Doanh nghiệp Việt dám mơ lớn, làm lớn

LTS - Nhiều quan điểm mới thể hiện tầm nhìn mới trong Nghị quyết 68-NQ/TW đang truyền cho cộng đồng doanh nghiệp niềm tin và động lực để vươn lên, xứng đáng là lực lượng nòng cốt giúp Việt Nam giải quyết các bài toán khó về hạ tầng, năng lượng, giáo dục, y tế và chuyển đổi số. Nhân Dân cuối tuần trân trọng giới thiệu ý kiến của một số doanh nhân, đại diện hiệp hội doanh nghiệp ở thời khắc lịch sử này.
Vinfast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới.
Vinfast xuất khẩu lô xe điện đầu tiên ra thế giới.
  • Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát:

"Gánh vai cáng đáng những dự án chiến lược"

Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát

Việt Nam đang có đủ điều kiện về chính trị xã hội cũng như phát triển kinh tế để bước vào một giai đoạn mới, điều này khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp rất nhiều. Tôi rất mừng khi Đảng, Nhà nước đã khẳng định sự ủng hộ đối với doanh nghiệp tư nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm chiến lược, thế mạnh của Việt Nam.

Thực tế, không chỉ đóng góp lớn vào tăng trưởng GDP, tạo việc làm cho hàng triệu lao động, nhiều doanh nghiệp tư nhân lớn của Việt Nam đã vươn ra khu vực và thế giới, khẳng định được năng lực về vốn, công nghệ, quản trị cũng như thương hiệu. Họ hoàn toàn có đủ điều kiện để đảm nhận những việc lớn, việc khó, thậm chí là các dự án chiến lược mà trước đây thường chỉ giao cho khu vực doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp FDI. Việc giao những nhiệm vụ khó, những dự án quy mô lớn cho doanh nghiệp tư nhân không chỉ là sự ghi nhận và tin tưởng của Đảng và Nhà nước, mà còn là chiến lược quốc gia nhằm tạo dựng sự lớn mạnh bền vững cho đội ngũ này.

  • Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group:

Gắn lợi ích dân tộc với lợi ích doanh nghiệp

Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group
Ông Đỗ Quang Hiển - Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group

Chúng tôi hiểu Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất tin tưởng vào đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Trong Nghị quyết 68-NQ/TW, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh vai trò chủ đạo của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế đất nước. Đặc biệt là những doanh nhân dân tộc yêu nước, luôn có khát vọng cống hiến, khát vọng làm giàu, luôn gắn lợi ích dân tộc với lợi ích doanh nghiệp, doanh nhân.

Đây sẽ là dấu mốc và là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp cùng nhau hiện thực hóa những cam kết với quốc gia, dân tộc, nâng cao hiệu quả đầu tư kinh doanh, góp phần kiến tạo xã hội vững bền. Vận mệnh của đất nước đang vô cùng tốt đẹp! Với bề dày 32 năm kể từ khi thành lập đến nay, Tập đoàn T&T đang tạo công ăn việc làm ổn định, thu nhập tốt cho gần 80.000 người lao động và luôn đứng trong tốp 50 doanh nghiệp Việt Nam nộp ngân sách lớn nhất cả nước. Trong vai trò và vị thế của một tập đoàn kinh tế đa ngành nghề, sở hữu nhiều thế mạnh, Tập đoàn T&T sẽ tận tâm góp sức vì tương lai đất nước.

  • Ông Nguyễn Việt Quang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup:

Tầm nhìn chiến lược cho phát triển bền vững

Ông Nguyễn Việt Quang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup
Ông Nguyễn Việt Quang - Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup

Với nhận thức doanh nghiệp tư nhân là động lực của nền kinh tế, trong những năm qua Vingroup đã không ngừng nỗ lực đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực mang tính chiến lược như hạ tầng năng lượng, kinh tế xanh, kinh tế số, công nghiệp hỗ trợ nhằm góp phần hiện thực hóa tầm nhìn phát triển bền vững. Điển hình là Vinfast, một dự án mà Tập đoàn Vingroup đặt nhiều kỳ vọng nhằm tạo nên hệ sinh thái sản xuất và tiêu dùng xanh, mang lại lợi ích lâu dài cho cộng đồng. Và chính sự hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước là động lực lớn thúc đẩy nhanh quá trình này.

