Góp phần quan trọng nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng

Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Đây là năm thứ sáu giải thưởng được tổ chức với chất lượng và uy tín được nâng lên, góp phần quan trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để hệ thống chính trị thành phố thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải năm 2023.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh trao Giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải năm 2023.

Tại Giải Báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của TP Hà Nội lần thứ VI - năm 2023, Ban tổ chức Giải đã tiếp nhận tổng số 156 tác phẩm của 30 đơn vị, cơ quan báo chí. Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng chấm Giải, các tác phẩm báo chí tham dự có chất lượng tốt, đồng đều giữa các cơ quan báo chí trung ương và báo chí của thành phố Hà Nội.

Các tác phẩm tham dự đã thông tin, phản ánh bao quát, tổng hợp nhiều vấn đề, nội dung trong công tác xây dựng Đảng. Các bài dự thi được đầu tư công phu hơn so với các năm trước, bám sát các chương trình, đề án công tác, bám sát chỉ đạo của Thành ủy, nhất là đối với các nhiệm vụ trọng tâm đưa nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống như: Việc thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; công tác chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô; việc phân cấp, ủy quyền; sửa đổi Luật Thủ đô; công tác cán bộ; công tác phát triển đảng viên; thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TU của Thành ủy... Nhiều tác phẩm có nội dung bám sát hơi thở cuộc sống, phát hiện vấn đề mới, làm mới cách viết về những đề tài quen thuộc, truyền thống, qua đó thể hiện sự dày công sáng tạo, mang đến sự hấp dẫn trong cách thể hiện. Cách tổ chức của các báo cũng bài bản hơn, tính nghiệp vụ sâu và rõ hơn.

TS Nguyễn Công Dũng, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, thành viên Hội đồng chung khảo đánh giá, Giải báo chí về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội lần thứ VI - năm 2023 có bước phát triển lớn cả về số lượng và chất lượng các tác phẩm. “Nhiều tác giả đã đầu tư công phu, bài bản cho tác phẩm của mình. Các tác phẩm được thể hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phản ánh tâm huyết, trách nhiệm của nhà báo đối với công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố, đi sâu phân tích thực tiễn và đề xuất những giải pháp thiết thực, hiệu quả”, nhà báo Nguyễn Công Dũng khẳng định.

Theo Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, qua mỗi mùa giải, công tác triển khai thực hiện ngày càng bài bản, khoa học, có nhiều đổi mới theo hướng tích cực. Việc chấm giải ngày càng chuyên nghiệp hơn, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức. “Sự tham gia tích cực của các nhà báo và các cơ quan báo chí là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của mỗi mùa giải. Điều đó cũng thể hiện tinh thần lao động nghiêm túc, sáng tạo, trách nhiệm của những người làm báo, các cơ quan báo chí trước các vấn đề đặt ra trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố Hà Nội trong quá trình xây dựng và phát triển Thủ đô”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, một số đơn vị báo chí có nhiều tác phẩm chất lượng tốt, có kế hoạch xây dựng các tuyến bài bài bản như: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Báo Hà Nội mới, Báo Quân đội nhân dân, Chuyên đề An ninh Thủ đô của Báo Công an nhân dân, Báo Kinh tế & Đô thị, Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội, Báo Tuổi trẻ Thủ đô, … Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, trong số các tác phẩm báo chí tham dự giải năm 2023 vẫn còn một số bài dài kỳ nhưng nội dung thông tin chưa thật sự hấp dẫn, tính lô-gích giữa các kỳ chưa chặt chẽ...

Sự thành công trong công tác tổ chức giải những năm qua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền. Nhờ đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu đúng, đầy đủ hơn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và xây dựng hệ thống chính trị, giúp các chỉ thị, nghị quyết của Đảng sớm đi vào cuộc sống.

“Để hiện thực hóa các yêu cầu, nhiệm vụ trong xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố Hà Nội trong sạch, vững mạnh, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, phát huy vai trò của nhân dân và dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, thời gian tới, thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các cơ quan báo chí”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội từ thành phố tới cơ sở cần phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để cơ quan báo chí và người làm báo chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở, phản ánh kịp thời, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, cơ quan, đơn vị; phát hiện những cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương và đấu tranh phê phán những khuyết điểm, vi phạm, những vấn đề còn hạn chế, qua đó góp phần xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị thành phố ngày càng trong sạch, vững mạnh và xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại ■

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.

