Giải pháp hạn chế cá bè chết hàng loạt ở Đồng Nai

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi cá bè trên hồ Trị An (Đồng Nai) bị thiệt hại nặng do cá chết hàng loạt với số lượng hơn 254 tấn. Điều đáng nói, tại Đồng Nai, hiện tượng này hầu như năm nào cũng xảy ra vào đầu mùa mưa.

Lực lượng chức năng phường Trị An và Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai hỗ trợ người dân thu gom số cá chết đưa vào bờ. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)
Lực lượng chức năng phường Trị An và Khu Bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai hỗ trợ người dân thu gom số cá chết đưa vào bờ. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Cá chết nổi trắng bè

Chiều 1/6, sau hai ngày kể từ khi bắt đầu sự cố cá chết hàng loạt, anh Nguyễn Văn Mạnh vẫn bần thần ngồi bên bè cá của gia đình trên hồ Trị An. Hộ gia đình anh Mạnh thiệt hại nặng nhất với hơn 66 tấn cá nuôi tại các bè bị chết, giá trị khoảng ba tỷ đồng.

Anh Mạnh cho hay: Rạng sáng 30/5, cá trong các bè có dấu hiệu ngoi đầu lên mặt nước, lờ đờ, sau đó đồng loạt chết phủ kín mặt bè. Lứa cá nuôi lần này gồm các loại trắm, mè, chép thả nuôi được 17 tháng, đã đến mùa thu hoạch.

Thương lái đã hẹn thu mua, gia đình đang chờ thu hoạch thì xảy ra sự cố. Giờ tôi cũng không biết làm như thế nào để vượt qua khó khăn này vì vốn liếng đều đổ vào đây...”, anh bùi ngùi.

Cùng tình cảnh, ông Lê Văn Quyết xót xa nhìn chiếc ghe đầy ắp cá đưa vào bờ để bán làm phân hữu cơ với hy vọng vớt vát được chút nào. Toàn bộ hơn 15 tấn cá chỉ còn vài ngày nữa sẽ xuất bán nhưng nay gần như mất trắng. Đây là lần đầu sau nhiều năm nuôi cá lồng bè gia đình chịu thiệt hại nặng nề.

“Bây giờ chỉ mong cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ để có chút vốn tái đầu tư”, ông Quyết bộc bạch.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Trị An Nguyễn Thị Dung cho biết: Trong hai ngày 30 và 31/5, hàng loạt cá nuôi lồng, bè của 16 hộ dân ở hồ Trị An thuộc địa phận khu phố Vĩnh An 1 đồng loạt bị chết, với tổng số lượng hơn 254 tấn, trong đó hộ nhiều nhất là hơn 66 tấn, hộ ít nhất là một tấn. Cá bị chết chủ yếu là các loại chép, trắm, lăng đang giai đoạn chuẩn bị thu hoạch.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, chính quyền phường Trị An đã huy động cán bộ phòng chuyên môn, lực lượng quân sự, an ninh cơ sở, ban khu phố, kiểm lâm Khu Bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai hỗ trợ người dân vớt cá chết, đưa vào bờ để bảo vệ môi trường.

Địa phương đang đánh giá thiệt hại cụ thể để có biện pháp hỗ trợ người nuôi cá vượt qua khó khăn.

“Để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho các hộ nuôi trên hồ Trị An, chúng tôi tiếp tục cử cán bộ bám sát địa bàn, hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật, biện pháp phòng ngừa và khắc phục thiệt hại do mưa đầu mùa và biến động bất thường của thời tiết gây ra”, bà Nguyễn Thị Dung cho biết.

Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai bước đầu xác định: Có thể do lượng mưa lớn đổ xuống, cộng với mật độ nuôi cá quá dày, khiến lượng oxy thiếu hụt dẫn đến cá chết hàng loạt.

Hiện, các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục phân tích, gửi mẫu xét nghiệm để đưa ra nguyên nhân chính thức.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai Nguyễn Văn Thắng cho hay: Trước đây người dân nuôi cá với số lượng ít. Tuy nhiên gần đây, quá nhiều hộ cùng nuôi tự phát, dẫn đến không kiểm soát được. Sau sự cố này, chúng tôi sẽ tổ chức kiểm tra lại, không để tình trạng nuôi cá tràn lan như trên”.

