Dự kiến từ năm học 2026-2027 sẽ bỏ tuyển sinh các cấp học theo địa giới hành chính

Dự kiến đến năm học 2026-2027, tuyển sinh các cấp học sẽ không còn thực hiện theo địa giới hành chính, thay vào đó, sẽ áp dụng nguyên tắc tuyển sinh bảo đảm học sinh được đến cơ sở giáo dục gần nhất với nơi cư trú.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Đại Thắng chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Đại Thắng chủ trì buổi làm việc. (Ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã đưa ra dự kiến trong năm học 2026-2027 việc tuyển sinh các cấp không còn thực hiện theo địa giới hành chính. Thay vào đó, sẽ áp dụng nguyên tắc tuyển sinh bảo đảm học sinh được đến cơ sở giáo dục gần nhất với nơi cư trú.

“Việc này đã được Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm từ năm 2023 trên cơ sở áp dụng Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information System - gọi tắt là bản đồ GIS)”, Bộ trưởng nói tại buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về công tác quản lý giáo dục khi thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy góp phần hoàn thiện xây dựng Luật Nhà giáo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Buổi làm việc do Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội tổ chức ngày 15/5.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính, cần lấy việc bảo đảm vận hành bình thường của các cơ sở giáo dục làm ưu tiên hàng đầu, không sáp nhập cơ học các cơ sở giáo dục khi thay đổi đơn vị hành chính. “Sau khi ổn định bộ máy và đánh giá thấu đáo các phương diện, khi đó mới rà soát tái sắp xếp nếu cần thiết. Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể về việc này”, Bộ trưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, nói về quản lý Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, Bộ trưởng lưu ý, cần có sự phân chia trách nhiệm giữa cấp sở và cấp xã nhưng không cứng nhắc. Dẫn số liệu thống kê hơn 3.300 đơn vị hành chính cấp xã khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, 52.000 cơ sở giáo dục, 23,4 triệu học sinh, Bộ trưởng cho biết, bình quân mỗi xã có 7.000 học sinh, trong khi dự kiến có 2 công chức quản lý giáo dục cấp xã; sẽ có tập huấn trên phạm vi toàn quốc để minh định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các công chức này.

Thông tin về chủ trương tổ chức buổi học thứ 2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo khẳng định, hình thức buổi học thứ 2 rất mở. Tuy nhiên, nguyên tắc thực hiện là chỉ cần một buổi để thực hiện chương trình học chính, đây là trách nhiệm của toàn ngành giáo dục. Còn buổi thứ 2 sẽ phụ thuộc vào điều kiện của từng địa phương.

Đặt ra yêu cầu không được để buổi học thứ 2 bị biến tướng, người đứng đầu ngành giáo dục cho rằng, trường học ngay ngắn, dạy học lành mạnh là phải ngăn chặn việc ép học sinh học thêm dưới mọi hình thức. “Các lớp học thêm có thể làm gia tăng thành tích học tập cho người học, nhưng không đem lại nhiều giá trị trong việc phát triển người học”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026.

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026

Tiếp nối những kết quả ấn tượng mà các Đội tuyển học sinh Việt Nam đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2026, Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2026 với 4 học sinh đã xuất sắc đạt được 4 Huy chương Bạc. Thành tích này đưa Đoàn Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu của kỳ thi. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026.

Cả 4 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế  (IChO) năm 2026 gồm 4 học sinh đã đạt thành tích xuất sắc với 4 Huy chương Vàng. Kết quả này đưa đoàn Việt Nam xếp đồng hạng Nhất, tiếp tục khẳng định vị thế của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường Olympic Hóa học quốc tế.

Thí sinh của mùa thi năm 2026 (Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Tín hiệu tích cực từ việc gia tăng thí sinh quan tâm, lựa chọn các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ

Trong xét tuyển đại học năm 2026, có hơn 54% thí sinh đăng ký các ngành STEM với tổng số nguyện vọng đạt gần 2,4 triệu, chiếm gần 33%. 15 nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược theo quy định của Chính phủ cũng thu hút gần 38% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ thi công trên công trường Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 4.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại Huế

Với tổng vốn đầu tư hơn 418 tỷ đồng, 2 dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 3 và A Lưới 4 là những công trình giáo dục trọng điểm của Huế, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 72%-82%; sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 2.400 học sinh, trong đó hàng trăm em nội trú tại trường.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và đoàn công tác cùng giáo viên theo dõi học sinh thực hành tại phòng Tin học được trao tặng. (Ảnh: MH)

"Chương trình Bệ phóng tin học": Gieo công nghệ, gặt niềm tin

Mô hình dân vận khéo “Chương trình Bệ phóng tin học” của Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã được Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động công nhận và được Cục Xây dựng Phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc (V05), Bộ Công an thông báo để công an các đơn vị, địa phương tham khảo, vận dụng.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026, cho biết nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng; đồng thời lý giải việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh điểm thi Trường chuyên tỉnh Tuyên Quang được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. 

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hơn 70% thí sinh thi tốt nghiệp năm 2026 đăng ký xét tuyển đại học

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trong số hơn 1,24 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, có gần 875 nghìn em đã thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, đạt hơn 70%. Năm nay, trung bình mỗi thí sinh đã đăng ký khoảng 8 nguyện vọng.