Giải mã “nghịch lý” xe máy điện

Giá xăng tăng nhanh khiến cho người dùng, đặc biệt là các nhân viên dịch vụ giao hàng “kêu trời”. Một giải pháp thay thế khả thi và đang trở thành xu hướng trên thế giới là xe máy điện nhưng lại chưa được ưa chuộng ở Việt Nam. Điều gì khiến cho nhân viên giao hàng vẫn tiếp tục “cắn răng” trung thành với xe máy xăng mà “thờ ơ” với phương tiện mới? 

Lazada đã sử dụng công nghệ và xe điện của Selexmotors để giao hàng.
Lazada đã sử dụng công nghệ và xe điện của Selexmotors để giao hàng.

Băn khoăn chi phí và tiện lợi

Cùng với xu hướng chung trên thế giới, lượng xe đạp điện và xe máy điện bán ra thị trường Việt Nam đã tăng đáng kể trong vài năm trở lại đây. Theo chuyên trang thống kê và phân tích về thị trường xe máy Motorcycles Data, riêng tổng lượng xe máy điện VinFast bán ra thị trường Việt Nam trong quý I/2021 đạt 29.018 xe, tăng 21,6% so cùng kỳ 2020. Ngoài ra, còn có nhiều hãng xe đạp và xe máy điện khác như PEGA (tiền thân là hãng xe máy HKbike), Dat Bike Việt Nam, Yadea… cũng đều đạt doanh thu tăng trưởng tốt, trái ngược chiều hướng đi xuống của các loại xe máy chạy xăng, kể cả tên tuổi lớn như Honda, Yamaha, Suzuki… 

Tuy nhiên, lượng xe đạp và xe máy điện lưu thông vẫn đang phản ánh một thực tế khác, đó là lượng xe máy xăng chiếm khoảng 95% trong tổng lượng hơn 60 triệu xe máy đang hoạt động năm 2021. Trong khi theo số liệu của Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), năm vừa qua cả nước chỉ có khoảng trên dưới ba triệu xe máy điện, xe đạp điện đang lưu thông. 

Giá xăng dầu thế giới và Việt Nam tăng nhanh trong vài tháng qua, ảnh hưởng mạnh tới tâm lý người dùng xe máy xăng. Tuy nhiên, lượng xe đạp, xe máy điện lưu thông vẫn không vì thế mà có dấu hiệu đột biến và chưa trở thành lựa chọn thay thế khả thi cho xe máy xăng. Tìm hiểu nguyên nhân của “nghịch lý” này, Thời Nay đã trao đổi với một số nhân viên giao hàng - đối tượng có nhu cầu sử dụng phương tiện này nhiều nhất. Bạn Vũ Hồng Quân (24 tuổi), quê Nam Định, chia sẻ: “Mấy tháng gần đây xăng tăng quá nên thu nhập giao hàng trung bình của em giảm một nửa, chỉ còn khoảng 200 nghìn đồng/ngày. Nếu tăng cao nữa chắc em làm công việc khác chứ không định chuyển sang chạy xe máy điện. Một phần vì chạy xe xăng đã quen, giờ chuyển sang xe điện không tiện lắm vì khoảng cách giao hàng có lúc khá xa, sợ nửa đường hết điện không có chỗ sạc. Chưa kể xe máy điện dễ hỏng hóc và chi phí sửa cũng cao hơn xe máy nhiều. Đơn cử như riêng việc thay pin đã rất đắt. Chi phí cho cả bộ pin mới hàng xịn là khoảng 4 triệu đồng, trong khi loại thường có 1 triệu đồng thì chỉ nửa năm là hỏng. Tiền điện ở khu nhà trọ của em cũng không phải là rẻ với 4.000 đồng/số điện, tính đi tính lại không thật sự kinh tế hơn nhiều so xe máy chạy xăng”.