Kiên quyết giải tỏa tình trạng nuôi tự phát

Trên địa bàn thành phố Đồng Nai hiện có hàng nghìn hộ nuôi cá bè tự phát trên sông Đồng Nai, sông La Ngà, hồ Trị An... Hiện tượng cá nuôi trên lồng bè ở Đồng Nai hầu như năm nào cũng chết hàng loạt vào đầu mùa mưa, dù đã được ngành chức năng cảnh báo.

Theo các nhà nghiên cứu về môi trường, hiện tượng cá nuôi lồng, bè chết hàng loạt vào đầu mùa mưa, nguyên nhân chính là việc gia tăng độ đục trong lòng sông, hồ, suối khi có cơn mưa to đầu mùa, làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước cấp tính, khiến cho các loài thủy sinh thích ứng không kịp, bị ngộp.

Cùng với đó, nước mưa cuốn trôi các chất trên bề mặt vùng đồng bằng đổ về sông, suối, trong đó có lượng hóa chất bảo vệ thực vật, phân bón...

Để tránh thiệt hại, trong khoảng thời gian giao mùa, người dân nên chủ động tính toán kế hoạch thả cá và thu hoạch.

Trường hợp bất đắc dĩ chưa kịp thu hoạch thì giảm mật độ nuôi xuống mức thấp nhất, chuẩn bị sẵn các phương tiện ứng cứu như bơm cung cấp oxy hay tạm thời đưa bè về những nơi ít có sự khuấy động nước nhất.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đồng Nai Nguyễn Tuấn Anh cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và các xã, phường tiếp tục cảnh báo, đẩy mạnh tuyên truyền về giải pháp ứng phó trước diễn biến bất thường của thời tiết, không để tái diễn việc cá chết hàng loạt. Đối với khu vực lồng, bè nuôi tự phát trên sông, hồ, suối... địa phương sẽ kiên quyết giải tỏa.

Trường hợp bất đắc dĩ chưa kịp thu hoạch thì giảm mật độ nuôi xuống mức thấp nhất, chuẩn bị sẵn các phương tiện ứng cứu như bơm cung cấp oxy hay tạm thời đưa bè về những nơi ít có sự khuấy động nước nhất.

Thời điểm này, trên sông Đồng Nai thuộc địa bàn phường Trấn Biên và Long Hưng đang có hàng trăm hộ nuôi cá tự phát đã hình thành một thời gian dài. Đây là hai khu vực nuôi cá bè dày đặc và cũng đã từng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt vào đầu mùa mưa những năm trước.

Việc nuôi cá bè tự phát ở khu vực trung tâm thành phố đang gây ra nhiều hệ lụy về môi trường và ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai. Kết quả quan trắc môi trường trong giai đoạn ba năm, từ năm 2023-2025, chất lượng nước tại khu vực nuôi cá bè ô nhiễm hữu cơ, dinh dưỡng và vi sinh.

“Chúng tôi chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tự giải tỏa lồng, bè. Trường hợp các hộ nuôi cá không chấp hành, sắp tới địa phương sẽ kiên quyết di dời...”, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Các em thiếu nhi giao lưu văn nghệ cùng các vận động viên tại chương trình. (Ảnh: BÙI DUYÊN)

Mở sân chơi cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 22/8, hàng chục em nhỏ Trường Tình thương Bình Trưng Đông đã được tham gia Ngày hội Thể thao Cộng đồng trong khuôn khổ ngày hội Pickleball-Active Journey 2026 do Sport Group và Trung tâm Thể dục Thể thao Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Đồng chí Tô Việt Thu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Bạc Liêu trao quyết định thành lập các trường sau sắp xếp. (Ảnh: TRỌNG DUY)

Cà Mau: Các phường, xã công bố quyết định sắp xếp các trường học

Các phường, xã trong tỉnh Cà Mau đã và đang khẩn trương tổ chức hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp mạng lưới trường lớp và công tác cán bộ tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở, nhằm sớm ổn định tổ chức, sẵn sàng chuẩn bị thật tốt cho ngày khai giảng năm học mới.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.

Tây Ninh đặt mục tiêu đến trước ngày 10/9/2026 xác định rõ tình trạng và biện pháp quản lý đối với toàn bộ 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động.

Không để tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi

Tây Ninh đang tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu cá, nhất là 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động. Không chỉ làm rõ hồ sơ, tỉnh yêu cầu xác định cụ thể tình trạng từng tàu, từng chủ tàu, kiểm soát nơi neo đậu và kiên quyết không để phương tiện chưa đủ điều kiện tiếp tục khai thác.

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.