Đưa hát Xoan vào trường học ở Phú Thọ

NDĐT- Với mục tiêu năm 2016, tỉnh Phú Thọ sẽ trình UNESSCO đưa hát Xoan ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp, chính thức trở thành di sản đại diện của nhân loại, trong những năm qua, Phú Thọ đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị di sản hát Xoan. Một trong những giải pháp quan trọng chính là đưa hát Xoan vào dạy tại các trường học trên địa bàn.

Buổi học ngoại khóa hát Xoan của học sinh Trường Tiểu học Kim Đức, thành phố Việt Trì.
Buổi học ngoại khóa hát Xoan của học sinh Trường Tiểu học Kim Đức, thành phố Việt Trì.

Giữ cho muôn đời sau

Ngày đầu tuần, những câu Xoan mượt mà, đằm thắm được các học sinh cất lên trong giờ học ngoại khóa ở trường Đinh Tiên Hoàng, TP Việt Trì đã trở nên quen thuộc. Từ hoạt động này, các học sinh không chỉ học, hiểu và biết hát Xoan mà còn tích cực tham gia các chương trình hội thi, hội diễn góp phần tuyên truyền, quảng bá và giữ gìn, bảo tồn di sản hát Xoan. Nhiều học sinh tỏ ra rất hứng thú với loại hình nghệ thuật này.

Em Trần Thái Dương, học sinh lớp 5E trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết, từ khi được học hát xoan con cảm thấy rất là hứng thú và yêu thích những điệu hát xoan cổ. Hiện nay, em không chỉ thuộc các câu xoan cải biên mà em còn thuộc cả những bài xoan cổ. Xoan cổ tuy hơi khó học nhưng chúng em thường động viên nhau cố gắng học để gìn giữ lấy di sản quý báu này.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Mai, giáo viên trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng cho biết thêm, thời gian đầu, do đối tượng giảng dạy là học sinh tiểu học nên trong những ngày đầu đưa hát Xoan vào giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn, tôi và các đồng nghiệp cũng bằng với các phương pháp chuyên môn nghiệp vụ của mình và chọn một số bài hát phù hợp với tầm ngữ giọng của các em để truyền dạy, tránh tình trạng truyền dạy khô cứng, qua đó sẽ gây được niềm say mê hứng thú ở các em học sinh, đồng thời giúp cho các em hát được nhiều bài Xoan hơn.

Trường Trung học cơ sở Phượng Lâu, thành phố Việt Trì là một trong bốn cái nôi của phường Xoan gốc nên nhà trường đã sớm đưa Xoan vào chương trình học và các phong trào văn hóa văn nghệ. Năm học 2010 - 2011, hát Xoan đã được nhà trường đưa vào triển khai trong nhà trường. Trường thành lập Câu lạc bộ hát Xoan bao gồm những cây văn nghệ nòng cốt, có khả năng trình diễn tốt các điệu Xoan cổ - đây là điểm nổi bật bởi không phải bất cứ ai học hát Xoan cũng hát Xoan cổ được.

Dạy hát Xoan tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Việt Trì.

Em Bùi Thị Minh Thu, học sinh lớp 7A trường THCS xã Phượng Lâu cho biết, ngoài giờ âm nhạc trên lớp, nhà trường còn tổ chức nhiều buổi ngoại khóa hướng dẫn các em tìm hiểu về về lịch sử, ý nghĩa của hát Xoan, mời các nghệ nhân hát Xoan về biểu diễn và truyền dạy. Chúng em cũng luôn xác định gìn giữ Xoan là gìn giữ nét văn hóa đặc sắc vùng đất Tổ, vì vậy dù khó khăn đến đâu chúng em cũng sẽ cố gắng học hỏi để học thuộc càng nhiều bài hát xoan càng tốt.

Thầy giáo Tạ Đức Thịnh, hiệu trưởng Trường THCS Phượng Lâu cho biết thêm, để Xoan không bị mai một và giữ được đặc trưng của nó, cần đầu tư hơn nữa để các em học sinh có thể dễ dàng tiếp thu, học hỏi và tạo điều kiện để các em được tới các phường Xoan cổ, được thấy các nghệ nhân trình diễn Xoan trong không gian nghệ thuật của mình. Điều đó giúp cho Xoan giữ đúng được bản sắc, tránh tình trạng truyền dạy khô cứng, qua đó sẽ gây được niềm say mê hứng thú ở các em học sinh, đồng thời giúp cho các em hát được nhiều bài Xoan hơn.

