Gắn biển Di tích lịch sử cách mạng kháng chiến tại trụ sở báo Nhân Dân

Ngày 11-4, UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Trống phối hợp Bộ Biên tập báo Nhân Dân tổ chức lễ đón nhận và gắn biển di tích lịch sử - cách mạng kháng chiến tại Trụ sở báo Nhân Dân, số 71 phố Hàng Trống.

Các đồng chí Đinh Thế Huynh, ủy viên TƯ Đảng, Tổng biên tập báo Nhân Dân; Nguyễn Quốc Triệu, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, đại diện Ban liên lạc các chiến sĩ quyết tử Liên khu I và các đồng chí lão thành cách mạng, các nhân chứng lịch sử đã dự.

Nhà số 71 phố Hàng Trống, trước đây là nhà tướng Morliere, chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở bắc Việt Nam. Ngay trong đêm 19-12-1946, các chiến sĩ tự vệ đã tập kích vào đây. Tiếp đó, đêm 24, rạng sáng 25-12-1946, các chiến sĩ Vệ quốc đoàn, tự vệ chiến đấu, tự vệ thành, công an xung phong đã mở cuộc tiến công quyết liệt, tiêu diệt gần 50 tên địch, thu nhiều vũ khí. Ðây là một trong những trận đánh tiêu biểu của quân và dân Liên khu I trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp ở thủ đô Hà Nội năm 1946.

Từ chiến khu Việt Bắc, sau ngày giải phóng Thủ đô (10-10-1954), báo Nhân Dân chuyển về Hà Nội, lúc đầu báo đóng trụ sở tại Nhà thương Đồn Thủy (nay là Bệnh viện Trung ương quân đội 108). Sau đó, được Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết định và được sự đồng ý của UBHC TP Hà Nội, báo Nhân Dân chuyển trụ sở về số 71 Hàng Trống - là nơi nhà giáo Vũ Tông Phan từng mở trường dạy học cho dân nghèo Hà Nội.

Phát biểu tại lễ gắn biển, ông Nguyễn Quốc Triệu nêu rõ: Trong những ngày đầu Toàn quốc kháng chiến, nhà số 71 phố Hàng Trống là nơi chứng kiến nhiều trận đánh quyết liệt của quân và dân Liên khu I anh hùng. Cùng với các di tích lịch sử cách mạng kháng chiến trên địa bàn thủ đô, trụ sở báo Nhân Dân tại 71 Hàng Trống mãi mãi là Địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Trên địa bàn quận Hoàn Kiếm hiện có 42 di tích lịch sử - cách mạng kháng chiến. Các di tích đều được bảo tồn, tôn tạo, là những địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng hấp dẫn và sinh động cho thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2024. (Ảnh: QUỲNH NGUYỄN)

Thủ đô Hà Nội được UNESCO công nhận là thành viên “Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu”

Sau quá trình xét duyệt hồ sơ với nhiều tiêu chí rất cao, ngày 4/12, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chính thức công bố 72 thành phố của 46 quốc gia được công nhận là thành viên Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, trong đó có Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Phía trước chùa Chuông.

Khám phá “Phố Hiến đệ nhất danh thắng” chùa Chuông

Là một trong 17 di tích trọng điểm của Khu di tích quốc gia đặc biệt Phố Hiến (tỉnh Hưng Yên), chùa Chuông nằm tại khu phố Nhân Dục, phường Hiến Nam trở thành điểm dừng chân quen thuộc của du khách yêu di sản. Ngôi chùa cổ với kiến trúc đặc sắc trong đó hình tượng quả chuông màu vàng gắn trên mái ngói tạo nên dấu ấn riêng.