Gần 1,75 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Đến hết tháng 3 năm 2025, chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đã thu hút gần 1,75 triệu người.

Trong 3 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ghi nhận nhiều kết quả ấn tượng, với số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đều tăng mạnh.

Các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp được giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia. Điều này diễn ra trong bối cảnh tổ chức bộ máy của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang được sắp xếp lại theo mô hình mới, hiệu quả hơn.

Ba tháng qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện sự nỗ lực không ngừng trong việc bảo vệ quyền lợi của người tham gia và thực hiện chính sách an sinh xã hội.

Một trong những kết quả đáng chú ý là số người tham gia các chương trình bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đều có sự gia tăng so với cùng kỳ năm trước.

Cụ thể, tính đến hết tháng 3 năm 2025, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 18,821 triệu người, tăng 1,496 triệu người (tương đương 8,63%) so cùng kỳ năm 2024. Trong đó, số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 17,072 triệu người, tăng 7,53%, và bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 1,749 triệu người, tăng mạnh tới 20,74%. Điều này cho thấy sự quan tâm và tin tưởng ngày càng cao của người dân đối với các chính sách bảo hiểm xã hội.

Cũng trong giai đoạn này, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã tăng thêm 1,192 triệu người, đạt tổng cộng 15,357 triệu người, tăng 8,42% so với năm trước.

Bên cạnh đó, bảo hiểm y tế cũng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng với hơn 2 triệu người tham gia mới, nâng tổng số người tham gia lên 90,91 triệu người.

Không chỉ tăng trưởng về số lượng, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng đã bảo đảm việc chi trả và giải quyết chế độ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Trong 3 tháng đầu năm 2025, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã giải quyết mới cho 19.638 người hưởng chế độ hằng tháng, tăng 28,12% so với cùng kỳ năm trước. Cùng với đó, số lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe ước tính đạt hơn 2,4 triệu lượt, tăng 2% so với năm 2024. Đây là minh chứng rõ nét cho sự cam kết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong việc phục vụ và hỗ trợ người dân.

Bên cạnh đó, số lượt khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong 3 tháng đầu năm cũng đã tăng đáng kể, đạt 47,14 triệu lượt người, tăng 9,62% so với năm trước. Điều này cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, và hệ thống bảo hiểm y tế đã đáp ứng kịp thời, đầy đủ các yêu cầu từ cộng đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW về đổi mới tổ chức bộ máy hệ thống chính trị, các kết quả đạt được càng có ý nghĩa quan trọng.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chính thức chuyển sang tổ chức theo mô hình mới với 3 cấp: Trung ương, 35 bảo hiểm xã hội khu vực và 350 bảo hiểm xã hội liên huyện từ tháng 3 năm 2025 giúp tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả công việc, đồng thời bảo đảm quyền lợi cho người dân không bị gián đoạn.

Được biết, 10 bảo hiểm xã hội khu vực đã đi vào hoạt động từ ngày 1/4/2025 và các bảo hiểm xã hội khu vực còn lại sẽ tiếp tục triển khai từ tháng 6 năm 2025. Mặc dù tổ chức bộ máy đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn bảo đảm không có bất kỳ sự gián đoạn nào trong công tác chi trả lương hưu và các chế độ bảo hiểm xã hội cho khoảng hơn 3,3 triệu người hưởng hằng tháng.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 20/8: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"

Tin nổi bật ngày 20/8: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"

Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"; Đề xuất không tiếp tục tổ chức Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao... là một số tin tức nổi bật trong ngày 20/8/2026.

Ông Đỗ Tâm Thư và bà Lê Thị Cúc (phường Thảo Điền, Thành phố Hồ Chí Minh) vui mừng khi nhận lương hưu tăng theo mức mới qua tài khoản ngân hàng ngay trong ngày 1/7/2026.

Người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VNeID từ ngày 28/9

Từ ngày 28/9/2026, người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VNeID. Đây là điểm mới đáng chú ý được quy định tại Nghị định số 320/2026/NĐ-CP ngày 13/8/2026 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2024/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân đã biểu quyết thông qua nghị quyết giảm Ban, Sở. (Ảnh: Quang Tiến)

Huế giảm một Ban Hội đồng nhân dân, hợp nhất hai sở

Chiều 20/8, Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ ba, quyết định sắp xếp 4 Ban Hội đồng nhân dân thành phố thành 3 Ban, gồm Ban Pháp chế, Ban Kinh tế-Ngân sách và Ban Văn hóa-Xã hội, đồng thời kết thúc hoạt động của Ban Đô thị.

Những cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ dâng hương nhân 60 năm ngày "giỗ trận" ga Núi Gôi. (Ảnh: NHẬT MINH)

60 năm trước, ga Gôi…

Theo một số tư liệu lịch sử, ga Gôi (còn gọi là ga Núi Gôi) nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội-Vinh, thuộc tuyến đường sắt bắc-nam, có lịch sử ra đời đến nay đã hơn 120 năm.

Đoàn công tác Quân khu 3 đi kiểm tra thực tế lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang phường Trần Lãm. (Ảnh: MAI TÚ)

Hưng Yên quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Ngày 20/8, Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 3 cùng đoàn công tác về kiểm tra việc thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” và công tác phối hợp triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Hưng Yên.

[Video] VETC, ePass dừng chính sách thu 6.600 đồng/tháng

[Video] VETC, ePass dừng chính sách thu 6.600 đồng/tháng

Sáng 20/8, VETC, Viettel Money đều thông báo tạm dừng triển khai chính sách thu phí dịch vụ quản lý tài khoản ví VETC và EPASS nhằm mục đích "rà soát, lắng nghe thêm ý kiến khách hàng và xây dựng giải pháp phù hợp hơn".

Cấp sổ đỏ lần đầu tiên để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Lâm Đồng yêu cầu đẩy nhanh cấp sổ đỏ lần đầu cho người dân

Với người dân, sổ đỏ là khẳng định pháp lý về quyền sở hữu đối với mảnh đất, tài sản mà người dân đã tích góp qua nhiều năm tháng. Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng thấu hiểu tâm tư đó của người dân và quyết liệt yêu cầu các cấp, các ngành tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến trình cấp sổ đỏ lần đầu cho hộ gia đình và cá nhân.

Nghi thức hạ huyệt các Anh hùng Liệt sĩ trở về trong vòng tay của Tổ quốc, nhân dân và thân nhân.

Khánh Hòa tổ chức lễ truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ

Ngày 20/8, tại xã Xuân Hải, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban Chỉ đạo 515) tỉnh Khánh Hòa long trọng tổ chức Lễ truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ được cất bốc, quy tập tại các xã, phường Đông Hải, Phan Rang và Phước Hữu về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ Ninh Thuận.

Chi hội Phụ nữ Công an phường Láng Tròn, tỉnh Cà Mau, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em. (Ảnh: THÚY QUỲNH)

Tạo môi trường sống an lành cho trẻ em

Những ngày gần đây lại xảy ra một số vụ việc bạo hành trẻ với nhiều mức độ khác nhau, gây tổn hại cả về thể xác lẫn tinh thần của trẻ. Điều đáng nói là những vụ việc này chỉ được phát hiện, khi thông tin bị lan truyền trên mạng xã hội.