Diễn đàn thúc đẩy Hành lang Kinh tế Đông Tây và Hội chợ thương mại, du lịch năm 2025 tại Nam Lào

Diễn đàn và Hội chợ được các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp ba nước Việt Nam, Lào và Thái Lan ghi nhận và đánh giá cao; tạo điều kiện thuận lợi để các bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới trên lĩnh vực kết nối đầu tư, du lịch và thương mại.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn. (Ảnh: CTV)
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn. (Ảnh: CTV)

Ngày 23/5, tại tỉnh Sekong (Lào), Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse và Chính quyền tỉnh Sekong phối hợp tổ chức Diễn đàn xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch: "Thúc đẩy Hành lang Kinh tế Đông Tây" và Hội chợ Thương mại, Du lịch năm 2025. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm xúc tiến hợp tác đầu tư du lịch, kinh tế, thương mại giữa các địa phương ba nước Việt Nam, Lào và Thái Lan.

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo bốn địa phương của Lào (gồm: Champasak, Salavan, Sekong, Attapeu; một địa phương của Thái Lan (Ubon Ratchathani) và 18 tỉnh/thành, phố của Việt Nam có quan hệ hợp tác với các tỉnh Nam Lào, trong đó có 6 tỉnh, thành phố tham dự trực tiếp (thành phố Đà Nẵng; tỉnh Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum, Đắk Lắk, Bình Phước) và 12 tỉnh, thành phố tham dự theo hình thức trực tuyến (Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ; tỉnh Gia Lai, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Bình Phước, Quảng Bình, Bình Định, Quảng Ngãi, Bình Dương, Đồng Nai).

Cùng tham dự còn có đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nam Lào; các đại diện doanh nghiệp ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse Tạ Phương Dung cho biết, việc tổ chức sự kiện nhằm hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trong xây dựng không gian phát triển giữa ba nước, hướng tới phát triển bền vững, hình thành không gian phát triển giữa các tỉnh phía nam của Lào, tỉnh Ubon Ratchathini của Thái Lan và các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: CTV)

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (Ảnh: CTV)

Theo Tổng lãnh sự Tạ Phương Dung, Diễn đàn là dịp để các địa phương và doanh nghiệp của ba nước kết nối, khảo sát cơ hội đầu tư tại các tỉnh Nam Lào, tăng cường thông tin, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch nhằm xây dựng chương trình hợp tác phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của địa phương mỗi nước, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của các địa phương trên tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây.

Bà Tạ Phương Dung cũng cho biết, các chuỗi sự kiện được tổ chức tại Sekong tại sự kiện lần này cũng là dịp để tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu giữa nhân dân Việt Nam-Lào-Thái Lan.

Chào mừng các đoàn đại biểu tham dự, đồng chí Leklai Sivilay, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong cho biết Diễn đàn lần này được tổ chức trong bối cảnh nhân dân ba nước Lào, Việt Nam và Thái Lan đang chào đón các ngày lễ trọng đại của ba nước trong năm 2025.

Ông Leklai Sivilay nhấn mạnh Diễn đàn có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy tiềm năng của các địa phương Nam Lào nói chung, tỉnh Sekong nói riêng trong việc tăng cường kết nối với các địa phương Việt Nam và tỉnh Ubon Ratchathani (Thái Lan), mở ra cơ hội hợp tác đầu tư của doanh nghiệp ba nước và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương nghiên cứu, tìm hiểu những thế mạnh, tiềm năng và các chính sách của nhau, qua đó tăng cường cơ hội hợp tác đầu tư vào tỉnh Sekong cũng như các tỉnh Nam Lào.

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong (Lào) phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: CTV)

Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Sekong (Lào) phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: CTV)

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã nghe 12 ý kiến phát biểu của các địa phương ba nước và các tham luận của các doanh nghiệp đang đầu tư trên địa bàn tỉnh Sekong (Công ty trách nhiệm hữu hạn Điện Xekaman 3 của Việt Nam, Công ty Monsoon của Thái Lan). Các ý kiến đều góp phần thông tin, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh hợp tác thúc đẩy các lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch để các cơ quan chức năng cùng doanh nghiệp mỗi bên nghiên cứu xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung hợp tác phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của địa phương mỗi nước, góp phần thúc đẩy phát triển Hành lang Kinh tế Đông Tây.

