhiều đợt mưa cực đoan trong thời gian ngắn. Để ứng phó tình trạng úng ngập, thành phố Hà Nội đã xây dựng kịch bản ứng phó khi xảy ra mưa lớn.

Khu nhà ở xã hội Đặng Xá tại Hà Nội - một trong những dự án nhà ở xã hội đã đưa vào sử dụng.

Tái cấu trúc thị trường bất động sản

Tái cấu trúc và thanh lọc là xu hướng đang thể hiện rõ nét trên thị trường bất động sản Hà Nội. Diễn biến này diễn ra do nhiều tác động: Từ tâm lý nhà đầu tư, dòng tiền, lãi suất cho tới những chính sách, chủ trương của thành phố trong phát triển hạ tầng, quản lý đất đai, quy hoạch.

Siết chặt kỷ cương công vụ, tăng tốc các công trình trọng điểm

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức của thành phố nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương; đề cao trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Thu hồi hơn 10.000 m² đất Dự án chậm triển khai

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết định thu hồi khu đất rộng 10.030 m² tại khu dân dụng Bắc Phú Cát (xã Hòa Lạc) của Công ty cổ phần Constrexim-Meco (trước đây là Công ty cổ phần Xây lắp cơ giới và Đầu tư thương mại Constrexim).

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.