Doanh nghiệp loay hoay với thủ tục hành chính

Việc doanh nghiệp bị "đè" bởi cả núi thủ tục hành chính không còn là chuyện mới, nhưng "nút thắt cổ chai" này vẫn chưa được tháo gỡ một cách căn cơ. Nhiều chuyên gia nhận định, vấn đề không chỉ nằm ở số lượng thủ tục quá nhiều, mà còn xuất phát từ sự thiếu vắng một cơ chế hậu kiểm đủ hiệu lực và hiệu quả.

Doanh nghiệp làm thủ tục quyết toán tại Cục Thuế khu vực 1. Ảnh: BẮC SƠN
Doanh nghiệp làm thủ tục quyết toán tại Cục Thuế khu vực 1. Ảnh: BẮC SƠN

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), có tới 74% số doanh nghiệp đã từng phải hoãn hoặc hủy dự án đầu tư chỉ vì vướng mắc thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Một con số lạnh lùng nhưng đầy sức nặng - đủ khiến bất kỳ nhà hoạch định chính sách nào cũng phải giật mình. Đáng chú ý, 67% số doanh nghiệp phản ánh thời gian xử lý hồ sơ kéo dài hơn quy định, trong đó khâu xác định giá đất đang trở thành điểm nghẽn nhức nhối, khiến hàng loạt dự án bị “đắp chiếu”, chôn vốn suốt nhiều năm trời.

“Người dẫn đường” nhưng lại trở thành rào cản

Trong thời gian qua, Chính phủ đã nhiều lần tuyên bố quyết tâm cắt giảm 30% điều kiện kinh doanh, tinh gọn ít nhất 30% thủ tục hành chính, với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm ba quốc gia có môi trường kinh doanh thuận lợi nhất ASEAN. Việc loại bỏ hoặc hợp nhất các thủ tục không cần thiết không chỉ giúp doanh nghiệp giảm áp lực mà còn tiết kiệm nguồn lực cho cơ quan quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để hiện thực hóa mục tiêu này cần đi qua những quyết định không dễ dàng: Cắt, giữ thủ tục nào? Gộp bước nào để không chồng chéo nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát?

Ông Phạm Thanh Tuấn, chuyên gia pháp lý bất động sản cho biết, trên thực tế để triển khai một dự án nhà ở sử dụng vốn tư nhân tại cấp tỉnh, doanh nghiệp phải trải qua ít nhất sáu giai đoạn, với hàng chục thủ tục, mỗi bước lại liên quan đến các sở, ngành khác nhau. Chỉ riêng khâu quy hoạch ban đầu cũng đã có thể mất từ 12 đến 18 tháng. Tiếp sau đó là lập hồ sơ, thẩm định thiết kế, xin giấy phép xây dựng, giải phóng mặt bằng, thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu... chuỗi quy trình kéo dài không dưới vài năm.

Câu chuyện của dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên (huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) là thí dụ điển hình cho nghịch lý “muốn xây không được”. Dự án đã động thổ suốt nửa năm nay nhưng chưa thể triển khai vì... tắc thủ tục. Doanh nghiệp có sẵn đất sạch, có vốn đầu tư, có thiết kế, có thiện chí phục vụ hàng nghìn lao động thu nhập thấp, nhưng vẫn bị “giam chân” chỉ vì một điểm nghẽn hành chính.

Đáng lẽ, hồ sơ quy hoạch được phép thực hiện theo quy trình rút gọn nhưng lại bị yêu cầu đi theo quy trình thông thường, mãi đến khi trình lên sở mới phát hiện... không cần làm phức tạp đến thế. Theo quy định, thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư với dự án nhà ở xã hội chỉ 45 ngày. Nhưng trên thực tế, không ít doanh nghiệp mất đến 5-7 năm để hoàn tất. Hậu quả không chỉ là lãng phí nguồn lực, mà còn phá vỡ toàn bộ phương án tài chính, khiến giá thành nhà ở tăng vọt, đẩy giấc mơ an cư của hàng vạn người lao động ngày càng xa tầm tay.

Đồng quan điểm, ông Phạm Quốc Quân, đại diện Tập đoàn Sun Group đã từng chia sẻ, có những dự án đã hoàn tất đến 95% thủ tục, nhưng chỉ vì 5% còn lại mà mất thêm nhiều năm loay hoay. Trong khi đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể vận hành dự án trong một năm nếu thủ tục thông suốt, nhưng thực tế chỉ riêng khâu chấp thuận chủ trương đầu tư cũng mất 3 - 4 năm.

Tương tự, bà Dương Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Trung Thủy cho rằng, doanh nghiệp nội đang chịu thiệt ngay trên sân nhà. Hiện, Tập đoàn Trung Thủy có hai dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh bị đình trệ gần một thập kỷ do vướng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ. Một trong các dự án đã hoàn thành phần xây dựng nhưng chưa thể mở bán vì chưa đủ điều kiện pháp lý để huy động vốn. Tại Hà Nội, một dự án khác cũng gặp tình trạng tương tự và chỉ mới được gỡ vướng gần đây nhờ chính sách cho phép kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

Bà Thủy cho rằng, thủ tục hành chính phức tạp kết hợp với chi phí vốn cao đang làm giảm mạnh sức cạnh tranh của doanh nghiệp nội địa. Trong khi doanh nghiệp nước ngoài có thể tiếp cận nguồn vốn từ công ty mẹ với lãi suất chỉ khoảng 2%, thì doanh nghiệp trong nước phải chịu mức lãi suất ngân hàng cao gấp nhiều lần, làm đội chi phí và kéo giảm khả năng cạnh tranh ngay từ đầu.

