Ga Huế - ký ức thành phố và hành trình trở thành địa chỉ du lịch

Thành phố Huế quyết định đưa ga Huế trở thành điểm du lịch chính thức. Điều đó hoàn toàn xứng đáng. Không chỉ vì đây là một công trình kiến trúc mang phong cách kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20 hiếm hoi còn lại, mà còn bởi ga Huế gắn chặt với ký ức nhiều thế hệ cư dân cố đô.

Ga Huế - công trình kiến trúc được người Pháp xây dựng dưới thời Vua Thành Thái.
Ga Huế - công trình kiến trúc được người Pháp xây dựng dưới thời Vua Thành Thái.

Ít ai nhớ rằng, nhà ga ban đầu có tên Trường Súng do người Pháp xây dựng dưới triều Vua Thành Thái và cũng chính từ nơi này, nhà vua rời Huế để bước vào những năm tháng lưu đày.

Trong nhiều thập kỷ, ga Huế là nơi chất chứa đủ mọi niềm vui, nỗi buồn của người dân. Từ đây, người Huế tiễn con cháu vào nam, ra bắc lập nghiệp. Và cũng từ đây, những chuyến tàu đưa họ vào Thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội để kịp đón chuyến bay đi nước ngoài.Một thời, ga Huế là “cửa ngõ” kết nối thành phố với thế giới.

Đầu những năm 2000, sân ga vẫn là không gian hội tụ của đủ mọi tầng lớp. Đêm xuống, học sinh kéo nhau lên ga tụ tập; sinh viên Y khoa, Văn khoa, Nghệ thuật uống trà, ăn kẹo lạc, đọc thơ Bùi Giáng hoặc hát tình ca Trịnh Công Sơn bên tiếng guitar bập bùng.Thời khó khăn, tám đứa chen nhau một phòng ký túc xá, vậy mà hễ có sinh nhật là rủ nhau lên ga, mang theo ấm trà, dăm thanh kẹo, vài hơi thuốc lào, thế là có một bữa tiệc đúng nghĩa tuổi trẻ.

Một góc khác của ga Huế lại là thế giới của dân phe vé, nhóm thanh niên nhảy tàu, bán vé chợ đen, hay những “anh chị” xóm Chuối, Tây Linh, Phủ Cam, Lịch Đợi… sau 23 giờ. Đó cũng là nơi các nhóm gái nhảy từ vũ trường Thuận Hóa, Sao Đêm lạc bước. Từ những cuộc gặp gỡ ấy, đám học sinh quen biết các anh chị, học vài câu “ra dáng giang hồ”, rồi hôm sau đến trường bày đặt xưng đại ca để rồi bị bạn đánh cho chạy dài.Có đứa gan lì hơn, lại lên ga nhờ “đàn anh” kéo về trường rồi bị kỷ luật... Để rồi sau này ngồi với nhau lại ước… “giá như”.

Trong ký ức riêng của tôi, ga Huế cũng là nơi gặp đủ loại người, đủ câu chuyện. Có lần đi công tác cùng Đội Phòng chống tệ nạn, khi lực lượng chức năng kéo một nhóm tiếp viên từ sau buồng karaoke ra, tôi đưa máy lên chụp thì bất ngờ nghe có người gọi tên. Hóa ra là một anh quen cũ thời uống trà ga Huế. Anh chỉ xin đừng chụp cô váy đỏ đứng giữa - vợ anh. Cả hai đều là những gương mặt từng thấy ở sân ga năm nào. Đúng là đường ray dài, nhưng các số phận lại cứ quẩn quanh gặp lại nhau.

