Gắn kết giáo dục nghề nghiệp và việc làm

Thời gian tới, hai lĩnh vực việc làm và đào tạo giáo dục nghề nghiệp cần hợp tác và kết nối chặt chẽ để triển khai tốt các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Coivd-19.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sáu tháng, tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp 645 nghìn người

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong 6 tháng đầu năm 2021, cả nước tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp được 645 nghìn người, đạt 27,2% kế hoạch năm 2021, bằng 83% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, trình độ trung cấp, cao đẳng là 45 nghìn người (đạt 7,5% kế hoạch), trình độ sơ cấp và các chương trình giáo dục nghề nghiệp khác là 600 nghìn người (đạt 34% kế hoạch). Số lao động nông thôn được đào tạo 350 nghìn người, trong đó số người được hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo dưới 3 tháng 40 nghìn người.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 vào tháng 7 vừa qua, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động và chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để họ duy trì được việc làm.

Về tổ chức triển khai đào tạo trình độ sơ cấp, đào tạo thường xuyên, đào tạo nghề cho lao động nông thôn và các đối tượng chính sách khác, theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trước mắt, cần ưu tiên hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại cho lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, lao động tại các tỉnh bị thiên tai, biến đổi khí hậu tại vùng đồng bằng sông Cửu Long và lao động là người dân tộc thiểu số, hộ nghèo.

Cơ quan này cũng tham mưu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình Chính phủ cho phép sử dụng nguồn từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để tổ chức đào tạo đón đầu, đào tạo lại, đào tạo chuyển đổi nghề và phòng, chống thất nghiệp.

Việc làm và giáo dục nghề nghiệp: Hợp tác và kết nối

Gắn kết giáo dục nghề nghiệp và việc làm -0
Đào tạo tại Trường cao đẳng Viễn Đông, TP Hồ Chí Minh (Ảnh: viendong.edu.vn)

TS Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, cơ quan này hiện đang triển khai chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030. Các địa phương đang xây dựng các kế hoạch triển khai chương trình này gửi Cục Việc làm tổng hợp, gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Do đó, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chủ động tận dụng cơ hội để đưa các hoạt động vào chương trình phát triển thị trường lao động của địa phương.

TS Vũ Trọng Bình chia sẻ thêm, trong năm nay, cơ quan này cố gắng xây dựng dự báo cung - cầu lao động trong năm 2021 và trong 5 năm tới. Đại diện cơ quan này cũng kỳ vọng xây dựng được báo cáo thường niên về lĩnh vực này. Qua đó giúp hệ thống giáo dục nghề nghiệp có thông tin. Cơ quan này cũng đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép phối hợp các hiệp hội giáo dục nghề nghiệp để trực tiếp huy động nguồn lực của họ, đưa ra được dự báo chi tiết đến từng lĩnh vực, địa bàn của Nhà nước, để đáp ứng nhu cầu thông tin đầu vào cho hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Đại diện Cục Việc làm cũng chia sẻ, hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm và 63 sàn giao dịch việc làm ở các địa phương hiện nay rất thiếu thông tin đầu vào về lao động, nhân lực đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Không chỉ có sự kết nối của 63 trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương, mà cũng cần kết nối với các nhà cung ứng, doanh nghiệp dịch vụ việc làm, để tạo hệ thống thông tin giao dịch việc làm chung, kết nối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Hiện nay, Cục Việc làm đang phối hợp chặt chẽ Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và hệ thống giáo dục nghề nghiệp để xây dựng hệ thống kỹ năng nghề, bảo đảm cho các chứng chỉ kỹ năng nghề giúp cho thị trường lao động minh bạch, đáp ứng cung - cầu lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chỉ đạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xây dựng hệ thống chứng chỉ cho lĩnh vực lao động phi chính thức, từng bước tiến tới chuẩn hóa thị trường lao động phi chính thức, giúp cho thị trường này minh bạch hơn và đỡ rủi ro và minh bạch hơn.

Trong thời gian tới, lĩnh vực việc làm và đào tạo giáo dục nghề nghiệp cần xác định hợp tác và kết nối. TS Vũ Trọng Bình cũng nhận định, trong thực tế, sự phối hợp ở các địa phương giữa giáo dục nghề nghiệp và việc làm chưa tốt. Ngay tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sự phối hợp giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và trung tâm dịch vụ việc làm còn yếu. Trong các chương trình “Ngày hội Việc làm”, hầu như ít có kế hoạch hợp tác giữa các trung tâm dịch vụ việc làm và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Với nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp kết nối với các chương trình “Ngày hội việc làm” hầu như không mất chi phí, nên cần tích cực đẩy mạnh hợp tác hai bên trong lĩnh vực này. Như vậy, mới có thể sử dụng nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hiệu quả.

Không chỉ các trường nghề, nhiều doanh nghiệp cũng chưa chủ động kết nối trong hoạt động về dịch vụ việc làm. Ở ngay địa phương, hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm cần tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp, với sự cùng vào cuộc của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Qua đó, nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, đồng thời chủ động hỗ trợ họ xây dựng đề án.

* Để triển khai tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-CP về nội dung chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động, cần đẩy mạnh truyền thông cho người sử dụng lao động hiểu và triển khai được chính sách này.

Lần đầu tiên, gói hỗ trợ cho phép sử dụng khoảng 4.500 tỷ đồng giúp đào tạo phục hồi giữ chân người lao động hậu Covid-19. Đây là thời cơ vàng với doanh nghiệp khi được hỗ trợ kinh phí tổ chức đào tạo cho người lao động.

Lao động và việc làm

Có thể bạn quan tâm

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.