Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Ly-cây đại thụ của ngành múa Việt Nam

Ngày 25/12, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Ly-Cuộc đời và sự nghiệp” nhân kỷ niệm 91 năm Ngày sinh và 29 năm Ngày mất của cố Giáo sư, Nghệ sĩ Nhân dân Thái Ly (1930-1992)-người đã có nhiều đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật múa nước nhà.

Toàn cảnh Hội thảo khoa học “GS,NSND Thái Ly-Cuộc đời và sự nghiệp”.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học “GS,NSND Thái Ly-Cuộc đời và sự nghiệp”.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, Tiến sĩ (TS), Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Phạm Anh Phương, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam cho biết, lẽ ra hội thảo được tổ chức vào đúng dịp TP Hồ Chí Minh đặt tên đường Thái Ly cho một tuyến đường ở Thủ Đức (tháng 4/2021), nhưng do tính chất phức tạp, khó lường của đại dịch Covid-19 trên toàn quốc nên hội thảo buộc phải lùi lại.

“Diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid, hội thảo không chỉ là dịp tri ân, tôn vinh một người nghệ sĩ-chiến sĩ kiên trung, một nhân cách, tài năng đã dâng hiến cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và sự nghiệp xây dựng nền nghệ thuật múa cách mạng Việt Nam; mà còn là dịp để nghiên cứu sâu hơn những giá trị tư tưởng, nghệ thuật và học thuật trong di sản đồ sộ của GS,NSND Thái Ly mà đến nay vẫn còn nguyên giá trị để phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển nghệ thuật múa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, TS,NSND Phạm Anh Phương nhấn mạnh.

GS,NSND Thái Ly tên thật là Nguyễn Đình Thái, sinh ngày 6/7/1930 tại Hải Dương trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông được biết đến là cây đại thụ của ngành múa Việt Nam, là một trong những người đã đặt nền móng cho kịch múa và nghệ thuật múa cách mạng.

Những năm 1950, khi đang làm việc ở Đoàn Ca múa Nhân dân Trung ương (nay là Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam) tại Chiến khu Việt Bắc, ông được cử sang du học ở Trung Quốc. Sau 5 năm học tập tại Học viện Nghệ thuật Múa Bắc Kinh, với tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc Khoa Biên đạo múa, ông trở về nước và trở thành một trong những người xây dựng những bước đi đầu tiên cho Trường Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam), giữ cương vị Phó Hiệu trưởng. Ông đã góp phần đào tạo nhiều tài năng biên đạo múa, diễn viên múa xuất sắc của Việt Nam.

Trong những năm tháng gian khổ của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông xung phong vào chiến trường miền nam, trở thành Phó Vụ trưởng Văn nghệ của của Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam, Trưởng Đoàn Ca múa Giải phóng. Tại đây, ông đã sáng tác, biểu diễn và đào tạo đội ngũ cán bộ văn hóa nghệ thuật phục vụ chiến sĩ, đồng bào.

Sau ngày thống nhất đất nước, GS,NSND Thái Ly là người đặt nền móng thành lập Trường Múa Thành phố Hồ Chí Minh với cương vị Hiệu trưởng. Bên cạnh công tác quản lý, ông hăng say tham gia sáng tác, huấn luyện, nghiên cứu lý luận nhằm phát triển đội ngũ nghệ sĩ múa phương nam.

Nói đến những sáng tác của GS,NSND Thái Ly là nói đến những tác phẩm múa và kịch múa đã trở thành kinh điển như: Đôi bờ (âm nhạc Nguyễn Đình Tích), Cánh chim và ánh mặt trời (âm nhạc Xuân Hòa), Katu (âm nhạc Nguyễn Đình Tích, đồng tác giả cùng Nghệ sĩ Ưu tú Ngân Quý)… Trong đó, Cánh chim và ánh mặt trời, Katu là hai tác phẩm múa đã được biểu diễn rộng rãi trên các sân khấu trong nước và quốc tế  trải dài suốt thế kỷ 20 cho tới tận ngày nay.

Cùng với đó, là những tác phẩm như: thơ múa Hái hoa dâng Bác (âm nhạc Vĩnh Cát), kịch múa Bà mẹ miền nam (âm nhạc Xuân Hòa, Nguyễn Đình Tích), kịch múa Bả Khó (âm nhạc Nguyễn Đình Tích), Xuống đường (âm nhạc Lưu Hữu Phước), Bài ca hy vọng (âm nhạc Văn Ký, Trường Nam)…

Trong nghiên cứu lý luận, ông luôn đề cao các giá trị văn hóa truyền thống và nghệ thuật múa dân tộc. Ông là biên đạo múa hiếm hoi đưa ra quan điểm về phương pháp nghiên cứu liên ngành. Quan điểm này trong tư duy sáng tạo của ông đã góp phần quan trọng trong xây dựng hình tượng nghệ thuật và ngôn ngữ tác phẩm múa, song hành cùng sự phong phú về đề tài, đa dạng về hình thức, sâu sắc về nội dung, am tường về nghệ thuật âm nhạc.

