Ghìm đà tăng giá bất động sản

Nguồn cung nhà ở thiếu hụt, lãi suất huy động giảm... đã khiến nhiều người dân quay trở lại đầu tư vào bất động sản. Từ đầu năm đến nay, giá nhà ở, nhất là chung cư tại các địa phương tăng chóng mặt so với thời gian trước, trong đó, những dự án, công trình có pháp lý rõ ràng, gần các khu trung tâm... rất được săn đón.
Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh do Tổng công ty Viglacera đầu tư xây dựng.
Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh do Tổng công ty Viglacera đầu tư xây dựng.

Nhiều chuyên gia khuyến nghị cần đẩy nhanh công tác hoàn thiện thể chế, rút ngắn thời gian về thủ tục đầu tư, công khai, minh bạch các khâu thực hiện dự án..., từ đó góp phần tăng nguồn cung, giảm bớt chi phí trung gian, tạo điều kiện giảm giá thành nhà ở.

Giá giao dịch bất động sản tăng "nóng"

Anh Nguyễn Vũ Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) đang tích cực tìm kiếm một mảnh đất, hoặc hai căn hộ chung cư phù hợp với giá khoảng 12 tỷ đồng, trong đó xác định vay ngân hàng khoảng 3-4 tỷ đồng, nhưng cả tháng nay vẫn chưa thể tìm nơi ưng ý. Anh đành phải tìm kiếm nhà thông qua các môi giới bất động sản và chờ đợi. "Nhu cầu không phải để đầu cơ, lướt sóng, chủ yếu nếu được nơi phù hợp thì sẽ cho thuê hoặc xây dựng để cho thuê vì trước sau đây cũng là một khoản tiết kiệm. Tiền cho thuê sẽ dành trả lãi ngân hàng", anh Hải chia sẻ.

Hiện nay, phân khúc bất động sản dưới 5 tỷ đồng tại Hà Nội gần như "vắng bóng" trên thị trường. Anh Minh Tri, một người chuyên mua bán bất động sản tại Hà Nội cho biết, giá bất động sản thời gian qua tăng vọt tại nhiều phân khúc. Nhu cầu tìm kiếm của người mua khá lớn, nhưng cung phù hợp không nhiều, dẫn đến việc đẩy giá lên cao. Chính anh mấy tháng trước đã bán căn hộ chung cư khu Sunshine Riverside, Tây Hồ, sau khi trừ tất cả chi phí, lãi khoảng 1,5 tỷ đồng. Hiện, anh đã mua một căn nhà trong ngõ tại khu vực phố Lạc Long Quân, quận Tây Hồ và cũng đang có nhu cầu bán. Khi đăng lên mạng, hằng ngày nhận được gần 10 cuộc gọi đến xem nhà. Người mua nhà đặt hàng môi giới bất động sản để tìm kiếm nơi ở, nhưng thời gian qua rất khó tìm được. Thậm chí, có trường hợp nhà thuộc dạng tái định cư khu vực đường Võ Chí Công trước đây chỉ khoảng dưới 30 triệu đồng/m2, ì ạch không có giao dịch, nhưng gần đây đã có giá hơn 50 triệu đồng/m2. "Một căn hộ khoảng 70m2 khi mới đăng lên mạng với giá khoảng 3,5 tỷ đồng và đã có người dạm mua. Tuy nhiên, sau ba ngày, giá đã tăng lên 3,8 tỷ đồng và chủ nhà nhất quyết không cho mặc cả", anh Tri cho biết thêm.

Tương tự Hà Nội, giá nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng đều mỗi năm bất chấp thị trường bất động sản có trầm lắng hay không. Thống kê của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm giá căn hộ tại Thành phố Hồ Chí Minh tăng khoảng 12%. Một số dự án thuộc phân khúc trung cấp tại thành phố Thủ Đức cách đây khoảng bốn năm chỉ có giá từ 26 triệu đồng/m2, hiện giao dịch trên thị trường thứ cấp có giá không dưới 50 triệu đồng/m2. Ngay các dự án tại thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An (tỉnh Bình Dương) cũng đã đạt ngưỡng 45 đến 55 triệu đồng/m2; trong khi đó, căn hộ có giá vừa túi tiền khoảng 2 tỷ đồng trở xuống (25-30 triệu đồng/m2) và căn hộ nhà ở xã hội thì nguồn cung rất ít, hầu như không có trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong ba năm qua.

Lý giải nguyên nhân của đợt tăng giá lần này, nhiều chuyên gia nhận định cũng có yếu tố tích cực khi niềm tin thị trường có dấu hiệu quay trở lại, nhưng tiêu cực khi giá nhà ngày càng xa vời đối với hầu hết người dân là người có thu nhập trung bình và thấp. Một nguyên nhân khác là hiện nay, mức lãi suất của các ngân hàng giảm mạnh, trong khi những thị trường khác như vàng, chứng khoán còn nhiều diễn biến bất thường, cho nên người dân đã mạnh dạn đầu tư vào đất đai, nhà ở.