Chung suy nghĩ này, bạn Trần Đình Long (21 tuổi), sinh viên năm thứ ba, Trường đại học Văn hóa Hà Nội cho biết thêm: “Xe điện thật sự chậm và lâu hơn xe xăng là điều không phải bàn. Nhưng xét về kinh tế, giao hàng bằng xe điện thì phần thu nhập sẽ cao hơn một chút, vì điện dùng “giá dân” và chỉ cần sạc một đêm là có thể đi được đến 60 km, đủ cho em chạy một ngày ở trong nội thành. Nhưng em cần phải căn chỉnh rất khắt khe, chỉ đi những đơn có bán kính 5 km trở lại và tận dụng ghép đơn hết mức để tiết kiệm điện và thời gian chờ của khách. Đôi khi những đơn xa quá mà hãng chuyển cho, em xin hủy, nhưng hủy nhiều lần thì sau họ sẽ không chuyển đơn cho mình nữa”.

Giải pháp thực tế 

Cũng theo Motorcycles Data, trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong hai quốc gia tiêu thụ xe máy liên tục xếp vị trí dẫn đầu trong nhiều năm. Nước ta cũng xếp thứ tư trong nhóm những thị trường tiêu thụ xe máy nhiều nhất thế giới. Bởi vậy, tương lai xe máy điện còn rộng mở tại Việt Nam. Nhưng trước mắt, với những người dùng là nhân viên giao hàng, họ có thể sớm coi xe máy điện là một phương án thay thế trong tương lai. 

Đơn cử, Công ty CP Phương tiện điện thông minh Selex (Selex Motors) đã tiên phong sản xuất các sản phẩm xe máy điện cho người chở hàng, chở người.  Điểm nhấn quan trọng nhất trong giải pháp của Selex Motors là các “trạm đổi pin” rất tiện lợi, mới mẻ. Thay vì sạc pin mất nhiều giờ, mỗi khi hết pin, khách hàng có thể đổi pin đã hết bằng pin đã sạc đầy tại các trạm đổi pin tự động của Selex Motors. Các điểm đổi pin Selex có thể đặt tại các điểm thuận tiện như cửa hàng tiện lợi, quán cafe, siêu thị… Khách hàng có thể nhanh chóng định vị và dẫn đường tới điểm đổi pin gần nhất thông qua ứng dụng quản lý của công ty. Với mỗi lần pin sạc đầy, xe có thể chạy được khoảng 150 km trong điều kiện chuyên chở khối lượng khoảng 60 kg trong giờ cao điểm.

Chia sẻ kỳ vọng về tương lai của xe điện, anh Nguyễn Hữu Phước Nguyên (39 tuổi), Giám đốc điều hành Selex Motors cho biết: “Với một startup về công nghệ xe điện, khó khăn rất nhiều nhưng lớn nhất cũng vẫn là nguồn lực và con người. Nhân lực có chuyên môn về xe điện không nhiều, kể cả nước ngoài cũng vậy. Ngoài ra, phát triển từ công nghệ sâu cho tới sản xuất xe điện và cơ sở trạm đòi hỏi thời gian dài, ít nhất ba năm.  Mặc dù bản thân mỗi người chúng tôi đều rất tự tin vào khả năng thành công và tương lai của xe điện. Nhưng việc chứng minh tiềm năng và hiệu quả của dự án không dễ, dẫn tới tình trạng “kén” nhà đầu tư. Theo tôi thấy, vấn đề mấu chốt của thực tế phát triển chưa như mong muốn của xe điện tại Việt Nam trước tiên do sự khan hiếm niềm tin từ người tiêu dùng, cho tới nhà đầu tư và các cơ quan hoạch định chính sách đối với sản phẩm xe điện, xa hơn là niềm tin vào khả năng làm chủ công nghệ xe điện của các startup Việt”. 

Có thể bạn quan tâm

Người lao động mong muốn được điều chỉnh tiền lương để giảm bớt áp lực chi tiêu hằng ngày.

Chia sẻ áp lực với người lao động

Giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu liên tục biến động, trong khi thu nhập của một bộ phận người lao động chưa theo kịp mức tăng của chi phí sinh hoạt, khiến đời sống của hàng triệu công nhân đối mặt nhiều áp lực. Trong bối cảnh đó, đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được sự đồng tình của đông đảo người lao động, đồng thời mở ra những cuộc trao đổi nhằm tìm tiếng nói chung giữa tổ chức công đoàn và cộng đồng doanh nghiệp.