Nghị quyết mới về phát triển kinh tế tư nhân là minh chứng cho sự đồng hành, hỗ trợ của Đảng, Chính phủ để doanh nghiệp tư nhân Việt Nam có cơ hội vươn xa, góp phần xây dựng một nền kinh tế thịnh vượng xanh và bền vững, nâng tầm vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ toàn cầu.

  • Ông Nguyễn Thanh Hiển - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Finviet:

Tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực

Ông Nguyễn Thanh Hiển - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Finviet
Ông Nguyễn Thanh Hiển - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Finviet

Là doanh nghiệp tài chính công nghệ (Fintech) nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số phục vụ cho chuỗi cung ứng số, Công ty cổ phần Công nghệ Finviet mong muốn Quốc hội, Chính phủ sớm thể chế hóa, cụ thể hóa bốn nghị quyết quan trọng mới đây của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; về hội nhập quốc tế; về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật và nhất là Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân.

Thực tế, các doanh nghiệp Fintech luôn đi đầu trong nghiên cứu phát triển công nghệ mới nên việc xây dựng khung pháp lý mới là rất quan trọng. Finviet tin rằng, công nghệ là yếu tố then chốt để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển vượt bậc. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng, việc thể chế hóa Nghị quyết 68-NQ/TW của Đảng sẽ tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực, giải phóng năng lực, sức sản xuất của toàn xã hội.

  • Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam:

Tiên phong xây dựng chương trình hành động

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam
Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Nghị quyết số 68-NQ/TW vừa được Bộ Chính trị ban hành đã khẳng định rõ kinh tế tư nhân giữ vai trò là một trong những động lực quan trọng nhất của nền kinh tế. Tiên phong thực hiện đường lối của Đảng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã chính thức triển khai xây dựng Chương trình hành động thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân trong hệ thống Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của khu vực kinh tế tư nhân trong thời kỳ mới.

Với 5 trụ cột chiến lược, Chương trình hướng tới xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ năng động, sáng tạo và hội nhập quốc tế, thể hiện cam kết đồng hành cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nền kinh tế tư nhân hiện đại, minh bạch, phát huy cao độ sức mạnh trí tuệ và tính sáng tạo của đội ngũ doanh nhân trẻ - lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong nền kinh tế quốc dân.

Có thể bạn quan tâm

VINASOL triển khai nâng cấp Hệ thống BESS lưu trữ 260 kWh cho một nhà máy ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những khoảng cách cần sớm thu hẹp

Theo số liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), đến nay, hơn 23.000 MW điện gió và điện mặt trời đã được triển khai trong nước, chiếm khoảng 27% tổng công suất toàn hệ thống. Nếu so tổng công suất pin lưu trữ năng lượng (BESS) dự kiến hoàn thành trong năm 2026 trên cả nước ước đạt 900 MW sẽ thấy sự chênh lệch lớn giữa nhu cầu thực tế trước mắt và mục tiêu dài hạn về công suất lắp đặt hệ thống BESS tại Việt Nam.

Đọc sâu và thấu hiểu là một thách thức với giới trẻ ngày nay. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Ươm mầm văn hóa đọc trong thời đại số

Công nghệ số đang làm thay đổi căn bản cách con người tiếp cận tri thức. Chỉ với một thiết bị kết nối internet, mỗi cá nhân đều có thể tìm kiếm gần như mọi thông tin cần thiết trong vài giây.

Các không gian đọc cộng đồng cần được quan tâm đầu tư thành những điểm hẹn văn hóa. Ảnh: TRANG PHI

Con đường đầu tư cho tương lai

Hình ảnh người ngồi đọc sách ở các địa điểm công cộng ngày càng trở nên hiếm gặp, song sẽ là phiến diện nếu cho rằng người Việt đang quay lưng với sách. Thực tế cho thấy nhu cầu đọc vẫn tồn tại dưới nhiều dạng thức. Mối bận tâm về văn hóa đọc, do đó, không phải là cộng đồng “có đọc hay không”, mà là chúng ta nên “đọc gì, đọc như thế nào và dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc sâu”.

