Giữ vững thị trường xuất khẩu nông sản chủ lực

Năm 2024, các thị trường xuất khẩu nông sản lớn của Việt Nam tiếp tục là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU). Với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản năm 2025 đạt khoảng 65 tỷ USD, việc giữ vững và tạo đà tăng trưởng tại khu vực thị trường chủ lực là yêu cầu quan trọng.
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản Cafatex (Hậu Giang). (Ảnh ĐỨC AN)
Chế biến thủy sản xuất khẩu tại Công ty cổ phần Thủy sản Cafatex (Hậu Giang). (Ảnh ĐỨC AN)

Theo Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ (Bộ Công thương), năm 2025 hứa hẹn là một năm phát triển mạnh mẽ trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ, với tổng kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt từ 125 đến 130 tỷ USD, trong đó các mặt hàng nông, thủy sản và đồ gỗ mỹ nghệ sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực.

Theo đó, đồ gỗ mỹ nghệ được dự đoán đạt 10 tỷ USD, tăng hơn 20% so với năm 2024. Xu hướng tiêu dùng sản phẩm nội thất bền vững, tái chế tại Mỹ tiếp tục là động lực chính thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành hàng này. Ngành nông sản và thủy sản, bao gồm các mặt hàng chủ lực như tôm, cá tra, hạt điều cũng được dự báo đạt kim ngạch hơn 7 tỷ USD nhờ chất lượng sản phẩm được nâng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khắt khe của Mỹ. Ngoài ra, mặt hàng cao su cũng được dự đoán sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất công nghiệp tại thị trường này.

Đối với thị trường Trung Quốc, Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc Nông Đức Lai cho biết: Năm 2025, Việt Nam tiếp tục có nhiều cơ hội tăng trưởng xuất khẩu nông sản vào Trung Quốc. Với việc có mặt trong nhiều chuỗi siêu thị lớn ở các tỉnh phát triển sâu trong nội địa Trung Quốc như Sơn Đông, Hồ Nam; cộng với mở rộng giao thương trên các nền tảng thương mại điện tử và mạng xã hội của Trung Quốc, nông sản Việt Nam đang hiện diện ngày càng sâu rộng, đa dạng tại thị trường rộng lớn hơn 1,4 tỷ dân. Các sản phẩm rau quả, thủy sản, cao su, sắn… tiếp tục là những mặt hàng có nhiều dư địa phát triển.

Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là năm 2025 được dự báo sẽ có nhiều thay đổi trong chính sách nhập khẩu hàng hóa cũng như ban hành thêm những quy định mới về tiêu chuẩn sản phẩm của nhiều thị trường. Cụ thể tại khu vực EU, Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Luxembourg và EU thông tin, từ giữa tháng 12/2024, Ủy ban châu Âu đã ban hành quy định về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các nước bên ngoài vào EU và đưa ra quyết định đối với một số nông sản, thực phẩm có nguồn gốc tại Việt Nam, có hiệu lực từ ngày 8/1/2025.

Theo đó, nâng tần suất kiểm tra mặt hàng sầu riêng từ 10% lên 20%; áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 30%; đậu bắp và ớt áp dụng tần suất kiểm tra đều là 50%, đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm. Mặt khác, Việt Nam còn phải triển khai nhiều giải pháp để kịp thời gian áp dụng Quy định Chống phá rừng (EUDR) liên quan trực tiếp đến các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như cà-phê, gỗ, cao su.

Còn tại thị trường Mỹ, theo ông Đỗ Ngọc Hưng - Tham tán Thương mại, Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Mỹ, để đạt được các mục tiêu xuất khẩu nông sản, các doanh nghiệp Việt Nam cần đối mặt và vượt qua một số thách thức như các biện pháp phòng vệ thương mại; yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn phát triển bền vững (ESG); cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ trong khu vực như Trung Quốc, Bangladesh và Ấn Độ... Cùng đó, người tiêu dùng tại Mỹ cũng đang chuyển dịch sang sử dụng các sản phẩm bền vững, đòi hỏi các doanh nghiệp phải đầu tư lớn vào công nghệ để duy trì lợi thế cạnh tranh.

Trước các thách thức lớn từ nhiều thị trường chủ lực, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, Bộ vẫn tiếp tục triển khai thực hiện các đề án thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU… Đặc biệt, tập trung phát triển nông nghiệp xanh theo hướng tăng cường sản xuất nông nghiệp hữu cơ để đáp ứng các yêu cầu mới nhất của các nước nhập khẩu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hiện nay, tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ của cả nước khoảng hơn 75.000 ha, trong đó có 38.780 ha sản xuất hữu cơ được chứng nhận TCVN hoặc theo tiêu chuẩn của EU, Mỹ, Nhật Bản. Các địa phương cũng đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất và hỗ trợ các mô hình sản xuất hữu cơ ở tất cả các lĩnh vực như: Trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp.

Bên cạnh đó, từ năm 2017 đến nay, Bộ cũng đã loại bỏ được 14 hoạt chất với 1.706 tên thương phẩm thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ cao ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi và môi trường ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Hiện danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng có 460 hoạt chất với 4.537 tên thương phẩm, trong đó thuốc sinh học chiếm 18,88%. Lượng phân hữu cơ sử dụng chiếm 24,8% trong sản xuất trồng trọt; số lượng sản phẩm phân hữu cơ được công nhận lưu hành tăng hơn 10 lần; số lượng nhà máy có sản xuất phân bón hữu cơ tăng 2,3 lần, công suất tăng 1,8 lần.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thận trọng hơn khi chọn bất động sản là kênh đầu tư dài hạn

Việc Chính phủ tập trung xử lý các dự án tồn đọng, đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng liên vùng đang mở ra không gian phát triển mới cho đô thị và bất động sản. Dòng tiền được cải thiện, tín dụng được điều hành linh hoạt, tiếp tục coi bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, nhưng theo hướng thận trọng và có chọn lọc hơn.