Giải mã “nghịch lý” xe máy điện

Giá xăng tăng nhanh khiến cho người dùng, đặc biệt là các nhân viên dịch vụ giao hàng “kêu trời”. Một giải pháp thay thế khả thi và đang trở thành xu hướng trên thế giới là xe máy điện nhưng lại chưa được ưa chuộng ở Việt Nam. Điều gì khiến cho nhân viên giao hàng vẫn tiếp tục “cắn răng” trung thành với xe máy xăng mà “thờ ơ” với phương tiện mới? 

Lazada đã sử dụng công nghệ và xe điện của Selexmotors để giao hàng.
Lazada đã sử dụng công nghệ và xe điện của Selexmotors để giao hàng.

Băn khoăn chi phí và tiện lợi

Cùng với xu hướng chung trên thế giới, lượng xe đạp điện và xe máy điện bán ra thị trường Việt Nam đã tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây. Theo chuyên trang thống kê và phân tích về thị trường xe máy Motorcycles Data, riêng tổng lượng xe máy điện VinFast bán ra thị trường Việt Nam trong quý I/2021 đạt 29.018 xe, tăng 21,6% so cùng kỳ 2020. Ngoài ra, còn có nhiều hãng xe đạp và xe máy điện khác như PEGA (tiền thân là hãng xe máy HKbike), Dat Bike Việt Nam, Yadea… cũng đều đạt doanh thu tăng trưởng tốt, trái ngược chiều hướng đi xuống của các loại xe máy chạy xăng, kể cả tên tuổi lớn như Honda, Yamaha, Suzuki… 

Tuy nhiên, lượng xe đạp và xe máy điện lưu thông vẫn đang phản ánh một thực tế khác, đó là lượng xe máy xăng chiếm khoảng 95% trong tổng lượng hơn 60 triệu xe máy đang hoạt động năm 2021. Trong khi theo số liệu của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), năm vừa qua cả nước chỉ có khoảng trên dưới ba triệu xe máy điện, xe đạp điện đang lưu thông. 

Giá xăng dầu thế giới và Việt Nam tăng nhanh trong vài tháng qua, ảnh hưởng mạnh tới tâm lý người dùng xe máy xăng. Tuy nhiên, lượng xe đạp, xe máy điện lưu thông vẫn không vì thế mà có dấu hiệu đột biến và chưa trở thành lựa chọn thay thế khả thi cho xe máy xăng. Tìm hiểu nguyên nhân của “nghịch lý” này, Thời Nay đã trao đổi với một số nhân viên giao hàng - đối tượng có nhu cầu sử dụng phương tiện này nhiều nhất. Bạn Vũ Hồng Quân (24 tuổi), quê Nam Định, chia sẻ: “Mấy tháng gần đây xăng tăng quá nên thu nhập giao hàng trung bình của em giảm một nửa, chỉ còn khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Nếu tăng cao nữa chắc em làm công việc khác chứ không định chuyển sang chạy xe máy điện. Một phần vì chạy xe xăng đã quen, giờ chuyển sang xe điện không tiện lắm vì khoảng cách giao hàng có lúc khá xa, sợ nửa đường hết điện không có chỗ sạc. Chưa kể xe máy điện dễ hỏng hóc và chi phí sửa cũng cao hơn xe máy nhiều. Đơn cử như riêng việc thay pin đã rất đắt. Chi phí cho cả bộ pin mới hàng xịn là khoảng 4 triệu đồng, trong khi loại thường có 1 triệu đồng thì chỉ nửa năm là hỏng. Tiền điện ở khu nhà trọ của em cũng không phải là rẻ với 4.000 đồng/số điện, tính đi tính lại không thật sự kinh tế hơn nhiều so xe máy chạy xăng”.

