Gìn giữ bản sắc Việt với tầm nhìn toàn cầu

Văn hóa ngày càng khẳng định là điểm tựa góp phần định hình vị thế quốc gia. Vai trò của văn hóa được Đảng coi trọng và cụ thể hóa thành hành động khi Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng đề án về quảng bá và hội nhập quốc tế về văn hóa.

Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT
Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT

Trong bối cảnh thế giới hiện nay, đề án cần được nhìn nhận như một bước đi dài hạn, có tính nền tảng nhằm kiến tạo một hệ giá trị văn hóa mở, giàu bản sắc nhưng không khép kín, tiếp biến nhưng không lai căng.

Đây là bước hiện thực hóa nhiều chủ trương lớn của Đảng về phát triển văn hóa và con người Việt Nam, đặc biệt là Nghị quyết số 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước; Nghị quyết số 59-NQ/TW về hội nhập quốc tế trong tình hình mới; và gần đây là Nghị quyết số 57-NQ/TW về đột phá triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, trong đó khẳng định vai trò của văn hóa như một nền tảng, một không gian ứng dụng và là động lực nội sinh của đổi mới sáng tạo.

Vì vậy, tính chất bao trùm của đề án cần được khẳng định ngay từ cấu trúc tư duy: Không giới hạn trong phạm vi ngành văn hóa mà là một chiến lược quốc gia mang tính liên ngành, kết nối các lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghiệp sáng tạo, ngoại giao đến kinh tế tri thức.

Trong thời đại các quốc gia đang cạnh tranh không chỉ bằng công nghệ và nguồn lực vật chất, bản sắc văn hóa trở thành phương tiện đối thoại và định vị tầm vóc dân tộc… Từ khung tham chiếu đó, việc xây dựng đề án không nên chỉ giới hạn trong nhiệm vụ quảng bá mà cần được đặt trong tầm nhìn hội nhập chủ động bằng văn hóa.

Đây là một chiến lược đưa Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào cộng đồng quốc tế và bản sắc văn hóa Việt cần hiện diện trong các kênh giao lưu toàn cầu từ đối ngoại nhân dân, giáo dục, du lịch cho đến công nghiệp sáng tạo và truyền thông kỹ thuật số.

Hội nhập văn hóa là quá trình hai chiều, đưa văn hóa Việt hòa vào dòng chảy nhân loại và tiếp nhận có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại để làm giàu nội hàm văn hóa Việt Nam.

Đây là sự chủ động hội nhập, là quá trình chọn lọc, tiếp biến trên nền tảng bản sắc. Hai chiều hướng này phải tương tác, bổ trợ tạo ra năng lực ảnh hưởng ra bên ngoài và sức đề kháng bên trong trước những thách thức về đồng hóa, xói mòn giá trị cốt lõi.

Tính bao quát của đề án cũng đòi hỏi tầm nhìn vượt lên các hoạt động sự vụ hay mô hình trình diễn ngắn hạn. Văn hóa cần một hệ sinh thái bền vững, có khả năng tự bồi đắp và lan tỏa. Vì vậy, cần thiết lập một nền tảng chiến lược từ xây dựng hệ giá trị chung làm điểm tựa tinh thần, hoạch định chính sách phát triển con người văn hóa, hoàn thiện thể chế khuyến khích sáng tạo và đặc biệt là phát triển hạ tầng số để lan tỏa bản sắc văn hóa trong không gian mạng.

Tầm nhìn dài hạn của đề án cũng đòi hỏi đổi mới cách tiếp cận quản trị văn hóa, để văn hóa không giới hạn trong một lĩnh vực chuyên môn do một bộ, ngành riêng rẽ triển khai. Phát triển văn hóa, quảng bá và hội nhập quốc tế về văn hóa cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, được lồng ghép trong các chiến lược giáo dục, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo cũng như trong chính sách đối ngoại và hợp tác phát triển.

Đề án cũng cần một cơ chế vận hành linh hoạt, thích ứng, không đóng khung văn hóa trong khái niệm truyền thống mà mở rộng những không gian sáng tạo mới, từ công nghiệp văn hóa, kinh tế sáng tạo đến sản phẩm văn hóa số và truyền thông xuyên quốc gia.

