Gia Lai: Kịp thời cứu hộ 10 người dân bị cô lập do mưa lũ

Chiều 17/11, Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa đã hoàn thành việc cứu hộ 10 người dân bị cô lập nhiều ngày do mưa lũ tại xã Uar, tỉnh Gia Lai.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa và chính quyền địa phương chỉ đạo công tác ứng cứu người dân bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh HUY BẮC).
Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa và chính quyền địa phương chỉ đạo công tác ứng cứu người dân bị cô lập do mưa lũ. (Ảnh HUY BẮC).

Theo Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa, từ tối 15/11, mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông, suối trên địa bàn dâng cao, gây ngập cục bộ nhiều khu vực.

Đặc biệt, tại suối Uar thuộc buôn La Jip, 3 người dân đi làm rẫy gồm ông Vũ Đình Duyên (sinh năm 1975) cùng 2 lao động thuê là Nguyễn Đức Trọng (sinh năm 2007) và Ksor Tình (sinh năm 2010), cùng trú buôn Thành Công bị nước lũ cô lập nhiều ngày, lương thực cạn kiệt, phải dùng ngô tại rẫy để cầm cự.

Trước tình hình nguy hiểm, chính quyền xã Uar đã đề nghị Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa hỗ trợ lực lượng, phương tiện cứu hộ.

Đại tá Trần Thế Tùng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa đã báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xin ý kiến chỉ đạo và triển khai 3 ô-tô, 1 xuồng máy cùng 12 cán bộ tham gia cứu hộ. Đồng thời, Ban Chỉ huy quân sự xã Uar huy động thêm 14 dân quân phối hợp ứng cứu theo phương châm “4 tại chỗ”.

image-3608.jpg
Khu vực suối Uar nơi phát hiện người dân bị cô lập do nước suối dâng cao. (Ảnh HUY BẮC)

Đến gần 12 giờ ngày 17/11, lực lượng cứu hộ đã tiếp cận hiện trường, đưa 3 công dân đầu tiên về Ban Chỉ huy quân sự xã Uar an toàn. Trong quá trình mở rộng tìm kiếm, tổ công tác phát hiện thêm 10 người dân khác cũng bị cô lập trong rẫy. Đầu giờ chiều cùng ngày, thêm 7 người được đưa về nơi an toàn.

Riêng 3 người còn lại, theo nguyện vọng cá nhân, lực lượng chức năng đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm để họ ở lại trông coi tài sản và chăn nuôi cho đến khi nước rút.

Nhờ sự chỉ đạo kịp thời và phối hợp chặt chẽ giữa Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 5-Ayun Pa và chính quyền địa phương, toàn bộ 10 công dân bị cô lập đã được cứu hộ an toàn, góp phần giảm thiểu rủi ro, bảo đảm tính mạng và ổn định đời sống người dân vùng lũ.

Có thể bạn quan tâm

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.