Doanh nghiệp châu Âu lạc quan vào môi trường kinh doanh Việt Nam

Các doanh nghiệp châu Âu đã kết thúc năm 2021 với tinh thần tích cực và lạc quan hơn về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam, dựa trên kết quả mới nhất của Chỉ số Môi trường kinh doanh (Business Climate Index - BCI) từ Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Hải)
Ảnh minh họa. (Ảnh: Trần Hải)

Chỉ số Môi trường kinh doanh đã đạt mức cao nhất kể từ khi làn sóng dịch lần thứ tư bùng phát, với 61 điểm phần trăm, tăng 42 điểm so với quý III/2021, sau khi giãn cách xã hội kết thúc và các hoạt động thương mại trở lại bình thường. Hiện tại Chỉ số Môi trường kinh doanh vẫn ở dưới mức đỉnh trước đại dịch. Tuy nhiên, có thể thấy niềm tin của các doanh nghiệp đang dần quay trở lại.

Chỉ số Môi trường kinh doanh là thước đo thường xuyên của các nhà đầu tư và lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu. Hằng quý, EuroCham tiến hành khảo sát hơn 1.200 hội viên - bao gồm lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong mọi lĩnh vực - về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam cũng như dự đoán về triển vọng tăng trưởng của các công ty của họ. Kể từ năm 2020, Khảo sát Chỉ số môi trường kinh doanh được YouGov Việt Nam thực hiện.

Theo báo cáo, hơn một nửa (58%) lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu hiện đang dự đoán sự ổn định và tăng trưởng kinh tế trong quý I/2022, tăng 8 điểm so với kỳ trước. Trong khi đó, chưa đến một phần năm (17%) dự đoán sự suy giảm - con số này gần như đã giảm một nửa kể từ kết quả gần đây nhất.

Lãnh đạo các doanh nghiệp cũng tin tưởng hơn về triển vọng phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ "bình thường mới" này. Do đó, 43% có kế hoạch tăng đầu tư vào quý đầu tiên của năm 2022, so với chỉ 17% ba tháng trước. Tương tự, hơn một phần ba (38,5%) dự định tăng số lượng nhân viên của họ - một mức tăng khoảng 15% so với kỳ trước. Hơn một nửa (51,5%) số người tham gia khảo sát dự đoán tăng đơn đặt hàng và doanh thu, một mức tăng 7,5 điểm phần trăm so với quý III.

Bình luận về Chỉ số Môi trường kinh doanh, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cho biết, những số liệu mới nhất này là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam hiện nay khi đại dịch đã được kiểm soát trở lại cũng như theo định hướng rõ ràng của Chính phủ rằng chúng ta học cách sống chung với virus. Theo ông, lãnh đạo các doanh nghiệp hoan nghênh khi được trở lại cuộc sống và hoạt động kinh doanh như bình thường, và đặc biệt là việc nới lỏng các yêu cầu nhập cảnh đối với những người nước ngoài đã được tiêm chủng sang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Ông cho rằng quy định mới này sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao lòng tin của lãnh đạo doanh nghiệp hơn nữa.

Theo Chủ tịch EuroCham Alain Cany, một số ngành vẫn có nguy cơ tụt hậu trong cuộc đua phục hồi sau đại dịch, chẳng hạn như du lịch. Ông cho rằng Chính phủ nên tiến xa hơn và nhanh hơn trong việc mở cửa trở lại - ít nhất là ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng cao - để Việt Nam có thể đạt được tiềm năng lớn nhất của mình trong việc phục hồi nền kinh tế và thu hút nhiều hơn các khoản đầu tư nước ngoài trong năm 2022.

Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam Thue Quist Thomasen cho biết dữ liệu của  YouGov cho thấy sự tự tin và lạc quan đang trở lại khi các công ty được phép hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp châu Âu đang có kế hoạch tăng nguồn nhân lực, kế hoạch đầu tư và doanh thu do hiện tại đại dịch đã được kiểm soát. Thách thức hiện nay là tận dụng tâm lý tích cực này và đảm bảo rằng các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực và ngành nghề có thể hoạt động hết khả năng của mình. Làm như vậy, các doanh nghiệp châu Âu sẽ có thể đóng góp lớn nhất có thể vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội ra quân quyết tâm làm sạch các vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Nhằm thực hiện nghiêm kỷ cương pháp luật và các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về quản lý đất đai, trật tự xây dựng, chính quyền phường Thanh Liệt đang triển khai đợt cao điểm ra quân, kiên quyết cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không để phát sinh các điểm nóng vi phạm.