Chung suy nghĩ này, bạn Trần Đình Long (21 tuổi), sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Văn hóa Hà Nội cho biết thêm: “Xe điện thật sự chậm và lâu hơn xe xăng là điều không phải bàn. Nhưng xét về kinh tế, giao hàng bằng xe điện thì phần thu nhập sẽ cao hơn một chút, vì điện dùng “giá dân” và chỉ cần sạc một đêm là có thể đi được đến 60 km, đủ cho em chạy một ngày ở trong nội thành. Nhưng em cần phải căn chỉnh rất khắt khe, chỉ đi những đơn có bán kính 5 km trở lại và tận dụng ghép đơn hết mức để tiết kiệm điện và thời gian chờ của khách. Đôi khi những đơn xa quá mà hãng chuyển cho, em xin hủy, nhưng hủy nhiều lần thì sau họ sẽ không chuyển đơn cho mình nữa”.

Giải pháp thực tế 

Cũng theo Motorcycles Data, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong hai quốc gia tiêu thụ xe máy liên tục xếp vị trí dẫn đầu trong nhiều năm. Nước ta cũng xếp thứ tư trong nhóm những thị trường tiêu thụ xe máy nhiều nhất thế giới. Bởi vậy, tương lai xe máy điện còn rộng mở tại Việt Nam. Nhưng trước mắt, với những người dùng là nhân viên giao hàng, họ có thể sớm coi xe máy điện là một phương án thay thế trong tương lai. 

Đơn cử, Công ty CP Phương tiện điện thông minh Selex (Selex Motors) đã tiên phong sản xuất các sản phẩm xe máy điện cho người chở hàng, chở người.  Điểm nhấn quan trọng nhất trong giải pháp của Selex Motors là các “trạm đổi pin” rất tiện lợi, mới mẻ. Thay vì sạc pin mất nhiều giờ, mỗi khi hết pin, khách hàng có thể đổi pin đã hết bằng pin đã sạc đầy tại các trạm đổi pin tự động của Selex Motors. Các điểm đổi pin Selex có thể đặt tại các điểm thuận tiện như cửa hàng tiện lợi, quán cafe, siêu thị… Khách hàng có thể nhanh chóng định vị và dẫn đường tới điểm đổi pin gần nhất thông qua ứng dụng quản lý của công ty. Với mỗi lần pin sạc đầy, xe có thể chạy được khoảng 150 km trong điều kiện chuyên chở khối lượng khoảng 60 kg trong giờ cao điểm.

Chia sẻ kỳ vọng về tương lai của xe điện, anh Nguyễn Hữu Phước Nguyên (39 tuổi), Giám đốc điều hành Selex Motors cho biết: “Với một startup về công nghệ xe điện, khó khăn rất nhiều nhưng lớn nhất cũng vẫn là nguồn lực và con người. Nhân lực có chuyên môn về xe điện không nhiều, kể cả nước ngoài cũng vậy. Ngoài ra, phát triển từ công nghệ sâu cho tới sản xuất xe điện và cơ sở trạm đòi hỏi thời gian dài, ít nhất ba năm.  Mặc dù bản thân mỗi người chúng tôi đều rất tự tin vào khả năng thành công và tương lai của xe điện. Nhưng việc chứng minh tiềm năng và hiệu quả của dự án không dễ, dẫn tới tình trạng “kén” nhà đầu tư. Theo tôi thấy, vấn đề mấu chốt của thực tế phát triển chưa như mong muốn của xe điện tại Việt Nam trước tiên do sự khan hiếm niềm tin từ người tiêu dùng, cho tới nhà đầu tư và các cơ quan hoạch định chính sách đối với sản phẩm xe điện, xa hơn là niềm tin vào khả năng làm chủ công nghệ xe điện của các startup Việt”. 

Có thể bạn quan tâm

Đoàn viên, thanh niên phường An Khê tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường, kiệt, hẻm nhỏ.

Tuổi trẻ hướng về ngày hội non sông

Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 sắp tới, các cơ sở đoàn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền linh hoạt cùng các mô hình hỗ trợ cử tri với kỳ vọng đưa cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi, thành công.

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.