Đồng Tháp: Người được lấy phiếu tín nhiệm phải chú ý kết quả của mình

Bế mạc kỳ họp lần thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng đề nghị người được lấy phiếu tín nhiệm phải chú ý kết quả của mình, chú ý việc tự soi, tự rèn, tự sửa để xứng đáng là người đại biểu nhân dân đất sen hồng.
Đại biểu tham gia bỏ phiếu lấy phiếu tín nhiệm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)
Đại biểu tham gia bỏ phiếu lấy phiếu tín nhiệm. (Ảnh: HỮU NGHĨA)

Trong 2 ngày 9 và 10/12, diễn ra kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa 10, nhiệm kỳ 2021-2026. Tham dự kỳ họp có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong.

Thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023, đến nay, tỉnh Đồng Tháp có 19/22 chỉ tiêu vượt và đạt so với kế hoạch năm 2023; trong đó có 7 chỉ tiêu vượt so với kế hoạch.

GRDP bình quân đầu người ước đạt 69,31 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 8.151 tỷ đồng. Đến nay, có 115 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó, có 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Thực hiện đạt 100% chỉ tiêu về văn hóa-xã hội và môi trường.

Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp khóa 10 đã dành phần lớn thời gian để đại biểu thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn xoay quanh lĩnh vực kinh tế-ngân sách, pháp chế và văn hóa-xã hội trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã thông qua 19 nghị quyết trên các lĩnh vực: kinh tế-ngân sách, pháp chế, văn hóa-xã hội.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại kỳ họp.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại kỳ họp.

Liên quan vấn đề lao động-việc làm, đại biểu đánh giá cao công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng thông qua nhiều chính sách; số người lao động đi làm năm sau cao hơn năm trước.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp, cho biết: “Tôi suy nghĩ rất nhiều về câu khẩu hiệu “Đi làm thuê, về làm chủ”. Theo số liệu tôi nắm được, trong số những người lao động khi hết hợp đồng trở về nước thì số lao động phổ thông chiếm con số rất lớn.

Lao động phổ thông khi về nước thì có được thu nhập tích lũy, kỹ năng làm việc. Riêng kiến thức, tri thức, chất xám đem về để khởi nghiệp được thì không được nhiều”.

Đại biểu Nguyễn Hữu Đức cho rằng, nếu như muốn "đi làm thuê, về làm chủ" thì phải có căn cơ, tức là phải được đào tạo, huấn luyện nghề, có tay nghề cao, từ đó, thu nhập sẽ cao hơn lao động phổ thông.

Do đó, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ tính theo số lượng mà cần quan tâm đến chất lượng để khi về nước mang lại hiệu quả kinh tế cao và tay nghề tốt.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thị Kim Tuyến cho biết: “Hiệu quả lớn nhất đối với công tác này trong thời gian qua là giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Sự quan tâm của chúng ta là những thị trường lao động chất lượng”.

Đối với câu “Đi làm thuê, về làm chủ” mà thời gian qua tỉnh dùng làm khẩu hiệu để tuyên truyền công tác đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến cho rằng, làm chủ ở đây không phải là làm ông chủ, bà chủ, mà là làm chủ cuộc đời mình.

Đối với cơ chế xử lý rủi ro khi lao động ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến cũng đề nghị cần phải rõ ràng để người lao động biết, với mục đích cuối cùng là làm sao tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động yên tâm đi làm việc.

Tại kỳ họp, đại biểu cũng quan tâm về chủ trương hậu xuất khẩu lao động vẫn chưa thành chủ trương thống nhất của tỉnh, thậm chí hiện nay tỉnh thống kê vấn đề hậu xuất khẩu lao động vẫn chưa đầy đủ.

Do đó, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến đề nghị ngành lao động quan tâm thêm để tham mưu tốt vấn đề này thành chủ trương cụ thể để người lao động được chăm lo tốt hơn.

Quang cảnh kỳ họp.

Quang cảnh kỳ họp.

Kỳ họp đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với 20 người giữ các chức vụ do Hội đồng nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 bầu (theo quy định tại khoản 2 Điều 2, khoản 8 Điều 11 Nghị quyết số 96/2023/QH15 ngày 23/6/2023 của Quốc hội).

Theo đó, người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất là Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng với 51/56 phiếu (tỷ lệ 91,07%); phiếu tín nhiệm 5 phiếu (tỷ lệ 8,93%), không có phiếu tín nhiệm thấp.

Người có số phiếu tín nhiệm cao ít nhất là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thúy Hà với 20/56 phiếu (tỷ lệ 35,71%); 28 phiếu tín nhiệm (tỷ lệ 50%); 8 phiếu tín nhiệm thấp (tỷ lệ 14,29%).

Người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất là Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Việt Công với 10/56 phiếu (tỷ lệ 17,86%). Ông Công có 23 phiếu tín nhiệm cao (tỷ lệ 41,07%), 23 phiếu tín nhiệm (tỷ lệ 41,07%).

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phan Văn Thắng đề nghị phải chủ động dự báo tình hình, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024. Sử dụng hiệu quả tài nguyên (nhất là tài nguyên cát), bảo vệ môi trường, nâng cao khả năng thích ứng biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai.

Tiếp tục triển khai nhanh, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm về giải ngân vốn đầu tư công… Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp và khu kinh tế cửa khẩu trên địa bàn bàn tỉnh nhằm sớm tạo quỹ đất công nghiệp sạch, hoàn chỉnh để kêu gọi, thu hút đầu tư.