GS,NSND Thái Ly đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương kháng chiến, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến thắng. Với những đóng góp to lớn ở cả bốn lĩnh vực: đào tạo, sáng tác, biểu diễn và nghiên cứu lý luận về nghệ thuật múa, ông được trao danh hiệu NSND đợt đầu tiên năm 1984 và là người đầu tiên của ngành múa Việt Nam được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa, từ đó khẳng định vị trí, vai trò khai mở cho ngành múa Việt Nam của GS,NSND Thái Ly, đồng thời làm sáng tỏ nhân cách cao đẹp của một nghệ sĩ-chiến sĩ kiên trung, một nhà sư phạm mẫu mực, một biên đạo múa tài năng cùng những giá trị tư tưởng, nghệ thuật và học thuật, đặc biệt là tính dân tộc, hiện đại thấm nhuần trong những tác phẩm của GS,NSND Thái Ly.

Có thể bạn quan tâm

Nhà làm phim Bill Mechanic tại họp báo Liên hoan phim. (Ảnh: ANH VŨ)

Những vị khách đặc biệt của Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng (DANAFF) năm nay ghi dấu ấn sự hiện diện của nhiều khách mời là những ngôi sao điện ảnh, nhà làm phim, nhà sản xuất nổi tiếng thế giới, từ Hàn Quốc đến Hollywood, và cả những nghệ sĩ đại diện cho các thời kỳ điện ảnh Việt Nam.

Buổi họp báo thu hút đông đảo báo giới, nghệ sĩ, nhà làm phim. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Vinh danh điện ảnh châu Á và Việt Nam

Liên hoan phim châu Á-Đà Nẵng là dịp vinh danh những tác phẩm điện ảnh châu Á và Việt Nam, đồng thời cũng tạo những cơ hội kết nối điện ảnh Việt Nam ra thế giới. Liên hoan phim chính thức khai mạc ngày 28/6 với rất nhiều hoạt động sôi nổi dành cho khán giả và giới chuyên môn. 

Lễ trao giải quy tụ sự tham gia của hàng trăm kiến trúc sư, nhà thiết kế, doanh nghiệp khách sạn-du lịch... đến từ gần 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á. (Ảnh: BAN TỔ CHỨC)

Tổ chức Giải thưởng châu Á vinh danh các dự án kiến trúc, du lịch xuất sắc

Tối 26/6, Lễ trao Giải thưởng Kiến trúc châu Á (Asia Architecture Design Awards - AADA) và Giải thưởng Du lịch, Lữ hành châu Á (Asia Hospitality Awards - AHA) 2026 diễn ra tại hang Ngọc Rồng, Quảng Ninh. Với nhiều đại diện được xướng tên, Việt Nam tiếp tục khẳng định dấu ấn của kiến trúc và du lịch trên bản đồ châu Á.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam

Chiều 26/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng cục Chính trị tổ chức Chương trình Gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía nam năm 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị chủ trì buổi gặp mặt.

Nghệ nhân Ưu tú Ngô Trí Minh truyền dạy dân ca ví, giặm cho các em nhỏ.

Gìn giữ, trao truyền tình yêu với âm nhạc dân tộc

Giữa dòng chảy của đời sống hiện đại khi người trẻ có nhiều lựa chọn về hình thức giải trí, việc gìn giữ và trao truyền giá trị của các loại hình âm nhạc truyền thống ngày càng trở thành một vấn đề cấp thiết. Từ đó, nhiều mô hình được triển khai để người trẻ tiếp cận và nuôi dưỡng tình yêu với thanh âm truyền thống.

Quang cảnh lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 tại Khánh Hòa

Tối 26/6, tại sân khấu ở Quảng trường 16 tháng 4 (phường Đông Hải), Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI năm 2026 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tổ chức, đã chính thức khai mạc. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự và phát biểu chỉ đạo.

Chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026.

Hơn 250 người tham gia chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026

Tối 26/6, tại thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ thành phố Đà Nẵng phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức chương trình đồng diễn Yoga quốc tế - Đà Nẵng 2026, với chủ đề “Yoga - Sống khỏe theo năm tháng”.

Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm gốm "Sắc hạ 2026".

Tôn vinh sáng tạo trong triển lãm gốm "Sắc hạ 2026"

Triển lãm gốm "Sắc hạ 2026" diễn ra từ ngày 25/6-19/7 tại Trung tâm Tinh hoa Làng nghề Việt (Bát Tràng, Hà Nội) giới thiệu tới công chúng gần 80 tác phẩm của hơn 30 nghệ sĩ đến từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật với nét sáng tạo, độc đáo đầy lôi cuốn.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: LONG TRÌ)

Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 2/7

Chiều 25/6, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế-xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về một số hoạt động trọng tâm nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026).