Nhắc đến ga Huế, không thể quên những cô chủ quán trà lớn tuổi. Họ không ở sân ga, nhưng cả tuổi thiếu nữ tay xách nách mang bình nước sôi, ấm đất, ghế xếp… để hình thành những quán trà ấm, trở thành một trong hai nơi hiếm hoi thức khuya ở Huế. Họ có những “tuyệt kỹ bán hàng” mà chỉ ai từng ngồi trà ga mới hiểu. Giới sinh viên Văn khoa trước đây còn lưu truyền chuyện một đàn anh uống trà, ăn kẹo rồi… hết tiền. Xin cầm chiếc xe đạp, nhưng bà chủ nhất quyết không nhận, chỉ chịu cầm cặp kính cận: “Không có xe, tụi bây còn chở nhau. Không có kính, răng đọc sách mà học? Mai thể nào cũng chạy lên chuộc”. Ngày đó tưởng bà đáo để, sau này mới hiểu: “Tau ở xa. Giữ xe đạp người ta rồi mất, biết lấy chi đền. Cầm kính mang theo cho nhẹ”, bà trần tình sau nhiều năm gặp lại.

Giữa những câu chuyện sáng tối của sân ga, vẫn có những hình ảnh khiến người ta kính trọng. Như các ông chồng của những người bán trà, bán trứng lộn. Cứ quá nửa đêm, trong số họ vẫn có những người áo quần chỉnh tề lóc cóc đạp xe lên ga đón vợ. Trong số ấy có thầy Nhơn, giám thị Trường Hai Bà Trưng. Thầy thuộc tên gần hết học sinh “cá biệt”. Ban ngày làm giám thị, đêm đưa vợ lên ga bán trứng lộn, rạng sáng lại đến đón. Những học trò ngày ấy có thể chưa hiểu, nhưng về sau, giữa cuộc đời bươn chải, nhiều người gặp thầy ở ga đều thầm mong mình cũng sống được một cuộc đời tử tế và bền bỉ như thầy.

Hôm nay, Sở Du lịch thành phố công nhận ga Huế là điểm du lịch. Không chỉ mang tính tôn vinh, quyết định ấy trả lại cho thành phố một phần ký ức và gìn giữ một công trình kiến trúc Pháp đầu thế kỷ 20 có giá trị mỹ thuật hiếm hoi. Ga Huế cũng minh chứng cho tư duy quy hoạch đô thị xưa: Mỗi tuyến đường quan trọng đều kết thúc bằng một công trình công cộng tầm vóc - như đường Lê Lợi với ga Huế ở đầu đường và Đập Đá ở cuối đường; hay đường Nguyễn Trường Tộ với công viên bờ sông và nhà thờ Phủ Cam...

Giữa những chuyến tàu đếnđi, câu hỏi đặt ra là: Ga Huế sẽ đi tới đâu trong diện mạo mới? Phó Trưởng ga Huế Mai Văn Trung cho biết, ga sẽ được chỉnh trang để xứng đáng là điểm dừng chân của du khách. Trong tương lai gần sẽ có thêm không gian để ngắm, để chụp hình như góc “cà phê Hỏa Xa” dự kiến mở trước Tết. Dãy nhà kiến trúc Pháp cũng được giao phát triển dự án tàu hơi nước Huế-Đà Nẵng mang màu hoài niệm. Hàng quán trong, ngoài sân ga sẽ được quy hoạch lại cho hài hòa và an ninh trật tự sẽ được siết chặt để phục vụ du lịch.

Ga Huế đã từng là một xã hội thu nhỏ. Và có lẽ, trong diện mạo mới, nó vẫn sẽ tiếp tục là nơi gặp gỡ của những con người, những câu chuyện. Chỉ có điều, chuyện của nó sẽ sáng hơn, ấm áp hơn và xứng đáng hơn với ký ức mà thành phố đã gửi gắm.

Có thể bạn quan tâm

Các cảng biển tỉnh Khánh Hòa ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư trong nước và quốc tế tìm đến đầu tư các dự án phát triển kinh tế mang tầm khu vực. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa tạo đà bứt phá: Từ gian khó vươn mình mạnh mẽ

Năm 2025 khép lại, trên dải đất đầy nắng gió Khánh Hòa, những con số biết nói đã vẽ nên một bức tranh phát triển đầy sinh động. Giữa bộn bề thách thức từ thiên tai khốc liệt đến yêu cầu sắp xếp, tinh gọn bộ máy, địa phương vẫn bền bỉ tiến bước, ghi dấu bằng thành tích đạt và vượt 21/22 chỉ tiêu kinh tế-xã hội. 