Mưa lũ đã gây ảnh hưởng đến vận hành lưới điện ở Lai Châu.

Lai Châu: Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại

Tổng Công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC) cho biết, trong hai ngày 16-17/7, mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã gây lũ quét, ngập lụt và sạt lở tại nhiều khu vực, làm thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và ảnh hưởng đến vận hành lưới điện. 

Lãnh đạo xã Pú Nhung (tỉnh Điện Biên) trao cây giống cà-phê hỗ trợ các đoàn viên hoàn cảnh khó khăn để trồng, mở rộng diện tích.

Điện Biên tìm giải pháp khoa học hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh

Sáng 18/7, dự tọa đàm “Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi xanh và nâng cao chuỗi giá trị các sản phẩm chủ lực tại Điện Biên”, đồng chí Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, mong muốn lắng nghe ý kiến tư vấn giải pháp khoa học hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thông minh, bền vững.

Lực lượng hải quan thực hiện thủ tục kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

Đơn giản hóa thủ tục phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 85/2026/TT-BTC quy định về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Có hiệu lực từ ngày 15/9/2026, Thông tư bổ sung nhiều quy định theo hướng giảm hồ sơ, rút ngắn thời gian xử lý, tăng cường số hóa và tạo thuận lợi hơn cho người khai hải quan.

Toàn cảnh hội nghị.

Ngành tài chính dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáu tháng đầu năm 2026, ngành tài chính đạt nhiều kết quả quả quan trọng trong hoàn thiện thể chế, điều hành chính sách tài khóa và khơi thông nguồn lực phát triển. Từ kết quả này, Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn yêu cầu toàn ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Công nhân thi khai thác mủ cao-su trên vườn cây tại nông trường Cẩm Đường Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai.

Cao-su Đồng Nai: Tôn vinh thợ giỏi, quyết tâm khai thác vượt mốc 32.000 tấn mủ

Ngày 17/7, tại thành phố Đồng Nai, Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai tổ chức Hội thi Bàn tay vàng thu hoạch mủ cao-su năm 2026. Hội thi năm nay có sự tham gia tranh tài của 48 thợ giỏi xuất sắc chọn lựa từ hàng nghìn công nhân khai thác, trong đó có 14 công nhân là đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ các tỉnh miền núi phía bắc.

Nông dân Đồng Nai đang bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng giống Thái.

[Ảnh] Thủ phủ sầu riêng Đông Nam Bộ thu hoạch chính vụ

Thành phố Đồng Nai hiện được xem là thủ phủ của nhiều loại trái cây ngon nức tiếng ở khu vực Đông Nam Bộ, trong đó có sầu riêng. Hiện, các nhà vườn trên địa bàn đang vào thu hoạch chính vụ sầu riêng giống Thái, một trong hai loại giống chính được trồng ở địa phương này.

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 17/7: Khối ngoại đảo chiều bán ròng, VN-Index giảm gần 17 điểm

Phiên giao dịch ngày 17/7, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến kém tích cực với sắc đỏ chiếm ưu thế. Khối ngoại đảo chiều bán ròng hơn 692 tỷ đồng, trong khi phần lớn nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và năng lượng đồng loạt lao dốc. Chốt phiên, VN-Index giảm 16,79 điểm (-0,93%), xuống mức 1.787,45 điểm.

ADB đánh giá cao kết quả kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2026.

Việt Nam hướng đến duy trì chất lượng tăng trưởng cao, bền vững

Để tăng trưởng từ hai con số, đại diện của ADB tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam cần chuyển dịch một cách quyết liệt hơn hướng tới nâng cao năng suất, đổi mới sáng tạo, củng cố khu vực kinh tế tư nhân trong nước, làm sâu sắc hơn các thị trường vốn và tăng cường tính liên kết giữa khu vực FDI với các doanh nghiệp nội địa.