Tạo sức lan tỏa của hát Xoan

Việc đưa hát Xoan vào trường học chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được UBND tỉnh Phú Thọ xác định nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp hát Xoan giai đoạn 2012 - 2015. Sở GD và ĐT Phú Thọ đã xây dựng và hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục và tổ chức dạy học hát Xoan ở các trường học để triển khai tới 100% các đơn vị giáo dục trong tỉnh. Hiện đã có 100% các trường tiểu học, Trung học cơ sở và trung học phổ thông trong tỉnh đã thực hiện dạy hát Xoan tại trường. Điều đó cho thấy việc đưa Xoan vào trường học đã có nhiều tín hiệu đáng mừng.

Thầy giáo Phạm Đức Chiển, Phó Trưởng phòng giáo dục trung học (Sở GD và ĐT Phú Thọ) cho biết, có thể khẳng định, phong trào tìm hiểu về Hát Xoan, học hát Xoan ở Phú Thọ đang diễn ra sôi nổi trong các trường học đã thể hiện tính hiệu quả, đúng đắn của của chủ trương đưa hát Xoan vào giảng dạy. Đây không chỉ là tín hiệu vui trong việc bảo tồn và gìn giữ di sản văn hóa quý báu của nhân loại trong thế hệ trẻ mà còn góp phần thiết thực vào việc đưa hát Xoan thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp để trở thành di sản đại diện của nhân loại.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ân, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo để tiếp tục đưa Hát Xoan vào dạy trong trường học. Theo đó, đơn vị sẽ cung cấp thêm cho các trường học tài liệu hướng dẫn hát Xoan. Đơn vị cũng đã có chương trình, kế hoạch, văn bản hướng dẫn cho các Câu lạc bộ hát Xoan, các Nhà văn hóa địa phương để mở những lớp dạy hát Xoan cho các em học sinh, đặc biệt là trong dịp nghỉ hè; đồng thời, mời các nghệ nhân tập huấn để đưa hát Xoan thực sự lan tỏa trong cộng đồng, đặc biệt là lớp trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Các chương trình mang đậm bản sắc văn hóa luôn thu hút đông đảo người xem trên nền tảng số. (Ảnh: KHÁNH AN)

Hướng tới nền tảng số mang bản sắc Việt

Các mạng xã hội như Facebook, YouTube, TikTok, Instagram… không chỉ thay đổi cách người dân tiếp cận thông tin, học tập, giao lưu và kết nối mà còn trở thành kênh quảng bá hình ảnh đất nước, con người và bản sắc văn hóa.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thảo khoa học. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh: Phát huy giá trị hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt

Ngày 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học về Bảo tồn và phát huy hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt. 45 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ đã làm rõ và khẳng định giá trị của hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt.

Điện ảnh Quân đội nhân dân vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín. (Nguồn: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Hành trình vẻ vang 66 năm của Điện ảnh Quân đội nhân dân

Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện ảnh Quân đội nhân dân (17/8/1960-17/8/2026), cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ của đơn vị có dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang và đáng tự hào. Từ chiến trường đến thời bình, đội ngũ làm phim quân đội đã góp phần lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt quan trọng của đất nước và quân đội.

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

[Video] Giới thiệu sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước 2026”

Sự kiện “Cùng Việt Nam tiến bước” tổ chức vào năm 2025 với hàng triệu bước chân đã cùng tạo nên một hành trình đầy tự hào. Hơn 1,1 triệu người tham gia, cùng nhau tích lũy 6 tỷ bước chân – lan tỏa tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe và khát vọng vươn lên. Và hành trình ấy sẽ chính thức trở lại trong mùa thu này.