Trong khuôn khổ sự kiện, chiều cùng ngày, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Pakse phối hợp Chính quyền tỉnh Sekong tổ chức Hội chợ Thương mại, Du lịch năm 2025 với sự tham dự của 47 gian hàng, trong đó có 12 gian hàng Việt Nam, 34 gian hàng Lào và 1 gian hàng Thái Lan. Đây là dịp để các doanh nghiệp của ba nước gặp gỡ, trao đổi, kết nối giao thương, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và mở rộng thị trường, kết nối tuyến du lịch.

Các đại biểu thăm gian hàng của Thành phố Đà Nẵng tại Hội chợ. (Ảnh: CTV)

Các đại biểu thăm gian hàng của Thành phố Đà Nẵng tại Hội chợ. (Ảnh: CTV)

Sự kiện nêu trên là minh chứng sống động cho quan hệ hữu nghị hợp tác giữa ba nước Việt Nam-Lào-Thái Lan. Bên cạnh đó, đây là dịp quan trọng để các doanh nghiệp, địa phương của ba nước quảng bá, giới thiệu các sản phẩm văn hóa, du lịch; các sản phẩm nông nghiệp OCOP (Việt Nam), ODOP (Lào), góp phần thúc đẩy trao đổi thương mại, qua đó đóng góp phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương.

Việc tổ chức Diễn đàn và Hội chợ được các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp ba nước Việt Nam, Lào và Thái Lan ghi nhận và đánh giá cao; tạo điều kiện thuận lợi để các bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới trên lĩnh vực kết nối đầu tư, du lịch và thương mại; qua đó góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển Hành lang Kinh tế Đông Tây, mang lại lợi ích cho nhân dân ba nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện. (Ảnh: TRỊNH DŨNG)

Triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người” tại Lào

Chiều 27/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Hồ Chí Minh-Chân dung một con người”. Triển lãm trưng bày, giới thiệu 50 tác phẩm tái hiện cuộc đời, sự nghiệp và những dấu mốc quan trọng trong hành trình hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng, chống tham nhũng Trung ương Lào. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào

Chiều 26/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đồng chí Vanhxay Phongsavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Trung ương, Tổng Thanh tra Nhà nước, Trưởng ban Phòng chống tham nhũng Trung ương Lào và Đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thúc đẩy triển khai thực chất và mạnh mẽ cơ chế hợp tác mới Việt Nam-Singapore

Thúc đẩy triển khai thực chất và mạnh mẽ cơ chế hợp tác mới Việt Nam-Singapore

Chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tạo động lực mới cho quan hệ hai Đảng, hai nước, góp phần chuyển từ tiềm năng sang dự án, từ thỏa thuận sang hành động và từ hợp tác sang cùng kiến tạo giá trị.

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Phó Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Bộ trưởng Điều phối dịch vụ công Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất. (Ảnh: TTXVN)

Truyền thông Singapore đánh giá cao kết quả chuyến thăm của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong hai ngày 24-25/8, các hãng thông tấn, báo chí hàng đầu của Singapore đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Singapore-Việt Nam lần thứ nhất của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Các đại biểu tham dự chương trình Giao lưu hữu nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” tại Hà Nội

Với các tiết mục nghệ thuật mang bản sắc của Việt Nam và các nước trong khu vực, từ âm nhạc, trang phục đến những điệu múa truyền thống, chương trình Giao lưu hữu nghị “Sắc màu văn hóa ASEAN” góp phần lan tỏa những nét văn hóa đặc trưng của các nước Đông Nam Á, tăng cường kết nối nhân dân Thủ đô với các nước trong khu vực.

Đại sứ Châu Mai Anh (thứ 3 từ phải sang) và các Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ cung cấp)

Tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ

Đại sứ, đại biện các nước ASEAN tại Thụy Sĩ cùng khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ Ủy ban ASEAN tại Bern (ACB), tích cực quảng bá về ASEAN và các ưu tiên của ASEAN tại Thụy Sĩ; thúc đẩy quan hệ ASEAN-Thụy Sĩ phát triển hơn nữa trong bối cảnh hai bên kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác lĩnh vực trong năm 2026.