Hiệp hội Taxi Hà Nội đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá kỹ tác động của từng phương án chính sách để không làm phát sinh bất lợi đối với doanh nghiệp.

Gỡ vướng cho doanh nghiệp vận tải về thuế xăng dầu và hóa đơn điện tử

Ngày 26/6, Hiệp hội Taxi Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính về chính sách thuế đối với xăng dầu và một số quy định về hóa đơn điện tử nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Những kiến nghị này được tổng hợp từ ý kiến của các doanh nghiệp hội viên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Ảnh ĐỖ TÂM)

Không để xảy ra tình trạng “phí chồng phí”

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định khoản thu từ việc khai thác, sử dụng không gian ngầm, không gian tầm thấp (gọi tắt là nghị quyết). Quy định này sẽ tạo “làn xanh” cho việc phát triển công trình ngầm, khai thác hiệu quả không gian đô thị.

Người “gieo” những mùa yêu thương

Từ việc vận hành câu lạc bộ văn nghệ cho đến tổ chức những mô hình hỗ trợ sinh kế, chăm lo hội viên khó khăn..., Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tô Khê (xã Thuận An, Hà Nội) Nguyễn Thị Chinh đã góp phần kết nối cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, giản dị, nhưng đầy sức lan tỏa.

Dâng hương và các vật phẩm trong Lễ hội Cổ Loa-một trong những lễ hội lớn của Hà Nội tưởng nhớ An Dương Vương tại di tích Cổ Loa.

Đưa di tích Cổ Loa vươn tầm giá trị toàn cầu

Thành Cổ Loa thuộc không gian di sản Cổ Loa (xã Đông Anh, Hà Nội) là tòa thành có tuổi đời lâu nhất nước ta. Trong không gian ấy còn có hàng loạt di tích, di sản quan trọng khác: Đền thờ An Dương Vương, đình Ngự triều di quy, am Mỵ Châu... được hình thành, lưu giữ trong hàng nghìn năm lịch sử.

Tín hiệu mới từ thị trường nhà ở cho thuê

Chỉ ít tuần sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chỉ đạo Thành phố Hà Nội nghiên cứu các cơ chế, chính sách đột phá nhằm phát triển phân khúc nhà ở cho thuê dài hạn, thành phố đã cụ thể hóa chủ trương này bằng việc đồng loạt khởi công ba dự án nhà ở cho thuê vào ngày 22/6.

Người dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

An cư cho người dân nhường đất xây cầu

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã bàn giao đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở các phường Bồ Đề, Tây Hồ và Hồng Hà có đất bị thu hồi để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thực hiện nghi lễ khởi công năm dự án đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội.

Từng bước hình thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Sáng 22/6, Thành phố Hà Nội đã đồng thời khởi công năm tuyến metro quy mô lớn, mở ra giai đoạn mới cho quá trình phát triển hạ tầng và tái cấu trúc không gian đô thị. Với tổng chiều dài hơn 300 km, các dự án là dấu mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đăng Quang)

Hà Nội đề cao khả năng thực thi của chính sách

Chỉ sau gần hai tháng kể từ khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua tổng cộng 61 nghị quyết cụ thể hóa luật. Đây là bước đi nhanh chóng, quyết liệt, khẳng định quyết tâm biến khung pháp lý đặc thù thành động lực phát triển thực chất cho Thủ đô.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.

[Video] Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến metro và 3 dự án nhà ở cho thuê.

[Video] Hà Nội khởi công đồng thời 5 tuyến metro và 3 dự án nhà ở cho thuê

Sáng 22/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức lễ khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê trên địa bàn thành phố. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và thực hiện nghi thức khởi công. Cùng dự có lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

Các hộ dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hà Nội trao 200 “sổ đỏ” đất tái định cư cho người dân phường Hồng Hà

Ngày 20/6, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm và Ủy ban nhân dân phường Hồng Hà, thành phố Hà Nội tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thực hiện dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo.

Hoạt động đạp xe tuần hành hưởng ứng lối sống xanh. (Ảnh: TÙNG ĐINH)

Phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh” lan tỏa lối sống xanh

Sáng 20/6, tại Hà Nội, Báo Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) Việt Nam và Lotte Mart Hàn Quốc phát động chương trình “RE:Earth - Vì Hồ Tây xanh”, hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2026 và phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh-sạch-đẹp”.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với đại diện các cơ quan báo chí.

Chủ tịch Hà Nội mong báo chí luôn đồng hành cùng thành phố

Chiều 17/6, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chủ trì buổi gặp mặt lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).