Đây là những lĩnh vực có khả năng định hình hình ảnh quốc gia trong tâm trí cộng đồng quốc tế, nhất là thế hệ trẻ toàn cầu. Song song với đó, quá trình phát triển văn hóa bền vững không thể tách rời việc bồi đắp các giá trị nền tảng như lòng nhân ái, tinh thần hiếu học, ý thức cộng đồng, lòng tự trọng dân tộc và khát vọng vươn lên.

Văn hóa không chỉ là di sản cần gìn giữ mà còn là không gian mở để Việt Nam đối thoại, phát triển và sáng tạo để góp phần vào văn hóa nhân loại. Vì thế, đề án quảng bá và hội nhập quốc tế về văn hóa cần được nhìn nhận như một chiến lược quốc gia về tầm nhìn, năng lực ảnh hưởng và định vị Việt Nam trong thế kỷ 21 bằng chiều sâu văn hóa dân tộc, bản lĩnh hội nhập và tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Thùy Dương chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu đến từ Đại sứ quán các nước ASEAN tại Brunei. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9 tại Brunei

Ngày 30/8, trong không khí phấn khởi của những ngày tháng Tám lịch sử, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei Darussalam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026).

Đại sứ Việt Nam tại Tanzania Vũ Thanh Huyền phát biểu tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia

Ngày 28/8, tại Dar es Salaam, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania tổ chức Lễ kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ethiopia (1976-2026), với sự tham dự của đông đảo đại diện các cơ quan, tổ chức, giới học giả, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế tại Tanzania.

Quốc hội làm việc tại hội trường. (Ảnh: DUY LINH)

Công bố Nghị quyết của Quốc hội khóa XVI

Ngày 30/8, Văn phòng Quốc hội có văn bản số 2737/VPQH-TTTV về việc đăng tải Nghị quyết số 43/2026/QH16 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết.

Đồng chí Huỳnh Long Tòa (giữa), Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng. (Ảnh: MINH KHỞI)

Vĩnh Long: Trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 cán bộ đảng viên lão thành

Ngày 30/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy Vĩnh Long đến nhà trao tặng Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng cho 2 đồng chí Phạm Thành Nối, Chi bộ Khóm 1, Đảng bộ phường Hòa Thuận; Huỳnh Long Tòa, Chi bộ ấp Nô Công, Đảng bộ xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long.

Trung tâm Hội nghị APEC tại Phú Quốc đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Điều chỉnh, bổ sung Quyết định triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc vừa ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg điều chỉnh, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 948/QĐ-TTg ngày 17/5/2025 về việc giao nhiệm vụ chuẩn bị các điều kiện và thực hiện một số biện pháp để triển khai nhanh các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tưởng niệm, tri ân nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. (Ảnh: Báo Quân đội nhân dân)

Đại tướng Phan Văn Giang tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dịp Quốc khánh

Sáng 29/8, nhân kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng đã đến tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Hiện trường vụ lở đất khu vực gần cửa khẩu Cát Long thuộc Khu tự trị Tây Tạng, tây nam Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện thăm hỏi Chủ tịch Chính hiệp Toàn quốc Trung Quốc

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

[Video] Thời sự 24h ngày 29/8: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm tại Hà Nội; Tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và mưa lũ; Vụ tàu cá cùng 50 ngư dân mất liên lạc: 32 thuyền viên đang được chăm sóc y tế đặc biệt.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu, đảng viên lão thành. (Ảnh: Linh Bảo)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao Huy hiệu Đảng đợt 2/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 29/8, kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2026), Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 80 năm, 65 năm, 60 năm tuổi Đảng cho các đảng viên lão thành. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và trao Huy hiệu Đảng.

Các đại biểu tham dự buổi lễ làm lễ chào cờ. (Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao và Quốc khánh 2/9

Ngày 28/8 (giờ địa phương), tại New York, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống ngành Ngoại giao Việt Nam và 81 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, với sự tham dự của toàn thể cán bộ, nhân viên Phái đoàn và đại diện các cơ quan Việt Nam.