Không riêng các doanh nghiệp bất động sản, kết quả khảo sát mới đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và hộ kinh doanh đều gặp khó khăn từ khi xin giấy phép hoạt động cho đến quá trình giải thể. Điều này cho thấy nếu không cải cách thể chế một cách quyết liệt và thực chất, thì các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khó phát huy được hiệu quả.

Chuyển trọng tâm sang hậu kiểm

Trong khi đó, theo đánh giá của ông Nguyễn Thanh Tuấn, chuyên gia pháp lý bất động sản, nhiều thủ tục hiện hành có thể tích hợp hoặc loại bỏ mà không ảnh hưởng đến hiệu quả quản lý. Đơn cử như việc lập kế hoạch sử dụng đất (theo Luật Đất đai) và kế hoạch phát triển nhà ở (theo Luật Nhà ở), hoàn toàn có thể lồng ghép vào giai đoạn quy hoạch nếu làm bài bản ngay từ đầu. Hay việc thẩm định quy hoạch chi tiết 1/500 và thiết kế cơ sở, vốn do Sở Xây dựng cùng đảm trách, cũng hoàn toàn có thể gộp lại thành một bước duy nhất, nếu có cơ chế hậu kiểm hiệu quả đi kèm.

Điều này dẫn đến hệ quả càng kiểm tra chặt ở đầu vào, thời gian triển khai càng dài, chi phí càng cao, niềm tin thị trường càng mỏng. Trong khi đó, chính những bước “tiền kiểm” lại không đủ để bảo đảm an toàn nếu thiếu vắng hệ thống hậu kiểm thực chất. Lúc này, không còn là câu chuyện kỹ thuật mà là một thách thức về tư duy quản trị và năng lực điều phối thể chế.

Hiện tại, các nền kinh tế như Australia, Singapore, Mỹ…, mô hình quản lý dự án xây dựng đang chuyển dần từ “tiền kiểm tuyệt đối” sang “hậu kiểm có trọng tâm”. Theo đó, cơ quan nhà nước không ôm hết việc thẩm định chi tiết từng bản vẽ, từng phép toán kỹ thuật, mà chỉ kiểm tra mức độ tuân thủ quy chuẩn chung. Trách nhiệm chi tiết thuộc về các chủ thể chuyên môn: Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu, giám sát.

Cụ thể, nếu công trình xảy ra sự cố, người chịu trách nhiệm không phải là cán bộ nhà nước đã duyệt hồ sơ, mà là chính chủ đầu tư và đơn vị thiết kế - những người buộc phải có năng lực chuyên môn, chứng chỉ hành nghề và đối mặt với chế tài nghiêm khắc nếu vi phạm. Cách tiếp cận này không chỉ giảm tải cho cơ quan chức năng mà còn tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, tạo ra một hệ sinh thái đầu tư năng động hơn.

Các chuyên gia cho rằng, đây là xu hướng quản lý hiện đại mà Việt Nam cần nghiêm túc xem xét nếu muốn thật sự cải cách môi trường kinh doanh. Mới đây, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân ngày 16/5/2025 cũng đưa ra quy định thực hiện chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả kiểm tra, giám sát.

Trong đó có quy định chuyển việc quản lý điều kiện kinh doanh từ cấp phép, chứng nhận sang thực hiện công bố điều kiện kinh doanh và hậu kiểm, trừ một số ít lĩnh vực bắt buộc phải thực hiện thủ tục cấp phép theo quy định và thông lệ quốc tế…

Việc chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm trong quản lý doanh nghiệp được đánh giá là bước đi đúng hướng nhằm giảm chi phí tuân thủ, thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, nếu thiếu cơ chế giám sát đủ mạnh và minh bạch, chính sách này rất dễ bị lợi dụng, gây ra hệ lụy lớn cho nền kinh tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Nga (đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương) cho rằng, một số đối tượng đã từng lợi dụng chính sách thông thoáng để thành lập hàng loạt công ty không hoạt động thực chất, nhằm mục đích mua bán hóa đơn, trốn thuế, rửa tiền. Tình trạng này không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm méo mó môi trường cạnh tranh.

Từ thực tiễn đó, bà kiến nghị Chính phủ khi triển khai các cơ chế hậu kiểm cần có quy định cụ thể và đủ sức răn đe. Trong đó, đáng chú ý là các giải pháp: Liên thông dữ liệu giữa cơ quan thuế, hải quan, ngân hàng; tăng cường kiểm tra thực địa với doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro; ứng dụng công nghệ số trong giám sát và cảnh báo sớm; thiết lập chế tài xử phạt nghiêm minh đối với các hành vi vi phạm. Đồng thời, cần có danh mục ngành, lĩnh vực bắt buộc duy trì tiền kiểm, dựa trên mức độ rủi ro và thông lệ quốc tế, tránh tình trạng áp dụng tràn lan hoặc nới lỏng không kiểm soát.

Tựu trung lại, hậu kiểm không đồng nghĩa nới lỏng quản lý. Nhiều chuyên gia khẳng định, đây là cách tiếp cận quản trị hiện đại: Kiểm soát đầu vào và đầu ra, nhưng giao quyền đi đôi với trách nhiệm ở khâu trung gian. Cơ quan quản lý nhà nước nên tập trung vào công tác quy hoạch, xây dựng chuẩn mực và xử lý hậu kiểm, trong khi doanh nghiệp và đơn vị thực hiện phải chịu trách nhiệm pháp lý về các hành vi, sản phẩm do mình tạo ra.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.