Giấc mơ nông thôn mới thông minh

Khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân của người dân xã Quảng Thọ (Quảng Điền, Thừa Thiên Huế) chỉ đạt 18 triệu đồng/người/năm, tuy nhiên đến năm 2022 đã gần cán mốc 47 triệu đồng. Đây là xã điểm được tỉnh lựa chọn để xây dựng nông thôn mới thông minh.
Cán bộ xã đồng hành với người dân trong sản xuất.
Cán bộ xã đồng hành với người dân trong sản xuất.

Lấy dân làm gốc

Nằm ở hạ lưu sông Bồ, xã Quảng Thọ được ưu đãi một lượng phù sa rất lớn làm cho đất đai màu mỡ, thuận lợi phát triển nhiều loại cây trồng. Tuy nhiên, vị trí đó cũng khiến Quảng Thọ trở thành một trong những điểm ngập lụt mỗi khi mưa bão.

Chỉ về phía đê bao nằm trên diện tích 20 mẫu của làng La Vân Hạ, ông Hoàng Sơn, làng La Vân Hạ, xã Quảng Thọ cho biết, từ khi địa phương đầu tư cho bà con hệ thống đê bao và đường giao thông thuận tiện, chúng tôi đã hồi sinh nghề trồng hoa của làng. “Cán bộ lãnh đạo của xã đa phần sinh ra và lớn lên trên ruộng đất cày nên rất hiểu người nông dân. Chính vì vậy dân đều có cán bộ kề vai, sát cánh. Như trận lụt “trái vụ” gần đây, cả hệ thống chính trị đều tập trung cùng với người dân bắc đê, vận hành máy hút nước…”, ông Sơn cho biết.

Những năm trước, thửa ruộng của gia đình ông Nguyễn Lương Bảo trồng nông sản kém hiệu quả. Sau khi được cán bộ xã hướng dẫn, xuống tận bờ ruộng gỡ khó, ông Bảo từ một nông dân nghèo đã vươn lên trở thành hộ khá với mô hình sản xuất rau má hữu cơ được nhân dân trong vùng đến học tập, làm theo. Ông Bảo cho biết: Rau luôn được hợp tác xã bao tiêu sản phẩm, bảo đảm đầu ra. Gia đình tôi đã kiên trì trồng ba năm, thu nhập ổn định. Nhiều hộ cũng học để chuyển đổi trồng theo.

Ông Hoàng Văn Long, Bí thư chi bộ thôn Tân Xuân Lai, xã Quảng Thọ chia sẻ: Tôi cũng là người sản xuất rau má, làm nông nên hiểu tâm lý bà con. Cán bộ cơ sở, cán bộ xã đã cùng với dân trực tiếp chuyển đổi mô hình. Với các mô hình được Nhà nước hỗ trợ thì chúng tôi tập trung họp để đẩy mạnh những mô hình hiệu quả.

Mô hình xã điểm

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ Trần Phú, hiện nông nghiệp ở xã phát triển rất tốt. Một số mô hình, loại cây trồng có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhân rộng. Hiện xã có 70ha (52ha VietGAP) rau má, sản lượng ước đạt hơn 2.500 tấn, giá trị đạt từ 300-350 triệu/ha. Hoa cúc 11,5ha, giá trị bình quân đạt hơn 400 triệu đồng/ha; đậu các loại 72ha, giá trị đạt hơn 250 triệu đồng/ha; Nưa 3,5ha, giá trị đạt hơn 250 triệu đồng/ha. Riêng nuôi cá lồng năng suất bình quân đạt hơn 250kg/lồng/năm, giá trị đạt hơn 12 tỷ đồng; cá hồ 30 tấn, giá trị đạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Cán bộ xã còn chủ động hướng dẫn nông dân thành lập hợp tác xã để tham gia vào chuỗi chế biến, tạo nên nhiều sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu. Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dịch vụ thu mua, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông sản bị giảm mạnh. Tuy nhiên, trong giai đoạn đó, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ II đã mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị để sản xuất bột matcha rau má, bước đầu được thị trường đón nhận. Hiện trà rau má đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Riêng Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ I đã hoàn thành hồ sơ thương hiệu và chuẩn bị hồ sơ để đăng ký sản phẩm OCOP với dầu lạc Quảng Thọ.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ Hoàng Công Phong cho biết: Thời gian qua, UBND xã đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong nhiệm vụ của cán bộ, công chức, sản xuất của nhân dân và đã đạt được những kết quả bước đầu giúp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả công việc.

