Doanh nghiệp Việt Nam-Uzbekistan hợp tác đưa sản phẩm chất lượng cao ra thị trường quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Uzbekistan, sáng 8/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến dự và phát biểu tại Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam-Uzbekistan. Tại Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh hai bên còn rất nhiều tiềm năng và thế mạnh để doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác, từ đó không chỉ góp phần tăng kim ngạch thương mại song phương mà còn có thể đóng góp cho cả khu vực và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

“Doanh nghiệp hai nước có thể hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng, từ sản xuất, chế biến đến xuất khẩu, tận dụng lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á Âu để đưa sản phẩm chất lượng cao ra thị trường quốc tế”, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ.

Cùng dự buổi tọa đàm có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Phó Thủ tướng Uzbekistan Khodjayev Jamshid Abdukhakimovich.

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Kể từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992, quan hệ hai nước đã đạt được những thành tựu to lớn, không ngừng phát triển trên cả bình diện song phương và đa phương.

Theo đó, Việt Nam đã có 5 dự án đầu tư sang Uzbekistan với tổng vốn đầu tư hơn 4,4 triệu USD, trong khi Uzbekistan chưa có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Về kinh tế, thương mại, hai nước đang phát triển tích cực, từ năm 2021 đến nay, tăng trưởng khoảng 25%/năm.

Riêng trong năm 2024, trao đổi thương mại đạt hơn 200 triệu USD. Kể từ khi có đường bay thẳng giữa hai nước, đã có hơn 20.000 du khách Uzbekistan đến Việt Nam trong năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn với các đại biểu. (Ảnh: TTXVN)

Nhấn mạnh những kết quả hợp tác này là đáng khích lệ song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng, dư địa và mối quan hệ, tình cảm hữu nghị đặc biệt của hai nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề xuất một số định hướng cụ thể mà doanh nghiệp hai bên có thể cùng nhau triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Uzbekistan.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản. Uzbekistan có thế mạnh về bông, trái cây và nông sản chất lượng cao, trong khi Việt Nam nổi bật với công nghệ chế biến, nuôi trồng thủy sản và xuất khẩu nông sản.

Về phát triển ngành công nghiệp dệt may và da giày, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Uzbekistan là một trong những quốc gia xuất khẩu bông hàng đầu thế giới, trong khi Việt Nam có ngành dệt may phát triển mạnh.

Sự hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong cung ứng nguyên liệu, sản xuất và phân phối sẽ tạo ra giá trị gia tăng lớn, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ xanh. Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo; trong khi Uzbekistan, với nguồn tài nguyên khí tự nhiên và tiềm năng về năng lượng tái tạo, có thể trở thành đối tác chiến lược trong việc chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và đầu tư vào các dự án năng lượng bền vững.

Hoan nghênh kế hoạch mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Uzbekistan trong năm 2025, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây sẽ là bước đột phá, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và du khách hai nước tăng cường giao lưu.

Doanh nghiệp hai bên có thể hợp tác phát triển các sản phẩm du lịch liên kết, khai thác thế mạnh văn hóa, lịch sử và thiên nhiên phong phú của cả hai quốc gia.

Để thúc đẩy, làm sâu sắc, toàn diện và hiệu quả hơn hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp 2 nước với trọng tâm là đầu tư và thương mại, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tích cực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam và Uzbekistan thường xuyên có các cơ hội trao đổi, tìm kiếm và khai thác các cơ hội hợp tác, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng và nhu cầu như dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp, du lịch,…

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: TTXVN)

Thời gian tới, hai nước cần tăng cường trao đổi các đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao nhằm củng cố tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực có tiềm năng.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Uzbekistan tăng cường quan hệ với ASEAN và mong muốn Uzbekistan là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với các nước Trung Á, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Uzbekistan tăng cường quan hệ với ASEAN và mong muốn Uzbekistan là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với các nước Trung Á.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, các bộ, ngành, Hiệp hội phát huy vai trò cầu nối để thúc đẩy trao đổi, hợp tác theo nguyên tắc “cùng có lợi, cùng thành công”, bổ trợ cho nhau, hợp tác sâu và toàn diện, nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia sâu vào chuỗi giá trị, sản xuất khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ hai nước tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp tăng cường hợp tác và triển khai hoạt động đầu tư, kinh doanh thành công, phù hợp quy định pháp luật.

