Giải tỏa sức ép từ dòng người di cư bất hợp pháp

Ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp là một trong những ưu tiên hàng đầu hiện nay của Chính phủ Anh. Trước sức ép ngày càng tăng, London đang quyết liệt triển khai các biện pháp giải quyết tận gốc vấn đề gây nhức nhối này.
Anh siết chặt kiểm soát dòng người di cư bất hợp pháp. (Ảnh GETTY)
Anh siết chặt kiểm soát dòng người di cư bất hợp pháp. (Ảnh GETTY)

Kể từ khi nhậm chức, Chính phủ Thủ tướng Keir Starmer cam kết sẽ triệt phá các băng nhóm buôn người, coi đây là trọng tâm trong chiến lược xử lý vấn đề người di cư bất hợp pháp.

Anh đã thành lập Bộ Tư lệnh an ninh biên giới và tăng cường hợp tác với nhiều đối tác châu Âu, trong đó có Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol), đồng thời ký các kế hoạch hành động chung với Ðức và Iraq nhằm triệt phá những mạng lưới tội phạm buôn người có tổ chức, đẩy nhanh quá trình hồi hương những người xin tị nạn bị từ chối. Với các biện pháp mạnh tay này, chỉ trong 6 tháng cuối năm 2024, Anh đã trục xuất 16.400 người di cư bất hợp pháp, mức cao nhất trong 5 năm qua.

Ðể Xứ sở Sương mù không còn là “miền đất hứa” đối với người di cư bất hợp pháp, mới đây, Chính phủ Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố thắt chặt các quy định về di trú. Những người nhập cảnh bất hợp pháp sẽ bị từ chối nhập quốc tịch Anh, bất kể họ đã sống ở nước này bao lâu.

Ngoài ra, Thủ tướng Keir Starmer thông báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào tội phạm buôn người, khi cho rằng hoạt động của các băng nhóm này là mối đe dọa an ninh toàn cầu tương tự như chủ nghĩa khủng bố.

Sau khi được Quốc hội Anh thông qua, đây sẽ là cơ chế trừng phạt độc lập đầu tiên trên thế giới đối với những kẻ buôn người, trong đó có cả các cá nhân và thực thể tham gia tạo điều kiện cho những chuyến vượt biên nguy hiểm.

Quy định này được đánh giá là những bước đi cần thiết, nhất là trong bối cảnh dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Anh liên tục tăng cao trong thời gian qua. Cuộc khủng hoảng diễn biến phức tạp khi ngày càng nhiều người di cư bất chấp nguy hiểm vượt biển trái phép đến “miền đất hứa”.

Số liệu Chính phủ Anh vừa công bố cho thấy, năm 2024 có tới hơn 36.800 người vượt eo biển Manche để đến Anh, tăng 25% so với mức của năm trước đó. Chỉ trong 3 tuần đầu của năm 2025, đã có 1.000 người di cư vượt tuyến đường biển này vào Anh. Thực trạng gia tăng dòng người xin tị nạn đã gióng lên hồi chuông báo động và gây áp lực lớn đối với Chính phủ Thủ tướng Keir Starmer trong việc phải đưa ra biện pháp ứng phó vấn đề này.

Ðáng lo ngại, thảm kịch trên biển liên tiếp xảy ra khi những kẻ buôn người thường nhồi nhét người di cư trên những chiếc thuyền tạm bợ, thô sơ và để họ vượt biển trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo tổ chức tư vấn và hỗ trợ về vấn đề tị nạn Refugee Council, 2024 là năm ghi nhận nhiều người chết nhất từ trước đến nay do vượt eo biển Manche. Một người di cư thường phải chi hàng chục nghìn USD để vào Anh theo con đường bất hợp pháp.

Tuy nhiên, sau khi đặt chân đến miền đất mơ ước, họ phải sống chui lủi vì không có giấy tờ. Nhiều người bị bóc lột sức lao động và không được pháp luật Anh bảo vệ.

Ngoài ra, dòng người di cư bất hợp pháp cũng đặt ra thách thức lớn về bảo đảm ổn định, an sinh xã hội và an ninh của Anh trước các mối đe dọa cực đoan. Vấn đề nhức nhối này đôi khi châm ngòi cho làn sóng biểu tình bạo lực chống nhập cư.

Thời gian qua, các cuộc bạo loạn như vậy đã xảy ra tại xứ England và Bắc Ireland, trong đó những đám đông kêu gọi chính phủ ngăn chặn người di cư bất hợp pháp vượt biển đến Anh.

Dòng người di cư bất hợp pháp tăng cao đang đặt ra thách thức đối với Thủ tướng Keir Starmer trong bối cảnh vấn đề người xin tị nạn là mối quan tâm hàng đầu của người dân nước này. Giới phân tích cho rằng, bên cạnh nỗ lực của Chính phủ Anh, sự hợp tác của các quốc gia có liên quan cũng là yếu tố quan trọng giúp London xử lý tận gốc tình trạng này.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.