Tìm giải pháp giảm giá nhà ở

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, có bốn yếu tố tác động khiến giá nhà ở liên tục tăng bất chấp thị trường bất động sản trầm lắng, đó là: Thủ tục hành chính, tiền sử dụng đất, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư, chi phí không tên.

Đối với ẩn số tiền sử dụng đất như hiện nay, các chủ đầu tư dự án khó xác định được tiền thuế đất phải đóng, từ đó cũng không hoạch định được chính xác giá thành sản phẩm khi bán ra. Chỉ khi nào thay đổi cách thu tiền sử dụng đất, chuyển thành sắc thuế đánh trên "hành vi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thành đất ở", với thuế suất xác định minh bạch (có thể bằng khoảng 15-20% giá trong bảng giá đất), khi ấy sẽ vừa loại trừ được cơ chế xin-cho, nhũng nhiễu, vừa làm giảm mức nộp tiền sử dụng đất, góp phần kéo giảm giá thành nhà ở, từ đó tạo điều kiện kéo giảm giá bán nhà ở; đồng thời, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính khi xây dựng dự án nhà ở cũng là cách giảm giá thành sản phẩm. Một dự án nhà ở phải mất đến 5 năm thực hiện thủ tục sẽ kéo theo rất nhiều chi phí bị đội lên, do đó, không thể giữ nguyên giá bán ban đầu được, thậm chí, thủ tục càng kéo dài thì giá nhà ở càng tăng.

Ngoài tiền sử dụng đất, thời gian làm thủ tục dự án, chi phí quản lý và năng lực của chủ đầu tư cũng quyết định giá thành dự án nhà ở. Nếu chủ đầu tư có năng lực quản trị kém, hoặc thiếu nguồn lực tài chính sẽ dẫn đến tăng nhiều loại chi phí như: Quản lý, tài chính, bán hàng, hậu mãi, từ đó làm tăng giá bán bất động sản, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Ngoài ra, chi phí không tên nhiều hay ít, tăng hay giảm phụ thuộc vào kết quả của việc Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh theo hướng ngày càng minh bạch, thông suốt và có tính giải trình, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế. Đồng thời, từng doanh nghiệp cũng phải thượng tôn pháp luật, tuân thủ pháp luật, chấp hành pháp luật và "dám nói không với tiêu cực" trong quá trình thực hiện đầu tư dự án.

Ông Châu cảnh báo, việc tăng hay giảm giá nhà ở là theo điều kiện của thị trường. Tuy nhiên, nếu giá nhà ở tiếp tục tăng phi mã, quá xa với khả năng tiếp cận của người dân, nhất là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp sẽ gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho thị trường.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến phân tích, có ba nhóm vấn đề liên quan đến chính sách phát triển bất động sản hiện còn nhiều vướng mắc, gồm: Nhóm tổ chức thực thi pháp luật, nhóm chồng chéo giữa các văn bản luật với nhau và nhóm thực tế đã nảy sinh nhưng pháp luật chưa điều tiết kịp. Bên cạnh đó, quy định các bước thủ tục đầu tư xây dựng hiện nay còn khá phức tạp, thời gian kéo dài (có dự án mất tới 5-7 năm mới hoàn thành công trình), khiến doanh nghiệp có thể bỏ lỡ cơ hội kinh doanh hiệu quả. Do đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần nhanh chóng ban hành công khai, minh bạch quy trình thủ tục về đầu tư xây dựng để người dân, doanh nghiệp có thể nắm bắt, sẵn sàng tham gia thị trường, từ đó loại bớt những chi phí không tên, cơ chế xin-cho, góp phần giảm giá thành nhà ở.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Duy Minh, để phát triển hài hòa, bền vững thị trường bất động sản, tất cả các chủ thể liên quan phải đề cao trách nhiệm, chung tay tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Nhà nước cần có những biện pháp quyết liệt hơn nữa để thúc đẩy thị trường, tập trung cho an sinh xã hội, tạo cơ hội mua nhà cho người thu nhập thấp; đồng thời, các doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại sản phẩm, giảm chi phí đầu tư, giảm chi phí giá thành nhằm tạo tính thanh khoản cho thị trường, góp một phần trách nhiệm vào các chương trình nhà ở của Chính phủ, trong đó có Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030".

