Giao UBND quận 7 khẩn trương phối hợp Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý đơn về xây dựng trái phép

Báo Nhân Dân đã phản ánh nội dung đơn của ông Nguyễn Văn Đực (địa chỉ: 60/76 Lâm Văn Bền, phường Tân Kiểng, quận 7, TP Hồ Chí Minh), về việc bà Nguyễn Ngọc Bích xây dựng trái phép nhưng chậm bị xử lý.
Giao UBND quận 7 khẩn trương phối hợp Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan kiểm tra và xử lý đơn về xây dựng trái phép

Cụ thể: Tháng 5/2018, ông Đực có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất từ vợ chồng bà Trương Thị Đáng và ông Trần Văn Tư đối với nhà đất tại địa chỉ số 37/14/5 Trần Văn Khánh, khu phố 4, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP Hồ Chí Minh. Thời điểm nhận chuyển nhượng, phía trước căn nhà số 37/14/5 Trần Văn Khánh có một phần đất làm lối đi chung (diện tích khoảng 2m x 5m) với nhà hàng xóm có số nhà 37/14/5A Trần Văn Khánh (thuộc sở hữu của bà Nguyễn Ngọc Bích). Phần diện tích đất này là lối đi chung duy nhất vào căn nhà của ông Đực và bà Bích, không nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Đực hay của bà Bích.

Năm 2019, do căn nhà xuống cấp, ông Đực làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo lại căn nhà và đã được UBND quận 7 cấp Giấy phép xây dựng số 935/GPXD-UBND ngày 11/7/2019. Tuy nhiên, ngay khi ông Đực khởi công xây dựng nhà ở, thì bà Bích có hành vi cản trở bằng việc xây dựng bức tường và bậc tam cấp bịt gần hết lối đi vào nhà ông Đực. Hiện nay, lối đi vào nhà ông Đực chỉ rộng 0,6m, trong khi lối đi vào nhà của bà Bích rộng tới 2,0m, khiến việc di chuyển vật liệu xây dựng vào phía bên trong căn nhà của ông Đực là rất khó khăn.

Theo Bản đồ hiện trạng vị trí giáp ranh số 8573/TTĐĐBĐ-VPQ7 do Trung tâm đo đạc bản đồ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh lập ngày 4/12/2020 và hồ sơ lưu cấp giấy chứng nhận tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7, thể hiện lối đi chung vào hai căn nhà số 37/14/5 và 37/14/5A là phần diện tích đất công, thuộc quản lý của Nhà nước. Việc bà Bích xây dựng bức tường trên phần diện tích đất công thuộc quản lý của Nhà nước là hoàn toàn trái phép. Việc xây dựng trái phép nêu trên của bà Nguyễn Ngọc Bích kéo dài nhiều năm nhưng chậm được các cơ quan chức năng giải quyết.

Về nội dung này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 9193/VP-ĐT ngày 26/10/2022 của Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao UBND quận 7 khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu công văn nêu trên của Báo Nhân Dân để chủ động kiểm tra, rà soát vụ việc; xem xét, xử lý đơn của công dân và công trình vi phạm trật tự xây dựng (nếu có) theo thẩm quyền và quy định pháp luật; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND thành phố và thông tin kết quả xử lý đến Báo Nhân Dân trước ngày 15/11/2022.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.