Cộng đồng doanh nghiệp hai nước chủ động kết nối, tìm hiểu, chia sẻ thông tin để có kế hoạch, dự án hợp tác đầu tư hiệu quả, đồng thời hỗ trợ cùng khai thác thị trường của nhau cũng như mở rộng khai thác thị trường khu vực ASEAN và khu vực Trung Á với rất nhiều tiềm năng, dư địa.

Để hiện thực hóa những định hướng này, Chủ tịch Quốc hội kêu gọi doanh nghiệp hai nước mạnh dạn đầu tư, tìm hiểu thị trường và xây dựng các liên kết chiến lược. Quốc hội Việt Nam cam kết tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi để hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Quốc hội và các cơ quan chức năng của Uzbekistan sẽ đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Uzbekistan một cách dễ dàng hơn.

Khai mạc tọa đàm, Phó Thủ tướng Uzbekistan Khodjayev Jamshid Abdukhakimovich nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm chính thức Uzbekistan và tham dự tọa đàm; tin tưởng tọa đàm lần này sẽ đóng góp tích cực, thúc đẩy hợp tác về đầu tư, thương mại, văn hóa, tạo nền tảng cho việc phát triển các dự án hợp tác tiếp theo giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Uzbekistan nêu rõ, hợp tác về thương mại giữa hai nước ngày càng tăng cao, tuy nhiên, con số này còn khá khiêm tốn và đề nghị trong thời gian tới cần mở rộng hợp tác thương mại song phương.

Theo Phó Thủ tướng Uzbekistan, hai nước đang có những điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch trong những năm tiếp theo.

Thông tin về những kết quả kinh tế nổi bật cũng như chính sách thu hút đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch của Uzbekistan, Phó Thủ tướng khẳng định, Uzbekistan đang tạo ra cơ hội lớn cho nhà đầu tư nước ngoài và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam thông qua các dự án cụ thể, có lợi cho cả hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian hàng của Vietnam Airlines. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham quan gian hàng của Vietnam Airlines. (Ảnh: TTXVN)

Phó Thủ tướng Uzbekistan Khodjayev JamshidAbdukhakimovich nhấn mạnh, Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, hàng không, giao thông, viễn thông, công nghệ số, cơ sở hạ tầng, y tế, lúa gạo, thủy sản...

Uzbekistan mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực dầu khí, hàng không, giao thông, viễn thông, công nghệ số, cơ sở hạ tầng, y tế, lúa gạo, thủy sản...

Phó Thủ tướngUzbekistan Khodjayev JamshidAbdukhakimovich

Với tiềm năng như vậy, Phó Thủ tướng Uzbekistan tin tưởng, tọa đàm hôm nay sẽ đưa ra những biện pháp, định hướng hợp tác mới, góp phần đưa mối quan hệ Uzbekistan và Việt Nam lên tầm cao mới.

Tại tọa đàm, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam-Uzbekistan cho rằng, tiềm năng, dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn. Hai bên cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch…

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được Chính phủ, Quốc hội hai nước quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên.

Tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Một số hình ảnh do phóng viên Báo Nhân Dân ghi nhận tại cuộc Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Uzberkistan sáng nay tại Thủ đô Tashkent:

Các đại biểu Việt Nam dự cuộc Tọa đàm. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Các đại biểu Việt Nam dự cuộc Tọa đàm. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Các đại biểu Việt Nam dự cuộc Tọa đàm sáng nay lắng nghe ý kiến tham luận trao đổi của đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đấy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Các đại biểu Việt Nam dự cuộc Tọa đàm sáng nay lắng nghe ý kiến tham luận trao đổi của đại diện cộng đồng doanh nghiệp hai nước nhằm thúc đấy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Uzberkistan tại Tọa đàm doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Uzberkistan tại Tọa đàm doanh nghiệp hai nước. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Cuộc Tọa đàm thu hút sự có mặt của đông đảo nhiều lãnh đạo bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Cuộc Tọa đàm thu hút sự có mặt của đông đảo nhiều lãnh đạo bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước trên nhiều lĩnh vực. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Lãnh đạo nhiều địa phương là thành viên tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm Cộng hòa Uzberkistan lần này. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Lãnh đạo nhiều địa phương là thành viên tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm Cộng hòa Uzberkistan lần này. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Nhiều quan chức bộ ngành và doanh nghiệp lớn của Uzberkistan tham dự và tham gia ý kiến thảo luận. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Nhiều quan chức bộ ngành và doanh nghiệp lớn của Uzberkistan tham dự và tham gia ý kiến thảo luận. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu dự Tọa đàm. (Ảnh: VĂN CHÚC)
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và các đại biểu dự Tọa đàm. (Ảnh: VĂN CHÚC)

Có thể bạn quan tâm

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới.

