Gia tăng người tiêm vaccine phòng bệnh cúm

Trước những lo ngại về tình hình số ca mắc cúm gia tăng trong thời gian gần đây, theo ghi nhận từ gần 220 trung tâm tiêm chủng của Hệ thống tiêm chủng VNVC trên cả nước, số lượng người dân quan tâm, tìm hiểu về vaccine cúm tăng cao qua các cuộc gọi tới tổng đài tư vấn và liên hệ qua website, facebook…
Người dân chủ động đi tiêm vaccine phòng bệnh cúm.
Người dân chủ động đi tiêm vaccine phòng bệnh cúm.

Tiêm vaccine, hiệu quả phòng bệnh đến 90%

Tỷ lệ người dân chủ động đi tiêm vaccine phòng bệnh cúm đã tăng hơn 500% so với ngày thường và tiếp tục có dấu hiệu gia tăng; trong đó có gần 50% là người cao tuổi. Ngoài ra, nhiều cha mẹ đã tranh thủ đưa trẻ đi tiêm vaccine cúm trước khi quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán do lo ngại bị lây nhiễm trong môi trường tập thể.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC cho biết, cúm mùa là bệnh truyền nhiễm có khả năng lây truyền rất cao, do đó, trong cộng đồng thường ghi nhận chùm ca hoặc vụ dịch với hàng chục ca mắc. Bệnh do virus cúm (Influenza virus) thuộc họ Orthomyxoviridae gây ra, với hai nhóm phổ biến gồm A (chiếm khoảng 75% ca bệnh) và B (chiếm khoảng 25%).

Điều đáng nói là mầm bệnh có thể tồn tại hàng giờ ngoài môi trường, đặc biệt ở nhiệt độ lạnh, môi trường ẩm thấp. Từ 0 đến 4oC, virus có thể sống trong vòng vài tuần. Ở âm 20oC và đông khô, virus sống đến vài năm.

Thông thường, cúm thường diễn biến với biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi, sổ mũi, đau họng, ho và phục hồi trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể trở nặng và gây tử vong khi virus xâm lấn các cơ quan gây viêm phổi, viêm cơ tim, viêm não, nhiễm trùng huyết. Các nhóm như người từ 65 tuổi trở lên, thai phụ, trẻ nhỏ, người có bệnh nền như tim mạch, hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, suy thận, đái tháo đường… có nguy cơ cao trở nặng hơn. Một trong những biến chứng nặng của cúm là viêm phổi.

“Bệnh nhân có thể mắc viêm phổi do virus cúm hoặc kèm theo bội nhiễm virus, vi khuẩn khác như phế cầu hoặc tụ cầu vàng. Thí dụ, người bệnh vừa bội nhiễm virus cúm và phế cầu khuẩn, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên gấp 8 lần”, bác sĩ Bạch Thị Chính lý giải. Khi trở nặng, người bệnh xuất hiện cơn khó thở, thở nhanh, mệt lả, tím tái môi, lơ mơ. Nhóm nguy cơ cao đối diện nguy cơ tăng nặng bệnh nền, tổn thương đa cơ quan, suy cơ tim, suy hô hấp dẫn tới tử vong.

Virus cúm cũng có thể tác động lên các cơ quan khác như xương, tim, hệ thống thần kinh. Thư viện Y khoa Mỹ trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, một nửa số bệnh nhân cúm ở người lớn không có bệnh tim có kết quả điện tâm đồ bất thường khi nhập viện. Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, cách phòng bệnh hiệu quả là tiêm chủng vaccine hằng năm, đặc biệt ở nhóm có bệnh mạn tính, người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Các nghiên cứu cho thấy, những người đã tiêm vaccine cúm có nguy cơ phải vào viện chăm sóc đặc biệt (ICU) thấp hơn 26% và nguy cơ tử vong do cúm thấp hơn 31% so với người chưa tiêm. Ở người cao tuổi và mắc bệnh nền, vaccine giúp giảm 70-80% tỷ lệ tử vong có liên quan đến cúm. Tiêm cúm giúp thai phụ giảm 51% nguy cơ thai chết lưu, giảm 72% nguy cơ trẻ dưới 6 tháng tuổi nhập viện do cúm.

Hiện, Việt Nam có hai loại vaccine cúm thế hệ mới, phòng 4 chủng virus phổ biến, bao gồm: Cúm A/H1N1, A/H3N2, B/Yamagata, B/Victoria, dành cho trẻ từ 6 tháng tuổi và người lớn. Hiệu quả phòng bệnh đến 90% và ngăn biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm phổi, viêm cơ tim, suy hô hấp…

Trẻ từ 6 tháng đến dưới 9 tuổi cần tiêm hai mũi cách nhau ít nhất một tháng nếu chưa từng tiêm phòng cúm. Phụ nữ nên tiêm phòng cúm trước và trong thai kỳ, tốt nhất từ tháng thứ 3 trở đi để bảo vệ sức khỏe, truyền kháng thể thụ động cho con. Bên cạnh đó, cấu trúc kháng nguyên của virus cúm thay đổi mỗi năm và kháng thể bảo vệ từ vaccine giảm dần theo thời gian. Vì vậy, bác sĩ Bạch Thị Chính khuyến cáo, mỗi người cần tiêm phòng vaccine cập nhật mỗi năm để tăng cường hiệu quả bảo vệ.