Hiện Quảng Thọ đã lắp 25 camera giám sát và xây dựng 9 điểm phát wifi miễn phí cho người dân trên địa bàn; triển khai các ứng dụng, phần mềm dùng chung của tỉnh dành cho cán bộ, công chức, người dân cùng nhiều hoạt động khác nhằm nâng cao nhận thức, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin của nhân dân. Hướng đến thanh toán trực tuyến, xã đã làm việc với nhiều tổ chức tài chính để người dân thuận tiện trong giao dịch. Hiện bà con đã thanh toán không dùng tiền mặt trong các dịch vụ phổ biến như tiền điện, nước, dịch vụ viễn thông, đóng nộp các quỹ của đơn vị. Cơ sở giáo dục cũng thu-nộp học phí, các khoản thu, nộp hợp pháp khác trên các nền tảng không dùng tiền mặt… Chính quyền, công chức xã cũng tương tác với người dân thông qua hệ thống truyền thanh thông minh, ứng dụng nhắn tin trên điện thoại thông minh, hội thoại nhóm… Bí thư Đảng ủy xã Quảng Thọ Võ Việt Đức cho biết: Chúng tôi phân công trực tiếp cho các đồng chí trong ban thường vụ đảng ủy, các đảng viên về sinh hoạt với địa bàn. Từ đó giải quyết các vướng mắc, khó khăn để cho bà con an tâm trong sản xuất.

Xã Quảng Thọ đã được tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2021; được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chọn làm xã điểm nông thôn mới công nghệ 4.0.

Có thể bạn quan tâm

Nhờ có chứng nhận Halal, sản phẩm Yến Helen được nhiều quốc gia quan tâm.

Tiên phong mở lối Halal Việt

Trong bối cảnh Halal dần trở thành chuẩn mực tiêu dùng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tiên phong để xây dựng niềm tin, mở rộng thị trường và tái định vị giá trị sản xuất bền vững.

Biểu diễn trống đất kết hợp hát ví, hát giang của người Mường.

Về đất Tổ nghe “Toòng Tửng” cùng trống đất

Trống đất không phải là một chiếc trống da như chúng ta hình dung bình thường, có thể mang đi, mà thật sự là nhạc cụ được tạo tác từ lòng đất. Còn Toòng Tửng là một nhạc cụ bộ gõ. Toòng Tửng đi cùng với trống đất mới tạo nên bộ nhạc cụ hoàn chỉnh.

100% tàu đánh cá xa bờ tỉnh Đắk Lắk gắn thiết bị giám sát hành trình.

Giám sát nhiều tầng tàu đánh cá

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu thực hiện tháng cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.

Thi công công trình hầm xuyên núi trên tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh.

Tuyến cao tốc kết nối ước mơ nhiều thế hệ ở Cao Bằng

Tại Hội thảo khoa học kỷ niệm 85 năm Ngày Bác Hồ về nước (28/1/1941 - 28/1/2026), lãnh đạo tỉnh Cao Bằng khẳng định, việc hoàn thành tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh không chỉ hiện thực hóa ước mơ nhiều thế hệ nhân dân, mà còn tiếp thêm niềm tin cho lớp trẻ.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Đón đọc Thời Nay số 1673, phát hành thứ hai, ngày 26/1

Theo thông lệ hàng năm, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 02 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2026. Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách,

Các thành viên nhóm nghiên cứu Trường HUAF vừa được giải thưởng năm 2025.

Đưa công nghệ nano vào trồng trọt

Từ một phụ phẩm nông nghiệp tưởng chừng bị bỏ quên, nhóm sinh viên Trường đại học Nông Lâm, Đại học Huế (HUAF) đã mở ra hướng tiếp cận mới, kết nối công nghệ nano với nông nghiệp bền vững. Dự án vừa ghi dấu ấn tại Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka toàn quốc năm 2025.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Nơi đất lành chim đậu. Nguồn: Khu di tích quốc gia danh lam thắng cảnh Đảo Cò.

“Bảo mẫu” chim chóc

Đảo Cò trên lòng hồ An Dương, làng An Dương, xã Nam Thanh Miện (Hải Phòng) là nơi trú ngụ của hàng vạn cò, vạc. Nhiều người dân nơi đây như những “bảo mẫu” của chim chóc, chung tay gìn giữ khu di tích và phát triển du lịch bền vững.

