Hà Giang tổ chức Lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ

Sáng 10/7, tỉnh Hà Giang long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 10 bộ hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia nghi thức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham gia nghi thức truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Các liệt sĩ đều chưa xác định được danh tính và được Đội tìm kiếm hài cốt liệt sĩ, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tìm kiếm, cất bốc tại điểm cao 211 thuộc thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Dự lễ có các đồng chí: Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Hải Dương, Lai Châu, Sơn La, Vĩnh Phúc.

Đọc điếu văn tại lễ truy điệu, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn cho biết, trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, tại Hà Giang có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 9.000 người bị thương và hiện vẫn còn gần 2.000 hài cốt của cán bộ, chiến sĩ còn nằm rải rác trong khe đá, thung sâu vẫn chưa được tìm thấy. Hàng trăm nghìn héc-ta đất vẫn ô nhiễm bom mìn.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang luôn quan tâm đến công tác “Đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực. Tỉnh đã đẩy mạnh công tác rà phá bom mìn, quy tập hài cốt liệt sĩ, tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa.

Đặc biệt, tỉnh đã triển khai chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Từ năm 2019 đến nay, đã huy động tài trợ gần 350 tỷ đồng, người dân góp hơn 300 nghìn ngày công lao động để xây dựng 5.815 căn nhà cho các gia đình.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng hoa, dâng hương và tiến hành an táng 10 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên với nghi thức trọng thể.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết tặng quà cho các gia đình chính sách.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương Hà Thị Khiết tặng quà cho các gia đình chính sách.

Nhân dịp này,Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức chương trình tri ân, tặng quà các thương binh, gia đình các liệt sĩ, gia đình chính sách.

Tại chương trình, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các đơn vị tài trợ đã trao 300 suất quà tặng các gia đình thương binh, liệt sĩ, cựu thanh niên xung phong, gia đình chính sách và nạn nhân bom mìn; trao lợn giống, bò sinh sản cho 310 cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn; trao 170 suất quà tặng gia đình cựu chiến binh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trao hơn 800 hộp sữa cho trẻ em nghèo; 2.000 hoa đăng dâng lên mộ liệt sĩ.

Cũng tại buổi lễ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao tặng 20 con trâu trị giá 300 triệu đồng cho các gia đình cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Vị Xuyên; các tổ chức thiện nguyện, cá nhân có lòng hảo tâm trao tặng huyện Quang Bình, Bắc Mê, Vị Xuyên 220 triệu đồng và 300 con lợn giống.

Có thể bạn quan tâm

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.