Góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt-Pháp về khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực

Chiều 27/5, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) tổ chức buổi làm việc với đoàn các Viện nghiên cứu quốc gia, Trường đại học hàng đầu của Cộng hòa Pháp. Đây là hoạt động bên lề trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng Phu nhân đến Việt Nam.
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: NHẬT MINH)
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: NHẬT MINH)

Đây cũng là sự kiện nối tiếp chuyến thăm Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt-Pháp, USTH), đơn vị trực thuộc VAST của Tổng thống Emmanuel Macron diễn ra sáng cùng ngày.

Tham dự buổi làm việc, về phía Pháp có Giáo sư Antoine Petit, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), cùng lãnh đạo các tổ chức hàng đầu như: Viện nghiên cứu vì sự phát triển Pháp (IRD), Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES), Đại học Paris Cité, Viện Bách khoa Paris, France Campus, USTH Consortium và đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Về phía VAST có Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm; Giáo sư, Tiến sĩ Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Trường USTH, cùng lãnh đạo các viện nghiên cứu và cơ sở đào tạo trực thuộc.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh ký văn kiện hợp tác với một viện nghiên cứu của Pháp. (Ảnh: NHẬT MINH)

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh ký văn kiện hợp tác với một viện nghiên cứu của Pháp. (Ảnh: NHẬT MINH)

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm bày tỏ sự vui mừng được gặp lại những đối tác truyền thống từng gắn bó với Viện Hàn lâm trong suốt 40 năm qua, đồng thời trân trọng chào đón những đơn vị nghiên cứu và đào tạo uy tín của Pháp lần đầu đến thăm, làm việc với Viện Hàn lâm như: Đại học Paris Cité, France Campus, Viện Bách khoa Paris… Trường USTH vinh dự là điểm đến duy nhất trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lựa chọn trong chuyến thăm Việt Nam.

Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh cũng nhấn mạnh: Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam có mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền chặt với các tổ chức khoa học của Pháp, bắt đầu từ năm 1983 với việc CNRS trở thành tổ chức khoa học phương Tây đầu tiên ký kết hợp tác với một viện nghiên cứu quốc gia Việt Nam.

Sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và công nghệ đã giúp Viện Hàn lâm không ngừng mở rộng quan hệ với các đối tác lớn như: IRD, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử và các Năng lượng thay thế Pháp (CEA), CNES, Viện Nghiên cứu quốc gia về Khoa học và Công nghệ biển (IFREMER), Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp (MNHN), cùng mạng lưới đại học hàng đầu như: Paris 6, Sorbonne, Paris-Saclay, Paris Cité…

Tại buổi làm việc, các đại biểu của hai bên đã cùng nhìn lại những kết quả hợp tác tiêu biểu trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, môi trường biển, năng lượng, trí tuệ nhân tạo và công nghệ vũ trụ, nhất là các mô hình phối hợp đào tạo giữa USTH, các viện nghiên cứu thuộc VAST và các trường đại học Pháp.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, trao đổi kinh nghiệm trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đối với các lĩnh vực khoa học, công nghệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Để các chương trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thành công, nhất là lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ nhân dân, các đại biểu phía Pháp đã chia sẻ một số kinh nghiệm để xây dựng các chương trình, ngành học về y tế cho trường USTH.

Ngoài ra, để tạo động lực cho các sinh viên, nghiên cứu sinh có thể học chuyên sâu về các ngành khoa học, công nghệ và chăm sóc sức khỏe, các đơn vị, trường của Pháp sẵn sàng cấp học bổng khi các sinh viên, nghiên cứu sinh muốn theo học tại Pháp.

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Giáo sư, Tiến sĩ Chu Hoàng Hà đề xuất thúc đẩy các mô hình đào tạo tích hợp nghiên cứu, đồng hướng dẫn Tiến sĩ, mở rộng trường khoa học quốc tế, hình thành các phòng thí nghiệm hợp tác cũng như kết nối 3 bên giữa viện-trường-doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Tăng cường kết nối đào tạo, nghiên cứu thông qua việc đẩy mạnh mô hình “đào tạo gắn với nghiên cứu”, nhất là ở bậc sau đại học, gắn trường USTH với các viện nghiên cứu của VAST; mở rộng đồng hướng dẫn tiến sĩ, hướng tới mô hình đào tạo đồng cấp với các đối tác Pháp.

Thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ: Nghiên cứu phát triển thử nghiệm mô hình các viện nghiên cứu Việt/Pháp-USTH-doanh nghiệp Việt/Pháp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu chung của hai bên; phối hợp phát triển năng lực nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên như: năng lượng tái tạo, môi trường biển, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn…

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng thống nhất thông qua một số nội dung và ký kết các văn kiện hợp tác gồm: Kế hoạch hành động VAST-CNRS giai đoạn 2025-2028; Biên bản ghi nhớ giữa VAST và Đại học Paris Cité; Kế hoạch hợp tác USTH-IRD; Thỏa thuận triển khai dự án nghiên cứu chung giữa USTH, CNRS và Viện Khoa học vật liệu.

Các thỏa thuận hợp tác này thể hiện sự quyết tâm của hai bên trong việc đa dạng hóa nội dung, mở rộng đối tác và làm sâu sắc cơ chế hợp tác, hướng tới hình thành các chương trình chiến lược chung giữa Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Qua đó, mở ra những định hướng hợp tác mới, mang tính chiến lược và thiết thực hơn, nhất là trong bối cảnh hai nước đang triển khai Kế hoạch hành động Việt Nam-Pháp giai đoạn 2024-2028, nhằm hướng tới thực hiện hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp trong thời đại đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức. Những năm qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện thể chế, từng bước xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ tương thích với chuẩn mực quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 được thông qua cho thấy những vấn đề pháp lý sở hữu trí tuệ đã được điều chỉnh gần và sát thực tiễn hiện nay. Trong đó, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ làm tài sản bảo đảm đang là nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là với giới khởi nghiệp liên quan đổi mới sáng tạo.