Bút tiêm điều trị tiểu đường được tư vấn, buôn bán tràn lan làm liệu pháp giảm cân cấp tốc.

Hiểm họa sau những bút tiêm giảm cân

Các loại bút tiêm được quảng cáo có khả năng tác động lên đường huyết, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp giảm cân đang được rao bán công khai trên mạng, thậm chí xuất hiện tại một số spa, phòng thẩm mỹ. Khi thuốc kê đơn bị biến thành dịch vụ làm đẹp, người sử dụng có thể phải trả giá bằng những biến chứng nặng nề.

Vững tin bước ra thế giới

Vững tin bước ra thế giới

Huỳnh Khương Nguyên (SN 2004), sinh viên Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Đà Nẵng) vừa xuất sắc trúng tuyển thạc sĩ tại 5/5 trường đại học danh giá thế giới. Với bề dày thành tích trong học tập, nghiên cứu và hoạt động xã hội, cô gái vững tin và sẵn sàng cho hành trình bước ra thế giới. Thời Nay có cuộc trò chuyện với Khương Nguyên (trong ảnh), để hiểu thêm về hành trình đầy nỗ lực và tự hào này.

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên 124 trường THPT công lập

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ban hành kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục công lập từ mầm non đến THPT và trường chuyên biệt. Theo kế hoạch, thành phố giữ nguyên 124 trường THPT công lập hiện có, đồng thời tiếp tục rà soát, đầu tư cơ sở vật chất nhằm tăng quy mô lớp học, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh tại từng khu vực.

Không để lãng đi chuyện căn hộ cũ

Vào nhiều khu căn hộ cũ ở Hà Nội bây giờ, cả trong trung tâm nội đô và nhiều địa bàn bên ngoài tính theo các đường vành đai, càng thấy lo về mức độ xuống cấp, chắc đã phải dùng đến chữ “trầm trọng”, “tiềm ẩn nguy cơ rồi”.

Hoàn thành sắp xếp cơ sở giáo dục công lập trước ngày 30/8/2026

Theo Văn bản số 777/TTg-TCCV, ban hành ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương phải hoàn thành việc sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập trước ngày 30/8/2026, bảo đảm phục vụ khai giảng năm học mới 2026-2027.

Bảo đảm an toàn phải được đặt lên hàng đầu đối với ca-nô chở khách. Ảnh: NAM HẢI

Siết chặt an toàn vận tải khách đường thủy

Khoảng 13 giờ ngày 11/7, chiếc ca-nô chở 36 người, gồm 32 du khách quốc tịch Ấn Độ, ba thuyền viên và một hướng dẫn viên bị lật trên vùng biển gần Hòn Mây Rút (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), cướp đi sinh mạng của 15 du khách. Đây là thảm kịch gây ra mất mát đặc biệt đau xót.

Nhu cầu tuyển dụng lao động có kỹ năng nghề đang gia tăng ở nhiều lĩnh vực.

Gỡ áp lực phân luồng bằng trung học nghề

Sau khi công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 năm học 2026-2027, khoảng 42-45 nghìn học sinh Hà Nội sẽ lựa chọn những con đường khác ngoài trường THPT công lập. Đúng thời điểm này, Thông tư số 46/2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ trường trung học nghề (THN) đã mở thêm lựa chọn học tập cho học sinh sau THCS.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Kô dưới chân dãy Trường Sơn (Quảng Trị) giữ gìn nghề đan lát.

Chiếc a chói giữa rừng Trường Sơn

Dưới mái hiên nhà sàn ở xã La Lay (Quảng Trị), tiếng dao chẻ tre vang lên đều đặn giữa buổi sớm. Nghệ nhân Hồ Văn Thành ngồi bên bó mây vừa lấy từ rừng về. Ông tỉ mẩn đường dao chuốt từng sợi nan tre. Ở miền tây Quảng Trị, hình ảnh ấy không hiếm gặp...