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Rộn ràng “Tết bản làng” tại Ngôi nhà chung

Không khí Tết cổ truyền của các dân tộc thiểu số sẽ được tái hiện sinh động qua chuỗi hoạt động chuyên đề “Tết bản làng” diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) trong những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026.

Miến dong ở Côn Minh vẫn được phơi nắng theo phương pháp truyền thống.

Thương hiệu dong riềng trên đất sỏi

Khi sương muối giăng kín đỉnh Áng Toòng, đất Côn Minh (tỉnh Thái Nguyên) bừng tỉnh trong nhịp sống hối hả nhất của năm. Trên những sườn đồi cằn sỏi đá, cây dong riềng “ăn sương, uống gió” vẫn bung hoa đỏ. Những củ dong xù xì qua đôi bàn tay cần cù tạo nên những sợi miến dai ngon danh bất hư truyền.

Chăm đào chờ “mùa thu hoạch”. Ảnh: ANH QUÂN

Sắc đào, dáng quất trong nhịp mới

Trải qua hàng trăm năm, làng đào Nhật Tân và quất Tứ Liên vẫn bền bỉ giữ hồn Tết Thăng Long - Hà Nội. Trước nhiều thách thức mới, hai làng nghề cổ đang tìm cách thích ứng để tiếp tục lan tỏa giá trị văn hóa và kinh tế.

Đốt rác, đốt cả không khí sống

Thời gian gần đây, mỗi khi thấy ngoài trời mịt mờ sương khói là ông Thanh, 70 tuổi, ở ngoại thành Hà Nội lại phải vội vào nhà, đóng kín hết các cửa.

Cảnh giác với chiêu lừa “bẫy” tín dụng núp bóng gói tập gym trả góp. Ảnh: SONG ANH

Bẫy tín dụng từ các gói tập trả góp

Từ nhu cầu rèn luyện sức khỏe chính đáng, không ít người tiêu dùng đã vô tình bước vào hợp đồng vay vốn dưới vỏ bọc “gói tập gym trả góp”. Nguy hiểm hơn, hình thức tín dụng tiêu dùng được cài cắm tinh vi này đang đẩy mọi rủi ro tài chính về phía khách hàng.

Trẻ em đến trường ở xã Đam Rông 4.

Những nữ đảng viên thắp sáng buôn làng

Quang cảnh dưới chân núi Lăm Bour đã khác. Đường nhựa về tận thôn xóm, trường học khang trang, nhà cửa kiên cố. Phụ nữ không chỉ là trụ cột gia đình mà còn là nòng cốt của cộng đồng, là những đảng viên xuất sắc trong phong trào làm kinh tế giỏi, trong công tác dân vận giúp thay đổi bộ mặt buôn làng.

Anh Trần Duy Nguyễn, Trưởng nhóm dự án "Việt Nam phiêu lưu ký" giới thiệu về quá trình thực hiện dòng sách văn hóa cho độc giả trẻ.

Người trẻ kể chuyện văn hóa qua trang sách

Dành hơn tám năm triển khai dự án “Việt Nam phiêu lưu ký”, Trần Duy Nguyễn (Giám đốc Công ty TNHH Văn hóa và Truyền thông Du Bút) cùng các cộng sự kỳ vọng có thể góp thêm góc nhìn mới mẻ, sống động hơn, đưa nét đẹp văn hóa các vùng miền đến thật gần với bạn trẻ.

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Đón đọc Thời Nay số 1672, phát hành thứ năm, ngày 22/1

Hiện nay, trí tuệ thông minh (AI) đang ngày càng thể hiện tính “toàn năng” trong nhiều lĩnh vực. Một bộ phận người dùng say mê công cụ mới không phải để hỗ trợ sáng tạo, mà để hợp pháp hóa việc sao chép, rút ngắn con đường lao động trí tuệ, che mờ nguồn gốc tác phẩm.

TS Trần Văn Dũng với tác phẩm nghiên cứu về phủ đệ Huế vừa xuất bản.

Người “kể chuyện” phủ đệ

Nhắc đến Huế người ta thường nhớ đến những cung điện vàng son, hệ thống lăng tẩm tráng lệ nhưng ít ai biết rằng, những ngôi phủ đệ tồn tại đến ngày hôm nay cũng là một phần của di sản Huế và đằng sau mỗi cánh cổng phủ đệ là một câu chuyện thú vị.