Giáo dục lịch sử cho học sinh tiểu học từ những trải nghiệm sống động

Để truyền tải kiến thức lịch sử và giáo dục truyền thống một cách hiệu quả cho học sinh, các nhà trường, thầy cô đã sáng tạo nên những hình thức trải nghiệm sinh động, giúp các em tiếp thu kiến thức dễ dàng, đồng thời góp phần nuôi dưỡng tình yêu quê hương, đất nước ngay từ bậc tiểu học.

Học sinh Trường tiểu học Đống Đa (phường Kim Liên, Hà Nội) tham gia một hoạt động giáo dục ý nghĩa trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.
Học sinh Trường tiểu học Đống Đa (phường Kim Liên, Hà Nội) tham gia một hoạt động giáo dục ý nghĩa trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Ngày 20/4, tại Trường tiểu học Đống Đa (phường Kim Liên, Hà Nội), một hoạt động giáo dục giàu ý nghĩa đã diễn ra trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần. Nhà trường phối hợp Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức chương trình giao lưu, nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Bản hùng ca thống nhất”, hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Chương trình mở đầu bằng tiết mục sân khấu hóa đặc sắc mang tên “Bản hùng ca thống nhất - Đất nước trọn niềm vui” do học sinh lớp 1A5 cùng giáo viên và phụ huynh thể hiện. Với lối diễn xuất hồn nhiên, trong sáng, giàu cảm xúc, các em nhỏ trong vai “chú bộ đội nhí”, “cô dân quân nhỏ” đã tái hiện lại chặng đường chiến đấu gian khổ nhưng hào hùng của dân tộc. Tiết mục nghệ thuật đã góp phần lan tỏa không khí trang nghiêm, xúc động tới toàn thể học sinh và giáo viên tham dự.

anh-1.jpg
Học sinh Trường tiểu học Đống Đa hào hứng trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần.

Tiếp nối chương trình, các diễn giả đến từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mang đến những câu chuyện lịch sử hấp dẫn, cùng các tư liệu quý giá về cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những dấu mốc quan trọng như Chiến dịch Tây Nguyên, Chiến dịch Huế-Đà Nẵng, Chiến dịch Hồ Chí Minh, và đặc biệt là ngày 30/4/1975 được tái hiện qua hình ảnh, thước phim tư liệu sinh động. Hình tượng các vị tướng tài ba đã làm nên thắng lợi vẻ vang của dân tộc cũng được giới thiệu một cách gần gũi, giúp học sinh dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ.

anh-5.jpg
Tiết mục sân khấu hóa “Bản hùng ca thống nhất - Đất nước trọn niềm vui” do học sinh lớp 1A5 cùng giáo viên và phụ huynh biểu diễn.

Không chỉ dừng lại ở việc lắng nghe, các em học sinh còn hào hứng tham gia phần giao lưu tương tác với nhiều hoạt động thú vị như “Mệnh lệnh lịch sử”, “Tiến về Sài Gòn”. Những câu hỏi được đưa ra đã nhận được sự hưởng ứng tích cực, với nhiều câu trả lời chính xác và nhanh nhạy. Các phần quà ý nghĩa từ ban tổ chức càng làm tăng thêm sự phấn khởi, góp phần tạo nên bầu không khí sôi nổi, hào hứng cho chương trình.

Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đống Đa Lê Anh Vân cho biết: Việc giáo dục lịch sử cho học sinh tiểu học cần được thực hiện bằng những hình thức phù hợp với đặc điểm lứa tuổi.

anh-6.jpg
Học sinh còn hào hứng tham gia phần giao lưu tương tác với nhiều hoạt động thú vị

"Thông qua các hoạt động sân khấu hóa và giao lưu chuyên đề, lịch sử không còn là những con chữ khô khan mà trở nên sống động, dễ hiểu. Từ đó, học sinh không chỉ tiếp thu kiến thức hiệu quả mà còn hình thành tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm đối với quê hương, đất nước", Hiệu trưởng Lê Anh Vân đánh giá.

Thực tế cho thấy, việc đổi mới phương pháp giáo dục lịch sử theo hướng trải nghiệm, kết hợp với sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên môn như Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã mang lại hiệu quả tích cực. Học sinh không chỉ hào hứng hơn với các nội dung học tập mà còn có sự ghi nhớ sâu sắc, bền vững về truyền thống dân tộc.

anh-3.jpg
Khen tặng tập thể lớp có thành tích xuất sắc trong tuần.