Xăng sinh học E10 - nguồn nguyên liệu và chuỗi cung ứng năng lượng mới

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động khó lường, yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng trở thành một ưu tiên chiến lược đối với nhiều quốc gia. Bên cạnh việc đa dạng hóa nguồn cung nhiên liệu hóa thạch, phát triển nhiên liệu sinh học đang được xem là một hướng đi quan trọng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào xăng dầu.

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Chi tiêu cho công nghệ: Cần một công cụ quản trị thông minh

Sự kết hợp giữa công nghệ, tài chính và bán lẻ đang mở ra nhiều mô hình tiêu dùng mới. Với những người trẻ, việc lựa chọn các công cụ thanh toán phù hợp giúp quá trình mua sắm trở nên thuận tiện hơn, góp phần hình thành thói quen quản lý tài chính cá nhân bài bản và bền vững trong dài hạn.

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

[Video] Giá nhiên liệu tăng tác động mạnh tới vận tải và xây dựng

Bộ Xây dựng vừa có báo cáo đánh giá tác động của biến động giá nhiên liệu đối với các lĩnh vực vận tải và đầu tư xây dựng. Diễn biến căng thẳng của xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông khiến giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu thế giới biến động, kéo theo chi phí vận tải và sản xuất, kinh doanh gia tăng.

Ảnh minh họa.

Giá vàng ngày 14/3: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp đà "lao dốc", giảm thêm 2,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay, 14/3, tiếp tục giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên và lo ngại lạm phát gia tăng, giao dịch ở mức 5.017,7 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đồng loạt giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 182,6 triệu đồng/lượng và 182,3 triệu đồng/lượng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. (Ảnh: Thành Đạt)

Hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ "nút thắt" trong công tác quy hoạch

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch. Với nhiều điểm mới, Nghị định được kỳ vọng sẽ hoàn thiện cơ sở pháp lý, tháo gỡ các bất cập thực tiễn trong quy hoạch, nhằm thúc đẩy triển khai các dự án, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong giai đoạn mới.

Ảnh minh họa.

[Infographic] Thị trường chứng khoán tuần 9-13/3: Thanh khoản giảm, khối lượng giao dịch giảm -14,7% so tuần trước

Thị trường có tuần thứ hai liên tiếp giảm điểm mạnh,VN-Index kết tuần giao dịch 9/3-13/3 giảm 4,05% về mức 1.696,24 điểm. Độ rộng thị trường tiêu cực trong tuần này với áp lực bán mạnh ở nhóm dầu khí. Thanh khoản trong tuần giảm, khối lượng giao dịch giảm 14,7% so tuần trước.  

Theo đại diện một số đơn vị startup trong lĩnh vực xuất khẩu, trong bối cảnh nền kinh tế có không ít biến động, cạnh tranh gay gắt, việc chủ động nắm bắt thông tin thị trường được xem là yếu tố then chốt.

Startup xuất khẩu nỗ lực đổi mới sáng tạo để tìm kiếm cơ hội trước thách thức

Giữa bối cảnh nền kinh tế thế giới có không ít biến động, hoạt động thương mại quốc tế cũng đối mặt với nhiều thách thức. Thế nhưng, trước những biến động ấy, các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có các startup xuất khẩu lại nhìn thấy cơ hội để mở rộng thị trường và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Nhiên liệu vận tải chiếm tỷ trọng trong chi phí hoạt động rất lớn trong ngành vận tải và xây dựng.

Chủ động các giải pháp ứng phó biến động giá xăng dầu, ổn định thị trường vận tải và xây dựng

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình địa chính trị thế giới, nhất là xung đột quân sự tại khu vực Trung Đông, Bộ Xây dựng vừa có báo cáo gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn về những tác động của biến động giá nhiên liệu và đề xuất nhóm giải pháp cấp bách nhằm ổn định hoạt động vận tải và đầu tư xây dựng trong nước.