EU lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine

Ngày 10/9, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch tăng cường hỗ trợ quân sự và tài chính cho Ukraine, đồng thời mở rộng hợp tác công nghệ để nâng cao năng lực phòng thủ của khu vực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Xinhua)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen. (Ảnh: Xinhua)

Trong bài phát biểu trước Nghị viện châu Âu, bà von der Leyen nhấn mạnh việc thành lập “Liên minh thiết bị bay không người lái (drone)” cùng Ukraine, nhằm giúp nước này duy trì ưu thế trong cuộc xung đột với Nga.

Bên cạnh đó, EU cũng đang phát triển hệ thống “Eastern Flank Watch” để giám sát biên giới phía đông bằng công nghệ không gian và xây dựng một “bức tường drone” theo đề xuất của các quốc gia vùng Baltic.

Bà cũng cho biết EU đã cung cấp gần 170 tỷ euro (khoảng 199 tỷ USD) hỗ trợ cho Ukraine và đang xây dựng các cơ chế mới nhằm bảo đảm sự hỗ trợ này được duy trì lâu dài. Một trong những sáng kiến đáng chú ý là sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để thiết lập khoản vay dành cho Ukraine.

Đối với Nga, bà von der Leyen cho biết EU đang chuẩn bị áp đặt vòng trừng phạt thứ 19 nhằm vào Nga, đồng thời phối hợp với các đối tác để thúc đẩy các biện pháp nhằm giảm dần sử dụng nhiên liệu hóa thạch của Nga.

Về thỏa thuận thương mại mới với Mỹ, Chủ tịch EC khẳng định đây là “thỏa thuận tốt nhất có thể” cho châu Âu nhằm tránh một cuộc chiến thương mại gây tổn hại lẫn nhau.

Bà cũng giới thiệu kế hoạch thành lập Quỹ Scaleup Europe trị giá nhiều tỷ euro, nhằm huy động đầu tư từ EU và khu vực tư nhân để hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực quan trọng.

Có thể bạn quan tâm

Ban Tổ chức, khách mời chụp ảnh lưu niệm với các vận động viên.

Khai mạc Giải bóng bàn mùa Đông 2025 tại Liên bang Nga

Ngày 6/12, tại Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva đã diễn ra lễ khai mạc Giải bóng bàn VRTT mùa Đông 2025, quy tụ vận động viên từ các câu lạc bộ bóng bàn trên địa bàn Moskva tham gia tranh tài.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.