Bà Nguyễn Thị Nhớ (Cam Lộ, Quảng Trị) viếng đồng đội tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Những hành trình tri ân

Mỗi dịp tháng 7, những con đường về các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ lại nối dài bởi hàng vạn bước chân tri ân. Từ Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đến Ngã ba Đồng Lộc, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn…, từng nén hương được thắp lên như một lời nhắc nhớ về những anh hùng, liệt sĩ đã gửi lại tuổi xuân cho đất nước.

Tư vấn tuyển sinh ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Ảnh: NAM HẢI

Giữ chuẩn đầu vào để nâng chất nguồn nhân lực

Lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với ngành pháp luật, đồng thời tiếp tục áp dụng điểm sàn với nhóm ngành sức khỏe trong mùa tuyển sinh năm 2026. Chính sách này thể hiện định hướng nhất quán trong việc nâng cao chất lượng đào tạo đối với những ngành nghề có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Đón đọc Thời Nay số 1721, phát hành thứ hai, ngày 13/7

Đón đọc Thời Nay số 1721, phát hành thứ hai, ngày 13/7

Lạm phát giai đoạn hiện nay khác thời điểm năm 2022, vì áp lực đã chuyển từ cú sốc giá dầu sang lạm phát cơ bản. Mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4,5% đối mặt nhiều thách thức. Lạm phát bước vào giai đoạn khó kiểm soát hơn, bài trang nhất.

Tiềm năng phát triển du lịch y tế

Tiềm năng phát triển du lịch y tế

Mỗi năm, hàng triệu người bệnh từ khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước tìm đến Hà Nội để khám và điều trị những ca bệnh khó. Những trung tâm y khoa hàng đầu như Bạch Mai, Việt Đức, K, Tim Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Ung bướu Hà Nội… từ lâu đã trở thành địa chỉ tin cậy không chỉ với người dân trong nước mà còn với nhiều Việt kiều và người nước ngoài.

Hệ thống cấp cứu ngoại viện tại Hà Nội đang được thay đổi theo hướng phục vụ dân kịp thời hơn, đỡ tốn kém hơn.

Rút ngắn “thời gian vàng” để cứu người

Một người đàn ông đột quỵ trên đường đi làm, một cụ già sống một mình bất ngờ ngã trong đêm hay một cháu bé bị hóc dị vật dẫn đến ngừng thở... Chỉ chậm vài phút, cơ hội cứu sống người bệnh có thể trôi qua. Bởi vậy, với cấp cứu ngoại viện, mỗi cuộc gọi, mỗi quyết định điều xe, mỗi thao tác sơ cứu ban đầu đều là cuộc chạy đua với thời gian để giành lại sự sống.

Một góc vịnh đảo Cù Lao Chàm.

Tháo gỡ khó khăn để phát triển du lịch sinh thái biển

Thiên nhiên ưu đãi cho Cù Lao Chàm những lợi thế hiếm có để phát triển du lịch sinh thái biển. Nhưng chính sự hấp dẫn ấy cũng đặt hòn đảo trước thách thức làm thế nào để phát triển mà không đánh đổi những giá trị tự nhiên vốn có.

Đại tá Lê Văn Hóa, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị mô tả về các loại súng vừa thu giữ trong chuyên án.

Phanh phui thị trường ngầm vũ khí quân dụng

Những khẩu súng quân dụng, đạn và linh kiện chế tạo vũ khí được rao bán, giao dịch ngay trên không gian mạng không còn là nguy cơ tiềm ẩn. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt quản lý, ngăn chặn từ sớm nguy cơ vũ khí quân dụng bị phát tán vào xã hội.

Nhóm anh Đinh Văn Tú dọn dẹp ngôi nhà ở xã Gò Nổi, TP Đà Nẵng.

Chung sức làm đẹp môi trường

Bốn năm qua, anh Đinh Văn Tú (trú xã Duy Xuyên, TP Đà Nẵng) cùng nhóm bạn thường xuyên tổ chức dọn dẹp nhà cửa, đường sá, phát quang cây cối sân vườn miễn phí cho bà con trong xóm. Khi hoàn thành các phần việc, nhìn nụ cười rạng rỡ của nhiều người, nhóm lại có động lực để tiếp tục cống hiến.