Khép lại chương trình, dư âm của những câu chuyện lịch sử, những hình ảnh xúc động và niềm tự hào dân tộc vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi học sinh. Hoạt động không chỉ là một buổi học ngoại khóa đơn thuần mà còn là minh chứng rõ nét cho vai trò quan trọng của giáo dục truyền thống trong nhà trường, góp phần bồi dưỡng thế hệ học sinh phát triển toàn diện - giàu tri thức và giàu lòng yêu nước, sẵn sàng kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên Nguyễn Mạnh Quyền đến nhà thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01 chúc mừng và tặng Bằng khen.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01

Chiều 3/7, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, chính quyền địa phương đến thăm, chúc mừng em Hoàng Quang Minh (học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông Ân Thi) đạt thủ khoa toàn quốc tổ hợp A01 tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2026.

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2026 thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham dự.

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng: Nhiều khuyến nghị cho thí sinh

Ngày 4/7, tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, Báo Tuổi Trẻ và Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng 2026, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh tham dự.

Đồng chí Phan Huy Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chủ trì làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của tỉnh.

Tuyên Quang khẩn trương xác minh, làm rõ thông tin về kết quả điểm thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Liên quan đến kết quả thi môn Toán tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của thí sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang cao bất thường, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký Văn bản số 194/UBND-NC chỉ đạo các cơ quan, cá nhân liên quan thực hiện rà soát, khẩn trương xác minh thông tin liên quan.

Kiến nghị thu hồi gần 3,9 tỷ đồng tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang và một số đơn vị trực thuộc

Ngày 3/7, Thanh tra tỉnh An Giang cho biết đơn vị đã công bố Kết luận thanh tra số 13/KL-TTT về việc thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang, cùng một số đơn vị trực thuộc.

(Ảnh minh họa: Đại học kinh tế quốc dân)

Điểm sàn và quy đổi tương đương điểm trúng tuyển của Đại học Kinh tế quốc dân

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Đại học Kinh tế quốc dân áp dụng đối với phương thức xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 và phương thức xét tuyển kết hợp giữa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là 22 điểm (thang điểm 30). 

(Ảnh: Trường đại học Khoa học Tự nhiên)

Điểm sàn Trường đại học Khoa học Tự nhiên từ 19 đến 25 điểm

Ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các phương thức xét tuyển khác được quy đổi tương đương sang thang điểm 30 vào các ngành đào tạo đại học chính quy năm 2026 của Trường đại học Khoa học Tự nhiên ở mức 19 đến 25 điểm, tùy ngành và chương trình đào tạo. 

Trường trung học phổ thông chuyên Tuyên Quang

Tuyên Quang có 5 môn thi tốt nghiệp trung học phổ thông điểm trung bình ở nhóm dẫn đầu cả nước

Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố cho thấy ở nhiều môn, điểm trung bình của các thí sinh Tuyên Quang thuộc nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước: Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Vật lý và Địa lý; trong đó, môn Tiếng Anh và Hóa học đều đứng thứ 2 toàn quốc.

(Ảnh: Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Điểm sàn Trường đại học Công nghệ là 22 và 24 điểm

Trường đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội đưa ra ngưỡng bảo đảm chất lượng (điểm sàn) năm 2026 là 24 điểm đối với các ngành thuộc nhóm ngành Máy tính và Công nghệ thông tin, ngành Kỹ thuật điện tử-viễn thông, ngành Khoa học dữ liệu; và 22 điểm cho các ngành còn lại.

Nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Lần đầu có quy định về sử dụng trí tuệ nhân tạo trong đào tạo, nghiên cứu khoa học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành thông tư mới, thiết lập một khung pháp lý thống nhất về ứng dụng công nghệ trong toàn bộ hoạt động của cơ sở giáo dục; lần đầu tiên đưa ra quy định về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đào tạo, kiểm tra đánh giá, nghiên cứu khoa học, quản trị và cung cấp dịch vụ.

Cô trò Trường mầm non Quài Nưa (xã Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên). (Ảnh minh họa: THU TRANG)

Cơ cấu lại mạng lưới trường lớp và thí điểm mô hình trường học quy mô lớn

Cơ cấu lại mạng lưới trường lớp và thí điểm mô hình trường học quy mô lớn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra trong hướng dẫn các địa phương khi sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục công lập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục trong không gian phát triển của đơn vị hành chính mới. 

Đại học Huế trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc nhiệm kỳ mới.

Đại học Huế kiện toàn đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc

Việc kiện toàn đồng bộ đội ngũ lãnh đạo các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc không chỉ hoàn thiện bộ máy quản trị theo quy định, mà còn tạo nền tảng để Đại học Huế nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy tự chủ, đổi mới sáng tạo và hiện thực hóa mục tiêu trở thành Đại học Quốc gia.

Học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú (Ảnh minh họa: TRUNG HIẾU)

Đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới trường học phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với chính quyền địa phương hai cấp, thực hiện chủ trương chuyển mạnh từ tư duy “quản lý giáo dục” sang “quản trị phát triển giáo dục”.