Giúp thực phẩm an toàn trong ngày lễ

Giáp Tết là thời điểm người tiêu dùng tích cực “tích trữ” lượng lớn các loại thực phẩm để sử dụng trong những ngày nghỉ. Tuy nhiên, do có thể mua phải thực phẩm kém chất lượng hoặc việc bảo quản, chế biến không đúng cách… sẽ dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường. (Ảnh: NGUYỆT ANH)
Người tiêu dùng cẩn trọng với các loại thực phẩm được lưu thông trên thị trường. (Ảnh: NGUYỆT ANH)

Như nhiều người tiêu dùng trên cả nước, những ngày này, chị Nguyễn Thị Thu Hương (phường Tây Mỗ, Hà Nội) dành nhiều thời gian đến siêu thị, chợ truyền thống hoặc lên các nền tảng thương mại điện tử để lựa chọn mua thực phẩm phục vụ gia đình vào Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Chị Hương cho biết: Tết đến là dịp để mọi người tạm gác lại những bộn bề, lo toan của cuộc sống, trở về với cội nguồn, tận hưởng không khí đoàn viên ấm áp của gia đình.

Chính vì vậy, với mong muốn mọi người trong gia đình, người thân và bạn bè được đón một cái Tết trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc, nhất là được ngồi cùng nhau bên mâm cơm gia đình với đầy đủ các món ăn mang hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, chị dự định sẽ mua một lượng thực phẩm lớn, trong đó ưu tiên những loại được chế biến sẵn giúp giảm thời gian trong bếp.

Tuy nhiên, hiện chị Hương cũng như nhiều bà nội trợ khác đang băn khoăn, lo lắng là làm sao để lựa chọn được thực phẩm bảo đảm chất lượng. Những ngày gần đây, các cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện không ít tổ chức, cá nhân lợi dụng nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết để tuồn những loại thực phẩm không bảo đảm chất lượng, sử dụng chất bảo quản vượt giới hạn cho phép… làm gia tăng nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Lan Anh (Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện đa khoa Hà Đông) cho biết: Dịp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm “nóng” về vấn đề an toàn thực phẩm, nhất là đối với các sản phẩm chế biến sẵn như giò, chả, xúc xích, nem hải sản, bánh chưng…

Tết cũng là thời điểm nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ được trà trộn đưa vào thị trường, cộng với thói quen ăn uống, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Thời tiết dịp Tết mưa, nắng thất thường, nồm ẩm dẫn đến thực phẩm dễ bị ôi thiu, trong khi nhiều gia đình lại có thói quen tích trữ quá nhiều đồ ăn; trong các ngăn tủ lạnh không để riêng biệt giữa các loại thức ăn sống, chín, còn thừa… Đây là những nguyên nhân có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng thực phẩm chế biến sẵn không bảo đảm an toàn có thể gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, cả trước mắt lẫn lâu dài. Cụ thể, ở giai đoạn cấp tính, người sử dụng có thể gặp phải các triệu chứng ngộ độc như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, rối loạn tiêu hóa... thậm chí phải nhập viện cấp cứu. Về lâu dài, việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn kém chất lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận trong cơ thể do những sản phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản, phụ gia; nếu tích lũy lâu dài có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận, làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính...

Đáng chú ý, dịp Tết, thói quen ăn uống thất thường kết hợp giữa thực phẩm nhiều đạm, dầu mỡ và các sản phẩm chế biến sẵn càng khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải, dễ phát sinh bệnh lý, nhất là với người cao tuổi, trẻ em và người có bệnh nền.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người tiêu dùng khi mua cần đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc và điều kiện sản xuất. Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được sản xuất tại các cơ sở uy tín, bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Không nên ham rẻ hoặc tiện mua mà lựa chọn các sản phẩm trôi nổi, không nhãn mác ngoài thị trường. Trên bao bì sản phẩm ghi đầy đủ thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, đơn vị sản xuất và hướng dẫn bảo quản.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần quan sát trực tiếp chất lượng cảm quan của sản phẩm. Thực phẩm bảo đảm an toàn thường có màu sắc tự nhiên, mùi đặc trưng; còn nếu thấy sản phẩm có dấu hiệu nhớt, đổi màu, mùi lạ thì không mua, tuyệt đối không sử dụng dù là đã mua về.

Đối với việc bảo quản và sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Lan Anh cho rằng: Thực phẩm chế biến sẵn sau khi mua về cần được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0-5 độ C; tuyệt đối không để ở nhiệt độ môi trường quá lâu, nhất là trong điều kiện thời tiết nồm ẩm hoặc nhiệt độ cao, vì đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, cũng không nên tích trữ quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn trong gia đình. Việc mua vừa đủ dùng không chỉ giúp giữ độ tươi ngon mà còn hạn chế nguy cơ sử dụng phải thực phẩm đã để quá lâu. Với các sản phẩm chế biến sẵn, cần luôn nhớ: “Lựa chọn đúng-Bảo quản đúng-Sử dụng đúng cách”.