PGS, TS Nguyễn Văn Tùng

Từ phong trào đến tiêu chí đánh giá chất lượng giáo dục

Nhà trường có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hình thành văn hóa đọc, bởi đây là môi trường giáo dục nền tảng, nơi hình thành thói quen, nhân cách và phương pháp học tập của mỗi con người. PGS, TS Nguyễn Văn Tùng, thành viên Hội đồng thành viên, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ với Nhân Dân cuối tuần về các giải pháp phát triển văn hóa đọc cho học sinh.

TS Nguyễn Mạnh Hùng (người ngồi bên trái) trò chuyện với kỹ sư Lê Thanh Hải. Ảnh: Tuyết Minh

Một cánh cửa mới

Từ trước đến nay, khi nói đến văn hóa đọc, chúng ta thường nghĩ đến việc đọc sách. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nếu nhìn rộng hơn, đọc không chỉ là đọc chữ. Đọc còn là đọc con người, đọc cuộc đời, đọc thiên nhiên, đọc xã hội và cuối cùng là đọc chính mình.

Diễn giả Nguyễn Quốc Vương trong một lần chia sẻ về văn hóa đọc với các em học sinh. Ảnh: NVCC

Như mạch nước kiên trì lan tỏa

Năm nay đánh dấu 10 năm tôi theo đuổi con đường khuyến đọc. Trong 10 năm đó, tất cả công việc của tôi đều tập trung vào hoạt động khuyến đọc bao gồm viết, đọc, nói (diễn thuyết). Và thật sự, con đường này vẫn vô cùng gian nan.

Không ít bạn trẻ lướt mạng thay vì đọc sâu. Ảnh: VĂN HỌC

Dừng lại, suy ngẫm và chuyển hóa

Khi sự chú ý liên tục bị phân tán bởi các luồng thông tin ngắn, phản hồi tức thời, việc dành thời gian cho một cuốn sách, ý tưởng hay quá trình suy tư ngày càng trở nên khó khăn.

Mục tiêu không chỉ là sản xuất nhiều gạo hơn mà là sản xuất gạo chất lượng cao hơn, giảm phát thải hơn. Trong ảnh: Cánh đồng lúa chất lượng cao ở xã Gia Hòa, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Phương Bằng

Nông nghiệp với ngã rẽ chuyển đổi tư duy

Biến đổi khí hậu cùng với các yêu cầu mới của thị trường toàn cầu về giảm phát thải khí nhà kính, sản xuất xanh và phát triển bền vững đang trở thành những tiêu chuẩn bắt buộc, để nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long phải chuyển đổi tư duy sản xuất, tập trung vào chất lượng, hiệu quả và khả năng thích ứng.

Châu thổ Cửu Long.

Kiến tạo động lực tăng trưởng bền vững

Trước câu hỏi, đâu là mô hình tăng trưởng phù hợp để vừa phát huy những lợi thế sẵn có vừa giữ gìn bản sắc văn hóa sông nước vùng châu thổ Cửu Long? Nhân Dân cuối tuần đã ghi lại những ý kiến trao đổi của lãnh đạo các địa phương.

Hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia được đầu tư xây dựng, góp phần kiến tạo động lực để vùng Đồng bằng sông Cửu Long cất cánh. Trong ảnh: Thi công cao tốc trục ngang Châu Đốc - Trần Đề. Ảnh: Phương Bằng

Vận hội vươn mình trước làn sóng đầu tư

Sau nhiều thập niên là “vùng trũng” về hạ tầng giao thông và thu hút đầu tư, Đồng bằng sông Cửu Long đang đứng trước vận hội mới. Những tuyến cao tốc, trục dọc, đường ngang, đường vành đai ven biển, ven biên giới, nhiều cầu lớn vượt sông dần nên hình hài... góp phần vào việc thu hẹp khoảng cách kinh tế một cách nhanh chóng và tạo đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Phát triển du lịch trải nghiệm: Hướng đến mục tiêu kép

Phát triển du lịch trải nghiệm: Hướng đến mục tiêu kép

Du lịch trải nghiệm (Experiential travel) hay còn có cái tên khác là du lịch hòa nhập (Immersive travel) đã và đang hiện diện ngày càng rõ ràng hơn trong nhiều loại hình sản phẩm khác nhau ở Việt Nam, với một điểm chung: Yếu tố trải nghiệm luôn được ưu tiên ở vị trí số một.