Ông Phan Văn Thắng đề nghị người được lấy phiếu tín nhiệm phải chú ý kết quả của mình, chú ý việc tự soi, tự rèn, tự sửa để phấn đấu nhiều hơn nữa, xứng đáng là người đại biểu nhân dân đất sen hồng.

Có thể bạn quan tâm

Di tích lịch sử, nơi thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên của tỉnh tại xã Long Điền, tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). (Ảnh TRỌNG DUY)

“Địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống cách mạng

Những ngày đầu năm 2026, tiến tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930- 3/2/2026), chúng tôi trở lại xã Long Điền, nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Bạc Liêu (nay thuộc tỉnh Cà Mau). Miền quê giàu truyền thống cách mạng đang khởi sắc từng ngày.

Nhiều ruộng cúc mâm xôi tại tỉnh Vĩnh Long đã trổ vàng rực dù chưa tới Tết.

Thích ứng biến đổi khí hậu, bảo đảm sinh kế bền vững

Thời gian gần đây, thời tiết diễn biến bất thường khiến nhiều diện tích hoa cúc mâm xôi ở miền Tây Nam Bộ nở sớm trước Tết. Chính quyền các địa phương và nhà vườn đang khẩn trương kết nối thị trường, tìm đầu ra, nhằm giảm thiệt hại cho người trồng hoa.

Người dân dùng máy đuôi tôm để quậy bùn dưới đáy mương. Tôm bị ngộp sình sẽ nổi đầu và tấp vào bờ, giúp việc thu hoạch nhanh chóng.

Mùa bội thu tôm càng xanh trên đồng lúa

Cận Tết Nguyên đán, khi lúa trên những cánh đồng tại tỉnh Cà Mau vàng ruộm, cũng là lúc nông dân nhộn nhịp bước vào mùa thu hoạch tôm càng xanh để chuẩn bị đón Tết. Dù giá cả thị trường có biến động nhưng nhà nông vẫn vui mừng khi được mùa.

Em Phương Thanh và Nguyễn Thanh Thảo, sinh viên Trường đại học Xây dựng miền Tây (áo trắng) cùng các bạn trao đổi học tập.

Lan tỏa phong trào “Sinh viên 5 tốt”

“Sinh viên 5 tốt” là một trong những phong trào thi đua có ý nghĩa lớn của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, hướng đến xây dựng thế hệ sinh viên toàn diện với 5 tiêu chí “Học tập tốt-Đạo đức tốt-Tình nguyện tốt-Hội nhập tốt và Thể lực tốt”.

Đoàn công tác của Sở Công thương thành phố Cần Thơ kiểm tra tình hình chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 tại các hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh LIÊM THANH)

Nỗ lực bình ổn thị trường hàng hóa Tết

Nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa Tết Nguyên đán, các cơ quan chức năng và doanh nghiệp thành phố Cần Thơ đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu.

Công nhân chế biến thủy sản ở Khu công nghiệp Trà Nóc.

Phát huy lợi thế, xây dựng ngành thủy sản bền vững

Hiện nay, Cần Thơ đang từng bước khẳng định vai trò là một trong những trung tâm thủy sản lớn của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu hơn 2,1 tỷ USD trong năm 2025 đã phần nào phản ánh cả quy mô lẫn sự hiệu quả trong khai thác, nuôi trồng và liên kết chuỗi giá trị sản xuất của thành phố.

Bãi rác An Tức, xã Ô Lâm gần lộ giao thông.

Quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường

Nhiều năm qua, những bãi rác lớn tại tỉnh An Giang không chỉ là nỗi ám ảnh về môi trường mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của địa phương.

Dự án cầu Đại Ngãi 1 bắc qua sông Hậu nối tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ.

Huy động nguồn lực, kết nối hạ tầng, thu hút đầu tư

Nhiều năm qua, tỉnh Vĩnh Long huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng giao thông, lưới điện... kết nối khu kinh tế Định An. Tỉnh ưu tiên mời gọi đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái, dịch vụ cảng biển, logistics tạo động lực cho phát triển kinh tế, xã hội nhanh, bền vững.

Tranh kiếng chợ Bà Vệ nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Tháng Chạp là thời điểm các làng nghề truyền thống tại tỉnh An Giang lại tấp nập, hối hả. Dọc theo các vùng quê, từ làng tranh kiếng chợ Bà Vệ, các xưởng mộc Chợ Thủ, đến những xóm làm bánh tráng, bánh phồng... đều tất bật sản xuất để bán trong dịp Tết cổ truyền.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Bị cáo Trần Văn Thanh. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người sau cuộc nhậu, lãnh 25 năm tù

Ngày 28/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thanh (36 tuổi), ngụ ấp Bình Thuận, xã Bình Sơn, tỉnh An Giang tổng cộng 25 năm tù về các tội “Giết người” và “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Tấn (bìa trái), Quý và Thật (bìa phải) tại phiên tòa. (Ảnh: VĂN VŨ)

An Giang: Giết người do mâu thuẫn từ việc kêu mở cửa không được

Ngày 27/1, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt Danh Quý (24 tuổi) 24 năm tù về tội “Giết người” và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”; Danh Tấn (30 tuổi) 16 năm tù về tội “Giết người”; Đoàn Văn Thật (24 tuổi) 7 tháng 5 ngày tù về tội “Che giấu tội phạm” (bằng thời gian tạm giam và được trả tự do ngay tại phiên tòa).