Quyền Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Tiến sĩ Chu Quốc Thịnh cho biết: Để bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ tới đây, đơn vị này đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn tập trung công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là các nhóm thực phẩm được tiêu thụ nhiều dịp này như thực phẩm tươi sống, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại thực phẩm bao gói sẵn, chế biến sẵn ăn ngay.

Đồng thời, ngành chức năng tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhất là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, bảo quản, sử dụng để bảo đảm an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Có thể bạn quan tâm

Cấp cứu 115 có mặt tại hiện trường để đưa bệnh nhân đến bệnh viện an toàn.

Điều dưỡng trưởng cứu sống nam thanh niên ngừng tim sau cơn co giật tại quán cà-phê

Đang ngồi uống cà-phê cùng gia đình, chị Nguyễn Thị Mai Hương, Điều dưỡng trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện đa khoa Đống Đa) đã kịp thời phát hiện nam thanh niên ngừng tuần hoàn sau cơn co giật, thực hiện hồi sinh tim phổi giúp người bệnh có mạch trở lại trước khi lực lượng cấp cứu 115 đến hiện trường.

Các thầy thuốc xứ Thanh khám bệnh cho người dân xã biên giới Trung Lý.

Tăng cường công tác khám, chữa bệnh cho người dân vùng cao

Xung kích vì cộng đồng, hướng hoạt động y tế tới đồng bào miền núi cao, cuối tuần qua, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại Hà Nội phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Y tế Thanh Hóa, chính quyền địa phương tổ chức chương trình “Ấm tình quê hương" tại xã biên giới Trung Lý.

Quang cảnh lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân tỉnh Quảng Trị năm 2026,

Quảng Trị phát động khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân

Sáng 12/7, tại Trạm Y tế phường Đồng Hới, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ phát động chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc cho người dân toàn tỉnh năm 2026. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Xuân Tân và lãnh đạo các ngành, địa phương và bà con nhân dân Đồng Hới đến dự. 

Ê-kíp phẫu thuật đang cấp cứu người bệnh.

Cứu sống người phụ nữ bị mảnh kính cắt ngang cổ

Một chiếc xe tải mất lái lao vào tủ kính phía trước quán bún riêu, hàng loạt mảnh kính sắc nhọn bắn vào người chị H.N. (40 tuổi, ngụ xã Bến Cầu, Tây Ninh) đang bán bún. Kính cắt đã gây ra nhiều vết thương ở vùng đầu, mặt và đặc biệt là một vết rách dài 10cm ngang cổ chị H.N., làm chảy máu dữ dội, nguy hiểm tính mạng.

Đội ngũ y, bác sĩ Học viện Y-Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh khám, tư vấn về sức khỏe cho người dân trên địa bàn xã Kiều Phú.

Phát huy vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe người dân

Ngày 9/7/2026, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1250/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thông báo số 68-TB/VPTW ngày 26/5/2026 của Văn phòng Trung ương Đảng về kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại buổi làm việc với Đảng ủy Bộ Y tế về phát triển ngành Y học cổ truyền Việt Nam (Kế hoạch).

Người dân xã Cái Chiên được khám sức khỏe, tư vấn và sàng lọc bệnh miễn phí theo kế hoạch của tỉnh.

Quảng Ninh nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Nhằm tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các địa phương, phân công cho các bệnh viện, đơn vị y tế hỗ trợ các xã, phường thực hiện rà soát, tổ chức khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Lãnh đạo Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt lần thứ 30 được tổ chức tại khách sạn Melia Hà Nội.

AS ONE: Chung tay hiện thực hóa mục tiêu kiểm soát tăng huyết áp và đái tháo đường tại Việt Nam, giai đoạn 2026-2030

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt và 10 năm Hệ sinh thái “Ngày Đầu Tiên”, Hội thảo chuyên gia AS ONE Expert Meeting và Diễn đàn Lãnh đạo Sinh hoạt Y khoa Pháp-Việt lần thứ 30 đã quy tụ các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia trong nước và quốc tế, cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước...

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Phát huy tính chủ động, sáng tạo để nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tại lễ khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện cơ chế, đổi mới quản trị bệnh viện, tạo điều kiện để các cơ sở y tế phát huy tính chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và xây dựng hệ sinh thái y tế hiện đại, đồng bộ.