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu, xuất sắc lần thứ nhất, năm 2026.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu, xuất sắc

Sáng 26/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 tổ chức Hội nghị tuyên dương quân nhân chuyên nghiệp tiêu biểu, xuất sắc lần thứ nhất, năm 2026. Đây không chỉ là buổi lễ vinh danh, mà còn là lời khẳng định vai trò then chốt của đội ngũ chuyên môn kỹ thuật trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, toàn tỉnh Nghệ An dôi dư 382 cơ sở nhà đất.

Nghệ An dự tính miễn, giảm tiền thuê nhà là tài sản công đang dôi dư

Trong bối cảnh nhiều trụ sở làm việc của các địa phương dôi dư sau sáp nhập, lãng phí, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đang lấy ý kiến góp ý của các tổ chức, cá nhân vào dự thảo quyết định quy định chính sách ưu đãi (miễn, giảm) tiền thuê nhà là tài sản công không sử dụng vào mục đích để ở cho các đối tượng ưu tiên.

Năm 2025, Vùng 3 Hải quân và Ban Tuyên giáo, Dân vận các địa phương đã triển khai toàn diện, hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo với nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, gắn với hoạt động thực tiễn.

Đổi mới tuyên truyền biển, đảo, nâng cao trách nhiệm bảo vệ chủ quyền

Nhấn mạnh vai trò phối hợp và yêu cầu nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền biển, đảo, Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Phó Chính ủy Hải quân đề nghị Vùng 3 Hải quân chủ động đổi mới nội dung, hình thức, bám sát định hướng chiến lược, góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển vững chắc.

Nhà thơ-Dịch giả Bùi Xuân tại buổi giao lưu.

Lan tỏa tri thức từ văn học nữ đạt giải Nobel

Ngày 25/3, tại Trường đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng diễn ra chương trình giới thiệu sách “Các nhà văn nữ đoạt giải Nobel - Sống và viết” và giao lưu với nhà thơ-dịch giả Bùi Xuân, thu hút đông đảo giảng viên, sinh viên và người yêu văn học tham dự.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thực hiện nghi thức ra mắt bản đồ số “Quảng Trị on the map”.

Tuổi trẻ Quảng Trị làm bản đồ số giới thiệu vẻ đẹp quê hương

Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Quảng Trị vừa vinh danh và trao thưởng các đơn vị có sản phẩm tiêu biểu, được yêu thích trong chiến dịch truyền thông Quảng Trị on the map-Khám phá 78 xã, phường, đặc khu trong tỉnh. Đây là bản đồ số đầu tiên giới thiệu vẻ đẹp quê hương bằng trí tuệ và sức sáng tạo của tuổi trẻ Quảng Trị. 

Hơn 18.000 xe ô-tô điện đã được sản xuất tại nhà máy sản xuất ô-tô điện VinFast (Vũng Áng).

Bài 1: Công nghiệp trọng điểm đóng vai trò trung tâm

Cùng với việc sớm phân bổ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm, các tỉnh Bắc Trung Bộ đang tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm nhằm khơi thông, dẫn dắt nguồn lực đầu tư, phát huy hiệu ứng lan tỏa.

Các đối tượng trong đường dây lợi dụng hành nghề y dược để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an khen thành tích triệt phá đường dây tội phạm lợi dụng hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 24/3, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Công an vừa có thư khen Công an Thanh Hóa đã có thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Phối cảnh dự án cầu Trà Khúc 1.

Quảng Ngãi: Gấp rút triển khai các điều kiện cần thiết để sớm khởi công dự án cầu Trà Khúc

Với mục tiêu khởi công dự án cầu Trà Khúc 1 trước ngày 30/6 tới, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư) phối hợp cùng các đơn vị, địa phương liên quan tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và các thủ tục cần thiết để bảo đảm các điều kiện khởi công.