Du khách trải nghiệm làm rối nước tại thôn Bàn Thạch (tên nôm là thôn Rạch), phường Hồng Quang, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: LƯƠNG VĂN PHƯƠNG

Thước đo mới cho giá trị điểm đến

Là một xu hướng mới tại Việt Nam, đặc biệt từ sau đại dịch Covid-19, du lịch trải nghiệm khuyến khích du khách tối đa hóa các giá trị nhận lại từ điểm đến bằng cách hòa mình kết nối và trở thành một phần của đời sống, văn hóa địa phương, thay vì chỉ đóng vai trò quan sát, nhìn ngắm hời hợt.

Du khách học cách làm món đồ uống độc đáo cà-phê trứng của Hà Nội. (Nguồn ảnh: Dine With Locals)

Cách để “bán” câu chuyện cuộc sống

Truyền thống lịch sử lâu đời cùng địa lý đa dạng và nền văn hóa giàu bản sắc là nền tảng, điểm tựa để Việt Nam phát triển du lịch bền vững với phong phú yếu tố trải nghiệm. Chung quanh chủ đề này, Nhân Dân cuối tuần ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia và người trực tiếp làm công tác quản lý, vận hành dịch vụ/ mô hình du lịch trải nghiệm ở Việt Nam.

Khách du lịch tham gia các hoạt động trải nghiệm trong tour Về làng học thêu tay. Ảnh: DÃ LIÊN

Tạo sức hút và năng lực cạnh tranh mới

Mô hình trải nghiệm làng nghề ở Hà Nội đã có từ lâu, như ở làng gốm Bát Tràng, song phần lớn đều dừng ở mức đơn giản, nặng tính “cưỡi ngựa xem hoa”, hoặc như một gia vị cho hoạt động tham quan. Thời gian gần đây, nhiều làng nghề đã đổi mới cách làm, từ đó tạo nên sức hút và năng lực cạnh tranh mới.

Trước mắt anh Phương Nam, Côn Đảo mở ra biết bao nhịp sống xanh, nguyên sơ, trong trẻo. Ảnh: MINH LÊ

Những “điểm chạm” nguyên sơ, trong trẻo

Côn Đảo lâu nay thường được nhắc đến như một vùng đất chứa đựng ký ức lịch sử bi tráng của dân tộc, với hệ thống nhà tù của thực dân và đế quốc cùng những trang sử đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng. Nhưng đối với nhiều du khách, sau những “điểm chạm” vào thiên nhiên ở nơi này, Côn Đảo còn là biết bao nhịp xanh, nguyên sơ, trong trẻo.

Bên cạnh gia đình luôn là khoảng thời gian chất lượng để vun trồng một thế hệ hạnh phúc. Ảnh: UNICEF Việt Nam

Hôm nay, tôi đã lắng nghe con mình chưa?

Trong nhiều cuộc tiếp xúc với phụ huynh, rất nhiều cha mẹ chia sẻ với tôi một nguyện vọng rất thật: “Mong con được hạnh phúc”. Song, khi được hỏi: “Hạnh phúc là gì?”, nhiều người lại ngập ngừng.

Bà Nguyễn Phạm Duy Trang.

An toàn là nền móng của hạnh phúc!

Mùa hè không chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi của trẻ em, mà còn là thời điểm đặt ra nhiều nỗi lo về an toàn, sức khỏe tinh thần và môi trường phát triển của các em trong bối cảnh xã hội hiện đại.

Ước mơ trở thành phi hành gia của bạn Nguyễn Lê Hà Vy, lớp 5B, Trường tiểu học Phúc Tân.

Ðiều chúng em mong muốn!

Trong guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, nhiều khi những mong mỏi của trẻ em chưa được lắng nghe, chưa được thấu cảm trọn vẹn. Cần lắm những diễn đàn, những kênh kết nối để trẻ em được cất tiếng nói.

Ảnh sử dụng đồ hoạ AI.

Agentic AI - Cơ hội không chia đều cho tất cả

Năm 2026, Agentic AI nổi lên như hiện tượng công nghệ định hình lại cách thế giới làm việc. Bài toán đặt ra cho Việt Nam không còn là "có nên ứng dụng", mà phải "làm thế nào để bắt kịp và làm chủ" trong bối cảnh công nghệ đang tái định nghĩa năng suất, lao động và lợi thế cạnh tranh.