Nhiều bệnh nhân nguy kịch

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong số 8 bệnh nhân mắc cúm điều trị tại đây có nhiều bệnh nhân nguy kịch do nhiễm cúm A trên nền bệnh mạn tính, thậm chí có trường hợp phải đặt ECMO (thiết bị tim, phổi nhân tạo).

Trường hợp thứ nhất là ông L.V.T (58 tuổi, ở Tuyên Quang), có tiền sử tăng huyết áp nhẹ nhưng không duy trì việc dùng thuốc đều đặn. Hơn nữa, bệnh nhân này cũng từng hút thuốc lá và thuốc lào suốt 30 năm, nhưng đã bỏ thuốc cách đây 10 năm. Khoảng ba tuần trước khi nhập viện, ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt và khó thở. Ông tự điều trị tại nhà trong một tuần, tuy nhiên tình trạng không cải thiện. Ông nhập viện tại cơ sở y tế địa phương và được xét nghiệm dương tính với cúm A.

Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng tình trạng khó thở của ông ngày càng trầm trọng, dẫn đến suy hô hấp nặng và phải tiến hành đặt ống nội khí quản. Sau bốn ngày điều trị, ông hết sốt. Tuy nhiên ba ngày gần đây, ông lại sốt cao lên tới 39oC. Xét nghiệm dịch phế quản phát hiện vi khuẩn, khiến tình trạng bệnh diễn tiến nhanh chóng và dẫn đến sốc nhiễm trùng. Sau đó, ông T được chuyển đến Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) với tình trạng sốc nhiễm khuẩn, phải thở máy. Phổi bệnh nhân tổn thương lan tỏa gần như toàn bộ hai bên, dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng và ứ đọng CO2 nghiêm trọng.

Chụp phim phổi cho thấy, tổn thương lan rộng khoảng 80-90%, gần như mất hoàn toàn chức năng thông khí. Chỉ số CO2 trong máu tăng rất cao. Tình trạng suy hô hấp không cải thiện, ông được chỉ định đặt ECMO. Sau khi đặt ECMO, các chỉ số sinh tồn của ông tạm thời ổn định nhưng tình trạng sốc và nhiễm trùng nặng vẫn cần theo dõi chặt chẽ.

Trường hợp thứ hai là ông V.V.U (62 tuổi ở Quảng Ninh) có tiền sử bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) trong 7 năm qua, tuy nhiên việc kiểm soát bệnh lý không được tốt. Bệnh nhân ít đi khám định kỳ, không theo dõi tình trạng bệnh thường xuyên. Trước khi nhập viện khoảng 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở tăng dần. Bệnh nhân được đưa vào điều trị tại cơ sở y tế 2 ngày, nhưng tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng hơn, buộc phải đặt ống nội khí quản. Sau khi có kết quả xét nghiệm cúm A dương tính, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư.

Tại Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư), bệnh nhân trong tình trạng đã đặt ống nội khí quản do suy hô hấp nặng. Sau 2 tuần điều trị, tiên lượng của bệnh nhân vẫn rất nặng. Hiện tại, bệnh nhân vẫn phải duy trì đặt ống nội khí quản và ăn qua sonde dạ dày.

Bác sĩ Võ Đức Linh, Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư) cho biết, cúm A ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến những bệnh nhân có bệnh lý phổi tắc nghẽn mạn tính do virus cúm tác động trực tiếp lên phổi. Vì vậy, những bệnh nhân đã có tổn thương phổi từ trước khi mắc cúm sẽ dễ tiến triển nặng hơn so với người khỏe mạnh.

Còn theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư), những người có bệnh nền, người cao tuổi, người có hệ miễn dịch suy giảm cần đặc biệt cẩn trọng khi nhiễm cúm. Bệnh cúm có thể trở nên nguy hiểm, dẫn đến tổn thương phổi lan tỏa, bội nhiễm vi khuẩn, viêm cơ tim, suy đa tạng và thậm chí tử vong. “Nhiều người có tâm lý chủ quan khi mắc cúm và cho rằng, đây chỉ là bệnh nhẹ và không đi khám sớm. Tuy nhiên, đối với những người có hệ miễn dịch suy giảm, cúm có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, làm tổn thương cơ thể ở mức độ nghiêm trọng”, bác sĩ Phạm Văn Phúc cảnh báo.

Để chủ động phòng chống cúm mùa hiệu quả, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp như: Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Người dân nên đeo khẩu trang tại nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà-phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn (nhất là sau khi ho, hắt hơi); không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Cùng với đó, tiêm vaccine cúm mùa để phòng bệnh. Thực hiện lối sống lành mạnh; ăn thức ăn đủ chất dinh dưỡng để ngăn ngừa nhiễm virus cúm; tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe. Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.