Công viên Thống Nhất có nhiều tiềm năng phát triển không gian sáng tạo. (Ảnh: Ngọc Liên

Ươm mầm không gian sáng tạo

Với diện tích rộng, hệ thống cây xanh lâu năm và cảnh quan mở, Công viên Thống Nhất (Hà Nội) có nhiều lợi thế trở thành một không gian sáng tạo giữa lòng Thủ đô. Nhiều ý tưởng đang được “ươm mầm” nhằm khai thác tiềm năng sẵn có, tạo nên đời sống sáng tạo thường xuyên phục vụ cộng đồng.

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Các nghệ nhân vừa nghe nhạc vừa vẽ tranh. (Ảnh: THÙY VÂN)

Zhostovo - thương hiệu khay vẽ thủ công nổi tiếng của Nga

Phong cách nghệ thuật Zhostovo với những bó hoa rực rỡ đầy biểu cảm và hài hòa khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ nghệ thuật nào khác trên thế giới. Đằng sau mỗi chiếc khay được vẽ là lịch sử nghệ thuật dân gian Nga, đã tồn tại qua nhiều thế kỷ, vẫn giữ được giá trị và chỉ cần nhìn thấy là đã cảm nhận được "chất Nga".

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại sự kiện. (Ảnh: TRẦN HUẤN)

Phát động Giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam" năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam” lần thứ tư, năm 2026 được điều chỉnh theo hướng giảm số lượng, nâng cao chất lượng và giá trị tôn vinh. Ban tổ chức bổ sung giải Đặc biệt, trao cho tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn từ 5 loại hình báo chí, với giá trị 100 triệu đồng và một chuyến du lịch.

Luật Phát triển công nghiệp văn hóa ra đời sẽ tạo "cú huých" chính sách cho công nghiệp văn hóa. (Ảnh: LINH BẢO)

Tạo “cú huých” chính sách cho công nghiệp văn hóa

Việc xây dựng dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, đồng thời triển khai các chỉ đạo, kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam.

Phim có sự trở lại của Tom Holland. (Ảnh chụp màn hình)

“Người Nhện” lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu, “The Odyssey” thiết lập cột mốc mới

Cuộc đua màn ảnh rộng trên thế giới mùa phim hè 2026 đang chứng kiến sự bùng nổ chưa từng có. Trong khi siêu phẩm “Spider-Man: Brand New Day” (tạm dịch “Người Nhện: Khởi đầu mới”) đang càn quét mọi kỷ lục doanh thu, thì “The Odyssey” của đạo diễn Christopher Nolan cũng chính thức ghi tên mình vào lịch sử điện ảnh.

Không gian Hồ Văn thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám là nơi diễn ra chương trình. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nghệ thuật trở thành nhịp cầu kết nối yêu thương trong mùa Vu Lan

Từ Hồ Văn, chương trình "Duyên 8" tiếp tục kể những câu chuyện, chia sẻ những ký ức về mẹ bằng âm nhạc. Không chỉ lan tỏa yêu thương trong mùa Vu Lan, góp phần khơi dậy tinh thần đạo hiếu, đạo học, để mỗi lần trở về với cha mẹ cũng là một lần mỗi người trở về với những giá trị bền vững của văn hóa Việt.

Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” sẽ diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào 20 giờ ngày 23/8/2026. (Ảnh: Ban tổ chức)

Công bố sơ đồ khu vực khán giả chương trình “Tổ quốc trong tim”

Sơ đồ các khu vực dành cho khán giả tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim” năm 2026 chính thức được công bố. Tiếp nối dấu ấn từ mùa đầu tiên tại Hà Nội, các khu vực mang tên Độc lập, Tự do, Hạnh phúc và Cờ đỏ sao vàng tiếp tục được sử dụng khi chương trình đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Khách tham quan triển lãm tranh “Sắc dó 4” của họa sĩ Vũ Thái Bình tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Sức sống mới cho giấy dó

Từ lâu, giấy dó đã gắn với tranh dân gian, thư tịch cổ và các sản phẩm truyền thống, giữ vị trí riêng trong đời sống văn hóa Việt. Được làm từ vỏ cây dó theo quy trình thủ công, loại giấy này có độ dai, bền, ít bị mối mọt và khả năng lưu giữ màu sắc tốt, tạo nên những ưu điểm so với nhiều chất liệu khác.

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. (Ảnh: DUY LINH)

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số.