Có thể bạn quan tâm

Chính sách tín dụng học sinh, sinh viên được đề xuất sửa đổi theo hướng mở rộng đối tượng và nâng mức hỗ trợ. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Đề xuất nâng mức vay tín dụng học sinh, sinh viên lên 8 triệu đồng/tháng

Bộ Tài chính đề xuất nâng gấp đôi mức vay tối đa đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn từ 4 triệu đồng lên 8 triệu đồng/tháng; đồng thời mở rộng đối tượng thụ hưởng, điều chỉnh cơ chế lãi suất và hoàn thiện quy định về cho vay nhằm phù hợp hơn với thực tế chi phí học tập hiện nay.

Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH thép Hòa Phát, khu công nghiệp Phố Nối A, tỉnh Hưng Yên.

Hưng Yên có thêm 179 dự án đầu tư mới

6 tháng đầu năm, tỉnh Hưng Yên đã thu hút 179 dự án đầu tư mới; trong đó, có 141 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 46.372 tỷ đồng và 38 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký hơn 652 triệu USD.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết đến nay bộ này đã cơ bản hoàn thành việc rà soát, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phục vụ mô hình mới. (Ảnh: KHƯƠNG TRUNG)

Bộ Nông nghiệp và Môi trường phân cấp tối đa cho địa phương sau một năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp

Sau một năm triển khai mô hình chính quyền 3 cấp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, giao tối đa nhiệm vụ cho địa phương; đồng thời tinh gọn bộ máy, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính, thúc đẩy chuyển đổi số và hoàn thiện thể chế phục vụ mô hình tổ chức mới.

Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản chính thức vận hành, hình thành nền tảng dữ liệu thống nhất trên phạm vi cả nước.

Xây dựng nền tảng dữ liệu thống nhất cho nông nghiệp

Từ ngày 1/7/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường chính thức đưa Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản vào vận hành trên phạm vi toàn quốc, tạo nền tảng dữ liệu thống nhất, minh bạch chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực quản lý chất lượng và thúc đẩy xuất khẩu nông sản.

Nhân viên đăng kiểm thực hiện nhiệm vụ theo Thông tư 30/2026/TT-BXD.

Ngày đầu đăng kiểm theo Thông tư 30, lấy người dân làm trung tâm phục vụ

Từ ngày 1/7, Thông tư 30/2026/TT-BXD chính thức có hiệu lực, thúc đẩy chuyển đổi số, cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực đăng kiểm. Dù bước đầu phát sinh một số trục trặc kỹ thuật, các cơ quan chức năng đang khẩn trương khắc phục, hướng tới xây dựng quy trình minh bạch, thuận tiện và hiệu quả hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chứng khoán ngày 1/7: Cổ phiếu tài chính, công nghệ dẫn sóng, VN-Index nối dài đà tăng

Phiên giao dịch ngày 1/7, sắc xanh chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Dù áp lực chốt lời xuất hiện ở một số cổ phiếu vốn hóa lớn, sự bứt phá của nhóm ngân hàng, chứng khoán và công nghệ đã giúp thị trường giữ được nhịp tăng đến cuối phiên. Chốt phiên, VN-Index tăng 7,2 điểm, lên mức 1.867,21 điểm.

Các nhà máy điện của EVNGENCO1 được vận hành an toàn, ổn định, góp phần bảo đảm cung ứng điện cho hệ thống điện quốc gia trong 6 tháng đầu năm 2026.

EVNGENCO1 giữ vững vận hành an toàn, bảo đảm cung ứng điện

Trong 6 tháng đầu năm 2026, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp về quản lý kỹ thuật, điều hành sản xuất, Tổng Công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã bảo đảm nhiên liệu và sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị, góp phần cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế-xã hội.

Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới quy tụ lãnh đạo 187 cơ quan hải quan thành viên.

Dấu ấn Hải quan Việt Nam tại diễn đàn hải quan lớn nhất thế giới

Những kết quả đạt được tại Kỳ họp Hội đồng lần thứ 147/148 của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) tiếp tục khẳng định vai trò chủ động của Hải quan Việt Nam trong hợp tác quốc tế, đồng thời tạo thêm động lực thúc đẩy chuyển đổi số, hiện đại hóa hải quan và tăng cường kết nối với các đối tác.

Nhiều mô hình thanh long sản xuất đang hướng tới giảm phát thải.

Lâm Đồng định vị thương hiệu “Bản giao hưởng xanh”

Ngày 1/7, Tỉnh ủy Lâm Đồng thông tin, tỉnh vừa ban hành quyết định Đề án Bộ nhận diện thương hiệu của tỉnh, giữ vai trò công cụ định hướng, điều phối và quản trị hình ảnh địa phương theo hướng thống nhất, chuyên nghiệp; thích ứng kịp thời với xu thế truyền thông số và hội nhập quốc tế.